Bệnh nhân bị gout cấp và mãn tính lâu năm phải đối mặt với tình trạng đau nhức, sưng tấy các khớp chữa nhiều cách không khỏi nên xem ngay phác đồ hoàn chỉnh từ Y học cổ truyền này.

Bệnh gút và suy thận có liên quan gì đến nhau?

Thận là cơ quan bài tiết và thanh lọc các thành phần trong cơ thể. Khi bệnh gút xuất hiện, nồng độ axit uric trong máu tăng cao khiến thận phải hoạt động liên tục để đào thải thành phần này. Chính vì vậy mà các vấn đề về thận và bệnh gút được xem là có mối quan hệ mật thiết với nhau.

bệnh gút biến chứng suy thận
Bệnh gút gây ra biến chứng suy thận

Bệnh gút gây biến chứng suy thận

Axit uric là thành phần sản sinh khi cơ thể thu nạp thức ăn chứa nhiều purin. Phần lớn axit uric được đào thải hoàn toàn qua thận và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin sẽ khiến nồng độ axit uric tăng nhanh. Thận không thể đào thải toàn bộ thành phần này ra bên ngoài khiến tình trạng lắng đọng axit uric trong máu xuất hiện. Nếu nồng độ axit uric tiếp tục tăng cao và kéo dài, áp lực lên thận ngày càng lớn và có thể phát sinh những biến chứng tại cơ quan này.

1. Do nồng độ axit uric tăng cao

Suy thận là tình trạng thận giảm khả năng bài tiết và thanh lọc các thành phần trong cơ thể, bệnh lý này xuất phát từ nhiều nguyên nhân và có thể là hệ quả do bệnh gút gây ra.

Ngoài chức năng bài tiết, thận còn là cơ quan điều hòa cơ thể và cân bằng nội môi. Bất cứ thành phần nào vượt quá mức quy định đều buộc thận phải điều tiết để cân bằng. Tình trạng axit uric tăng cao khiến thận phải tăng hiệu suất làm việc để có thể loại bỏ tối đa nồng độ axit uric.

Nếu không can thiệp sớm, áp lực lên thận có thể trở nên nặng nề khiến cơ quan này suy giảm chức năng, dẫn đến bệnh suy thận.

bệnh gút và suy thận
Axit uric tăng cao trong thời gian dài khiến chức năng thận suy giảm

Suy thận có hai dạng: suy thận cấp và suy thận mạn, bệnh gút thường gây ra bệnh suy thận mạn. Suy thận mạn không nguy hiểm bằng suy thận cấp nhưng lại không có khả năng điều trị dứt điểm. Bạn buộc phải sống chung với bệnh và thực hiện những biện pháp hỗ trợ hoạt động của cơ quan này.

Ngoài biến chứng suy thận, bệnh gút còn có thể gây ra các vấn đề khác tại thận như sỏi thận, viêm đường tiết niệu,…

Mặc dù, gút gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, nhưng nếu bạn can thiệp sớm và luôn giữ axit uric ở mức cho phép, bạn có thể ngăn chặn được các biến chứng do bệnh lý này gây ra .

2. Tác dụng phụ của các loại thuốc

Các loại thuốc được sử dụng trong quá trình điều trị gút có thể là nguyên nhân khiến những vấn đề tại thận phát sinh.

bệnh gút và suy thận
Các loại thuốc sử dụng trong quá trình điều trị gút là nguyên nhân khiến thận bị tổn thương
  • Corticoid: được sử dụng để giảm cơn đau dữ dội do bệnh gút, giúp người bệnh xoa dịu các triệu chứng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên loại thuốc này lại cạnh tranh bài tiết với axit uric khiến áp lực lên thận tăng, từ đó nồng độ axit uric bị lắng đọng trong cơ thể ngày càng cao.
  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): thường dùng cho các bệnh viêm khớp mãn tính có các triệu chứng nhẹ và vừa. NSAID không gây ra nhiều tác dụng phụ aspirin nhưng nhóm thuốc này gây ức chế chọn lọc men COX-2 và quá trình sản xuất prostaglandin ở thận. Gây ra tình trạng giảm lượng máu tuần hoàn đến thận và gây co thắt mạch máu. Đây là nguyên nhân trước thận trong việc hình thành bệnh suy thận.
  • Allopurinol: là loại thuốc được sử dụng khi gút ở giai đoạn cấp tính. Cần sử dụng thuốc thận trọng nếu có tiền sử suy thận cấp. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để điều chỉnh liều lượng phù hợp, hoạt chất trong thuốc có khả năng làm suy giảm chức năng hoạt động của thận.
  • Probenecid: được sử dụng hàng ngày để dự phòng bệnh gút trong trường hợp người bệnh đang trong giai đoạn đầu. Thuốc có thể gây tác dụng phụ và làm phát sinh những vấn đề tại thận.
  • Colchicin: là thuốc đặc hiệu bệnh gút, thuốc chỉ có khả năng giảm thiểu cơn đau và dự phòng cơn đau phát sinh, không có tác dụng hạ axit uric nên không giảm thiểu được những biến chứng lên thận. Trong trường hợp bạn từng có tiền sử về các vấn đề ở thận, sử dụng Colchicin có thể dẫn đến bệnh suy thận mãn tính.

Thông tin trên chưa bao quát hết những loại thuốc được sử dụng trong điều trị gút có thể gây biến chứng lên thận. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được cung cấp thông tin đầy đủ hơn.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang đặc trị Gút chuyên sâu, ngăn chặn biến chứng suy thận

Quốc dược Phục cốt khang là thành quả nghiên cứu đầy tâm huyết trong nhiều năm liền của đội ngũ y bác sĩ Trung tâm Thuốc dân tộc. Bài thuốc là sự kế thừa tinh hoa y học bản địa nổi bật là phương thuốc bí truyền chữa đau xương khớp của đồng bào dân tộc người Tày, kết hợp với Y pháp trị bệnh của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông và sự phát triển của y học hiện đại. 

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc ĐẦU TIÊN DUY NHẤT kết hợp cùng lúc 3 nhóm chuyên biệt tạo nên giải pháp hoàn chỉnh điều trị gout chuyên sâu, thực hiện cùng lúc các nhiệm vụ: Loại bỏ tận gốc nguyên nhân gây bệnh – Tiêu trừ Tophi, đưa acid uric về ngưỡng an toàn – Nâng cao chính khí, ngăn chặn bệnh biến chứng và tái phát. Cụ thể:

  • Quốc dược Bổ thận hoàn: Tập trung thực hiện nhiệm vụ bồi bổ can thận, dưỡng âm, kiện tỳ, cân bằng âm dương, thông kinh hoạt lạc, bồi bổ khí huyết. 
  • Quốc dược Giải độc hoàn: Đóng vai trò như một dạng thuốc kháng sinh trong Đông y tác dụng khu tà, tán phong, thanh nhiệt, giải độc, mát gan, tiêu viêm, giảm phù nề.
  • Quốc dược Phục cốt hoàn đặc trị bệnh Gút: Tác dụng tiêu axit Uric trong máu, tiêu viêm tiêu sưng, giảm đau, cân bằng chuyển hoá axit Uric trong máu. Đặc trị Gut cấp và mãn tính. 

Quốc dược Phục cốt khang sở hữu bảng thành phần VÀNG với sự kết hợp của hơn 50 thượng dược quý với nguồn dược chất dồi dào , có giá trị cao bậc nhất trong việc điều trị bệnh gout. Trong đó có nhiều vị thuốc là bí dược quý của người Tày, lần đầu tiên được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị bệnh gout tại Việt Nam như: Thủy xương bồ, Dương xỉ, Tầm gửi cây nghiến, Dây đau xương, Sâm quản trọng…  Các thảo dược có dược tính mạnh giúp làm hạ acid uric nhanh chóng, không gây suy thận, không gây hại đường tiêu hóa.

100% thành phần là thảo dược sạch, được thu hái tại vườn thuốc Nam do Trung tâm Thuốc dân tộc trực tiếp gieo trồng và thu hái, đảm bảo an toàn đối với mọi đối tượng: bệnh gout cấp tính, mãn tính hoặc người già, người có thể trạng yếu, người có tiền sử mắc một số bệnh nan y…

Đặc biệt, để giúp người bệnh tiết kiệm thời gian đun sắc, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được Trung tâm hỗ trợ sắc sẵn đóng túi hoặc cô đặc thành cao tinh chất tiện dụng. Người bệnh có thể dễ dàng mang theo khi đi chơi, đi làm.

Kể từ khi được đưa vào phác đồ điều trị gout của Trung tâm Thuốc dân tộc, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang đã gây được tiếng vang lớn nhờ tính AN TOÀN và HIỆU QUẢ. Mời xem trực tiếp bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được giới thiệu trên VTV2 qua video sau:

Trong số hàng nghìn bệnh nhân đến khám chữa bệnh gout, có đến 95% trong số hàng ngàn bệnh nhân HẾT SƯNG ĐAU, PHỤC HỒI vận động sau liệu trình 3 – 5 tháng sử dụng  bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang. [Xem chi tiết phản hồi TẠI ĐÂY]

Để biết thêm thông tin chi tiết về bài thuốc điều trị bệnh Gout Quốc dược Phục cốt khang và lộ trình điều trị bệnh hiệu quả nhất, quý bạn đọc và người bệnh vui lòng liên hệ tới Trung tâm Thuốc dân tộc để được đội ngũ bác sĩ đầu ngành tư vấn miễn phí.

Suy thận là biến chứng nguy hiểm của bệnh gút. Bạn cần thận trọng trong việc điều trị và phòng ngừa để giới hạn phạm vi ảnh hưởng của bệnh nhằm bảo vệ các cơ quan trong cơ thể. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, chúng tôi khuyến khích bạn nên chủ động tìm gặp bác sĩ để được tư vấn về hướng điều trị phù hợp.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Chữa bệnh Gout bằng cải bẹ xanh có tốt không?

Chữa bệnh gout bằng cải bẹ xanh là phương pháp dân gian được nhiều bệnh nhân áp dụng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên phương pháp này có thật...
bệnh gút và chuyện ấy

Mối liên hệ giữa bệnh gút và chuyện ấy

Phần lớn bệnh nhân gút thường gặp phải các vấn đề sinh lý bất thường. Điều này xuất phát từ...

Tìm hiểu cách chữa bệnh gút bằng lá lốt

Bí quyết đẩy lùi bệnh Gout bằng lá lốt

Bên cạnh cách điều trị bằng tây y, bạn có thể áp dụng các bài thuốc từ lá lốt để...

Những điều cần phải biết khi bị bệnh Gout thứ phát

Bệnh gout thứ phát cũng chính là một dạng của bệnh gout nhưng mức độ nguy hiểm có phần nặng...

Ăn gì để phòng ngừa bệnh Gout

Ăn gì để phòng ngừa bệnh Gout? không phải ai cũng biết

Dù gout hiện nay là căn bệnh phổ biến nhưng không phải ai cũng biết ăn gì để phòng ngừa...

Bệnh gút có ăn được thịt đỏ không? (bò, heo, dê, ngựa…)

Thịt đỏ là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng đối với...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.