Tìm hiểu cách chữa bệnh gout bằng cao gắm

Cao gắm là một bài thuốc chữa bệnh gout của người Tày. Sản phẩm được chế biến từ thân và rễ của dây gắm, chúng mọc ở những vùng rừng núi như ở Yên Bái, Hà Giang,… Đây là sự lựa chọn tốt cho những người bệnh đau nhức xương khớp nói riêng và bệnh gout nói chung. Hãy đọc bài viết để tham khảo những lợi ích mà cao gắm mang lại, cách chế biến và cách dùng để trị bệnh gout.

Cao gắm có nguồn gốc từ cây gắm mọc hoang ở vùng rừng núi Yên Bái, Hà Giang,… Từ xưa đến nay, người Tày đã dùng cây gắm và cao gắm để chữa trị các bệnh về đau nhức xương khớp,… Ngày nay, khi y học phát triển, các chuyên gia tiến hành nghiên cứu bài thuốc của người Tày và đã công nhận công dụng điều trị bệnh gout của cao gắm.

Dùng cây cao gắm trị bệnh gout
Gắm là cây dây leo trong tự nhiên được dùng để chế biến thành cao gắm điều trị bệnh gout.

Tác dụng của cao gắm đối với bệnh gout

Gắm là một loại dây leo, có tên khoa học là Gnetum montanum Markgr Gnetaceae. Loại dây leo này mọc hoang ở nhiều vùng rừng núi cao của nước ta. Ngoài tên gọi phổ thông là “gắm”, nó còn có một số tên gọi khác như dây Sót, dây Gắm Lót, Vương Tôn, dây Mấu,… Trong tiếng Tày, gắm có tên là “co khau muối”.

Dây gắm có khả năng leo cao, có khi dài đến 12m. Cây thường ra hoa vào tháng 6 – 8, cho quả vào tháng 10 – 12. Đã từ lâu, người Tày đã biết đến tác dụng của cây dây leo này. Họ chế biến dây gắm thành cao để chữa bệnh đau nhức xương khớp, bệnh gout. Cao gắm có tính bình, vị đắng ngọt, mang mùi hương của thảo mộc.

Cao gắm mang lại những lợi ích cho người bệnh gout như sau:

1. Giảm lượng axit uric trong máu

Axit uric là một hợp chất của hydro, oxy, carbon và nitơ. Khi nồng độ axit uric trong máu tăng cao, không được đào thải ra khỏi cơ thể sớm, chúng sẽ ứ đọng lại ở các khớp. Tại các kẽ khớp, chúng chuyển hóa thành muối urat, làm độc và dẫn đến tình trạng sưng đau, viêm khớp. Người ta gọi tình trạng viêm khớp do axit uric gây ra là bệnh gout.

Cao gắm đã giúp cho lượng axit uric không tăng lên quá cao. Từ đó, tình trạng sưng viêm của gout cũng được cải thiện, thậm chí sẽ giúp người bệnh đầy lùi và phòng ngừa bệnh tái phát.

2. Giảm bớt triệu chứng đau nhức ở các khớp

Trong cao gắm đã có sẵn tính năng giảm đau. Không riêng gì bệnh viêm khớp, rất nhiều các loại bệnh, vết thương gây đau đớn sẽ được giảm đi nếu người bệnh dùng dây gắm để điều trị.

Đối với bệnh gout, khi dùng cao gắm, bệnh nhân sẽ cảm thấy cơn đau, nóng ran ở các khớp giảm đi rất nhiều mà không cần dùng đến thuốc giảm đau.

3. Giúp bồi bổ, tăng cường chức năng của gan và thận

Cao gắm giúp bồi bổ khí huyết, giúp gan và thận phục hồi chức năng sau một thời gian dài bị tổn thương, suy yếu. Khi chức năng thận đã phục hồi, nó sẽ làm tốt nhiệm vụ đào thải các độc tố, axit uric ra khỏi cơ thể.

Axit uric không được đào thải hết ra khỏi cơ thể sẽ lắng đọng tại các khớp. Chúng chuyển hóa thành tinh thể muối urat, gây viêm, sưng đau ở các khớp chân, tay.
Axit uric không được đào thải hết ra khỏi cơ thể sẽ lắng đọng tại các khớp. Chúng chuyển hóa thành tinh thể muối urat, gây viêm, sưng đau ở các khớp chân, tay.

Tham khảo thêm: Bật mí cách chữa Gout bằng lá trầu không

4. Đẩy mạnh hoạt động đào thải axit uric

Một số dược tính trong cao gắm giúp cho các tinh thể muối urat ở các khớp bị hòa tan thành những phần tử nhỏ, để dễ dàng lưu thông qua các mạch máu, đi đến thận và được loại bỏ qua đường tiết niệu.

Bài thuốc chữa bệnh gout từ cao gắm

Bài thuốc dân gian trị bệnh gout của người Tày đã được soi rọi dưới ánh sáng của y học hiện đại. Nhiều chuyên gia y học đã nghiên cứu và công nhận lợi ích mà sản phẩm mang lại cho bệnh nhân gout. Chúng tôi dành một ít giấy mực để giới thiệu qua bài thuốc trị gout ấy với hy vọng bạn đọc có thêm thông tin để tham khảo.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Thu hái rễ và dây gắm về. Rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Bước 2: Sao khô.
  • Bước 3: Cho dây và rễ gắm vào nồi, ninh thật nhừ với nước sạch.
  • Bước 4: Liên tục thêm nước sạch và tiếp tục ninh, cô đặc trong vòng 3 ngày, 3 đêm.
  • Bước 5: Sau thời gian nấu 3 ngày, 3 đêm sẽ cho ra một mẻ cao gắm.

Cách dùng

Người Tày thường lấy cao gắm pha với nước sôi, tựa như nước trà để uống hàng ngày. Bên cạnh đó, họ còn dùng để ngâm rượu. Rượu ngâm cao gắm cũng có tác dụng điều trị bệnh đau nhức xương khớp nói chung và bệnh gout nói riêng.

"<yoastmark

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều công ty dược phẩm bào chế và cho ra đời những sản phẩm cao chế biến từ dây gắm nguyên chất. Các thực phẩm này có tác dụng điều trị bệnh gout. Ưu điểm của những sản phẩm cao gắm được chế tạo từ nhà máy đó là chế biến trong nhiệt độ thích hợp, có công đoạn loại bỏ những tạp chất,…

Người Bệnh Gút Có Ăn Được Chuối Không? Loại Nào Tốt?

Chuối là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe con người. Nhiều người...

Nước ép dưa leo - cần tây hiệu quả trọng chữa trị bệnh gút

Bật mí cách trị Gout bằng dưa chuột (dưa leo) tại nhà

Điều cần làm ở những người bị bệnh gout là bổ sung thật nhiều rau xanh để thay thế các...

Những loại thuốc Tây y chữa bệnh Gout hiện nay

Colchicine, Corticosteroid, NSAID,… là các loại thuốc Tây y chữa bệnh gout được sử dụng phổ biến. Những loại thuốc...

Bệnh gút có ăn được hải sản không? (tôm, cua, mực, hàu, ốc…)

Chế độ ăn uống của người bệnh gút đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình dưỡng bệnh và...

Bệnh gout cấp tính: cần chặn đứng ngay từ giai đoạn ban đầu

Bệnh gout cấp tính là giai đoạn tinh thể urat đã lắng đọng tại khớp và gây viêm, đau dữ...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *