Bệnh nhân bị gout cấp và mãn tính lâu năm phải đối mặt với tình trạng đau nhức, sưng tấy các khớp chữa nhiều cách không khỏi nên xem ngay phác đồ hoàn chỉnh từ Y học cổ truyền này.

Ăn gì để phòng ngừa bệnh Gout? không phải ai cũng biết

Dù gout hiện nay là căn bệnh phổ biến nhưng không phải ai cũng biết ăn gì để phòng ngừa bệnh gout. Có một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh gout mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh thêm hiệu quả.

Ăn gì để phòng ngừa bệnh Gout
Ăn gì để phòng ngừa bệnh Gout? là điều không phải ai cũng biết

Thực phẩm ảnh hưởng đến bệnh gout như thế nào?

Bệnh gout nói đơn giản là căn bệnh viêm khớp thường gặp xảy ra khi cơ thể bị rối loạn chức năng chuyển hóa acid uric. Theo đó một số loại thực phẩm có thể kích hoạt bệnh gout trong cơ thể thông qua việc làm tăng nồng độ acid uric.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vấn đề ăn uống là một trong những yếu tố gây bệnh gout hàng đầu hiện nay. Thực phẩm làm kích hoạt bệnh gout thường sẽ chứa nhiều purin, một hợp chất tự nhiên thường xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm. Khi purin được đưa vào cơ thể (chủ yếu là qua đường ăn uống) sẽ được tiêu hóa, acid uric được cơ thể tự động tạo ra như một chất thải.

Những người khỏe mạnh sẽ có khả năng tự loại bỏ acid uric dư thừa ra ngoài. Nhưng người bị gout lại không có khả năng loại bỏ hiệu quả acid uric dư thừa. Ngược lại, hàm lượng acid uric tăng mạnh sẽ khiến chúng bị lắng đọng tại các mô khớp gây đau đớn.

thực đơn cho người bị bệnh gout

Do đó, ta có thể kết luận rằng thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn đến bệnh gout. Chế độ ăn nhiều purin có thể làm acid uric tích tụ và gây ra cơn đau gout.

Vì thế chuyện “Ăn gì để phòng ngừa bệnh gout?” luôn được rất nhiều người quan tâm.

Để trả lời cho câu hỏi trên, bạn nên tạo cho mình một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học ngay từ bây giờ. Ăn uống để phòng ngừa bệnh gout không đồng nghĩa với việc kiêng cữ đủ thứ. Thay vào đó nên nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia dinh dưỡng để thành lập thực đơn lành mạnh cho bản thân. Mục đích cuối cùng của chế độ ăn uống này là:

  • Đạt được cân nặng khỏe mạnh và thói quen ăn uống tốt
  • Kiểm soát được hầu hết các thực phẩm có purin nạp vào cơ thể (kiểm soát không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn)
  • Bổ sung các nhóm thực phẩm có tác dụng kiểm soát nồng độ acid uric và hỗ trợ cơ thể đào thải acid uric dư thừa ra ngoài.
  • Ăn vừa đủ, ăn lành mạnh và kết hợp nghỉ ngơi, vận động để cải thiện sức khỏe tổng quan, duy trì cân nặng lẫn phòng ngừa gout.

Ăn gì để phòng ngừa bệnh gout?

Nếu đã có những nhóm thực phẩm giàu nhân purin làm tăng nồng độ acid uric thì cũng có những nhóm thực phẩm giúp giảm nồng độ acid uric, hãy bổ sung những thực phẩm sau đây vào khẩu phần ăn hàng ngày để phòng tránh được bệnh cũng như giúp giảm đi những triệu chứng do bệnh gây ra.

1.Trái cây có vị chua

Tất cả các loại trái cây đa phần đều mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Đặc biệt những nhóm trái cây có vị chua thường chứa nhiều vitamin C và khoáng, có tác dụng làm loãng nồng độ acid uric và kháng viêm, giảm đau tốt. Đặc biệt những loại quả như anh đào, dứa, cam, chanh,… thường được khuyên dùng cho bệnh nhân bị gout để phòng ngừa các cơn đau gout cấp tái phát.

Nên chú ý chỉ ăn một lượng trái cây vừa phải, không nên ăn quá nhiều vì có thể khiến bạn gặp phải vấn đề về dạ dày, tiêu hóa. Đồng thời hạn chế các loại trái cây quá ngọt vì chúng chứa nhiều đường fructose.

Các loại quả giàu vitamin C là: cam, kiwi, lê, dứa, …

Chú ý: Hàm lượng vitamin C khuyến cáo nên được đưa vào cơ thể mỗi ngày là: 500 – 1.000 miligam

2. Rau xanh

Rau xanh luôn tốt cho sức khỏe, kể cả người bình thường lẫn người mắc bệnh gout. Chất xơ và thành phần dinh dưỡng trong rau xanh sẽ giúp bạn ngăn ngừa sự tích tụ của acid uric, hỗ trợ hệ bài tiết hoạt động hiệu quả nhằm thải lọc acid uric ra ngoài.

ăn gì để phòng ngừa bệnh gút
Nên chế biến rau xanh thành các loại salad để dễ ăn hơn

Để bổ sung rau xanh phòng ngừa bệnh gout, bạn nên chú trọng chọn các loại rau có màu xanh đậm: rau bina (rau chân vịt), súp lơ, cải bó xôi,… và chế biến đơn giản, thanh đạm để không làm mất đi thành phần dinh dưỡng

3. Các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt

Các thực phẩm là đậu và ngũ cốc thông thường thích hợp để bổ sung năng lượng hằng ngày. Đặc biệt các loại đậu và ngũ cốc như: đậu xanh, đậu nành, yến mạch, gạo nâu và lúa mạch đều mang lại những lợi ích tốt cho tim mạch, huyết áp lẫn đường huyết.

ăn gì để phòng ngừa bệnh gút
Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, macca đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Khẩu phần ăn để phòng ngừa bệnh gout tất nhiên không thể thiếu đậu và ngũ cốc là tất nhiên. Bởi chúng sẽ làm giảm bớt mệt mỏi, cung cấp đủ năng lượng mà không làm tăng acid uric như các nhóm thực phẩm giàu tinh bột khác.

4. Dầu thực vật

Để phòng ngừa gout, bạn nên thực hiện chế độ ăn cùng các loại dầu có nguồn gốc thực vật. Nên thay thế hoàn toàn các loại dầu động vật sang dầu olive, dầu hạt hướng dương hoặc dầu đậu nành,… để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

ăn gì để phòng ngừa bệnh gút

5. Trứng

Gout sẽ tấn công vào các mô khớp của bạn khi phát bệnh. Vì vậy để ngăn ngừa gout, bạn không thể quên việc bổ sung trứng trong khẩu phần ăn để đảm bảo sức khỏe về xương khớp. Trứng được phân vào nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng lành tính, nên ăn 2-3 quả/ tuần để phòng ngừa bệnh lý thêm hiệu quả.

ăn gì để phòng ngừa bệnh gút
Trứng có thể được chế biến thành nhiều món ăn, trong đó tốt nhất là luộc

6. Thực phẩm từ sữa ít béo

Gần như các sản phẩm từ sữa đều an toàn và phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Thế nhưng sữa ít béo được tin rằng sẽ tốt hơn trong vấn đề chăm sóc cũng như phòng ngừa bệnh gout. Các thực phẩm từ sữa ít béo, tách béo bạn có thể kết hợp hàng ngày là: sữa chua, phô mai, sữa ít béo,…

ăn gì để phòng ngừa bệnh gút

Tạm kết, để phòng ngừa bệnh gout, chú ý đến chuyện ăn uống thôi là chưa đủ. Bạn cần phải thường xuyên vận động, nghỉ ngơi điều độ và duy trì cân nặng hợp lý. Đồng thời tạo thói quen khám sức khỏe định kỳ để theo dõi chỉ số cơ thể và kịp thời phát hiện ra những thay đổi, những dấu hiệu ban đầu của bệnh.

Thuocdantoc.vn chỉ cung cấp bài viết mang tính chất tham khảo dựa trên lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề “Ăn gì để phòng bệnh gout?”. Bài viết không thể thay thế bất kỳ chẩn đoán, xét nghiệm và phương pháp điều trị của bác sĩ y khoa.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Vạch mặt 7 nguyên nhân gây ra bệnh Gout phổ biến nhất

Đặc trưng của bệnh Gout là các khớp xương thường đỏ, sưng tấy gây đau nhức dữ dội khiến người...

Người bị bệnh Gout sống được bao lâu?

"Người bị bệnh gout sống được bao lâu?" ắt hẳn luôn là nỗi lo của những bệnh nhân được chẩn...

Bị bệnh gout nên ăn hoa quả gì? 10 trái cây tốt nhất

Bên cạnh việc xây dựng lối sống lành mạnh và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên...

bệnh gút biến chứng suy thận

Bệnh gút và suy thận có liên quan gì đến nhau?

Thận là cơ quan bài tiết và thanh lọc các thành phần trong cơ thể. Khi bệnh gút xuất hiện,...

bệnh gout tái phát

Cách phòng ngừa và hạn chế bệnh gout tái phát

Gout là bệnh lý không thể chữa trị hoàn toàn, mục đích của việc điều trị là giảm thiểu mức...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.