Bệnh nhân bị gout cấp và mãn tính lâu năm phải đối mặt với tình trạng đau nhức, sưng tấy các khớp chữa nhiều cách không khỏi nên xem ngay phác đồ hoàn chỉnh từ Y học cổ truyền này.

Bệnh gout có ăn được thịt ếch, thịt lươn không?

Thịt lươn và thịt ếch là các thực phẩm được các chuyên gia đánh giá cao về mặt giá trị dinh dưỡng và những lợi ích đối với sức khỏe con người. Nhưng các đối tượng đang trong chế độ kiêng cữ nghiêm ngặt cần hết sức thận trọng khi sử dụng thực phẩm này để phòng tránh bệnh tình trở nặng, đặc biệt là các đối tượng bệnh gút hoặc người mắc hội chứng nồng độ acid uric trong máu cao. Vậy người bệnh gút có ăn được thịt ếch hay thịt lươn không dù chỉ một khẩu phần ăn nhỏ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc trả lời thắc mắc này.

NÊN ĐỌC: Bài thuốc Nam bí truyền ĐẶC TRỊ gout cấp và mãn tính [Ai uống cùng khỏi]

bệnh gút ăn thịt lươn, thịt ếch được không?B
Bệnh gút ăn được thịt lươn hay thịt ếch không? Và cần lưu ý những gì khi ăn?

Thành phần và giá trị dinh dưỡng của thịt ếch, thịt lươn

Cả thịt ếch và thịt lươn đều được các chuyên gia đánh giá cao về mặt giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe con người. Hai loại thực phẩm này chứa nhiều các dưỡng chất cần thiết bồi bổ thể chất và giúp cải thiện hệ miễn dịch, cụ thể như sau:

Giá trị dinh dưỡng của thịt ếch

Thịt ếch là một trong những thực phẩm quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: ếch xào sả ớt, ếch xào lăn, ếch nấu lẩu cay, cháo ếch, ếch nướng sa tế,… Không chỉ giúp tăng sự ngon miệng mà các món ăn từ thịt ếch còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, thậm chí giới Đông y cổ truyền còn sử dụng thịt ếch để chữa một số bệnh tật nhất định.

Những dưỡng chất có nhiều trong thịt ếch như: chất đạm (protein), chất béo, đường, chất khoáng (canxi, kali, sắt, đồng, natri,…) và các vitamin (A, B, D, E,…). Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt với trẻ suy dinh dưỡng, thiếu cân. Trong Đông y, thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng lợi tiểu, bồi bổ sức khỏe, thanh nhiệt, trị chứng sưng độc và hỗ trợ tình trạng thiếu máu.

giá trị dinh dưỡng của thịt ếch
Thịt ếch là thực phẩm được giới chuyên môn đánh giá cao về mặt giá trị đối với sức khỏe con người

Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn

Tương tự như thịt ếch, thịt lươn cũng được các chuyên gia đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe con người và được chế biến nhiều trong một số món ăn như: cháo lươn, lươn xào sả ớt, lươn hấp bầu,… Trong thịt lươn có chứa nhiều chất khoáng và vitamin có lợi như: vitamin A, vitamin B1, vitamin B6, sắt, kali, calci, natri, magie, phốt pho, chất béo, chất đạm,… Trong đó, hàm lượng chất béo và chất đạm chiếm tỷ lệ khá lớn. Cứ 100gr thịt lươn thì có 25,6gr chất béo, 12,7gr chất đạm và 285 calo.

Theo sự ghi nhận của giới Y học cổ truyền, thịt lươn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp và hỗ trợ điều trị chứng suy dinh dưỡng, bệnh phong thấp, trĩ nội, bệnh huyết trắng ở nữ giới.

giá trị dinh dưỡng của thịt lươn
Thành phần và giá trị dinh dưỡng của thịt lươn

Bị bệnh gút có ăn được thịt ếch, thịt lươn không? – Giải đáp thắc mắc

Với người khỏe mạnh thì thịt lươn và thịt ếch đều là những thực phẩm có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Song với người bệnh gút thì loại thực phẩm này chưa hẳn là nên ăn nhiều để nâng cao sức khỏe cũng như cải thiện hệ miễn dịch.

Theo sự ghi nhận của các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh gút là tình trạng viêm khớp gây sưng đỏ và đau ở các khớp như khớp ngón tay, khớp ngón chân, mắt cá chân,… Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do rối loạn chuyển hóa purin trong thận khiến cơ quan này không thể lọc acid uric trong máu. Trên thực tế, acid uric trong máu là vô hại và được hình thành trong cơ thể. Thế nhưng, ở trường hợp nồng độ acid uric tăng cao do cơ thể dung nạp nhiều thực phẩm chứa nhân purin sẽ khiến hàm lượng này bị dư thừa và được tống khứ ra khỏi cơ thể. Khi nồng độ này quá cao và không thể đào thải hết ra ngoài, những tin thể nhỏ của acid uric sẽ bị ứ đọng tại khớp và gây sưng tấy, lâu ngày sinh ra bệnh gout.

bệnh gout
Nguyên nhân chính gây ra bệnh gút là do rối loạn chuyển hóa purin trong thận khiến thận không thể lọc và loại bỏ acid uric trong máu

Quay trở lại với vấn đề chính, mặc dù thịt lươn và thịt ếch là những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất giúp chắc khỏe xương, chống viêm nhưng hàm lượng chất đạm khá dồi dào, có đến 18 – 19gr chất đạm trong 100gr thịt. Việc ăn nhiều thực phẩm này sẽ khiến cho nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Đồng thời, nếu lượng chất dư không được đào thải hết ra ngoài có khả năng cao khiến bệnh tình chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng hơn.

Chính vì điều này mà hai loại thịt này không thực sự phù hợp cho các đối tượng mắc bệnh gút. Thậm chí, nếu người bệnh gút cố tình ăn nhiều có thể khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, các cơn đau có khả năng xuất hiện ở mật độ dày đặc.

Hơn nữa, lươn và ếch là loài động vật sống ở môi trường có khá nhiều ký sinh trùng. Nếu không được sơ chế và nấu nướng đúng cách, có thể thực phẩm này sẽ trở thành mối nguy hại không hề nhỏ đối với các đối tượng có sức khỏe yếu và người có cơ địa nhạy cảm.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe, các đối tượng mắc bệnh gút không được các chuyên gia khuyến khích ăn các món ăn được chế biến từ thịt lươn và thịt ếch. Tuy nhiên, các đối tượng này không nhất thiết buộc phải kiêng cữ hoàn toàn nhưng chỉ được ăn với liều lượng vừa đủ và ăn đúng cách.

Điều chỉnh chế độ ăn thịt ếch, thịt lươn cho các đối tượng mắc bệnh gút

Mặc dù thịt lươn và thịt ếch không tốt cho sức khỏe của các đối tượng mắc bệnh gút nhưng không bắt buộc phải kiêng cữ hoàn toàn. Người bệnh gút hoàn toàn có thể ăn được các món ăn được chế biến từ thịt ếch và thịt lươn nhưng phải ăn vừa đủ và đúng cách để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh cũng như phòng tránh các cơn đau khớp xuất hiện đột ngột. Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý:

Người bệnh gút nên ăn bao nhiêu thịt lươn, thịt ếch mỗi ngày

Để không làm mất cân bằng quá trình tổng hợp và đào thải axit uric ra khỏi cơ thể, người bệnh gút không được quá nhiều các món ăn được chế biến từ lươn và ếch. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các đối tượng này chỉ được ăn từ 300 – 500gr thịt mỗi tuần. Bên cạnh đó, không được ăn một lần hết khẩu phần ăn được quy định mà nên chia thành nhiều lần ăn trong tuần để tránh tạo áp lực cho cơ thể.

Ngoài ra, các đối tượng mắc bệnh gút nên ăn thịt lươn ở dạng nấu mềm thành cháo, canh hoặc soup thay vì chiên nhiều dầu mỡ hay nướng, rán. Bởi các món ăn chiên xào hay nướng có chứa một lượng lớn dầu, điều này sẽ khiến cơ thể khó tiêu, tạo áp lực cho dạ dày và gan để chuyển hóa thức ăn thành các dạng năng lượng cũng như đào thải chất dư ra khỏi cơ thể. Hơn thế, nếu cơ thể không tống khứ các chất thải ra ngoài có thể khiến các cơn đau gút tái phát hoặc trở nặng.

bệnh gút ăn được lươn, ếch không?
Nên chế biến thịt lươn hay thịt ếch thành món ăn ở dạng cháo, soup thay vì chiên, xào hay nướng

Bệnh gút ăn được thịt gì thay cho thịt lươn và thịt ếch?

Không riêng gì thịt lươn hay thịt ếch, người bệnh gút cũng cần chú ý nhiều hơn đến việc sử dụng các loại thực phẩm khác, đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều hàm lượng purin. Nếu người bệnh sử dụng quá nhiều hay ăn không đúng cách cũng sẽ khiến bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, dù đang trong chế độ kiêng cữ nhưng các đối tượng mắc bệnh gút vẫn cần đảm bảo được việc cung cấp cho cơ thể đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng. Trong đó, việc bổ sung chất đạm là điều cần thiết. Trên thực tế, vẫn còn khá nhiều các loại thịt mà người bệnh gút có thể ăn được và ăn với lượng vừa thải. Thậm chí một số thực phẩm còn có tác dụng hỗ trợ quá trình điều trị bệnh gút rất tốt. Dưới đây là một số loại thịt động vật mà người bệnh gút hoàn toàn ăn được:

– Thịt ức gà

Thịt gà hay các thịt gia cầm khác nói chung đều là nguồn cung cấp lượng protein dồi dào. Tuy nhiên, đối với các đối tượng mắc bệnh gút, các loại thịt trắng sẽ ít có hại hơn so với các thịt loại đỏ vì chúng chứa ít chất đạm và nhân purin.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bệnh nhân nên ăn phần ức của gà thay vì ăn phần đùi, da hay nội tạng. Bởi bộ phận này chứa hàm lượng nhân purin khá thấp và không làm ảnh hưởng quá lớn đến quá trình điều trị bệnh. Bên cạnh đó, trong thịt gà còn chứa dưỡng chất selenium – đây là chất có tác dụng giảm nồng độ acid uric trong máu.

Người bệnh gút nên ăn tối đa từ 110 – 170 gram thịt ức gà mỗi ngày. Đồng thời, không nên ăn liên tục trong nhiều ngày liền, tốt nhất chỉ nên ăn mỗi tuần tối đa 2 lần.

điều chỉnh chế độ ăn uống cho đối tượng mắc bệnh gút
Người mắc bệnh gút có thể ăn thịt ức gà thay vì ăn thịt ếch hay thịt lươn nhưng chỉ ăn với liều lượng vừa đủ và ăn đúng cách

– Thịt cá sông

Một số loại nước mặn hay cá biển đều không tốt cho người mắc bệnh gút nhưng cá sông thì ngược lại. Ở một số loại cá sông có chứa nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe cho các đối tượng khỏe mạnh và cả người bệnh gút. Một số tài liệu cho biết, trong thịt cá sông giàu chất đạm nhưng lại chứa hàm lượng purin thấp (chỉ dưới 100mg). Do đó, người bệnh có thể bổ sung thực phẩm này vào khẩu phần ăn mỗi ngày.

Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên ăn từ 57 – 85gr cá nấu chín mỗi ngày và mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần. Bên cạnh đó, nếu đã ăn cá thì không nên sử dụng thêm thịt để tránh tình trạng tăng lượng purin quá ngưỡng cho phép.

Một số lưu ý khác trong chế độ ăn uống và sinh hoạt khi mắc bệnh gút

Một chế độ ăn uống khoa học sẽ góp phần đẩy lùi bệnh tình một cách hiệu quả, đồng thời, hỗ trợ quá trình đào thải chất acid uric hay các chất độc hại khác ra khỏi cơ thể. Từ đó, các cơn đau gút dần được khắc phục và phòng tránh sự xuất hiện đột ngột của những cơn đau.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài việc ăn thịt ếch, thịt lươn bao nhiêu là đủ hay ăn như thế nào là đúng cách, các đối tượng mắc bệnh gút cần tuân thủ một số nguyên tắc ăn uống và lối sinh hoạt sau:

  • Hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều nhân purin như: thịt gia cầm, thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật,… Bên cạnh đó, một số loại rau mầm như giá đỗ, măng tây, nấm cũng cần thận trọng khi sử dụng;
  • Nên ăn các thực phẩm chứa ít nhân purin như ngũ cốc, bơ, trứng, sữa, các chế phẩm từ sữa,…’
  • Tăng cường bổ sung cho cơ thể các thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, chất khoáng và vitamin có lợi cho sức khỏe, nhất là các loại rau xanh, củ quả, trái cây tươi;
  • Nên uống đủ lượng nước theo tiêu chuẩn của chuyên gia, uống ít nhất 2 lít mỗi ngày tương ứng với 4 – 5 cốc nước. Đồng thời, có thể uống thêm các loại nước ép hoa quả hay nước sinh tố, chúng vừa có tác dụng bổ sung nước vừa giúp cung cấp cho cơ thể một số dưỡng chất cần thiết;
  • Kiêng cữ sử dụng bia rượu, đồ uống có cồn hay các chất kích thích khác như thuốc lá, cà phê,… Bởi những loại thức uống này sẽ khiến cho bệnh gút càng trở nên nghiêm trọng hơn;
  • Luôn duy trì cân nặng của cơ thể ở mức hợp lý, tránh tình trạng tăng cân đột ngột;
  • Luôn giữ cho cơ thể được thư giãn, đầu óc được thư thái bằng cách hạn chế thức khuya, nên tập thói quen đi ngủ đúng giờ, luôn giữ cho tinh thần vui vẻ, lạc quan. Đồng thời, biết cách cân bằng giữa công việc là đời sống;
  • Tham gia một số bộ môn để nâng cao sức khỏe cũng như tăng cường khả năng của các khớp xương, giúp các khớp luôn chắc khỏe, dẻo dai hơn. Một số bộ môn nên tham gia là: hành thiền, yoga, bơi lội, chạy bộ, đi bộ nhẹ nhàng,…
người bệnh gút cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý
Tăng cường bổ sung cho cơ thể các thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nhưng chứa ít nhân purin

LƯU Ý: Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với người bệnh Gout. Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp các triệu chứng đau không tăng nặng và hạn chế tái phát. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng không thể thay thế được thuốc chữa bệnh. Để điều trị bệnh gút hiệu quả, người bệnh cần kết hợp sử dụng thuốc và dinh dưỡng phù hợp.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang CHẤM DỨT cơn đau gout cấp và mãn tính, ngăn ngừa tái phát từ thảo dược

Nhằm mang đến cho người bệnh Gout giải pháp điều trị hiệu quả, an toàn và chống tái phát, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc hoàn thiện bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang với nhiều ưu điểm vượt trội sau đây:

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang là kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học “Ứng dụng Y học cổ truyền trong điều trị gout và các bệnh lý xương khớp” được thực hiện bởi Thầy thuốc, Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ cao, Bệnh viện YHCT Trung Ương cùng các cộng sự. Quốc dược Phục cốt khang kế thừa từ phương thuốc bí truyền của người Tày – Bắc Kạn cùng hàng chục bài thuốc cổ phương khác. Vận dụng linh hoạt Y pháp Hải Thượng Lãn Ông, biện chứng luận trị của Y học cổ truyền và kiến thức Y học hiện đại, nghiên cứu và thử nghiệm bài bản, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được hoàn thiện phù hợp nhất với thể trạng người bệnh hiện nay.

Bài thuốc là kết quả của tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ bác sĩ đầu ngành YHCT

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang sở hữu công thức thuốc “3 trong 1” điều trị tận gốc bệnh gout nhờ 3 nhóm thuốc với cơ chế ĐA CHIỀU, CHUYÊN SÂU & KHOA HỌC mang lại hiệu quả toàn diện. 3 nhóm thuốc phát huy tác dụng điều trị bệnh thành 3 MŨI NHỌN: TẤN CÔNG căn nguyên gây bệnh, kiểm soát acid uric – CHẤM DỨT các cơn đau gout, loại bỏ triệu chứng bệnh – TÁI TẠO và phục hồi ổ khớp, tăng cường sức mạnh cơ xương khớp, chống tái phát. Trong đó:

  • NHÓM THUỐC QUỐC DƯỢC PHỤC CỐT HOÀN ĐẶC TRỊ GOUT: Được gia giảm riêng cho bệnh nhân gout cấp và mãn tính tác dụng kiểm soát acid uric, hòa tan tinh thể urat, cân bằng chuyển hoá axit uric trong máu, hoạt huyết, tiêu dịch, kháng viêm, điều trị bệnh từ căn nguyên, loại bỏ triệu chứng, chống tái phát đau, tái tạo và phục hồi sụn khớp bị tổn thương do gout.
  • NHÓM THUỐC QUỐC DƯỢC GIẢI ĐỘC HOÀN: nhóm thuốc điều trị triệu chứng bệnh gout với có tác dụng như kháng sinh tự nhiên giúp giải độc, đào thải axit uric, tiêu viêm sưng, làm sạch ổ khớp, giảm đau, giảm phù nề, chấm dứt các triệu chứng đau nhức do gout.
  • NHÓM THUỐC QUỐC DƯỢC BỔ THẬN HOÀN: Gồm các vị thuốc bồi bổ can, thận, kiện tỳ, bổ huyết, dưỡng huyết, hành khí, tăng cường chức năng gan thận, lợi tiểu, tăng khả năng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể, tăng cường sức khỏe xương khớp, khắc phục các chứng đau lưng mỏi gối.

Xem thêm: ĐẶC TRỊ tận gốc bệnh Gút nhờ bài thuốc BÍ TRUYỀN Quốc dược Phục cốt khang

Bảng thành phần Quốc dược Phục cốt khang phối chế hơn 50 thảo dược thiên nhiên tạo cơ chế tác động đa chiều, tránh xảy ra hiện tượng nhờn thuốc. Một số vị thuốc có dược tính mạnh đặc trị gout như: Sâm quản trọng, Thuỷ xương bồ, Dương xỉ, Tầm gửi cây nghiến, Tầm gửi cây hồng, Tầm gửi cây gạo, Dây đau xương… cùng nhiều cây thuốc bí dược của người bản địa lần đầu tiên được ứng dụng trong điều trị Gout.

Nguồn dược liệu đầu vào được chọn lọc kỹ lưỡng, kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng, an toàn, không trộn lẫn tân dược, phù hợp với nhiều độ tuổi và đối tượng bệnh khác nhau như: người già, người suy giảm chức năng gan, thận, người có thể trạng yếu… 80%% thảo dược sạch được thu hái tại vườn chuyên canh dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP-WHO do Trung tâm Dược liệu Vietfarm trực thuộc thuốc dân tộc phụ trách. 20% dược liệu được khai thác trực tiếp từ rừng tự nhiên.

Xem thêm: Bài Thuốc Quốc Dược Phục Cốt Khang ĐẶC TRỊ Bệnh GÚT Với Bảng Thành Phần VÀNG

Theo thống kê tại hệ thống phòng khám Thuốc dân tộc, có trên 95% bệnh nhân gout chấm dứt các triệu chứng đau nhức không tái phát sau 2-3 tháng sử dụng thuốc. 100% bệnh nhân không gặp tác dụng phụ. Trung tâm Thuốc dân tộc CAM KẾT đồng hành cùng người bệnh cho đến khi khỏi bệnh. Chế độ dinh dưỡng, thực đơn khoa học nhất được bác sĩ xây dựng và hướng dẫn cho từng người bệnh. Đã có rất nhiều người bệnh phản hồi tích cực về hiệu quả bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang trong điều trị gout.

Anh Lê Xuân Nghị (37 tuổi, TP. Hồ Chí Minh) từng thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau gout dữ dội, bàn tay, mắt cá chân sưng tấy, giờ đây có thể vận động dễ dàng, không còn đau nhức, ăn uống thoải mái hơn.

Xem thêm: Phản Hồi Của Người Bệnh Về Bài Thuốc Quốc Dược Phục Cốt Khang Đặc Trị Bệnh Gút

Mời bạn đọc xem thêm thông tin về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và công tác điều trị bệnh Gout tại Trung tâm Thuốc dân tộc qua video sau:

 

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ ĐẦU NGÀNH TƯ VẤN, HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH GOUT NHANH NHẤT

Qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết có lẽ bạn đọc có thể tự trả lời “Người bị gút có ăn được thịt ếch, thịt lươn không?” và một số vấn đề khác có liên quan. Các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định, các đối tượng mắc bệnh gút hoàn toàn có thể ăn được hai loại thực phẩm này nhưng chỉ được ăn ở mức vừa đủ. Đồng thời, tiến hành thăm khám để biết chính xác tình trạng sức khỏe đang mắc phải, từ đó có những phác đồ điều trị phù hợp.

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Nâng tầm giá trị y học Dân Tộc

www.thuocdantoc.org/ info@thuocdantoc.org

Hà Nội

Địa chỉ: B31 Ngõ 70 - Nguyễn Thị Định - Q.Thanh Xuân - Hà Nội

Điện thoại: (024)7109 6699

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 145 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028)7109 6699

Có thể bạn đọc quan tâm:

Những thông tin trong bài viết chỉ mang giá trị tham khảo. Thuocdantoc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Bệnh gút có ăn được thịt đỏ không? (bò, heo, dê, ngựa…)

Thịt đỏ là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng đối với...

những món ăn chữa bệnh gút

Những món ăn ngon cho người bị bệnh Gout

Các món ăn cho người bệnh gout phải đảm bảo không chứa nhiều đạm (purin), dầu mỡ với các giá...

mẹo chữa bệnh gout bằng các phương pháp dân gian

Tổng hợp những mẹo chữa bệnh gout bằng phương pháp dân gian

Bệnh gout là một trong những bệnh lý về xương khớp rất phổ biến hiện nay. Căn bệnh này không...

Bệnh gút có ăn được đậu phụ? (loại thường, non, chiên…)

Đậu phụ là thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho thể....

bệnh gút biến chứng suy thận

Bệnh gút và suy thận có liên quan gì đến nhau?

Thận là cơ quan bài tiết và thanh lọc các thành phần trong cơ thể. Khi bệnh gút xuất hiện,...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.