Bệnh nhân bị gout cấp và mãn tính lâu năm phải đối mặt với tình trạng đau nhức, sưng tấy các khớp chữa nhiều cách không khỏi nên xem ngay phác đồ hoàn chỉnh từ Y học cổ truyền này.

Bị bệnh gout ăn được thịt gì và lưu ý khi chế biến

Thịt là một trong những thực phẩm tươi ngon, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho mọi đối tượng. Tuy nhiên, ở một số đối tượng lại cần có một chế độ kiêng kẽm hợp lý để không làm ảnh hưởng nhiều đến quá trình điều trị bệnh, đặc biệt là các đối tượng mắc bệnh gút. Chế độ ăn uống của người bệnh gút luôn được xem trọng để giảm thiểu các cơn đau tái phát đột ngột. Vậy người bị gút ăn được thịt các loại thịt gì và nên chế biến như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

bị bệnh gút ăn thịt được không?
Bị bệnh gút ăn được thịt gì và không được ăn thịt gì?

Bị bệnh gout ăn được thịt gì?

Gout là một trong những căn bệnh xương khớp điển hình gây ra nhiều cơn đau đớn khó chịu ở các khớp ngón tay, ngón chân, mắt cá chân. Căn bệnh này được hình thành từ nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong số đó là do rối loạn chuyển hóa thức ăn mà cụ thể là sự chuyển hóa hàm lượng purin thành acid uric vượt mức. Purin là một hợp chất được tìm thấy nhiều trong các loại đồ uống có cồn, đặc biệt là bia và trong một số thực phẩm giàu chất đạm.

Trên thực tế, lượng axit uric sẽ được hòa tan trong máu và bài tiết ra khỏi cơ thể thông qua việc tiểu tiện. Trong trường hợp lượng axit này vượt mức cần thiết có thể gây khó khăn trong việc đào thải tất cả ra ngoài. Chính vì việc cơ thể không đủ khả năng đào thải tất cả ra ngoài nên khiến chúng bị ứ đọng tại các khớp, lâu ngày hình thành nên viêm, sưng tấy và sinh ra bệnh gút.

Vì mang tâm lý lo sợ nên không ít người bệnh đã kiêng hoàn toàn một số thực phẩm để phòng tránh tình trạng lên cơn đau đột ngột cũng như bệnh tình trở nặng, đặc biệt là các loại thịt động vật.

Các chuyên gia đã đưa ra khẳng định người bệnh gút vẫn có thể ăn được thịt nhưng cần ăn đúng loại thịt và ăn đủ liều lượng để phòng tránh một số trường hợp rủi ro có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình điều trị bệnh.

bị bệnh gút ăn được thịt gì?
Người bệnh gút vẫn có thể ăn được thịt nhưng cần lựa chọn đúng thực phẩm và ăn với liều lượng vừa đủ

Thịt là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho con người, đặc biệt là hàm lượng protein. Vì hàm lượng protein cao nên thịt luôn được xem là thực phẩm không có lợi cho các đối tượng mắc bệnh. Tuy nhiên, cơ thể con người nếu hàm lượng này sẽ khiến cho người bệnh trở nên mệt mỏi, suy nhược cơ thể, chóng bệnh. Do đó, người mắc bệnh gút không nên loại bỏ hoàn toàn thịt ra khỏi chế độ ăn uống hằng ngày nhưng cần ăn sao cho phù hợp.

Một số loại thịt người mắc bệnh gút có thể ăn được mà không gây ra nhiều cơn đau nhức khó chịu hay làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, như:

 • Thịt trắng: Thịt trắng chứa hàm lượng purin và chất đạm thấp hơn nhiều so với thịt đỏ. Do đó, người mắc bệnh gút có thể ăn các món ăn được chế biến từ thịt trắng như: thịt heo, gia cầm,…;
 • Thịt gia cầm: Hàm lượng purin có trong ức gà ít hơn thịt bò hay thịt heo. Vì thế, các đối tượng mắc bệnh gút hoàn toàn có thể ăn thịt gà nhưng chỉ nên ăn phần thịt nạc, bỏ da và chế biến ở dạng luộc, hấp thay vì nướng, chiên hay rán. Ngoài ra, thịt vịt, ngan, ngỗng,… cũng là các loại thịt gia cầm người mắc bệnh gút có thể ăn được;
 • Thịt của một số loại cá sông: Một số loại cá nước ngọt mà người bệnh gút ăn được như: cá chép, cá quả, cá trắm, cá chép, cá trê,…

Điều chỉnh chế độ ăn thịt hợp lý cho người bị bệnh gút

Để hạn chế các cơn đau xảy ra cũng như phòng tránh một số biến chứng nguy hiểm, các đối tượng mắc bệnh gút cần có chế hoạch điều chỉnh thực đơn trong mỗi bữa ăn hàng ngày, bằng cách:

– Người bị gút ăn bao nhiêu thịt là đủ?

Như vừa mới đề cập, người bị bệnh gút không nhất thiết phải kiêng cữ quá đà, những đối tượng này hoàn toàn có thể ăn một số loại thịt được chuyên gia khuyến cáo. Nếu bạn mong muốn chế độ ăn uống không làm ảnh hưởng nhiều đến quá trình điều trị bệnh thỉ chỉ nên ăn một lượng vừa đủ protein động vật. Tốt nhất, mỗi ngày chỉ nên ăn không quá 150gr thịt và nên chia thành nhiều phần ăn nhỏ.

Ngoài ra, các loại hải sản, một số loại cá hay các thực phẩm khác chỉ nên ăn khoảng 100gr/ ngày và không ăn quá 3 lần mỗi tuần. Điều này sẽ giúp bạn phòng ngừa những cơn đau tái phát dữ dội.

– Lưu ý khi chế biến các món có thịt cho người mắc bệnh gút

Cách chế biến thịt thành một số món ăn đóng vai trò khá quan trọng trong việc cải thiện cơn đau. Đối với người mắc bệnh gút, chỉ nên ăn thịt khi đã được chế biến chín tới. Điều này sẽ giúp phòng tránh một số vi khuẩn có trong thịt làm hại đến sức khỏe người bệnh. Hơn nữa, cần hạn chế việc chế thịt thành các món chiên hay nướng, bởi vì cách chế biến này thường chứa nhiều dầu mỡ và có khả năng làm tăng hàm lượng purin, không tốt cho sức khỏe người bị gút.

Bên cạnh đó, để tăng khẩu vị, tránh sự nhàm chán cũng như cung cấp cho cơ thể thêm nhiều dưỡng chất khác, bạn nên phối hợp thịt với một số loại rau củ khác. Tốt nhất là nên phối hợp cùng với các loại rau xanh chứa nhiều chất xơ , bởi những dưỡng chất này có tác dụng trung hòa lượng purin mà cơ thể dung nạp được.

điều chỉnh chế độ ăn thịt cho người mắc bệnh gút
Ngoài việc ăn thịt, người mắc bệnh gút cần bổ sung thêm một số thực phẩm chứa hàm lượng purin thấp để tăng khẩu vị, tránh sự nhàm chán

– Các loại thịt mà người bị bệnh gút cần tránh

Ngoài những loại thịt đã được liệt kê, người bị bệnh gút cần tránh ăn một số loại thịt khác nếu không muốn tình trạng bệnh chuyển biến nặng. Một số loại thịt không được khuyến khích người bị gút ăn bao gồm:

 • Thịt đỏ: Thịt đỏ là những loại thịt có màu sắc đỏ khi còn sống và cả sau khi chế biến (không chuyển sang màu trắng). Đây là một loại thịt không tốt cho người bị bệnh gút. Các loại thịt đỏ mà người bệnh cần tránh dùng như: thịt dê, thịt cừu, thịt nạc bò,…;
 • Thịt cá biển: Cá ngừ, cá cơm, cá trích, cá mòi là những loại cá biển đều không tốt cho sức khỏe người bị gút. Ngoài ra, một số loại cá sông khác cũng không được khuyến khích người bị gút sử dụng như: cá chép, cá tuyết,…;
 • Một số hải sản: Người bệnh gút có thể ăn hải sản nhưng chỉ được ăn với liều lượng ít. Đặc biệt là các loại tôm, cua, sò, ốc,.. là những thực phẩm mà người bệnh gút cần tránh sử dụng để phòng ngừa bệnh trở nên nghiêm trọng;
 • Nội tạng động vật: Nội tạng động vật hay nước luộc của chúng là những thứ rất giàu lượng purin (trên 150mg/ 100gr). Đặc biệt, gan và cận là những bộ phận chứa khá nhiều chất béo và hoàn toàn không tốt cho người bị gút Nếu chẳng may sử dụng, có thể gây đau nhức kéo dài;
 • Thịt đùi gà: Người bệnh gút có thể ăn thịt gà nhưng chỉ ăn được một số bộ phận của chúng như ức gà, chân gà,… Một số bộ phận như đùi hay da, các đối tượng này tuyệt đối không nên sử dụng. Bởi vì, đùi gà là bộ phận giàu chất đạm và rất dễ khiến cơ thể gia tăng nồng độ axit uric trong máu.
điều chỉnh chế độ ăn thịt cho người mắc bệnh gút
Người bệnh gút cần tránh ăn thịt đỏ hay các thực phẩm chứa hàm lượng purin cao

– Một số lưu ý khác để phòng ngừa bệnh trở nặng

Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn thịt hợp lý, các đối tượng mắc bệnh gút cần lưu ý thêm một số vấn đề khác để ngăn chặn các cơn đau tái phát đột ngột cũng như phòng ngừa bệnh trở nặng. Một số vấn đề mà người bị gút cần lưu ý như:

 • Ưu tiên lựa chọn và sử dụng các thực phẩm chứa ít nhân purin và chỉ sử dụng ở liều lượng vừa đủ như: sữa, các chế phẩm từ sữa, đường, trứng, rau xanh, củ quả tươi, ngũ cốc,…;
 • Hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều acid uric như: cá, hải sản, măng chua, măng tây, óc, gan, đậu đỗ,…;
 • Tổng lượng đạm trong khẩu phần ăn mỗi ngày của người bệnh gút không vượt quá 150gr. Người bệnh có thể tích theo cách sau: 100gr thịt cá = 100gr thịt = 70gr lạc hạt = 180gr đậu phụ;
 • Uống đủ lượng nước theo tiêu chuẩn để giữ cân bằng điện giải của cơ thể. Bên cạnh đó, ngoài việc uống đủ nước lọc, người bệnh có thể sử dụng thêm một số loại nước ép, nước sinh tố từ hoa quả tươi, rau củ;
 • Luôn giữ cho tinh thần được thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi hay lao động nặng nhọc. Có thể thư giãn cơ thể bằng việc đọc sách, nghe nhạc, hành thiền hoặc vận động nhẹ nhàng;
 • Tiến hành thăm khám tại các địa chỉ khám chữa bệnh gút uy tín nếu bệnh có dấu hiệu trở nặng hoặc các cơn đau trở nên dữ dội.

Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng cho các đối tượng mắc bệnh gút

Một chuyên da dinh dưỡng hàng đầu cho biết, trên thực thế thì bất kỳ ai cũng đều cần tới protein trong một số loại thịt động vật để duy trì sự sống không riêng gì các đối tượng mắc bệnh gút mặc dù nhóm người này phải có chế độ kiêng cữ để không khiến bệnh tình trở nặng.

Nếu chỉ nói riêng người mắc bệnh gút thì nên sử dụng nhiều protein có trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như các loại đậu và hạt, tiếp đến là thịt gia cầm và cuối cùng mới là thịt đỏ. Ngoài ra, các đối tượng mắc bệnh gút phải lưu ý thêm một thông tin khá quan trọng khác, thực phẩm thường chỉ chịu trách nhiệm cho 30% lượng acid uric trong máu. Điều chỉnh chế độ ăn uống chỉ đóng một phần quan trọng trong việc phòng tránh những cơn đau đột ngột. Để điều trị bệnh gút tận gốc rễ, người bệnh cần phải trao đổi với bác sĩ chuyên khoa.

bệnh gút ăn được thịt gì?
Trao đổi với bác sĩ về bệnh tình trạng bệnh gút đang mắc phải để từ đó có những hướng điều trị phù hợp

Tóm lại, người bị gút hoàn toàn có thể ăn được một số loại thịt nhưng chỉ ăn với nhiều lượng vừa phải và được chế biến ở dạng luộc, hấp để không làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sinh hoạt hằng ngày để hỗ trợ việc ngăn chặn bệnh tình tiến triển nặng hoặc tái phát trở lại trong tươi lai. Đồng thời, khám sức khỏe định kỳ để nắm rõ mức độ bệnh lý và mức độ tiến triển của tình trạng viêm khớp.

Những thông tin trong bài viết chỉ mang giá trị tham khảo. Thuocdantoc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Có thể bạn đọc quan tâm:

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

axit uric cao bao nhiêu thì bị gout

Chỉ số Axit Uric cao bao nhiêu thì bị Gout ?

Chỉ số axit uric cao là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh Gout. Tuy nhiên axit uric đạt đến...

Nước dừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể điều trị được bệnh gout.

3 cách chữa bệnh gout bằng quả dừa xiêm dễ thực hiện nhất

Đã từ lâu, nước dừa là một thức uống giải khát quen thuộc của người Việt. Nhưng bạn có biết,...

Dấu hiệu nhận biết bệnh gút ở tay – chân và cách trị

Việc hiểu và nắm rõ thông tin về dấu hiệu nhận biết bệnh gút ở tay - chân là điều...

Tìm hiểu cách chữa gout bằng bưởi và mướp đắng

Bài thuốc chữa gout bằng bưởi và mướp đắng

Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây, chữa gout bằng bưởi và mướp đắng cũng là một trong những cách...

Hướng dẫn cách nấu nước lá sake trị Gout tại nhà

Gần đây nhiều người đổ xô đi tìm lá sake về nấu nước uống chữa bệnh gout mà chưa biết...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.