Bệnh nhân bị gout cấp và mãn tính lâu năm phải đối mặt với tình trạng đau nhức, sưng tấy các khớp chữa nhiều cách không khỏi nên xem ngay phác đồ hoàn chỉnh từ Y học cổ truyền này.

Những món ăn ngon cho người bị bệnh Gout

Các món ăn cho người bệnh gout phải đảm bảo không chứa nhiều đạm (purin), dầu mỡ với các giá trị dinh dưỡng phải được cân bằng. Nếu không thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, bệnh có thể chuyển biến nghiêm trọng hơn. 

Vì vậy cần chế biến món ăn đúng cách để tình trạng bệnh không bị ảnh hưởng. Bạn có thể tham khảo 5 món ăn được chúng tôi tổng hợp trong bài viết sau.

5 món ăn ngon cho người bị bệnh Gout

Món ăn phù hợp với người mắc bệnh Gout phải chứa ít đạm và dầu mỡ. Vì các thành phần này khi được hấp thu vào cơ thể sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành axit uric khiến bệnh chuyển biến trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung những thực phẩm lành mạnh như rau xanh, trái cây vào món ăn để cân bằng dinh dưỡng và hỗ trợ quá trình đào thải của thận.

1. Salad rau

Salad rau là món ăn mà người mắc bệnh gout nên bổ sung hằng ngày. Rau xanh có tính kiềm nên sẽ giảm độ axit trong thận, giúp thận bài tiết tốt hơn. Đồng thời các khoáng chất, vitamin và hàm lượng nước dồi dào trong nhóm thực phẩm này sẽ hỗ trợ cơ thể trao đổi chất, thanh lọc những độc tố và cân bằng thành phần điện giải.

Món ăn này không chỉ dễ thực hiện mà bạn còn có thể linh hoạt thay đổi loại rau để phù hợp với khẩu vị. Người bị bệnh gout nên bổ sung món ăn này ít nhất 3 lần/ tuần để hỗ trợ quá trình bài tiết và giải phóng axit uric ra khỏi cơ thể.

những món ăn chữa bệnh gút
Salad rau là món ăn giàu chất xơ, vitamin rất tốt cho người bị gout

Nguyên liệu:

  • Rau xà lách
  • 1 quả dưa leo
  • 2 quả cà chua
  • Ớt chuông

Thực hiện:

  • Rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu
  • Trộn đều và dùng trực tiếp
  • Dùng cùng mayonnaise hoặc nước chấm

Salad rau còn giúp bạn duy trì cân nặng vừa phải, hạn chế tình trạng béo phì và nguy cơ mắc những bệnh lý nguy hiểm.

2. Canh nấm rơm đậu hũ

Người bệnh gout phải kiêng hoàn toàn nhóm thực phẩm chứa nhiều đạm như thịt, nội tạng động vật và hải sản. Vì vậy bạn nên bổ sung nguồn đạm thực vật để cơ thể có đủ năng lượng cho các hoạt động. Nấm rơm là loại thực vật chứa nguồn đạm vừa đủ, thích hợp với người bệnh Gout. Ngoài ra, thực phẩm này còn chứa nhiều loại vitamin và axit amin, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.

Đậu hũ được chế biến từ đậu nành, chứa đạm thực vật, chất xơ và vitamin. Nguồn đạm từ đậu hũ dễ hấp thu và không quá dồi dào như đạm động vật, vậy nên sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến bệnh. Món ăn này có tính mát, thanh nhiệt và giàu chất xơ, bạn nên bổ sung từ 2 – 3 lần/ tuần để cải thiện sức khỏe.

Nguyên liệu:

  • 200g nấm rơm
  • 4 miếng đậu hũ non
  • 1 nắm hẹ
  • Hành tím và gia vị

Thực hiện

  • Rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu
  • Cho ít dầu vào và phi hành tím
  • Đổ khoảng 2 lít nước vào đun sôi
  • Cho đậu hũ và nấm rơm vào
  • Nấu cho các nguyên liệu chín và cho thêm hẹ
  • Nêm nếm vừa ăn

Canh nấm đậu hũ có hương vị thơm ngon, dễ ăn và tốt cho sức khỏe nên không chỉ dành với bệnh nhân gout mà phù hợp với nhiều đối tượng.

3. Rau củ hầm

Rau củ hầm bao gồm những nguyên liệu từ thiên nhiên rất phù hợp với bệnh nhân gout. Không chỉ cung cấp chất xơ, món ăn này có chứa nhiều tinh bột cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho người bệnh.

món ăn ngon cho người bị bệnh gout
Người bệnh gout nên thực hiện món rau củ hầm để cung cấp dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe

Nguyên liệu:

  • 1 trái bắp ngọt
  • 2 củ cà rốt
  • 3 củ khoai tây

Thực hiện:

  • Làm sạch và cắt nhỏ các nguyên liệu
  • Đem hầm trong khoảng 30 phút
  • Nêm nếm và dùng nóng

Món ăn này rất thanh đạm và tốt cho sức khỏe, bạn nên bổ sung 3 lần/ tuần để cung cấp năng lượng và cải thiện sức khỏe cho cơ thể.

4. Cà tím xào

Cà tím chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp duy trì huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Huyết áp và bệnh gout là hai yếu tố có mối quan hệ mật thiết, phần lớn bệnh nhân gout dễ gặp biến chứng về mạch máu và tim mạch.

Để ngăn chặn những biến chứng này, bạn nên bổ sung cà tím để điều hòa axit uric, giảm áp lực lên mạch máu và tăng cường hệ miễn dịch.

Nguyên liệu:

  • 300g cà tím
  • Hành lá
  • Dầu oliu và gia vị

Thực hiện:

  • Rửa sạch cà tím và cắt miếng vừa ăn
  • Hành lá xắt nhỏ
  • Đổ dầu olive vào chảo
  • Xào hành tím chín và cho hành lá vào
  • Tắt bếp và nêm nếm

Bạn nên sử dụng dầu olive thay cho mỡ động vật để tránh gây hại cho cơ thể. Mỡ động vật làm tăng cholesterol, gây béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

5. Canh cá

Mặc dù người bệnh gout không được khuyến khích ăn hải sản nhưng bạn vẫn có thể bổ sung 1 bữa cá/ tuần để đảm bảo hàm lượng canxi cho cơ thể.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn những loại cá chứa ít purin như cá lóc, cá chép,… hạn chế ăn cá biển vì chúng chứa nhiều đạm và có tính lạnh, có khả năng khiến tình trạng đau nhức khớp thêm trầm trọng.

chế biến món ăn cho người bệnh gout
Bổ sung canh cá 1 lần/ tuần để cung cấp canxi cho cơ thể

Nguyên liệu:

  • 1 con cá chép
  • 2 quả cà chua
  • 1 nắm giá
  • Gia vị

Thực hiện:

  • Sơ chế cá và các nguyên liệu
  • Xào sơ cà chua và đổ nước nấu sôi
  • Chiên sơ cá để giảm mùi tanh
  • Khi nước sôi, cho cá vào nấu thêm 15 phút
  • Thêm giá và nêm nếm gia vị…

Kết hợp chế độ ăn uống khoa học và sử dụng thảo dược đặc trị Gút tận gốc QUỐC DƯỢC PHỤC CỐT KHANG

Để giải quyết dứt điểm bệnh gout, các chuyên gia xương khớp khuyên người bệnh nên kết hợp chế độ ăn uống khoa học và sử dụng bài thuốc đặc trị chuyên sâu. Trong đó, Quốc dược Phục cốt khang được xem là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho các bệnh nhân gout đang mong muốn tìm kiếm giải pháp chữa trị hiệu quả tận gốc, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bài thuốc được Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc kế thừa và phát triển dựa trên phương thuốc chữa đau xương khớp bí truyền của đồng bào người Tày – Bắc Kạn, y pháp Hải Thượng Lãn Ông cùng hàng chục bài thuốc xương khớp cổ truyền. Dưới sự hỗ trợ đắc lực của khoa học hiện đại trong công tác nghiên cứu, thử nghiệm, bài thuốc đã được hoàn thiện với hiệu quả vượt trội nhất, và phù hợp nhất với thể trạng cũng như cơ chế bệnh sinh của người Việt hiện đại.

Với kinh nghiệm trị bệnh gout trong hàng chục năm cùng với nguồn tri thức sâu rộng về dược liệu, đội ngũ bác sĩ Trung tâm Thuốc dân tộc đã thành công chọn lọc và kết hợp hơn 50 vị thuốc quý được ví như “thần dược” đặc trị bệnh gút, tốt bậc nhất trong việc tiêu sưng viêm, giảm đau nhức, tăng cường sức khỏe xương khớp như: Thủy xương bồ, Dương xỉ, Dây đau xương, Tầm gửi cây nghiến, Sâm quản trọng…

100% thảo dược được chọn lọc, nuôi trồng và kiểm định theo chuẩn quốc tế GACP – WHO, tuân thủ tiêu chí KHÔNG CHỨA CHẤT ĐỘC HẠI – KHÔNG GÂY TÁC DỤNG PHỤ – KHÔN GÂY NGHIỆN, NHỜN THUỐC. Các vị thuốc được phối chế linh hoạt dựa theo thể trạng, mức độ bệnh của từng bệnh nhân. Do đó, bài thuốc đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả điều trị với mọi trường hợp bệnh nhân từ nặng đến nhẹ, gout cấp – mãn tính.

Các vị thuốc được phối chế theo công thức tối ưu, hoàn chỉnh tạo nên bộ 3 nhóm thuốc đỉnh cao vừa loại bỏ tận gốc căn nguyên gây bệnh, vừa giải quyết dứt điểm triệu chứng, bồi bổ cơ thể, ngăn bệnh tái phát toàn diện.

Ngoài sử dụng thuốc đặc trị, khi điều trị bệnh Gút tại Trung tâm Thuốc dân tộc, bệnh nhân còn được xoa bóp thư giãn với cồn thảo dược đặc hiệu giúp giảm nhanh các cơn đau gout nhanh chóng. Ngoài ra các bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc sẽ tư vấn chế độ ăn uống, luyện tập giúp người bệnh đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Quý bạn đọc và bệnh nhân vui lòng liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc để được đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành của chúng tôi tư vấn và hướng dẫn điều trị bệnh Gút phù hợp hiệu quả nhất.

Ngoài những món ăn được chúng tôi tổng hợp trong bài viết, bạn có thể linh hoạt trong việc chế biến để đa dạng hương vị, giúp món ăn hấp dẫn hơn. Tuy nhiên cần chú ý cách chế biến, hạn chế món ăn nhiều dầu hoặc món nướng. Kết hợp chế độ dinh dưỡng với các loại thuốc điều trị, tình trạng bệnh sẽ nhanh chóng được cải thiện.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

chăm sóc bệnh nhân bị gout

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân bị Gout

Tiến triển của Gout phụ thuộc vào chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng của người bệnh. Vì vậy bạn cần thiết lập kế hoạch chăm sóc để hỗ trợ...
Tìm hiểu cách chữa gout bằng bưởi và mướp đắng

Bài thuốc chữa gout bằng bưởi và mướp đắng

Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây, chữa gout bằng bưởi và mướp đắng cũng là một trong những cách...

chỉ số acid uric trong xét nghiệm máu

Ý nghĩa của chỉ số Acid Uric trong xét nghiệm máu và hướng điều trị

Chỉ số Acid Uric trong máu phản ánh những vấn đề sức khỏe trong cơ thể. Dựa vào chỉ số...

chế độ ăn cho người bị tăng axit uric

Chế độ ăn cho người bị tăng Axit Uric

Đối với người bị tăng Axit Uric, chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng. Nếu biết cách thiết...

Người bệnh gút có ăn được chuối không, loại nào?

Chuối là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe con người. Nhiều người...

hạt tophi là gì

U Hạt tophi: chủ quan có thể gây tàn phế

Khi gút chuyển sang giai đoạn cuối, khớp sẽ xuất hiện u hạt tophi ở khớp. Các hạt này có...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.