Cách Sấy Yến Bằng Quạt Mau Khô Tại Nhà và Để Được Lâu

5/5 - (1 bình chọn)

Cách sấy yến bằng quạt là một trong các phương pháp sấy khô yến sào được áp dụng phổ biến hiện nay. Với dụng cụ chuẩn bị đơn giản, dễ thực hiện, tuy nhiên bạn cần biết cách sấy để yến khô hoàn toàn, bảo quản dùng lâu hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về phương pháp này.

Cách sấy yến bằng quạt mau khô tại nhà

Để bảo quản yến sào được lâu, người gia công thường chọn phương pháp sấy khô tổ yến. Sau khi thu hoạch, tổ được làm sạch hoặc để nguyên thủy sau đó sấy khô và đóng gói bán ra thị trường. Từng loại yến sẽ được sấy trong thời gian và biện pháp nhất định, tùy vào sự lựa chọn của xưởng sản xuất.

Cách sấy yến bằng quạt mau khô tại nhà
Yến sau khi được sấy khô có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian lâu hơn

Trong các biện pháp được áp dụng phổ biến hiện nay, cách sấy yến bằng quạt là cách thực hiện đơn giản, có thể áp dụng tại nhà. Theo kinh nghiệm của nhà nuôi yến hay người am hiểu về loại thực phẩm bổ dưỡng này cho hay, đa số các sản phẩm yến sào trên thị trường được hong khô và duy trì độ ẩm nhất định. Để bảo quản được lâu sau khi mua về người dùng phải sấy khô thêm.

Đối với các tổ yến dạng thô chưa qua sơ chế, cách sấy thủ công tại nhà bằng quạt là tốt nhất, dễ áp dụng. Trường hợp sử dụng nhiệt cao để sấy yến có thể tác động làm ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm, đặc biệt đối với người chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này.

Do đó, cách sấy yến bằng quạt hiện nay được áp dụng rộng rãi. Cách thực hiện đơn giản, với dụng cụ là quạt gió hầu như gia đình nào cũng có. Dưới đây là hai cách sấy được dùng phổ biến, bạn đọc có thể tham khảo:

Dùng quạt và bóng đèn

Phương pháp được thực hiện dễ dàng, hiện nay nhiều người lựa chọn cách thức này để yến sào khô hơn dễ bảo quản. Theo đó, bạn chỉ cần chuẩn bị một cái quạt gió và bóng đèn điện để tăng nhiệt độ giúp yến nhanh khô hơn.

Tiếp đến bạn tiến hành sấy yến trong khoảng 18 – 24 tiếng đến khi thấy yến khô. Tuy nhiên thực tế phương pháp này chỉ thích hợp đối với yến mới thu hoạch ở nhà yến cần được làm bớt ẩm hoặc sấy khô tổ đã tinh chế tại nhà, do thời gian sấy đòi hỏi kéo dài khá lâu.

Dùng quạt và máy lạnh

Đây là cách được nhiều nhà gia công yến thực hiện, tuy nhiên chi phí cho tiền điện cao hơn các biện pháp thông thường khác. Áp dụng thích hợp cho các xưởng gia công lớn thay vì áp dụng cho trong phạm vi gia đình vì chi phí có thể đội lên khá cao.

Tổ yến sau khi sấy khô nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nắng mặt trời trực tiếp. Mặt khác bạn không nên để yến sào thành phẩm trong nơi quá kín bị hầm bí khiến yến dễ bị mốc và hư hỏng. Có thể cho yến vào hũ có nắp đậy hoặc túi zip, bảo quản và sử dụng sớm nhất giúp yến giữ được dưỡng chất quý báo cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Ưu và nhược điểm cách sấy yến bằng quạt tại nhà

Yến sào được thu hoạch và sấy khô sau đó bán ra thị trường. Cách sấy yến bằng quạt là phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay do chi phí thực hiện rẻ hơn sử dụng máy móc chuyên dụng. Tuy nhiên bên cạnh các ưu điểm, cách làm này cũng còn nhiều hạn chế, cụ thể như:

Ưu và nhược điểm cách sấy yến bằng quạt tại nhà
Dùng quạt sấy yến sào tại nhà là biện pháp được áp dụng rộng rãi có các ưu và nhược điểm nhất định
 • Về ưu điểm: Phương pháp sấy khô bằng quạt thực hiện đơn giản, dụng cụ có sẵn tại nhà không mất thêm chi phí mua mới. Việc sử dụng quạt gió cũng không tiêu thụ quá nhiều điện năng so với dùng máy sấy, lò sấy chuyên dụng.
 • Về nhược điểm: Biện pháp này đòi hỏi người thực hiện phải sấy trong 18 – 24 tiếng, thời gian quá dài để sấy khô một mẻ yến. Trong khi thời gian dùng máy sấy nhanh gọn hơn chỉ mất từ 8 – 10 tiếng mẻ yến đã khô hoàn toàn. Bên cạnh đó, phương pháp dùng quạt chỉ thích hợp cho trường hợp cần làm yến bớt ẩm, không thể sấy khô hoàn toàn tổ yến như biện pháp hiện đại khác. Trường hợp quạt ở nơi có bụi bẩn sẽ hút ngược và làm yến bị ảnh hưởng chất lượng.

Dùng quạt sấy yến là cách làm đơn giản tuy nhiên cũng còn một số hạn chế kể trên. Tùy nhu cầu và điều kiện của mỗi gia đình có thể chọn lựa phương pháp phù hợp. Nhất là đối với hộ gia đình đang kinh doanh tổ yến, để bảo quản lâu hơn có thể đầu tư máy sấy chuyên dụng. Tuy nhiên nên tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và chênh lệch chi phí cao.

Một vài phương pháp sấy yến khác

Bên cạnh cách sấy yến bằng quạt, hiện nay với sự hiện đại và phát triển của công nghệ kỹ thuật, các mấy sấy, lò sấy yến chuyên dụng ra đời. Dưới đây là các phương pháp sấy yến khác được thực hiện, bạn đọc có thể tham khảo:

 • Sấy tổ yến với máy công nghệ lạnh: Áp dụng cho doanh nghiệp sấy yến với quy mô lớn. Máy sấy công nghiệp lạnh được sản xuất, là dạng máy lạnh inverter có 1 ngựa, tiết kiệm điện và có nhiều tính năng. Loại máy này cũng phù hợp cho các hộ gia đình kinh doanh yến vừa.
 • Sấy tổ yến với máy công nghệ nhiệt: Ngoài công nghệ lạnh, hiện nay nhiều máy sấy bằng nhiệt được ra đời. Theo đó, người ta ứng dụng cả bóng đèn và quạt vào cùng một máy để sấy yến nhanh khô hơn. Máy tiêu thụ lượng điện ít, giúp doanh nghiệp và hộ gia đình kinh doanh yến tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ.
 • Sấy tổ yến với máy công nghiệ vi tách ẩm: Máy sấy hiện nay đang được ưa chuộng rộng rãi. Không chỉ giá thành thấp, tiêu thụ điện ít mà mỗi lần sấy được khá nhiều thành phẩm. Sản lượng yến sấy khô cao nên được lựa chọn sử dụng nhiều hơn.

Tùy nhu cầu sấy khô yến tại gia đình sử dụng hay bán ra thị trường để lựa chọn phương pháp phù hợp. Đối với trường hợp dùng yến trong gia đình có thể sấy khô yến bằng quạt gió và bảo quản dùng dần. Trường hợp kinh doanh quy mô lớn hơn có thể lựa chọn sấy khô bằng máy móc chuyên dụng để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Lưu ý về cách sấy yến bằng quạt và bảo quản

Áp dụng cách sấy yến bằng quạt tại nhà được nhiều gia đình áp dụng, vì tính tiện lợi, chi phí thấp. Mặc dù vậy như đã đề cập, việc sử dụng quạt sẽ mất nhiều thời gian để yến sào khô, bên cạnh đó yến cũng không khô được hoàn toàn. Khi áp dụng bạn cần lưu ý một số vấn đề:

Lưu ý về cách sấy yến bằng quạt và bảo quản
Dùng quạt sấy yến và bảo quản đúng cách để sản phẩm giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng
 • Xếp yến dàn trải ra để quá trình sấy khô diễn ra tốt hơn, không nên xếp chồng chéo lên nhau khiến một vài tai yến không tiếp xúc với gió còn ẩm ướt.
 • Không kết hợp sấy yến với quạt và nhiệt độ cao hơn 75 độ C, bởi nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến, chất dinh dưỡng có nguy cơ bị hao hụt, không còn giữ nguyên chất như trước.
 • Yến sấy bằng quạt có thể kéo dài trong 18 – 24 tiếng, tùy từng loại yến thời gian sấy sẽ thay đổi nhất định.
 • Bảo quản yến sau khi sấy khô đúng cách, tốt nhất nên bỏ vào hộp đậy nắp hoặc túi hút chân không để yến giữ được lâu hơn.
 • Trường hợp nhận thấy màu sắc của yến thay đổi nên kiểm tra, có thể yến đã bị hư hỏng do nấm hoặc oxy hóa.
 • Sử dụng càng sớm càng tốt, yến bảo quản quá lâu có thể không còn giữ được hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất, ngay cả khi sản phẩm đã được sấy khô và bảo quản đúng cách.

Cách sấy yến bằng quạt được áp dụng rộng rãi, giúp quá trình bảo quản tổ yến tại nhà lâu hơn. Ngoài ra hiện nay còn nhiều phương pháp sấy yến khác. Mỗi cách sẽ có các ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên bạn đọc nên dùng yến càng sớm càng tốt, không nên giữ yến quá lâu để tránh làm mất chất và hư hỏng sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm:

Xác định nguồn gốc của yến sào

Cách Phân Biệt Yến Thật Giả Nhanh và Đơn Giản Khi Mua

Biết cách phân biệt yến thật giả giúp người dùng lựa chọn được sản phẩm chất lượng, tránh mất tiền...

Yến Chưng Gừng Sơ Chế Sao Để Đảm Bảo Dinh Dưỡng?

Món yến chưng gừng mang lại nhiều tác dụng quý cho sức khỏe như tăng cường sức đề kháng, làm...

Yến Chưng Kỷ Tử – Món Ăn Bổ Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe

Yến chưng kỷ tử là một món ăn ngon, bổ dưỡng, có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa ung...

Giá trị dinh dưỡng của món yến chưng nước dừa

Yến Chưng Nước Dừa Thơm Ngon – Cách Làm Món Ăn Tốt

Yến chưng nước dừa là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ mùi vị thơm ngon và hàm lượng...

Yến chưng sẵn là gì?

Top 9 Loại Yến Chưng Sẵn Có Nguồn Gốc, Chất Lượng Tốt

Sử dụng các loại yến chưng sẵn giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian chế biến. Hiện nay trên...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *