Cách Chưng Yến Cho Người Gầy Đơn Giản Giúp Tăng Cân
Các món ăn từ yến sào thích hợp với người gầy yếu, suy nhược do học tập và làm việc quá sức. Để tăng cân hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số cách chưng yến cho người gầy đơn giản trong bài viết sau.
Ăn yến sào có tăng cân không? Có mập không?
Yến sào (tổ yến) được ví như món quà của thiên nhiên nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, vượt trội hơn hẳn so với các loại thực phẩm thông thường. Yến sào thực chất được làm từ nước dãi của chim yến và hấp thu khoáng chất tự nhiên trong các hang động, vách núi. Từ xa xưa, tổ yến đã được dùng để chế biến các món ăn bổ dưỡng cho vua chúa.
Trong 100g yến sào cung cấp khoảng 40 – 60% protein tùy theo chất lượng tổ yến cùng với các axit amin thiết yếu như cystein, leucine, axit aspartic, proline, isoleucine, glycine, histidine, phenylalanine,… Các axit amin này tham gia vào quá trình trao đổi chất của cơ thể, thúc đẩy các cơ quan tăng trưởng, tái tạo và nâng cao sức đề kháng.
Với hàm lượng axit amin dồi dào, yến sào giúp người gầy tăng cân và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng. Ngoài ra, tổ yến còn cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Mặc dù chứa dưỡng chất dồi dào, đa dạng nhưng tổ yến không chứa chất béo nên không gây mập và béo phì như nhiều người vẫn lầm tưởng. Tình trạng tăng cân khi ăn yến sào có thể do lạm dụng quá mức hoặc sử dụng nhiều đường, mật ong khi chế biến.
Các thành phần dinh dưỡng trong yến sào sẽ giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng chất béo (lipid) một cách hiệu quả. Vì vậy, nếu sử dụng đúng cách, yến sào sẽ giúp người gầy tăng cân đều đặn, nâng cao sức khỏe và khả năng đề kháng. Vì không chứa chất béo nên người bị rối loạn lipid máu hay thừa cân đều có thể bổ sung món ăn từ loại thực phẩm thượng hạng này.
HỮU ÍCH: 5 Cách Chưng Yến Cho Người Tiểu Đường Và Lưu Ý
5 Cách chưng yến cho người gầy giúp tăng cân hiệu quả
Yến sào cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng không chứa chất béo. Vì vậy, nên kết hợp thêm với một số nguyên liệu bổ dưỡng khác. Dưới đây là một số cách chưng yến cho người gầy giúp nâng cao sức khỏe và tăng cân đều đặn:
1. Yến chưng bí đỏ – Món ăn thích hợp với người gầy
Bí đỏ chứa nhiều tinh bột, chất xơ cùng với các vitamin thiết yếu. Đây là loại thực phẩm giúp tăng cân và thúc đẩy khả năng hấp thụ dinh dưỡng của đường ruột. Vì vậy, người gầy và nhẹ cân có thể chưng yến với bí đỏ để cải thiện cân nặng.
Món yến chưng bí đỏ có vị ngọt bùi tự nhiên nên rất dễ ăn. Món ăn này có thể dùng cho trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, đang cho con bú và người gầy yếu do hấp thu kém. Ngoài ra, người bị suy nhược do lao động cường độ cao cũng có thể ăn yến chưng bí đỏ để cải thiện sức khỏe.
Hướng dẫn cách chế biến món yến chưng bí đỏ cho người gầy:
- Chuẩn bị khoảng 3 – 5g yến sào, 70 – 100g bí đỏ chín, đường phèn và một số nguyên liệu khác như hạt sen, đậu xanh, kỷ tử,… (nếu có)
- Ngâm yến sào cho nở mềm, sau đó vớt ra để ráo.
- Bí đỏ đem gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn và sơ chế các nguyên liệu dùng kèm (nếu có)
- Cho bí đỏ, yến sào và các nguyên liệu khác vào thố sứ có nắp đậy, thêm nước vào sao cho lượng nước gấp 2 – 3 lần so với lượng nguyên liệu.
- Chưng trong 20 – 25 phút, sau đó thêm đường phèn vào và chưng thêm 10 – 15 phút cho đường tan hoàn toàn
- Sau khi món ăn chín đều, có thể thêm vào vài lát gừng để khử mùi tanh của yến và tăng hương vị cho món ăn
- Dùng món yến chưng bí đỏ khi còn ấm
2. Tổ yến chưng nhân sâm
Trong trường hợp cơ thể gầy yếu, sụt cân do lao động nặng và căng thẳng trong một thời gian dài, bạn nên bổ sung món tổ yến chưng nhân sâm. Món ăn này cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết giúp phục hồi sức khỏe, giảm mệt mỏi và suy nhược. Đặc biệt, nhân sâm còn chứa các saponin giúp giải tỏa stress và tăng cường chức năng não bộ.
Một số nghiên cứu cho thấy, nhân sâm giúp tăng khả năng chịu đựng của cơ thể với những tác động tiêu cực từ môi trường. Đồng thời có khả năng điều chỉnh nồng độ của các hormone gây stress, từ đó giúp an dịu thần kinh và giải tỏa căng thẳng trong công việc lẫn cuộc sống.
Bổ sung món tổ yến chưng nhân sâm không chỉ giúp tăng cân mà còn giúp nâng cao độ dẻo dai và sức bền của cơ thể. Nhiều nghiên cứu khoa học nhận thấy, bổ sung nhân sâm có hiệu quả làm chậm quá trình lão hóa, kích thích vị giác và giảm tình trạng đuối sức, mệt mỏi quá mức sau một ngày dài làm việc.
Cách chưng yến với nhân sâm cho người gầy:
- Chuẩn bị 2 – 4g yến sào, nhân sâm khô 3g, kỷ tử, hạt sen, táo đỏ, đường phèn và gừng xắt sợi (vừa đủ)
- Ngâm yến sào với nước sôi để nguội từ 40 – 60 phút để yến nở mềm. Trong thời gian đó, đem ngâm hạt sen với nước ấm, táo đỏ, kỷ tử đem rửa sạch.
- Khi yến mềm, cho vào thố sứ cùng với nhân sâm, kỷ tử và hạt sen. Thêm nước vào, đậy kín nắp và chưng trong 25 – 30 phút. Sau đó, cho đường phèn vào chưng thêm 10 – 15 phút để đường tan hoàn toàn.
- Khi món ăn chín, có thể thêm vào vài sợi gừng tươi để gia tăng hương vị. Dùng món ăn khi còn ấm để giữ nguyên vị và tránh tình trạng tổ yến bị tanh, khó ăn.
Món yến sào chưng nhân sâm rất bổ dưỡng, thích hợp với người cao tuổi và người gầy yếu, suy nhược. Tuy nhiên, món ăn này có dược tính từ nhân sâm nên không thể bổ sung tùy tiện. Để tránh tác dụng phụ, bạn chỉ nên ăn yến chưng nhân sâm 2 lần/ tháng và kết hợp thêm với các món ăn khác từ yến sào.
3. Cách chưng yến với hạt sen
Yến chưng hạt sen là món ăn bổ dưỡng, thích hợp với người gầy đang có nhu cầu tăng cân. Hạt sen có vị ngọt bùi khi kết hợp với vị thanh của yến sào sẽ tạo nên món ăn hài hòa và bổ dưỡng. Món yến chưng hạt sen cung cấp đầy đủ axit amin, khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể.
Theo y học cổ truyền, hạt sen có vị ngọt, tính bình, tác dụng sáp trường, cố tinh và bổ tỳ dưỡng tâm nên thích hợp với người gầy yếu, sức khỏe kém. Món yến chưng hạt sen không chỉ giúp tăng cân mà còn giúp cải thiện sắc mặt xanh xao, giảm tình trạng mất ngủ, hồi hộp, hoa mắt do ưu phiền và căng thẳng kéo dài.
Nếu thường xuyên làm việc với cường độ cao, bạn nên bổ sung món yến chưng hạt sen để bồi bổ sức khỏe và thể trạng. Món ăn này vừa giúp tăng cân vừa cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung khi học tập và làm việc. Ngoài 2 nguyên liệu chính là hạt sen và yến sào, bạn cũng có thể thêm vào một số nguyên liệu tốt cho sức khỏe khác như táo đỏ, kỷ tử, mật ong,…
Hướng dẫn cách chưng yến sào với hạt sen giúp bồi bổ sức khỏe:
- Chuẩn bị 3 – 5g yến sào tinh chế (nếu dùng yến sào thô nên dùng khoảng 4 – 5g), 50g hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, đường phèn,…
- Đem ngâm hạt sen với nước ấm cho mềm, táo đỏ và kỷ tử đem rửa sạch. Sơ chế tổ yến thô/ yến tinh đúng cách để đảm bảo giá trị dinh dưỡng.
- Sau khi sơ chế nguyên liệu, cho yến sào với hạt sen, kỷ tử, táo đỏ vào thố chưng và đổ nước sao cho ngập các nguyên liệu.
- Chưng với lửa vừa trong 20 – 25 phút, sau đó cho đường phèn (có thể dùng mật ong thay thế) chưng thêm 10 phút nữa là được.
- Món yến chưng hạt sen có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Người gầy muốn tăng cân nên dùng món ăn này đều đặn 1 lần/ tuần.
4. Yến chưng mật ong tốt cho sức khỏe
Người gầy yếu thường có vị giác giảm nên dễ gặp phải tình trạng chán ăn. Vì vậy khi bổ sung yến sào, bạn nên đa dạng công thức để kích thích vị giác và tăng cảm giác ngon miệng. Ngoài những món ăn trên, bạn có thể làm mới thực đơn với món yến chưng mật ong.
Tương tự như yến sào, mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe với 65 – 70% là glucose, axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất. Trong đó, một số axit amin có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, trung hòa axit dạ dày và loại bỏ độc tố bên trong đường ruột. Kết hợp mật ong với yến sào giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và hấp thụ tối đa dinh dưỡng trong món ăn.
Món yến chưng mật ong có vị ngọt tự nhiên nên không phải thêm đường cát hay đường phèn. Bổ sung món ăn này 1 lần/ tuần giúp người gầy cải thiện cân nặng và nâng cao sức khỏe rõ rệt. Ngoài ra, các axit amin trong mật ong và yến sào còn có hiệu quả cải thiện giấc ngủ, giảm stress, ngăn ngừa viêm nhiễm,…
Cách chưng yến sào và mật ong giúp người gầy tăng cân:
- Chuẩn bị khoảng 3 – 5g yến sào, 2 – 3 thìa canh mật ong và gừng tươi
- Ngâm yến cho mềm nở, sau đó vớt ra để ráo. Trong thời gian này, rửa sạch gừng và xắt thành từng sợi mỏng.
- Cho yến sào và mật ong vào thố chưng, sau đó thêm nước vào, đậy kín và chưng trong 25 – 30 phút. Khi món ăn chín đều, thêm gừng xắt sợi vào và thưởng thức khi món ăn còn ấm.
Yến chưng mật ong là món ăn dễ chế biến có hương vị ngọt thanh đặc trưng. Theo kinh nghiệm của nhiều người, nên dùng món ăn này vào buổi tối vì mật ong có tác dụng an thần và ngủ ngon.
5. Tổ yến chưng táo đỏ tốt cho người gầy
Táo đỏ (đại táo, táo tàu) là dược liệu quý trong Đông y. Dược liệu này có vị ngọt, tính ôn, tác dụng điều hòa danh vệ, ích khí, bổ tỳ và dưỡng tân dịch nên thích hợp với người suy nhược, gầy yếu. Ngoài những công thức trên, bạn có thể chưng yến với táo đỏ để cải thiện cân nặng và sức khỏe.
Tổ yến chưng táo đỏ có công thức đơn giản, dễ chế biến nên người bận rộn cũng có thể thực hiện. Ngoài hai nguyên liệu cơ bản, bạn có thể thêm vào một số nguyên liệu khác như nấm tuyết, kỷ tử, hạt sen,… Món yến chưng táo đỏ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp làn da và cải thiện những dấu vết tuổi tác trên khuôn mặt.
Cách chưng yến với táo đỏ giúp cải thiện sức khỏe cho người gầy:
- Chuẩn bị 3 – 5g tổ yến, 4 – 6 trái táo đỏ, đường phèn và gừng tươi
- Ngâm tổ yến với nước sôi để nguội cho mềm, có thể cắt táo đỏ hoặc để nguyên quả đều được.
- Khi yến đã nở mềm, cho vào thố với táo đỏ, thêm nước, đậy kín nắp và chưng trong 20 phút.
- Mở nắp thố, thêm đường phèn vào, đậy nắp và chưng thêm 10 phút.
- Khi món yến chưng táo đỏ chín đều, thêm vài sợi gừng tươi để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Một số lưu ý dùng yến sào cho người gầy
Các món ăn từ yến sào rất thích hợp với người gầy cần tăng cân, người bị sụt cân sau khi ốm nặng hoặc lao động với cường độ cao. Tuy nhiên, tổ yến chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên cần phải bổ sung đúng cách. Khi dùng yến sào với mục đích tăng cân và cải thiện sức khỏe, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:
1. Liều lượng yến sào cho người gầy
Người gầy cần bổ sung nhiều dưỡng chất hơn so với người khỏe mạnh. Vì vậy, thay vì dùng khoảng 2 – 3g yến sào/ lần, người gầy cần tăng cân có thể dùng từ 3 – 5g/ lần. Nếu tiêu hóa kém, nên tăng liều lượng dần để cơ thể kịp thích nghi. Như vậy, toàn bộ dinh dưỡng trong yến sào đều sẽ được hấp thụ mà không gây ra tình trạng đầy hơi và chướng bụng.
2. Tần suất bổ sung các món ăn từ yến sào
Người gầy cần tăng cân nên bổ sung các món ăn từ yến sào 1 lần/ tuần. Có thể thay đổi công thức thường xuyên để đa dạng thực đơn ăn uống và kích thích vị giác. Ngoài các món yến chưng, bạn nên bổ sung nước yến ngân nhĩ thay thế cho các thức uống giải khát khác để cải thiện cân nặng.
Người gầy thường có khả năng hấp thu dinh dưỡng kém. Do đó, nên tránh tình trạng bồi bổ quá nhiều khiến cho quá trình tiêu hóa bị ngưng trệ, dạ dày và đường ruột hoạt động kém. Bổ sung yến sào với liều lượng, tần suất vừa phải sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt dinh dưỡng và tăng cân đều đặn.
3. Sơ chế và chưng yến đúng cách
Thực tế, nhiều người bổ sung yến sào thường xuyên nhưng cân nặng không có cải thiện. Nguyên nhân có thể là do sơ chế và chưng yến không đúng cách. Điều này làm thất thoát đáng kể lượng dinh dưỡng có trong tổ yến.
Khi sơ chế và chưng yến sào, bạn nên tránh những sai lầm thường gặp sau:
- Không ngâm yến quá lâu, chỉ nên ngâm từ 40 – 60 phút đối với yến tinh chế và 90 – 120 phút đối với yến thô. Ngoài ra, chỉ nên ngâm tổ yến với nước sôi để nguội, không ngâm với nước nóng khiến yến bị bở, vụn và giảm dinh dưỡng.
- Nếu không có kinh nghiệm rút lông và làm sạch yến thô, nên ưu tiên lựa chọn yến tinh chế.
- Khi chưng yến, nên chưng với lửa vừa trong thố sứ hoặc thố thủy tinh có nắp để bảo toàn giá trị dinh dưỡng của món ăn. Thời gian chưng yến dao động từ 25 – 40 phút tùy theo lượng yến sào và các nguyên liệu kết hợp.
- Ăn yến chưng ngay sau khi chế biến, hạn chế bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh.
- Yến sào sau khi mua về nên sử dụng trong vòng 4 – 6 tháng. Nếu để quá lâu, hàm lượng dinh dưỡng trong yến sẽ bị thất thoát đáng kể dù đã được sấy khô.
4. Một số lưu ý khác
Ngoài những vấn đề trên, người gầy muốn bổ sung yến sào để tăng cân nên lưu ý thêm một số vấn đề khác như:
- Nên xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng để hệ tiêu hóa hấp thụ tốt dưỡng chất từ yến sào và các loại thực phẩm khác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người gầy yếu, suy nhược nên thêm rau xanh, sữa chua và các loại trái cây vào chế độ ăn để kích thích tiêu hóa.
- Nên bổ sung các món ăn từ yến sào khi bụng đói để tăng khả năng hấp thu dưỡng chất.
- Hiện nay, có khá nhiều cơ sở kinh doanh yến sào giả, yến độn chất, tẩm đường,… Sử dụng yến sào kém chất lượng thường không mang lại tác dụng như mong đợi, ngược lại có thể gây rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó, bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín để mua tổ yến.
- Người đang bị đầy bụng, tiêu chảy, ho nhiều, sốt và đau đầu không nên dùng các món ăn từ yến sào. Bởi lúc này, cơ thể đang bị suy nhược nên khó hấp thụ dinh dưỡng từ tổ yến.
- Không dùng yến sào cho người mắc chứng dương suy (tiểu nhiều lần, nước tiểu trong) và trẻ dưới 7 tháng tuổi.
- Yến sào có hàm lượng dinh dưỡng cao. Để cơ thể hấp thu tốt dưỡng chất, nên kết hợp với các thực phẩm lợi tiêu hóa như hạt sen, hạt chia, táo đỏ, kỷ tử, gừng tươi,…
Bổ sung các món ăn, thức uống từ yến sào giúp tăng cân và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, yến sào hoàn toàn không chứa đường, chất béo và ít calo nên không gây mập như nhiều người vẫn lầm tưởng. Chưng yến đúng cách sẽ giúp người gầy tăng cân, giảm mệt mỏi, suy nhược và cải thiện sức khỏe rõ rệt.
Tham khảo thêm:
- Bỏ Túi Các Cách Sử Dụng Yến Sào Cho Người Già
- Hướng Dẫn Cách Chưng Yến Với Đông Trùng Hạ Thảo Ngon Ngọt Nhất
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!