Trung tâm Đông phương Y pháp đã ứng dụng phương pháp cấy chỉ chữa khỏi cho hơn 3800 lượt bệnh nhân mỗi năm. Trong đó có rất nhiều trường hợp mãn tính lâu năm, từng điều trị nhiều nơi không khỏi.

Yến Tươi và Yến Khô Cái Nào Tốt Hơn? Nên Mua Loại Nào?

5/5 - (3 bình chọn)

Yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn? Mỗi loại yến sẽ có các ưu điểm và nhược điểm riêng. Sử dụng tổ yến đúng cách, lựa chọn loại phù hợp là tiêu chí của người tiêu dùng. Tìm hiểu thêm về hai loại tổ yến này qua bài viết dưới đây.

Yến sào được tạo thành từ nước bọt con chim yến. Chim yến khi đến mùa sinh sản sẽ làm tổ và đẻ trứng. Thời gian để hoàn thành tổ chim mất khoảng từ 30 – 35 ngày. Yến sau khi khai thác được sơ chế, đóng gói và bán ra thị trường. Mỗi loại tổ yến sẽ có giá khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Yến Tươi và Yến Khô Cái Nào Tốt Hơn? Nên Mua Loại Nào?
Tổ yến chứa nhiều dưỡng chất, được dùng làm món ăn bồi bổ cơ thể, tốt cho nhiều đối tượng

Trong đó, yến sào được chia thành hai dạng là dạng tươi và khô. Nhiều người thắc mắc yến tươi hay khô loại nào tốt hơn. Để giải đáp vấn đề này, bạn đọc cần tìm hiểu khái niệm về yến tươi và yến khô. Tham khảo qua thông tin dưới đây:

Yến sào tươi là gì?

Yến tươi là tổ yến được khai thác, sau đó làm sạch lông tuy nhiên chưa được sấy khô hoàn toàn. Với loại yến này thường thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn yến khô. Về quy trình sơ chế yến tươi cũng tương tự như các loại yến tinh chế khác.

Tổ yến thu hoạch xong sẽ ngâm rửa để tổ mềm ra thuận tiện cho việc nhặt bỏ lông. Người nhân công sẽ không làm thay đổi cấu trúc tổ, không dệt tổ và không sấy khô sau khi hoàn thành. Loại yến tươi trên thị trường hiện nay có giá thành thấp hơn so với yến sào được sấy khô.

Yến sào khô là gì?

Yến sào khô hay gọi tắc là yến khô, là dạng tổ yến đã được sấy khô. Tổ có thể được làm sạch hoặc chưa, người ta chia thành các loại gồm yến thô, yến rút lông nguyên tổ hoặc yến tinh chế. Mỗi loại sẽ có giá khác nhau tùy thuộc vào tổ yến thiên nhiên hay tổ nuôi trong nhà, cơ sở kinh doanh, dạng sơ chế,…

Về từng loại yến, yến thô thường là dạng nguyên bản, sau khi thu hoạch được người ta đóng gói và bán ra thị trường. Yến thô thường khô, cứng, giòn và dễ gãy vụn. Trong khi đó, yến rút lông nguyên tổ là loại yến có giá thành cao nhất hiện nay. Sau khi tổ chim được làm sạch sẽ được sấy khô trở lại, cấu trúc tổ không bị thay đổi.

Tổ yến tinh chế đã được nhặt sạch lông và tạp chất thông qua quá trình ngâm rửa, dùng nhíp nhặt sạch các sợi lông tơ còn sót lại. Người thợ sẽ dệt lại tổ chim sau đó dùng máy sấy khô. Cả tổ yến rút lông và tổ yến tinh chế sau khi sơ chế sẽ được sấy khô bằng máy. Trong khi đó các dạng tổ thô sẽ khô tự nhiên.

Yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn?

Vậy, yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn? Đây là thắc mắc được nhiều người dùng quan tâm. Theo đánh giá của chuyên gia, mỗi loại tổ yến sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Đối với dạng yến tươi, tình trạng của tổ yến luôn ẩm, thường được cho vào hũ hoặc túi zip kín để bảo quản, bán ra thị trường.

Yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn?
Yến tươi dễ sử dụng tuy nhiên thời gian bảo quản ngắn hơn so với yến khô

Thời gian sử dụng yến tươi ngắn, người dùng mua về phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp. Thời gian bảo quản và sử dụng yến trong khoảng 7 ngày. Nếu cho tổ yến vào ngăn đông có thể giữ từ 1 – 3 tháng. Ngược lại đối với các tổ yến khô thời gian bảo quản và sử dụng có thể lên đến 3 năm.

Giải đáp vấn đề yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn, nếu xét về mặt thời gian sử dụng thì yến khô tốt hơn. Bạn có thể bảo quản yến được lâu, đồng thời ở tình trạng khô dưỡng chất trong tổ yến sẽ được giữ lại tốt nhất, không bị bay hơi hoặc biến chất như trường hợp sợi yến bị ẩm ướt.

Mặc dù giá thành yến tươi rẻ hơn yến khô, tuy nhiên thời gian sử dụng loại yến này ngắn hơn, phải dùng ngay sau khi mua về để đảm bảo các dưỡng chất vẫn được giữ lại tốt nhất. Ngoài ra, so với yến khô, yến tươi cần bảo quản đúng cách, trường hợp bảo quản không tốt sẽ làm sợi yến bị hỏng, mất chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, yến tươi thường dễ đứt sợi yến, thông thường loại này là các sợi yến vụn, yến dạt sau quá trình sơ chế các loại yến khác. Các sợi yến nguyên thường được dệt lại chứ không còn giữ được cấu trúc ban đầu của tổ yến. Do đó về cơ bản yến khô có nhiều ưu điểm hơn yến sào tươi.

Dựa vào nhu cầu, điều kiện kinh tế, bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Tuy cấu trúc bị thay đổi, yến tươi là các sợi yến vỡ vụn nhưng nếu mua sản phẩm chất lượng, giá trị dinh dưỡng trong tổ yến vẫn đa dạng và phong phú. Dùng yến tươi sẽ kinh tế hơn so với các loại yến khô khác, bạn đọc có thể cân nhắc khi dùng.

Nên mua yến sào tươi hay yến sào khô?

Như đã đề cập, yến khô giữ được lâu hơn yến tươi, đồng thời các dưỡng chất cũng được lưu giữ tốt, không dễ bay hơi, biến chất như yến tươi. Tuy nhiên về giá bán, yến sào tươi thường thấp hơn nên được nhiều người quan tâm và lựa chọn.

Vậy nên chọn yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn? Tùy vào mục đích sử dụng, nhu cầu sức khỏe và thể trạng, độ tuổi, bạn sẽ lựa chọn loại yến phù hợp. Trường hợp bạn không có nhiều thời gian sơ chế yến khô thì yến dạng tươi là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Khi mua về bạn có thể chưng với các nguyên liệu khác ngay mà không tốn công sức và thời gian sơ chế yến. Tuy nhiên cần biết cách bảo quản yến dạng tươi để tránh sợi yến bị hỏng, chất dinh dưỡng trong yến bị mất đi.

Nên mua yến sào tươi hay yến sào khô?
Tùy vào nhu cầu của từng người để lựa chọn loại tổ yến phù hợp

Nếu bạn có nhiều thời gian, muốn mua yến khô để bảo quản dùng lâu hơn thì có thể lựa chọn sản phẩm này. Giá yến khô cũng cao hơn so với yến sào tươi, tuy nhiên thời gian sử dụng sẽ dài hơn, có thể dùng từ 1 – 3 năm tùy dạng yến và cách bảo quản.

Hướng dẫn cách bảo quản yến tươi và yến khô

Bên cạnh thắc mắc về việc lựa chọn giữa yến tươi và yến khô, người dùng còn quan tâm đến cách bảo quản hai loại yến này sao cho sử dụng được lâu và dưỡng chất trong yến không bị mất đi. Theo đó, người tiêu dùng nên bảo quản hai loại yến này theo cách dưới đây:

  • Đối với yến tươi: Đựng yến tươi trong hũ đóng chặt nắp, hoặc có thể cho vào túi zip, bảo quản yến tươi trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng được 4 – 5 ngày. Trường hợp để trong ngăn đông, sử dụng không quá 6 tháng, tốt nhất dùng yến tươi bảo quản theo cách này từ 1 – 3 tháng là tốt nhất.
  • Đối với yến khô: Yến khô được bảo quản ở nơi thoáng mát, không nên đặt tổ yến ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Ngoài ra, tuyệt đối bạn không nên để yến ở nơi quá kín, hầm nóng rất dễ bị hỏng, nấm mốc. Nếu bảo quản trong môi trường tốt, đúng cách có thể giữ yến sào khô được lâu từ 2 – 3 năm.

Yến sào mang lại nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. Tuy nhiên để đảm bảo dùng yến chất lượng, trước khi mua bạn cần tìm hiểu địa chỉ kinh doanh yến có uy tín hay không, kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của tổ yến. Ngoài ra, bạn nên học cách chưng yến đúng, bảo quản yến chưa chế biến và yến đã nấu chín phù hợp giúp món ăn giữ được giá trị dinh dưỡng dồi dào, không bị mất chất gây ảnh hưởng sức khỏe và tốn kém chi phí.

Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc: “Yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn?”. Tùy nhu cầu của bạn đọc để tìm mua loại yến sào phù hợp. Mỗi loại yến sẽ có ưu và nhược điểm nhất định, tốt nhất bạn nên lựa chọn nơi bán uy tín, mua sản phẩm chất lượng và biết cách bảo quản để giữ yến được lâu mà không mất đi dinh dưỡng trong sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm:

Cấy chỉ Đông phương y pháp trở thành giải pháp giảm cân, giảm mỡ an toàn, hiệu quả cho hàng triệu bệnh nhân trên toàn quốc. Khám phá ngay!

Yến Chưng Bạch Quả – Cách Sơ Chế Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Yến chưng bạch quả là món ăn bổ dưỡng và có cách chế biến đơn giản, nhanh chóng. Món ăn này có hương vị hài hòa giữa vị ngọt bùi...

Tổ Yến Chưng Nhân Sâm – Món Ăn Thượng Hạng Bổ Dưỡng

Yến chưng nhân sâm là món ăn thượng hạng có hương vị thơm ngon và mang đến nhiều lợi ích...

Bảng Giá Yến Sào Các Loại Hiện Nay [Cập Nhật Mới 2023]

Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng yến tăng cao nên không ít người quan tâm đến bảng...

Yến chưng sẵn là gì?

Top 9 Loại Yến Chưng Sẵn Có Nguồn Gốc, Chất Lượng Tốt

Sử dụng các loại yến chưng sẵn giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian chế biến. Hiện nay trên...

Chưng Yến Bao Lâu Để Đảm Bảo Giá Trị Dinh Dưỡng Nhất?

Chưng cách thủy là cách chế biến yến sào thông dụng nhất. Tuy nhiên để tránh làm giảm giá trị...

Cách Sử Dụng Yến Sào Cho Người Già – Món Ăn Bổ Dưỡng

Yến sào có nhiều tác dụng tốt đối với người lớn tuổi như bồi bổ sức khỏe, tăng khả năng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.