Bị viêm đại tràng có nên ăn bánh mì không?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Trong bột mì làm bánh có chứa nhiều chất gluten, có khả năng làm tổn thương thành ruột, khiến cho tình trạng viêm đại tràng trở nên nghiêm trọng hơn. Các loại thực phẩm có chứa gluten bệnh nhân cần tránh dùng là: bánh mì, mì ống, yến mạch, các món ăn làm từ lúa mạch, lúa mì,…

Người bệnh viêm đại tràng không nên ăn bánh mì.
Người bệnh viêm đại tràng không nên ăn bánh mì.

Viêm đại tràng có nên ăn bánh mì không?

Đại tràng (tiếng Anh: Colon) là phần ruột già trong hệ thống cơ quan tiêu hóa của mỗi người. Khi niêm mạc của đại tràng bị tổn thương, niêm mạc rất dễ bị nhiễm khuẩn và viêm sưng. Người ta gọi tình trạng ấy là viêm đại tràng.

Những biểu hiện của bệnh viêm đại tràng là: đau bụng, tiêu chảy, phân có máu, phân có chất nhầy, đi đại tiện nhiều lần trong ngày, có thể xuất hiện chứng táo bón, cơ thể sút cân,…

Người bệnh viêm đại tràng cần điều trị bệnh từ sớm để tránh mắc phải những biến chứng nguy hiểm như: viêm đại tràng mạn tính, giãn đại tràng cấp, loét đại tràng, thủng đại tràng, ung thư đại tràng,…

Bệnh nhân viêm đại tràng sẽ gặp phải những triệu chứng như đau bụng, phân có máu, tiêu chảy, táo bón,...
Bệnh nhân viêm đại tràng sẽ gặp phải những triệu chứng như đau bụng, phân có máu, tiêu chảy, táo bón,…

Để hạn chế nguy cơ biến chứng cũng như cải thiện tình trạng bệnh, người bệnh viêm đại tràng cần lưu ý đến chế độ ăn uống, cần tránh ăn các loại thực phẩm gây hại cho bệnh tình.

Đối với người mắc bệnh viêm đại tràng, bánh mì là một trong những loại thực phẩm cần hạn chế tiêu thụ. Trong bánh mì có chứa một lượng chất gluten không nhỏ. Chất này không chỉ có ở trong bột mì mà còn có ở trong yến mạch, lúa mạch. Gluten giúp bột mì có độ sánh dẻo đặc trưng. Tuy nhiên, Gluten lại là hợp có tính năng gây tổn thương ở thành ruột non và ruột già. Gluten còn ngăn cản ruột non hấp thụ một số chất dinh dưỡng.

Như vậy, bánh mì sẽ khiến cho tình trạng viêm đại tràng trở nên nghiêm trọng hơn, khiến cho vùng viêm loét bị tổn thương sâu, khó lành. Người bệnh cần hạn chế ăn bánh mì hoặc kiêng ăn bánh mì. Không chỉ vậy, trong quá trình bị viêm đại tràng, người bệnh nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa gluten như: mì ống, lúa mì, lúa mạch, yến mạch, lúa mạch đen, các món ăn được làm từ bột mì,…

Trong bột làm bánh mì có chứa Gluten gây tổn thương thành ruột. Do đó, bệnh nhân cần hạn chế ăn bánh mì hoặc không nên ăn.
Trong bột làm bánh mì có chứa Gluten gây tổn thương thành ruột. Do đó, bệnh nhân cần hạn chế ăn bánh mì hoặc không nên ăn.

Người bệnh viêm đại tràng nên ăn gì?

1. Thực phẩm chứa lợi khuẩn probiotic

Probiotic là các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Chúng tự sinh ra sau quá trình lên men tự nhiên. Thực phẩm giàu probiotic là những món ăn tốt cho người bệnh viêm đại tràng. Chúng giúp cho hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, đường ruột hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Nhờ đó, hệ miễn dịch của người bệnh được tăng cường, tình trạng viêm nhiễm mau chóng bị đẩy lùi.

Một số loại thực phẩm giàu probiotic là: sữa chua lên men, thức uống lên men, cải muối, kefir (nấm sữa lên men),…

Tuy nhiên, khi dùng các loại thực phẩm lên men này, người bệnh cần dùng có điều độ, không nên lạm dụng vì có thể gây rối loạn vi khuẩn ở đường ruột.

Bệnh nhân viêm đại tràng nên ăn các loại thực phẩm giàu probiotic.
Bệnh nhân viêm đại tràng nên ăn các loại thực phẩm giàu probiotic.

2. Thực phẩm giàu omega-3

Omega – 3 hay còn gọi là axit béo là hợp chất hữu cơ có nhiều trong cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu, cá bạc má, hạt lanh,… Omega – 3 giúp giảm ngay tình trạng viêm sưng, giúp vết thương trong đại tràng mau chóng lành lại.

Người bệnh viêm đại tràng nên bổ sung những thực phẩm chứa nhiều axit béo vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Người viêm đại tràng nên bổ sung những loại thực phẩm giàu omega - 3 vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Người viêm đại tràng nên bổ sung những loại thực phẩm giàu omega – 3 vào chế độ ăn uống hàng ngày.

3. Thịt nạc

Thịt nạc là nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Protein khi vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành năng lượng, giúp cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch làm việc tốt, giúp đẩy lùi bệnh tật.

Thịt nạc là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống của bệnh nhân viêm đại tràng. Người bệnh nên chọn ăn thịt gà, thịt lợn, thịt vịt để bổ sung protein cho cơ thể. Người bệnh nên hạn chế ăn thịt mỡ vì chất béo có thể khiến cho tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn.

4. Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là loại vitamin tham gia vào nhiều hoạt động hóa sinh trong cơ thể, rất quan trọng đối với con người. Vitamin C giúp hệ miễn dịch được tăng cường, chống lão hóa, kích thích tái tạo tế bào, giảm viêm, thúc đẩy sản sinh collagen,…

Các loại thức ăn giàu vitamin C giúp cho người bệnh viêm đại tràng cải thiện tình trạng viêm loét nhanh chóng. Bí xanh, dâu tây, táo, cà rốt, dứa, rau diếp cá, củ cải đường,… là những thực phẩm dồi dào vitamin C bạn nên ăn.

Bên cạnh đó, người bệnh viêm đại tràng cũng cần tránh ăn các loại thực phẩm có hại cho bệnh trạng như:

  • Thức ăn chứa nhiều đường ngọt;
  • Sữa và các chế phẩm được làm từ sữa;
  • Thức ăn chứa nhiều muối;
  • Thức ăn chứa nhiều chất béo;
  • Thức ăn cay nóng, chiên xào.
Thực phẩm giàu vitamin C giúp mau lành vết loét, tăng sức đề kháng, giảm đau viêm,...
Thực phẩm giàu vitamin C giúp mau lành vết loét, tăng sức đề kháng, giảm đau viêm,…

Tóm lại, bệnh nhân viêm đại tràng không nên thường xuyên ăn bánh mì. Bởi vì bánh mì có chứa một hàm lượng gluten rất lớn, gây tổn thương thành ruột, khiến cho tình trạng viêm đại tràng trở nên nặng nề hơn. Người bệnh nên hạn chế ăn bánh mì và các loại thức ăn giàu gluten như mì ống, yến mạch, lúa mạch,…

Mọi thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo!

Tin xem thêm

Hàng ngàn người đã thoát khỏi nỗi ám ảnh, phiền toái do bệnh đại tràng gây nên nhờ tìm được bài thuốc cổ phương "thần kỳ" của người dân tộc Tày. Giải pháp hiện đang được ứng dụng độc quyền tại Trung tâm Thuốc dân tộc, được nhiều chuyên gia hàng đầu khuyên dùng.

Viêm đại tràng co thắt: Dấu hiệu và cách điều trị tốt nhất

Viêm đại tràng co thắt gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày như tiêu chảy...

bài thuốc chữa bệnh đại tràng Tiêu thực Phục tràng hoàn

“Bóc tách” bài thuốc Đông y Tiêu thực Phục tràng hoàn – Điều trị dứt điểm bệnh lý đại tràng

Theo nhiều thống kê cho thấy, bệnh lý viêm đại tràng, viêm loét đại tràng,... ngày càng phổ biến, có...

Bị bệnh trĩ có thực hiện nội soi đại tràng được không?

Hiện tượng chảy máu trực tràng là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ. Căn bệnh này nếu không được...

Lập chế độ ăn uống cho người bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là một trong những bệnh đường tiêu hóa gây nhiều ảnh hưởng khó chịu. Lập chế độ...

Ăn uống đúng cách sẽ giúp làm giảm các triệu chứng bệnh viêm đại tràng mãn tính

Người bị viêm đại tràng mãn tính nên ăn gì là tốt nhất?

Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp giảm bớt những cơn đau đớn do bệnh viêm đại tràng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.