Bị viêm đại tràng có nên ăn bánh mì không?
Trong bột mì làm bánh có chứa nhiều chất gluten, có khả năng làm tổn thương thành ruột, khiến cho tình trạng viêm đại tràng trở nên nghiêm trọng hơn. Các loại thực phẩm có chứa gluten bệnh nhân cần tránh dùng là: bánh mì, mì ống, yến mạch, các món ăn làm từ lúa mạch, lúa mì,…
Viêm đại tràng có nên ăn bánh mì không?
Đại tràng (tiếng Anh: Colon) là phần ruột già trong hệ thống cơ quan tiêu hóa của mỗi người. Khi niêm mạc của đại tràng bị tổn thương, niêm mạc rất dễ bị nhiễm khuẩn và viêm sưng. Người ta gọi tình trạng ấy là viêm đại tràng.
Người bệnh viêm đại tràng cần điều trị bệnh từ sớm để tránh mắc phải những biến chứng nguy hiểm như: viêm đại tràng mạn tính, giãn đại tràng cấp, loét đại tràng, thủng đại tràng, ung thư đại tràng,…
Để hạn chế nguy cơ biến chứng cũng như cải thiện tình trạng bệnh, người bệnh viêm đại tràng cần lưu ý đến chế độ ăn uống, cần tránh ăn các loại thực phẩm gây hại cho bệnh tình.
Đối với người mắc bệnh viêm đại tràng, bánh mì là một trong những loại thực phẩm cần hạn chế tiêu thụ. Trong bánh mì có chứa một lượng chất gluten không nhỏ. Chất này không chỉ có ở trong bột mì mà còn có ở trong yến mạch, lúa mạch. Gluten giúp bột mì có độ sánh dẻo đặc trưng. Tuy nhiên, Gluten lại là hợp có tính năng gây tổn thương ở thành ruột non và ruột già. Gluten còn ngăn cản ruột non hấp thụ một số chất dinh dưỡng.
Như vậy, bánh mì sẽ khiến cho tình trạng viêm đại tràng trở nên nghiêm trọng hơn, khiến cho vùng viêm loét bị tổn thương sâu, khó lành. Người bệnh cần hạn chế ăn bánh mì hoặc kiêng ăn bánh mì. Không chỉ vậy, trong quá trình bị viêm đại tràng, người bệnh nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa gluten như: mì ống, lúa mì, lúa mạch, yến mạch, lúa mạch đen, các món ăn được làm từ bột mì,…
Xem thêm: Người Bị Viêm Đại Tràng Có Nên Ăn Trứng Không, Tại Sao?
Người bệnh viêm đại tràng nên ăn gì?
1. Thực phẩm chứa lợi khuẩn probiotic
Probiotic là các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Chúng tự sinh ra sau quá trình lên men tự nhiên. Thực phẩm giàu probiotic là những món ăn tốt cho người bệnh viêm đại tràng. Chúng giúp cho hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, đường ruột hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Nhờ đó, hệ miễn dịch của người bệnh được tăng cường, tình trạng viêm nhiễm mau chóng bị đẩy lùi.
Một số loại thực phẩm giàu probiotic là: sữa chua lên men, thức uống lên men, cải muối, kefir (nấm sữa lên men),…
Tuy nhiên, khi dùng các loại thực phẩm lên men này, người bệnh cần dùng có điều độ, không nên lạm dụng vì có thể gây rối loạn vi khuẩn ở đường ruột.
2. Thực phẩm giàu omega-3
Omega – 3 hay còn gọi là axit béo là hợp chất hữu cơ có nhiều trong cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu, cá bạc má, hạt lanh,… Omega – 3 giúp giảm ngay tình trạng viêm sưng, giúp vết thương trong đại tràng mau chóng lành lại.
Người bệnh viêm đại tràng nên bổ sung những thực phẩm chứa nhiều axit béo vào chế độ ăn uống hàng ngày.
3. Thịt nạc
Thịt nạc là nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Protein khi vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành năng lượng, giúp cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch làm việc tốt, giúp đẩy lùi bệnh tật.
Thịt nạc là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống của bệnh nhân viêm đại tràng. Người bệnh nên chọn ăn thịt gà, thịt lợn, thịt vịt để bổ sung protein cho cơ thể. Người bệnh nên hạn chế ăn thịt mỡ vì chất béo có thể khiến cho tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn.
4. Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C là loại vitamin tham gia vào nhiều hoạt động hóa sinh trong cơ thể, rất quan trọng đối với con người. Vitamin C giúp hệ miễn dịch được tăng cường, chống lão hóa, kích thích tái tạo tế bào, giảm viêm, thúc đẩy sản sinh collagen,…
Các loại thức ăn giàu vitamin C giúp cho người bệnh viêm đại tràng cải thiện tình trạng viêm loét nhanh chóng. Bí xanh, dâu tây, táo, cà rốt, dứa, rau diếp cá, củ cải đường,… là những thực phẩm dồi dào vitamin C bạn nên ăn.
Bên cạnh đó, người bệnh viêm đại tràng cũng cần tránh ăn các loại thực phẩm có hại cho bệnh trạng như:
- Thức ăn chứa nhiều đường ngọt;
- Sữa và các chế phẩm được làm từ sữa;
- Thức ăn chứa nhiều muối;
- Thức ăn chứa nhiều chất béo;
- Thức ăn cay nóng, chiên xào.
Tóm lại, bệnh nhân viêm đại tràng không nên thường xuyên ăn bánh mì. Bởi vì bánh mì có chứa một hàm lượng gluten rất lớn, gây tổn thương thành ruột, khiến cho tình trạng viêm đại tràng trở nên nặng nề hơn. Người bệnh nên hạn chế ăn bánh mì và các loại thức ăn giàu gluten như mì ống, yến mạch, lúa mạch,…
Có thể bạn quan tâm:
- Bị viêm đại tràng nên ăn quả gì tốt, mau hết bệnh?
- Hướng dẫn tự tập yoga chữa bệnh viêm đại tràng tại nhà
Mọi thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo!
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!