Cắt polyp đại tràng: giải đáp những câu hỏi được quan tâm nhiều

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Cắt polyp đại tràng là một thủ thuật không xâm lấn nhằm loại bỏ các khối polyp trong lòng ruột già. Phương pháp này thường được tiến hành cùng lúc với nội soi và có thể gây ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn. Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến thủ thuật cắt polyp đại tràng đang được nhiều người quan tâm.

Cắt polyp đại tràng
Cắt polyp đại tràng thường được thực hiện cùng lúc với nội soi

Khi nào nên cắt polyp đại tràng?

Phương pháp phẫu thuật cắt polyp đại tràng được chỉ định cho những trường hợp sau:

 • Bệnh nhân có nhiều polyp trong đại tràng
 • Polyp có kích thước lớn chèn ép vào đại tràng và khiến người bệnh gặp nhiều triệu chứng nghiêm trọng như đau bụng dữ dội, chảy máu trực tràng, buồn nôn và nôn ói nhiều.

Mục đích của phẫu thuật cắt polyp đại tràng là gì?

Phương pháp này được áp dụng nhằm mục đích chính là làm giảm các triệu chứng khó chịu và giúp bệnh nhân tránh được các biến chứng do bệnh gây ra.

Ngoài ra sau khi cắt polyp, một mẫu bệnh phẩm sẽ được đem đi kiểm tra để xác định xem sự tăng trưởng của khối polyp là ung thư, tiền ung thư hay lành tính. Điều này có thể giúp ngăn ngừa và phát hiện sớm ung thư đại tràng.

Những phương pháp nào được sử dụng để cắt polyp đại tràng?

Việc áp dụng phương pháp nào để cắt polyp còn tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u. Thông thường với những khối polyp nhỏ dưới 5mm, bác sĩ có thể sử dụng kẹp sinh thiết để cắt bỏ nó ngay trong quá trình nội soi đại tràng.

Ngược lại, nếu bệnh nhân có nhiều polyp cùng lúc hoặc khối u có kích thước lớn thì sẽ được xem xét phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở ổ bụng.

Trước khi cắt polyp đại tràng bệnh nhân cần chuẩn bị gì?

Để thực hiện nội soi, ruột già phải trống rỗng hoàn toàn để bác sĩ có thể dễ dàng quan sát hết được bên trong, không bỏ sót bất kì polyp hay tổn thương nào. Vì lý do này, bạn sẽ được yêu cầu làm sạch đại tràng bằng cách sử dụng thuốc nhuận tràng, uống thuốc xổ và thực hiện chế độ ăn theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Quy trình cắt polyp đại tràng được tiến hành như thế nào?

Phẫu thuật cắt polyp thường được tiến hành cùng lúc với nội soi. Các bước thực hiện như sau:

 • Sau khi làm sạch ruột, bệnh nhân được tiêm thuốc gây mê để bớt lo lắng và không có cảm giác đau đớn trong quá trình thực hiện.
 • Tiếp theo, một ống nội soi dài, mỏng, có độ linh hoạt cao và được gắn camera ở đầu sẽ được đưa vào đại trực tràng qua ngã hậu môn để bác sĩ có thể quan sát hết được bên trong
 • Nếu polyp có kích thước < 5mm, kẹp sinh thiết sẽ được luồn vào ống nội soi để loại bỏ nó. Với những polyp kích thước hơn 2cm, bác sĩ sẽ vòng một sợi dây mỏng quanh đáy polyp và sử dụng nhiệt để cắt đứt. Một số trường hợp, polyp có thể được loại bỏ từng mảnh một và đưa ra ngoài.
Cắt polyp đại tràng có đau không
Polyp đại tràng có thể được cắt thông qua nội soi hoặc phẫu thuật

Đối với các khối polyp quá lớn không thể cắt bỏ bằng nội soi, phẫu thuật sẽ được chỉ định. Khi một polyp đã được loại bỏ, nó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra xem polyp có phải là ung thư hay không. Kết quả thường sẽ có trong 1 tuần hoặc lâu hơn.

Cắt polyp đại tràng là một thủ thuật đơn giản và được thực hiện tương đối nhanh chóng. Thời gian thực hiện thường kéo dài từ ​​20 phút đến 1 giờ tùy theo tính chất phức tạp của từng ca bệnh.

Cắt polyp đại tràng có đau không? Có gây biến chứng gì không?

Như đã chia sẻ ở trên, trong quá trình thực hiện, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc gây mê nên sẽ không thấy đau. Tuy nhiên sau khi thuốc gây mê hết hiệu lực thì cảm giác đau nhẹ ở bụng có thể kéo dài trong một vài ngày rồi biến mất. Nếu cơn đau ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc giảm đau.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể gặp một số rủi ro và triệu chứng khó chịu sau khi cắt polyp đại tràng như:

 • Nhiễm trùng
 • Sốt, ớn lạnh trong người
 • Chảy máu nặng
 • Nôn ói
 • Rối loạn nhịp tim

Cắt polyp đại tràng phải nằm viện bao lâu?

Thông thường nếu được cắt polyp thông qua nội soi, bệnh nhân chỉ cần ở lại bệnh viện chờ đến lúc tác dụng của thuốc gây mê giảm bớt là có thể ra về ngay. Để đảm bảo an toàn, người bệnh không nên tự lái xe trong vòng 24 giờ sau khi thực hiện thủ thuật.

Trường hợp được phẫu thuật nội soi hoặc mổ hở thì có thể cần nằm viện để bác sĩ theo dõi. Khi sức khỏe ổn định sẽ được cho xuất viện.

Bệnh nhân có cần kiêng cữ gì không?

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc bản thân cũng như chế độ ăn uống phù hợp sau khi thực hiện thủ thuật để tổn thương nhanh lành. Bệnh nhân cần tránh một số đồ uống và thực phẩm có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa trong hai đến ba ngày sau khi làm thủ thuật. Chúng có thể bao gồm:

 • Trà
 • Cà phê
 • Nước ngọt
 • Rượu
 • Thức ăn cay, chua

Bên cạnh đó, sau khi cắt polyp đại tràng, bác sĩ cũng sẽ hẹn lịch cho bệnh nhân tái khám, thực hiện nội soi định kỳ nhằm chắc chắn không có khối polyp nào mới phát triển thêm.

Bệnh nhân chia sẻ hành trình khỏi bệnh cùng VTV2

Tôi đã điều trị viêm loét đại tràng thành công nhờ bài thuốc Đông y của Trung tâm Thuốc dân tộc

Ít người bệnh biết rằng, viêm loét đại tràng tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng đặc biệt là ung...

Bị viêm loét đại tràng nên ăn gì để bệnh mau lành?

Tình trạng viêm loét đại tràng ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn uống của người bệnh. Do đó, cần...

Dấu hiệu nhận biết triệu chứng viêm loét đại tràng

Các triệu viêm loét đại tràng ở các bệnh nhân có thể khác nhau tùy thuộc giai đoạn bệnh, mức...

Các bài kiểm định chất lượng của Tiêu thực Phục tràng hoàn

Tiêu thực Phục tràng hoàn xuất sắc vượt qua 4 bài kiểm định chất lượng theo hướng dẫn của ICH

Hiệu quả, độ uy tín, nổi tiếng của bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn chữa bệnh đại tràng tại...

Đau đại tràng nằm ở vị trí nào? Có hình ảnh nhận biết

Đau đại tràng là một trong những bệnh lý thuộc bệnh tiêu hóa dần trở nên khá phổ biến hiện...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *