9 món cháo vừa ngon vừa tốt cho người đau dạ dày rất dễ thực hiện

Cháo nấm hương , cháo bí đỏ đậu xanh, cháo nếp long nhãn… là những món cháo tốt cho người đau dạ dày. Nếu bạn còn chưa biết đau dạ dày nên ăn cháo gì và cách thực hiện các món cháo này ra sao, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Các món cháo nên ăn khi bị đau dạ dày và cách thực hiện
Các món cháo nên ăn khi bị đau dạ dày và cách thực hiện

Bị đau dạ dày nên ăn cháo gì?

Khi bị đau dạ dày, ăn uống đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc khắc phục các triệu chứng. Những thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày tác động trực tiếp đến dạ dày và đường tiêu hóa. Vì vậy, ăn những món ăn thanh đạm, dễ tiêu, ít kích thích như cháo sẽ làm giảm được áp lực cho dạ dày. Bệnh cũng vì thế mà mau được chữa lành hơn. Vậy bị đau dạ dày nên ăn cháo gì?

1. Cháo nấm hương

*) Chuẩn bị:

Để làm được món cháo này, bệnh nhân cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 50g nấm hương
  • 50g hạt kê
  • Gia vị các loại

*) Cách thực hiện:

Hai NS chụp ảnh cùng anh Nguyễn Quang Hưng và bác sĩ Tuyết Lan cùng nhân viên y tế của Trung tâm
NS Thu Hà thường xuyên ăn ngủ không ngon, những cơn đau, nóng rát vùng thượng vị kéo dài, cơ thể mệt mỏi... Tuy nhiên chỉ sau liệu trình 3 tháng sử dụng bài thuốc thảo dược, NS Thu Hà đã khỏi bệnh một cách thần kỳ...
  • Đem nấm hương rửa sạch, dùng dao cắt mỏng
  • Hạt kê đem nấu thành cháo, sau đó chắt lấy nước. Cho thêm nấm hương vào để nấu tiếp. Đến khi sôi kỹ, thêm gia vị vào để ăn.
  • Chia lượng cháo vừa nấu thành 3 lần dùng trong ngày. Để mang đến tác dụng tốt, nên ăn khi đang nóng và lúc đang đói.

2. Cháo bí đỏ, đậu xanh

Nếu chưa biết bị đau dạ dày nên ăn cháo gì, có thể sử dụng bí đỏ, đậu xanh để nấu.

Nên ăn cháo bí đỏ, đậu xanh khi bị đau dạ dày
Nên ăn cháo bí đỏ, đậu xanh khi bị đau dạ dày

Cách thực hiện như sau:

*) Chuẩn bị:

  • 200g bí đỏ
  • 50g đậu phộng
  • 50g đậu xanh
  • 100g gạo nếp
  • Đường và các loại gia vị cần thiết

*) Cách thực hiện:

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ
  • Đậu phộng (lạc) đem giã nhuyễn, cho thêm ít nước rồi vớt bớt vỏ.
  • Cho bí và đậu vào nồi, nấu nhừ với nước.
  • Đậu xanh bỏ vỏ, gạo nếp tán thành bột mịn, đổ vào khoản 200ml nước, khuấy đều.
  • Khi thấy bí đã chín nhừ, cho hỗn hợp đậu xanh và gạo nếp vào, khuấy đều. Chờ cho đến khi cháo sôi kỹ lần nữa thì thêm đường và các gia vị khác vào để ăn.

3. Cháo nếp và long nhãn

Ăn cháo nếp long nhãn thường xuyên cũng sẽ cải thiện đáng kể các triệu chứng đau dạ dày. Đồng thời, nó hỗ trợ đường ruột hoạt động tốt hơn, tránh gây kích ứng đường ruột.

Cháo nếp long nhãn là một trong những câu trả lời cho vấn đề đau dạ dày nên ăn cháo gì
Cháo nếp long nhãn là một trong những câu trả lời cho vấn đề đau dạ dày nên ăn cháo gì

*) Chuẩn bị:
Các nguyên liệu để nấu cháo nếp long nhãn bao gồm:

  • 50g nếp than
  • 50g long nhãn nhục
  • 50g nếp hạt tròn
  • Đường phèn với lượng đủ dùng

*) Cách thực hiện:

  • Đem cả 2 loại nếp mang đi vo sạch, để ráo
  • Cho vào nồi khoảng 2 lít nước, đun sôi rồi đổ cả 2 loại nếp vào. Đun sôi tiếp, sau đó dùng muỗng khuấy nhẹ, vặn lửa nhỏ. Cứ đun như vậy trong khoảng 50 phút.
  • Sau thời gian này, thêm đường phèn vào, khuấy đều.
  • Long nhãn nhục rửa sạch, cho vào nồi cháo và đun thêm chừng 1 – 2 phút nữa là có thể sử dụng được.

4. Cháo tôm

Tôm là một loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng như: Giàu canxi, omega – 3, là nguồn protein dồi dào, ngăn ngừa ung thư… Không chỉ tốt cho xương mà tôm còn rất tốt đối với những người bị bệnh tiêu hóa. Do đó, nếu chưa biết đau dạ dày nên ăn cháo gì thì cháo tôm chính là một sự lựa chọn tốt. Để nấu cháo tôm, cần thực hiện theo các bước sau:

Ăn tôm thường xuyên mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe
Ăn tôm thường xuyên mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe

*) Chuẩn bị:

  • 100g gạo tẻ
  • 100g tôm đất (nếu không có tôm đất thì có thể sử dụng tôm thẻ để thay thế).
  • 2 lít nước dùng heo
  • 1 ít hành lá
  • Các loại gia vị

*) Cách thực hiện:

  • Gạo tẻ đem vo sạch, để ráo nước
  • Bóc vỏ tôm, rửa sạch, bóp nhẹ cho bớt nước rồi để ráo
  • Lấy nước dùng heo cho vào nồi, đun sôi rồi cho gạo vào nấu đến khi thấy sôi trở lại. Đun tiếp với ngọn lửa nhỏ trong khoảng 30 phút nữa thì cho gia vị vào, khuấy đều và thêm ít muối.
  • Khi ăn, cháo đem cho ra tô, thêm gia vị, ít hành lá, ít tiêu bột vào là có thể sử dụng.

5. Cháo dạ dày, la lách heo

Cháo được nấu từ lá lách, dạ dày heo là một trong những lời giải đáp cho vấn đề nên ăn cháo gì khi bị đau dạ dày. Nếu chưa biết thực hiện món cháo này như thế nào, bạn có thể áp dụng theo cách sau:

*) Chuẩn bị:

  • 1 cái dạ dày heo
  • 1 cái lá lách heo
  • 100g gạo tẻ
  • Các loại gia vị cần thiết

*) Cách tiến hành:

  • Dạ dày và lá lách heo đem rửa sạch, cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Thêm gia vị vào, trộn đều để ướp.
  • Gạo tẻ vo sạch, đổ vào nồi, thêm nước để nấu thành cháo. Đun cho đến khi thấy gạo mềm thì thêm dạ dày và lá lách vào nấu tiếp.
  • Nêm gia vị vừa ăn là có thể sử dụng. Nên ăn cháo vào lúc đói để nó mang đến tác dụng tốt hơn.

6. Cháo hạt sen

Thường xuyên ăn cháo hạt sen sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
Thường xuyên ăn cháo hạt sen sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

*) Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100g hạt sen sấy khô
  • 15g hồng xiêm non
  • 50g củ mài sấy khô
  • 20g đường phèn

*) Cách thực hiện:

  • Củ mài và hạt sen sấy khô đem tán thành bột mịn.
  • Gọt vỏ hồng xiêm, giã nát rồi, cho vào nồi đun sôi với khoảng 2 bát nước. Khi thấy nước đã sôi, lọc bỏ bã và lấy nước.
  • Cho hỗn hợp củ mài và hạt sen vào nồi nước hồng xiêm vừa nấu và đun với ngọn lửa nhỏ.
  • Cứ đun cho đến khi thấy cháo chín nhừ thì cho đường phèn vào, khuấy đều.
  • Đường tan hết, đun thêm khoảng 3 phút nữa là có thể sử dụng. Thường xuyên ăn loại cháo này để mang đến tác dụng tốt.

7. Cháo thịt dê nấu với gạo cao lương

Nếu còn băn khoăn đau dạ dày nên ăn cháo gì, bạn có thể tham khảo cách nấu món cháo cao lương thịt dê dưới đây:

*) Chuẩn bị:

  • 100g thịt dê
  • 100g gạo cao lương

*) Cách thực hiện:

  • Vo kỹ gạo cao lương, để ráo nước.
  • Thịt dê rửa sạch, thái nhỏ miếng vừa ăn.
  • Cho cả thịt dê và gạo cao lương vào nồi, nấu cùng với 1 lít nước. Đến khi thấy thịt dê và gạo chín nhừ, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Mỗi ngày nên dùng món cháo này từ 2 – 3 lần, có thể dùng nó như bữa ăn nhẹ hàng ngày.

8. Cháo táo đỏ

*) Chuẩn bị:

  • 10g táo đỏ
  • 50g gạo nếp
  • Đường trắng

*) Cách làm:

  • Rửa sạch táo đỏ, cho vào nồi và đun sôi lên với nước khoảng 10 phút.
  • Gạo nếp vo kỹ, cho vào nồi táo đỏ và đun tiếp cho đến khi gạo nở bung.
  • Thêm đường phèn, khuấy đều là có thể sử dụng.

9. Cháo đậu đỏ

Dùng cháo đậu đỏ để nấu cháo ăn thường xuyên cũng mang lại tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa. Bạn có thể tham khảo cách thực hiện món ăn này theo cách sau:

*) Nguyên liệu:

  • 50g đậu đỏ
  • 50g đậu phộng (lạc)
  • 30g gạo
  • Đường phèn

*) Cách làm:

  • Đậu phộng và đậu đỏ cho vào tô và ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng. Sau đỏ, để chúng vào nồi và hầm.
  • Khi thấy đậu đỏ và đậu phộng đã chín nhừ thì thêm gạo vào để nấu tiếp.
  • Chờ cho các nguyên liệu trong nồi cháo chín kỹ thì thêm đường phèn vào, khuấy cho tan hết là có thể ăn.

Khi thực hiện thường xuyên, 9 món cháo tốt cho bệnh đau dạ dày trên đây sẽ mang lại tác dụng tốt. Các triệu chứng khó chịu sẽ được giảm đi đáng kể, đồng thời ngăn ngừa được nguy cơ bệnh tái phát. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp hỗ trợ. Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, bạn nên đi khám để nhận được tư vấn cụ thể từ bác sĩ.

GỢI Ý THAM KHẢO: BÀI THUỐC SƠ CAN BÌNH VỊ TÁN

Nếu các phương pháp điều trị bệnh dạ dày đang áp dụng không đem đến công dụng như mong muốn, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài thuốc Sơ can Bình vị tán của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Liệu trình thuốc khi được kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ đem đến hiệu quả phục hồi rất cao.

Với thành phần thảo dược thiên nhiên kết hợp công thức tác động 3 trong 1 độc đáo, giải pháp có thể loại bỏ bệnh dạ dày từ gốc căn nguyên, ngăn chặn triệu chứng phát sinh, ổn định tiêu hóa và tăng cường sức khỏe toàn diện.

Thuốc Sơ can Bình vị tân chữa đau dạ dày hiệu quả tận gốc
Thuốc Sơ can Bình vị tân chữa đau dạ dày

Hàng ngàn người đã được chữa khỏi chỉ sau liệu trình từ 1 – 3 tháng sử dụng. Cách chữa này cũng đã được nhiều kênh thông tin truyền hình, báo chí đưa tin như VTV2 Vì sức khỏe người Việt, báo đời sống, sức khỏe,… Chất lượng bài thuốc được nhiều người bệnh phản hồi tốt, chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội, diễn đàn. NSND Trần Nhượng, NS Chiến Thắng và NS Thu Hà… đã dành nhiều lời khen cho giải pháp.

Nhờ Sơ can Bình vị tán, hiệu quả điều trị bệnh dạ dày tại Trung tâm luôn đạt mức phục hồi cao (trên 87%). Không ít trường hợp có chuyển biến tích cực ngay sau tháng đầu tiên, bệnh khỏi ít có nguy cơ tái phát. Hiện nay đã có bài thuốc thế hệ 2, có thể giải quyết bệnh chỉ với 45 ngày.

BS Lê Hữu Tuấn đã chia sẻ cụ thể về hiệu quả điều trị của Sơ can Bình vị tán

  Xem thêm: Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 chữa bệnh dạ dày CHUYÊN SÂU và HOÀN CHỈNH nhất hiện nay

Bạn đọc cũng có thể liên hệ trực tiếp đến Trung tâm để biết thêm thông tin về bài thuốc cũng như nhận hướng dẫn chi tiết hơn về liệu trình thích hợp nhất từ chuyên gia

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Click xem thêm

thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày

Đau dạ dày khi mang thai nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và bé?

Cùng với câu hỏi: "Đau dạ dày khi mang thai nên ăn gì?", các mẹ bầu cần phải chú ý...

Các thuốc trị đau dạ dày tốt nhất 2021 – Giảm đau nhanh

Các thuốc trị đau dạ dày đang được sử dụng hiện nay bao gồm nhiều loại. Bệnh nhân có thể...

Người bệnh viêm đại tràng nên ăn sữa chua vì đây là món ăn an toàn cho sức khỏe người bệnh.

Bị viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không, tại sao và cần phải lưu ý điều gì?

Khi bị viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không? Thực tế, người bệnh không cần tránh ăn sữa...

Viêm hang vị dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và thuốc điều trị

Viêm hang vị dạ dày là bệnh lý đường tiêu hóa khá phổ biến. Bệnh thường đáp ứng tốt nếu...

Bệnh viêm đại tràng: Dấu hiệu, chế độ ăn và cách chữa bệnh hiệu quả

Viêm đại tràng là một bệnh lý đường tiêu hóa nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *