Người bị viêm đại tràng có nên ăn trứng không, tại sao?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Bệnh nhân viêm đại tràng nên bổ sung trứng vào chế độ ăn uống của mình. Trứng là loại thực phẩm không độc, không gây hại cho người bệnh viêm đại tràng. Trứng chứa nhiều protein và vitamin nhóm B, cung cấp năng lượng cho bệnh nhân và giúp tình trạng viêm nhiễm được cải thiện.

Viêm đại tràng có nên ăn trứng
Nhiều bệnh nhân viêm đại tràng lo ngại, không biết nên ăn trứng hay kiêng kỵ.

Viêm đại tràng có nên ăn trứng không?

Viêm đại tràng là căn bệnh đường tiêu hóa phổ biến hiện nay. Vì đại tràng là nơi tích lũy chất thải nên chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Chúng có thể tấn công niêm mạc đại tràng, gây viêm nhiễm, lở loét. Thông thường, các loại ký sinh trùng như (giun đũa, giun tóc,…), các loại vi khuẩn, nấm,… là tác nhân gây ra bệnh viêm đại tràng.

Những người có thói quen ăn uống không hợp vệ sinh, ăn các loại thực phẩm chưa được đun sôi,… là đối tượng dễ bị mắc bệnh viêm đại tràng.

Do đó, người bệnh viêm đại tràng luôn phải cẩn thận trong ăn uống. Vậy “Bị viêm đại tràng có ăn trứng được không?”. Đối với người bệnh viêm đại tràng, trứng là một loại thực phẩm bổ dưỡng, người bệnh nên ăn, không cần kiêng kỵ.

Theo nghiên cứu, trứng gà, trứng vịt có chứa một lượng protein và vitamin B rất cần thiết cho cơ thể. Các loại vitamin nhóm B trong trứng có tác dụng giúp chuyển hóa protein, giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn. Vitamin nhóm B còn giúp kích thích sản xuất những tế bào mới trong ống tiêu hóa, giúp làm lành các vết thương trong cơ quan tiêu hóa.

Như vậy, đối với người bệnh viêm đại tràng, trứng gà giúp cung cấp năng lượng cho người bệnh, giúp người bệnh mau chóng lành vết thương ở đại tràng.

Viêm đại tràng có ăn trứng được không
Trứng là loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho người bệnh viêm đại tràng. Bệnh nhân nên ăn trứng, không cần kiêng kỳ.

Bệnh nhân có thể ăn trứng luộc, trứng rán, trứng chưng, cháo trứng,… để thay đổi khẩu vị. Lưu ý, mặc dù trứng là thực phẩm an toàn và bổ dưỡng đối với người bệnh viêm đại tràng nhưng bệnh nhân không nên lạm dụng loại thực phẩm này. Tiêu thụ trứng gà, trứng vịt quá mức có thể khiến người bệnh bị tăng cholesterol trong máu, xơ hóa động mạch,…

Xem thêm: Bị Viêm Đại Tràng Có Nên Ăn Khoai Lang Không?

Người bệnh viêm đại tràng nên ăn gì?

Người bệnh viêm đại tràng nên có một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này sẽ giúp bệnh không trở nặng và giúp tình trạng bệnh mau chóng thuyên giảm.

Sau đây là những nhóm thực phẩm tốt cho người bệnh viêm đại tràng:

Thịt nạc

Người bệnh viêm đại tràng nên chú trọng ăn thịt nạc thay vì thịt mỡ. Chất béo không tốt cho hệ tiêu hóa của người bệnh và có thể khiến tình trạng viêm loét trở nên nặng nề hơn.

Khi dùng thịt nạc, người bệnh cần tiêu thụ có điều độ. Chất đạm trong thịt nạc giúp cung cấp năng lượng cho người bệnh, đồng thời giúp vị trí viêm loét mau chóng lành lại. Theo cách chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh nên ăn khoảng 500g thịt nạc/ngày.

Thực phẩm giàu chất xơ

Người bệnh viêm đại tràng cần bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày. Chất xơ giúp ruột hút nước, giúp giảm táo bón và giúp ruột không bị cọ xát.

Các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ là rau xanh, rau củ tươi như: cà rốt, rau má, bí đao, rau mồng tơi, rau đay, rau dền, rau cải,…

Bên cạnh đó, người bệnh viêm đại tràng cũng nên ăn những loại hoa quả tươi, giúp bổ sung chất xơ và các loại vitamin tốt cho sức khỏe, giúp tình trạng viêm loét được cải thiện.

Bị viêm đại tràng có nên ăn trứng không
Bệnh nhân viêm đại tràng nên ăn rau quả tươi, trái cây tươi.

Cá biển

Cá biển là nhóm thực phẩm giàu omega – 3, các loại axit béo. Người bệnh viêm đại tràng có thể bổ sung cá biển vào chế độ ăn uống hàng ngày. Tình trạng viêm loét sẽ giảm đi đáng kể, giúp bệnh mau chóng thuyên giảm.

Một số loại cá biển người bệnh nên ăn là: cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá bạc má,… Bên cạnh các loại cá biển, người bệnh viêm đại tràng cũng có thể ăn một số loại hạt giàu axit béo như hạt lanh, quả óc chó,…

Sữa chua

Sữa chua cung cấp cho đường ruột một lượng vi khuẩn có lợi. Các lợi khuẩn ấy được gọi với tên khoa học là Probiotic. Chúng trú ngụ ở ruột non, giúp thức ăn chuyển hóa chất tốt hơn, giúp ruột non dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.

Probiotic trong sữa chua lên men giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, giúp tình trạng viêm loét ở ruột già mau chóng thuyên giảm.

Bệnh nhân viêm đại tràng nên ăn sữa chua lên men hàng ngày và có thể ăn thêm các loại thực phẩm lên men khác như dưa cải muối, kefir, hạt đậu nành lên men,…

Ăn trứng khi bị viêm đại tràng có được không
Bệnh nhân viêm đại tràng nên ăn các loại thực phẩm chứa probiotic như sữa chua lên men, cải muối, kefir,…

Phòng tránh bệnh viêm đại tràng như thế nào?

Viêm đại tràng là căn bệnh làm ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Phòng bệnh là điều quan trọng hơn chữa bệnh. Do đó, mỗi người trong chúng ta cần phải quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe đúng cách, có thói quen ăn uống lành mạnh để phòng ngừa bệnh viêm đại tràng.

Một số biện pháp giúp phòng tránh viêm đại tràng là:

  • Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh, rửa tay trước khi ăn và trước khi chế biến thức ăn;
  • Tránh ăn các loại thực phẩm dễ gây bệnh như: tiết canh, rau sống, thức ăn bày bán ở hè phố, thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sữa tươi chưa tiệt trùng,…;
  • Tránh để tình trạng táo bón diễn ra trong thời gian dài;
  • Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh lo âu, căng thẳng;
  • Không nên tự ý dùng thuốc kháng sinh vì có thể gây rối loạn khuẩn ruột. Cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa;
  • Nên ăn các loại thực phẩm đun sôi, nấu chín;
  • Ăn uống đầy đủ chất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể;
  • Tránh tiếp xúc với người đang bị bệnh kiết lỵ;
  • Tẩy giun 6 tháng/lần.
Phòng bệnh viêm đại tràng
Để phòng bệnh viêm đại tràng, chúng ta cần rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn, trước khi chế biến thức ăn.

Tóm lại, người bệnh viêm đại tràng có thể ăn trứng, không cần kiêng kỵ. Trứng là loại thực phẩm không độc; trứng bổ sung protein và vitamin nhóm B, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp mau lành vết thương. Người bệnh viêm đại tràng nên ăn những loại thực phẩm như cá hồi, thịt nạc, sữa chua, rau củ tươi,… để tình trạng bệnh mau chóng thuyên giảm.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Tìm hiểu về triệu chứng viêm đại tràng

Người bị viêm đại tràng có triệu chứng như thế nào?

Viêm đại tràng là một căn bệnh phổ biến của đường tiêu hóa, xảy ra khi lớp niêm mạc đại...

Nội soi đại tràng cho trẻ em khi nào và có sao không?

Trẻ có dấu hiệu mắc bệnh viêm đại tràng thường hay quấy khóc mỗi khi lên cơn đau, khiến không...

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng và cách phòng ngừa

5 dấu hiệu nhận biết viêm đại tràng – Phát hiện nhanh bệnh

Đau bụng, táo bón, đại tiện thể lỏng, chướng bụng, sút cân nhanh chóng… là các triệu chứng viêm đại...

Khi nào có thể khám đại tràng không cần nội soi?

Thăm khám lâm sàng, siêu âm vùng vụng, xét nghiệm máu, chụp X - quang là những thủ thuật thăm...

Bệnh viêm đại tràng có chữa khỏi được không?

Viêm đại tràng là một căn bệnh mạn tính và có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *