Trĩ ngoại độ 2 có cần phẫu thuật không? Uống thuốc gì?

Trĩ ngoại độ 2 là giai đoạn tiến triển của bệnh trĩ ngoại độ 1 không được phát hiện và điều trị kịp thời. So với độ 1, các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại cấp 2 có mức độ nghiêm trọng hơn. Ngoài ra các triệu chứng cũng thường xuyên xuất hiện và dễ nhận biết hơn. Ở giai đoạn này, bệnh trĩ ngoại không gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên bệnh có thể tiến triển sang các giai đoạn nặng hơn khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn và gây nhiều bất tiện cho người bệnh.

Trĩ ngoại độ 2 có cần phẫu thuật không? Uống thuốc gì?
Tìm hiểu bệnh trĩ ngoại độ 2 có cần phẫu thuật không? Uống thuốc gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Trĩ ngoại độ 2 là gì?

So với trĩ nội và trĩ hỗn hợp, trĩ ngoại là loại trĩ thường gặp nhất. Bệnh trĩ ngoại hình thành và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu do có sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch. Hiện tượng này xuất hiện do vùng hậu môn và trực tràng chịu áp lực hoặc có yếu tố tác động. Cuối cùng dẫn đến sự xuất hiện và tiến triển của búi trĩ.

Bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 cấp độ dựa vào mức độ nghiêm trọng, tính chất và khả năng làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Trong đó bệnh trĩ ngoại độ 2 chính là giai đoạn tiếp theo và là giai đoạn tiến triển của bệnh trĩ ngoại độ 1.

Do búi trĩ xuất hiện và phát triển ở rìa ống hậu môn nên bệnh trĩ ngoại dễ dàng được phát hiện ở những giai đoạn nhẹ. Ngoài ra vì rìa hậu môn và trực tràng là nơi tập trung nhiều dây thần kinh nên bệnh nhân bị trĩ ngoại thường có cảm giác đau đớn hơn so với các dạng trĩ khác.

Đặc biệt, với bệnh trĩ ngoại cấp độ 1, các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại độ 2 thường nghiêm trọng hơn, kích thước của búi trĩ cũng gia tăng. Khi đó người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác vướng víu ở hậu môn, có máu dính trên phân hoặc trên giấy vệ sinh ở mỗi lần đi đại tiện. Ngoài ra ở giai đoạn này, người bệnh còn nhận thấy vùng hậu môn tiết dịch và có mùi hôi khó chịu.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại độ 2

Như đã nêu trên, bệnh trĩ ngoại độ 2 xuất hiện từ bệnh trĩ cấp độ 1 không được kiểm soát và điều trị. Bên cạnh đó, tốc độ phát triển của bệnh trĩ ngoài sẽ tăng cao khi bệnh nhân chịu nhiều yếu tố tác động như:

 • Thừa cân béo phì, mang thai
 • Có công việc buộc phải ngồi nhiều hay đứng nhiều, ít vận động
 • Thường xuyên mang vác vật nặng
 • Bị tiêu chảy hoặc táo bón mãn tính
 • Thường xuyên mang vác vật nặng
 • Làm việc căng thẳng, không dành nhiều thời gian nghỉ ngơi
 • Uống ít nước, không bổ sung đủ lượng chất xơ cho cơ thể
 • Thường xuyên nhịn đi đại tiện hoặc đi đại tiện lâu.
Bệnh trĩ ngoại độ 2 xuất hiện từ bệnh trĩ cấp độ 1 không được kiểm soát và điều trị
Bệnh trĩ ngoại độ 2 xuất hiện từ bệnh trĩ cấp độ 1 không được kiểm soát và điều trị

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại độ 2

Do là giai đoạn phát triển của bệnh trĩ ngoại cấp độ 1 nên các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ ngoại độ 2 cũng đã xuất hiện rõ nét hơn ở vùng hậu môn. Để xác định bệnh lý, người bệnh có thể dựa vào những dấu hiệu cơ bản sau:

 • Ngứa ngáy, đau rát ở hậu môn: Những búi trĩ ngoại sẽ hình thành ở bên ngoài ống hậu môn và rìa hậu môn. Điều này khiến cho người bệnh thường xuyên có cảm giác khó chịu, ngứa ngáy và đau rát. Mức độ nghiêm trọng của triệu chứng này sẽ tăng cao khi búi trĩ gia tăng kích thước. Ngoài ra cảm giác đau rát và ngứa ngáy cũng xuất hiện thường xuyên và dai dẳng hơn.
 • Hậu môn sưng to: Búi trĩ gia tăng kích thước khi bệnh nhân bước sang giai đoạn 2 của bệnh trĩ ngoại. Khi đó búi trĩ sẽ sưng to, phù nề và có thể kèm theo tình trạng viêm. Triệu chứng này khiến bệnh nhân thường xuyên có cảm giác vướng víu khó chịu. Đặc biệt là khi đi đại tiện hoặc khi ngồi.
 • Hậu môn tiết dịch: Khi búi trĩ hình thành và gia tăng kích thước ở hậu môn, người bệnh sẽ nhận thấy hậu môn thường xuyên tiết dịch nhầy có màu trắng kèm theo mùi hôi tanh. Bên cạnh đó, do tiết dịch nên hậu môn thường xuyên ẩm ướt khiến bệnh nhân bị ngứa ngáy khó chịu, làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt.
 • Búi trĩ lòi ra ngoài: Những đám rối tĩnh mạch sẽ xuất hiện và tiến triển khi bạn mắc bệnh trĩ. Đặc biệt là khi bệnh trĩ ngoại chuyển sang giai đoạn 2 thì đám rối tĩnh mạch cũng như búi trĩ sẽ gia tăng kích thước. Khi sờ thấy búi trĩ mềm, lòi ra ngoài như một cục thịt thừa. Búi trĩ sẽ sa xuống khi rặn đi đại tiện. Càng rặn nhiều búi trĩ càng lòi ra ngoài nhiều hơn. Điều này dẫn đến sự gia tăng kích thước của búi trĩ.
 • Chảy máu hậu môn: Do trĩ ngoại độ 2 cũng là một giai đoạn nhẹ nên lượng máu tiết ra ở hậu môn sẽ không nhiều. Thông thường người bệnh chỉ nhìn thấy một lượng nhỏ máu dính trên bề mặt phân hoặc thấm vào giấy vệ sinh.
 • Đau nhức: Không giống như trĩ nội, bệnh trĩ ngoài thường khiến bệnh nhân có cảm giác đau đớn nghiêm trọng khi búi trĩ hình thành ngoài ống hậu môn – nơi chứa nhiều dây thần kinh cảm giác. Nếu búi trĩ có kích thước nhỏ thì bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau nhiều. Tuy nhiên cảm giác đau nhức sẽ nặng nề khi búi trĩ có kích thước to hơn.

Mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại độ 2

Bệnh trĩ ngoại độ 2 được xác định là cấp độ trung bình và không quá nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại, các triệu chứng của bệnh chưa làm ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sinh hoạt và chưa phát sinh nhiều biến chứng.

Tuy nhiên nếu bệnh nhân chủ quan trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh, điều trị muộn, điều trị không đúng cách hoặc không điều trị, bệnh trĩ ngoại sẽ nhanh chóng phát triển và chuyển sang các giai đoạn nặng hơn.

Ngoài ra một số biến chứng dưới đây cũng có thể xuất hiện khi bệnh trĩ ngoại độ 2 không được chăm sóc và điều trị đúng cách:

 • Viêm nhiễm hậu môn: Ở cấp độ 2, búi trĩ có kích thước to và sa ra ngoài nhiều hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủng vi khuẩn tấn công vào hậu môn trực tràng, đồng thời phát triển và gây viêm nhiễm. Nếu xuất hiện kéo dài, tình trạng này sẽ khiến vùng hậu môn bị viêm nhiễm và có khả năng gây hoại tử hậu môn ở trường hợp nặng.
 • Thiếu máu: Triệu chứng chảy máu hậu môn ở bệnh nhân bị trĩ ngoại độ 2 nếu không được khắc phục sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng thiếu máu. Ở trường hợp này, người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, cơ thể xanh xao, ngất xỉu khi bị thiếu máu nặng.
 • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục: Các hoạt động quan hệ tình dục có thể bị ảnh hưởng bởi búi trĩ. Búi trĩ lòi ra kèm theo cảm giác ngứa ngáy, tiết dịch gây ẩm ướt, đau rát, chảy máu khiến người bệnh mất tự tin khi quan hệ tình dục, đồng thời làm suy giảm ham muốn và không thể đạt được khoái cảm. Tình trạng này xuất hiện lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và chức năng sinh lý.
 • Viêm nhiễm phụ khoa: Tình trạng tiết dịch gây ẩm ướt hậu môn, viêm nhiễm hậu môn xuất hiện có thể làm phát sinh biến chứng viêm nhiễm phụ khoa khi bệnh trĩ xảy ra ở phụ nữ.
Mức độ của bệnh trĩ ngoại độ 2
Bệnh trĩ ngoại độ 2 xảy ra ở phụ nữ có thể gây biến chứng viêm nhiễm phụ khoa

Biện pháp chẩn đoán bệnh trĩ ngoại độ 2

Tương tự như những cấp độ khác của bệnh trĩ ngoại, bệnh trĩ ngoại độ 2 cũng được chẩn đoán bằng cách quan sát búi trĩ và những biểu hiện xảy ra xung quanh vùng hậu môn trực tràng. Để góp phần xác định chính xác các cấp độ của bệnh trĩ, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh. Đồng thời thu thập thêm những thông tin liên quan đến tiền sử bị trĩ và triệu chứng của bệnh.

Trĩ ngoại độ 2 có cần phẫu thuật không?

Việc tiến hành điều trị sớm ở những bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại độ 2 là điều vô cùng cần thiết. Bởi việc sớm chữa bệnh sẽ giúp bệnh nhân giảm nguy cơ tiến triển của bệnh trĩ ngoại, phòng ngừa búi trĩ gia tăng kích thước và tránh phát sinh biến chứng.

Sau khi thăm khám hậu môn trực tràng và có kết quả xét nghiệm chẩn đoán, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất. Thông thường những bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại độ 2 sẽ được bác sĩ hướng dẫn điều trị nội khoa bằng thuốc và những biện pháp chăm sóc tại nhà để kiểm soát bệnh trĩ và bảo tồn niêm mạc vùng hậu môn.

Đối với những trường hợp nặng, xuất hiện biến chứng, người bệnh có thể được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên trường hợp này ít xảy ra. Ngoài ra người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật khi búi trĩ vẫn lòi ra ngoài, bệnh không có chuyển biến tích cực mặc dù đã sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2

Để kiểm soát triệu chứng và sự tiến triển của bệnh trĩ ngoại độ 2, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị với những phương pháp sau:

1. Sử dụng thuốc Tây y điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2

Những loại thuốc dùng trong điều trị bệnh trĩ ngoại thường được bào chế dưới dạng viên đặt hậu môn, thuốc uống và thuốc bôi điều trị tại chỗ. Những loại thuốc này chủ yếu mang tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, giảm tiết dịch, giảm đau, chống táo bón (dùng do trường hợp bị trĩ do táo bón mạn tính), thuốc làm co hậu môn.

 • Thuốc uống: Những loại thuốc uống được chỉ định trong điều trị trĩ ngoại có tác dụng tác động vào tĩnh mạch trĩ, giúp chống viêm, chống khuẩn, giảm đau và nhuận tràng. Nguyên nhân là do thuốc trị trĩ ngoại dạng viên uống thường chứa hoạt chất rutin, flavonoid, kháng sinh nhóm cephalosporin (điển hình như penicillin), các loại thuốc giảm đau như ibuprofen, naproxen.
 • Thuốc bôi/ thuốc đặt hậu môn điều trị tại chỗ: Những loại thuốc bôi hậu môn và thuốc đặt hậu môn có tác dụng điều trị tại chỗ ở vùng hậu môn – trực tràng, tác động trực tiếp vào những búi trĩ để chống nhiễm trùng, trợ tĩnh mạch, kháng viêm, chống vi khuẩn, giảm cảm giác ngứa ngáy, đau rát và tình trạng sưng phòng của búi trĩ. Thông thường bác sĩ sẽ sử dụng thuốc mỡ và viên đạn dược đặt hậu môn.

Lưu ý an toàn:

 • Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để điều trị bệnh trĩ ngoại tại nhà.
 • Các loại thuốc dùng trong điều trị bệnh trĩ cần có sự chỉ định, hướng dẫn cách dùng và liều lượng từ bác sĩ chuyên khoa, không tự ý thay đổi liều dùng hoặc ngừng sử dụng thuốc.
Sử dụng thuốc Tây y điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2
Sử dụng thuốc uống, thuốc đặt hậu môn và thuốc bôi điều trị tại chỗ để kiểm soát bệnh trĩ ngoại độ 2

2. CHẤM DỨT chảy máu, đau rát, CO TEO BÚI TRĨ ngoại độ 2 với Bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Với mong muốn mang đến giải pháp HOÀN CHỈNH & CHUYÊN SÂU trong điều trị bệnh trĩ, đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã hoàn thiện bài thuốc thảo dược Thăng trĩ Dưỡng huyết thang ĐẶC TRỊ bệnh trĩ, xử lý hiệu quả triệu chứng bệnh, ổn định và phục hồi chức năng trực tràng.

Bài thuốc được chương trình Góc Nhìn Người Tiêu Dùng – VTC2 ngày 7/11/21019 đưa tin giới thiệu tới đông đảo khán giả cả nước. Chi tiết chương trình quý độc giả có thể theo dõi chi tiết tại video bên dưới:

Bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đã giúp hàng ngàn người hết chảy máu, táo bón, không còn đau rát, búi trĩ co teo tự nhiên nhờ những ưu điểm sau:

Kết tinh giá trị bài thuốc bí truyền, được nghiên cứu bài bản và chuyên sâu

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được nghiên cứu và hoàn thiện dựa trên những y lý về điều trị bệnh trĩ của Y học cổ truyền cùng tinh hoa y học bản địa. Nổi bật nhất là bài thuốc bí truyền của dân tộc H’Mông – Tây Bắc.

Dựa trên cốt thuốc sẵn có, bằng tất cả kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ của khoa học hiện đại các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu, chiết tách thành phần các dược liệu. Từ đây, bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được hoàn thiện, sở hữu công thức đỉnh cao, bảng thành phần phối chế theo TỶ LỆ VÀNG, loại bỏ bệnh trĩ TỪ GỐC.

Công thức “3 trong 1” ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT, đẩy lùi trĩ ngoại chuyên sâu toàn diện

Trên cơ sở nguyên tắc QUÂN – THẦN – TÁ – SỨ của Y học cổ truyền, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang là sự kết hợp hoàn hảo giữa 3 chế phẩm UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA. Từ đây bài thuốc mang đến sức mạnh đột phá, tạo tác động kép khắc phục triệt để triệu chứng trĩ ngoại độ 2, đồng thời phục hồi trực tràng, củng cố sức khỏe toàn diện.

BÀI THUỐC UỐNG: Có tác dụng giảm đau, chống viêm, CẦM MÁU, giải độc thanh nhiệt cơ thể, nhuận tràng, giúp bệnh nhân đại tiện dễ dàng.

BÀI THUỐC BÔI: Tiêu viêm sưng, sát khuẩn mạnh mẽ, làm mềm và thúc đẩy búi trĩ co lên.

BÀI THUỐC NGÂM RỬA: Tăng cường lưu thông khí huyết, tiêu huyết ứ, hỗ trợ giảm đau, cầm máu.

Công dụng của từng bài thuốc trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Công thức thuốc đem lại hiệu quả chuyên sâu trong điều trị bệnh trĩ

Đặc biệt, bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang có thành phần hoàn toàn tự nhiên, chuẩn sạch GACP-WHO. Các dược liệu có tác dụng sát khuẩn – tiêu viêm – cầm máu – co búi trĩ bậc nhất… Trong đó nổi bật nhất là thăng ma, địa du, thầu dầu tía, sài hồ, hoàng bá, nghệ, bồ công anh, ngư tinh thảo… Nhờ vậy, sử dụng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang TUYỆT ĐỐI AN TOÀN, không gây tác dụng phụ, không nhờn thuốc hay phụ thuộc thuốc.

Hiệu quả lên đến 96% sau 1 liệu trình

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên trưởng khoa khám bệnh bệnh viện YHCT Trung ương cho biết, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang kết tinh giá trị của hơn 30 thảo dược sạch theo tỷ lệ vàng, đã được kiểm định chặt chẽ trước khi được ứng dụng trong điều trị thực tiễn. Do vậy, bài thuốc mang lại hiệu quả cao, giúp xử lý hiệu quả bệnh trĩ, an toàn, bảo vệ trực tràng, ngăn chặn nguy cơ phình tĩnh mạch khiến trĩ tái phát.

Theo thống kê tại hệ thống phòng khám thương hiệu Thuốc dân tộc, hàng ngàn bệnh nhân đã được điều trị thành công nhờ bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang. Trong đó, hơn 96% người bệnh hết các triệu chứng chảy máu, đau rát, ngứa ngáy, búi trĩ co teo tự nhiên sau 1-3 tháng. Số ít còn lại do chưa kiêng khem khoa học hoặc chưa tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ nên cần thêm thời gian.

Hiệu quả của bài thuốc sau 1 liệu trình
Bài thuốc cho hiệu quả chuyên sâu và toàn diện sau 1 liệu trình

Cho hiệu quả điều trị chuyên sâu, đảm bảo an toàn, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang trở thành lựa chọn của hàng ngàn bệnh nhân, trong đó có nghệ sĩ Bình Xuyên (vai Giám đốc Công an tỉnh – Phim Bí mật tam giác vàng). Nam diễn viên chia sẻ: 

“Sau khoảng 10 ngày dùng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang bệnh tình của tôi cũng cải thiện nhưng không nhiều. Đến khi được 20 ngày thì tình trạng chảy máu, đau rát, ngứa ngáy thuyên giảm đáng kể, búi trĩ bắt đầu co lên. Hết 3 tháng thuốc thì tôi khỏi hẳn, sức khỏe trở lại bình thường, cuộc sống đã cân bằng như trước”.

Full video chia sẻ của nam diễn viên về Thăng trĩ Dưỡng huyết thang:

3. Điều trị ngoại khoa khắc phục bệnh trĩ ngoại

Khi bệnh trĩ ngoại độ 2 tiến triển nặng, xuất hiện biến chứng hoặc các phương pháp điều trị nội khoa không thể kiểm soát sự tiến triển của bệnh trĩ và các triệu chứng, người bệnh có thể được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Một số phương pháp điều trị ngoại khoa thường được xem xét và sử dụng gồm:

 • Tiêm xơ búi trĩ
 • Chích búi trĩ
 • Đốt, thắt dây thun
 • Phẫu thuật Longo
 • Cắt trĩ…

Tuy có nhiều phương pháp điều trị ngoại khoa nhưng bệnh nhân bị trĩ ngoại được khuyên nên áp dụng phương pháp cắt trĩ. Nguyên nhân là do vùng hậu môn chứa nhiều cơ quan thụ cảm nên nếu thực hiện những phương pháp can thiệp ngoại khoa khác, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau đớn nghiêm trọng sau mổ, cơn đau có thể kéo dài trong một thời gian.

Lưu ý: Bệnh trĩ ngoại độ 2 không được khuyên áp dụng phương pháp phẫu thuật trừ khi búi trĩ có dấu hiệu nhiễm trùng, lở loét, sưng tấy… Ngoài ra khi phẫu thuật, bệnh nhân và bác sĩ điều trị cần tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc sau:

 • Cắt bỏ phần da niêm mạc phủ bên trên và cắt bỏ từng búi trĩ
 • Bảo tồn lớp cơ thắt trong tồn tại ở bên dưới
 • Hai mép vết thương có thể để hở hoặc khâu đóng sau khi cắt trĩ. Khâu đóng theo chiều ngang nếu là búi trĩ vòng hoặc búi trĩ lớn, khâu đóng theo chiều dọc trong trường hợp búi trĩ nhỏ.

Biện pháp chăm sóc và điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2 tại nhà

Để góp phần đẩy nhanh tiến độ điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2 nói riêng và bệnh trĩ nói chung, người bệnh cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa kết hợp với các biện pháp chăm sóc và điều trị tại nhà bằng thảo dược thiên nhiên. Cụ thể:

1. Điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2 bằng thảo dược thiên nhiên

Một số loại thảo dược thiên nhiên có khả năng góp phần kiểm soát triệu chứng và đẩy nhanh tiến độ khắc phục bệnh trĩ ngoại. Đồng thời giúp phòng ngừa búi trĩ gia tăng kích thước và làm giảm nguy cơ phát sinh biến chứng.

Cách sử dụng lá thiên lý kiểm soát bệnh trĩ ngoại và làm giảm triệu chứng

Tác dụng:

 • Làm sạch vùng hậu môn
 • Góp phần làm co búi trĩ một cách tự nhiên
 • Cải thiện cảm giác ngứa ngáy, đau rát hậu môn và phòng ngừa búi trĩ gia tăng kích thước.

Nguyên liệu:

 • 1 nắm nhỏ lá thiên lý.

Cách thực hiện:

 • Sử dụng nước muối pha loãng làm sạch bề mặt của lá thiên lý
 • Cho lá thiên lý vào máy xay, tiến hành xay nhuyễn và lọc lấy nước
 • Dùng nước ấm vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, lau khô
 • Dùng bông y tế thấm vào nước cốt lá thiên lý, sau đó nhẹ nhàng thoa lên búi trĩ
 • Đợi khoảng 15 phút để nước cốt khô tự nhiên trên da
 • Dùng nước ấm rửa lại hậu môn
 • Bôi nước cốt lá thiên lý lên hậu môn từ 4 – 5 lần/ ngày kết hợp uống nước ép lá thiên lý mỗi ngày 1 chén.
Cách sử dụng lá thiên lý kiểm soát bệnh trĩ ngoại và làm giảm triệu chứng
Cách sử dụng lá thiên lý kiểm soát bệnh trĩ ngoại và làm giảm triệu chứng

Cách kháng viêm, giảm đau và giảm sưng búi trĩ bằng rau diếp cá

Tác dụng:

 • Kháng viêm, chống khuẩn
 • Làm dịu niêm mạc hậu môn, giảm đau rát và giảm sưng viêm búi trĩ
 • Hỗ trợ làm co búi trĩ, ngăn bệnh trĩ tiến triển.

Nguyên liệu:

 • 30 – 40 gram lá rau diếp cá tươi.

Cách thực hiện:

 • Ngâm và rửa sạch lá rau diếp cá tươi bằng nước muối
 • Cho lá rau diếp cá vào nồi chứa 2 lít nước, đun sôi trong 15 phút
 • Tắt bếp và đổi nước ra thau
 • Thực hiện xông hậu môn cùng với thau nước rau diếp cá, lưu ý giữ khoảng cách để tránh gây bỏng da
 • Khi nước trong thau nguội thì tận dụng nước này để rửa và ngâm búi trĩ cùng vùng hậu môn
 • Thực hiện mỗi ngày 1 lần.

Để nâng cao hiệu quả điều trị trĩ của rau diếp cá, người bệnh nên thêm loại rau này vào thực đơn ăn uống mỗi ngày, có thể ăn sống rau diếp cá cùng những món ăn khác hoặc cho rau diếp cá vào máy ép và ép lấy nước uống mỗi ngày. Điều này sẽ giúp người bệnh điều trị trĩ từ bên trong.

2. Biện pháp chăm sóc tại nhà

Trong quá trình điều trị bệnh trĩ ngoại, người bệnh nên áp dụng đúng các biện pháp chăm sóc để góp phần cải thiện bệnh trĩ, kiểm soát triệu chứng, tăng hiệu quả điều trị của các phương pháp khác và phòng ngừa biến chứng.

 • Bệnh nhân bị trĩ cần xây dựng và duy trì chế độ ăn uống khoa học, nên tăng cường bổ sung chất xơ và nhiều thành phần dinh dưỡng khác vào chế độ ăn uống. Để bổ sung đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, người bệnh có thể thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm giàu chất xơ gồm: Dây tây, bơ, chuối, táo, quả mâm xôi, quả lê, ngũ cốc nguyên hạt, hạt chia, các loại đậu, yến mạch, hạnh nhân, bỏng ngô, củ cải đường, cà rốt, nấm, bông cải xanh, atiso, khoai lang, khoai tây…
 • Tránh sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, cà phê…), thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, chất béo, thức ăn nhanh, thực phẩm cay nóng…
 • Không nên ngồi quá lâu một chỗ hoặc đứng yên trong một tư thế.
 • Thường xuyên đi lại, hoạt động thể chất và vận động nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ.
 • Không nên lao động quá sức và không mang vác các vật nặng.
 • Không nên nhịn đi cầu, nên đi cầu trong một khung giờ cố định và đi cầu mỗi ngày.
 • Tránh tạo tổn thương và tránh gây viêm nhiễm bằng cách thường xuyên vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, nhất là sau khi đi đại tiện
 • Uống đủ 2,5 lít nước lọc mỗi ngày, có thể uống thêm nước ép trái cây để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.
 • Tránh tạo căng thẳng, stress, không nên lo lắng quá mức.
Nên tăng cường bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống
Nên tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống để góp phần cải thiện bệnh trĩ và kiểm soát triệu chứng

Nhìn chung bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 là giai đoạn phát triển của trĩ ngoại độ 1. Tuy không làm phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng bệnh nhân vẫn cần được điều trị kịp thời và đúng cách. Điều này sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh tiến triển sang những giai đoạn nặng hơn, ngăn nhiễm trùng và làm giảm nguy cơ phát sinh biến chứng.

Chính vì thế người bệnh nên sớm thăm khám, chẩn đoán bệnh trĩ cùng với bác sĩ chuyên khoa, đồng thời áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăm sóc và phương pháp điều trị do bác sĩ chỉ định.

Bài viết liên quan:

Click xem thêm

Bi quyết chữa bệnh trĩ từ bài thuốc của người H'mông đã đem đến hiệu quả khỏi bệnh gấp 3 - 4 lần so với các phương pháp thông thường khi người bệnh tìm đến điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Giải pháp được đánh giá cao và phản hồi rất tốt
Thăng trĩ Dưỡng huyết thang là sự kết tinh của hàng chục loại thảo dược quý giá

Chi tiết cách chữa bệnh trĩ bằng Đông y được nhiều người chia sẻ

Ngoài việc sử dụng thuốc tây, chữa bệnh trĩ bằng Đông y cũng sẽ mang lại tác dụng tốt. Đây...

Gừng và công dụng chữa bệnh trĩ có thể bạn chưa biết

Gừng có vị cay, tính ấm, quy vào kinh phế, tỳ vị nên thường được chỉ định để điều trị...

Thuốc nhét trĩ hiệu quả không? Loại nào tốt và cách dùng

Thuốc nhét trĩ là một trong những giải pháp cải thiện bệnh trĩ được bác sĩ chỉ định. Sản phẩm...

12+ thuốc trị bệnh trĩ tốt nhất hiện nay 2021 và lưu ý

Thuốc trị bệnh trĩ là một cụm từ được nhiều bệnh nhân mắc phải căn bệnh này tìm kiếm rất...

Vì sao mật gấu lại có công dụng chữa bệnh trĩ ?

Trong dân gian, có lẽ quá quen thuộc với các bài thuốc và phương pháp Đông y để chữa bệnh...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.