Trĩ ngoại độ 2 có cần phẫu thuật không? Uống thuốc gì?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Trĩ ngoại độ 2 là giai đoạn tiến triển của bệnh trĩ ngoại độ 1 không được phát hiện và điều trị kịp thời. So với độ 1, các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại cấp 2 có mức độ nghiêm trọng hơn. Ngoài ra các triệu chứng cũng thường xuyên xuất hiện và dễ nhận biết hơn. Ở giai đoạn này, bệnh trĩ ngoại không gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên bệnh có thể tiến triển sang các giai đoạn nặng hơn khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn và gây nhiều bất tiện cho người bệnh.

Trĩ ngoại độ 2 là gì?

So với trĩ nội và trĩ hỗn hợp, trĩ ngoại là loại trĩ thường gặp nhất. Bệnh trĩ ngoại hình thành và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu do có sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch. Hiện tượng này xuất hiện do vùng hậu môn và trực tràng chịu áp lực hoặc có yếu tố tác động. Cuối cùng dẫn đến sự xuất hiện và tiến triển của búi trĩ.

Trĩ ngoại độ 2 có cần phẫu thuật không? Uống thuốc gì?
Tìm hiểu bệnh trĩ ngoại độ 2 có cần phẫu thuật không? Uống thuốc gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 cấp độ dựa vào mức độ nghiêm trọng, tính chất và khả năng làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Trong đó bệnh trĩ ngoại độ 2 chính là giai đoạn tiếp theo và là giai đoạn tiến triển của bệnh trĩ ngoại độ 1.

Do búi trĩ xuất hiện và phát triển ở rìa ống hậu môn nên bệnh trĩ ngoại dễ dàng được phát hiện ở những giai đoạn nhẹ. Ngoài ra vì rìa hậu môn và trực tràng là nơi tập trung nhiều dây thần kinh nên bệnh nhân bị trĩ ngoại thường có cảm giác đau đớn hơn so với các dạng trĩ khác.

Đặc biệt, với bệnh trĩ ngoại cấp độ 1, các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại độ 2 thường nghiêm trọng hơn, kích thước của búi trĩ cũng gia tăng. Khi đó người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác vướng víu ở hậu môn, có máu dính trên phân hoặc trên giấy vệ sinh ở mỗi lần đi đại tiện. Ngoài ra ở giai đoạn này, người bệnh còn nhận thấy vùng hậu môn tiết dịch và có mùi hôi khó chịu.

Tham khảo thêm: Bệnh trĩ ngoại cấp độ 1 có tự khỏi không? Có cần trị?

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại độ 2

Như đã nêu trên, bệnh trĩ ngoại độ 2 xuất hiện từ bệnh trĩ cấp độ 1 không được kiểm soát và điều trị. Bên cạnh đó, tốc độ phát triển của bệnh trĩ ngoài sẽ tăng cao khi bệnh nhân chịu nhiều yếu tố tác động như:

 • Thừa cân béo phì, mang thai
 • Có công việc buộc phải ngồi nhiều hay đứng nhiều, ít vận động
 • Thường xuyên mang vác vật nặng
 • Bị tiêu chảy hoặc táo bón mãn tính
 • Thường xuyên mang vác vật nặng
 • Làm việc căng thẳng, không dành nhiều thời gian nghỉ ngơi
 • Uống ít nước, không bổ sung đủ lượng chất xơ cho cơ thể
 • Thường xuyên nhịn đi đại tiện hoặc đi đại tiện lâu.
Bệnh trĩ ngoại độ 2 xuất hiện từ bệnh trĩ cấp độ 1 không được kiểm soát và điều trị
Bệnh trĩ ngoại độ 2 xuất hiện từ bệnh trĩ cấp độ 1 không được kiểm soát và điều trị

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại độ 2

Do là giai đoạn phát triển của bệnh trĩ ngoại cấp độ 1 nên các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ ngoại độ 2 cũng đã xuất hiện rõ nét hơn ở vùng hậu môn. Để xác định bệnh lý, người bệnh có thể dựa vào những dấu hiệu cơ bản sau:

 • Ngứa ngáy, đau rát ở hậu môn: Người bệnh thường xuyên có cảm giác khó chịu, ngứa ngáy và đau rát. Mức độ nghiêm trọng của triệu chứng này sẽ tăng cao khi búi trĩ gia tăng kích thước.
 • Hậu môn sưng to: Búi trĩ sưng to, phù nề và có thể kèm theo tình trạng viêm. Triệu chứng này khiến bệnh nhân thường xuyên có cảm giác vướng víu khó chịu. Đặc biệt là khi đi đại tiện hoặc khi ngồi.
 • Hậu môn tiết dịch: Hậu môn thường xuyên tiết dịch nhầy có màu trắng kèm theo mùi hôi tanh, thường xuyên ẩm ướt khiến bệnh nhân bị ngứa ngáy khó chịu, làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt.
 • Búi trĩ lòi ra ngoài: Búi trĩ mềm, lòi ra ngoài như một cục thịt thừa. Búi trĩ sẽ sa xuống khi rặn đi đại tiện. Càng rặn nhiều búi trĩ càng lòi ra ngoài nhiều hơn.
 • Chảy máu hậu môn: Thông thường người bệnh chỉ nhìn thấy một lượng nhỏ máu dính trên bề mặt phân hoặc thấm vào giấy vệ sinh.
 • Đau nhức: Không giống như trĩ nội, bệnh trĩ ngoài thường khiến bệnh nhân có cảm giác đau đớn nghiêm trọng khi búi trĩ hình thành ngoài ống hậu môn – nơi chứa nhiều dây thần kinh cảm giác. Nếu búi trĩ có kích thước nhỏ thì bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau nhiều. Tuy nhiên cảm giác đau nhức sẽ nặng nề khi búi trĩ có kích thước to hơn.

Mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại độ 2

Nếu bệnh nhân chủ quan trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh, điều trị muộn, điều trị không đúng cách hoặc không điều trị, bệnh trĩ ngoại sẽ nhanh chóng phát triển và chuyển sang các giai đoạn nặng hơn.

Ngoài ra một số biến chứng dưới đây cũng có thể xuất hiện khi bệnh trĩ ngoại độ 2 không được chăm sóc và điều trị đúng cách:

 • Viêm nhiễm hậu môn: Nếu xuất hiện kéo dài, tình trạng này sẽ khiến vùng hậu môn bị viêm nhiễm và có khả năng gây hoại tử hậu môn ở trường hợp nặng.
 • Thiếu máu: Ở trường hợp này, người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, cơ thể xanh xao, ngất xỉu khi bị thiếu máu nặng.
 • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục: Búi trĩ lòi ra kèm theo cảm giác ngứa ngáy, tiết dịch gây ẩm ướt, đau rát, chảy máu khiến người bệnh mất tự tin khi quan hệ tình dục, đồng thời làm suy giảm ham muốn và không thể đạt được khoái cảm.
 • Viêm nhiễm phụ khoa: Tình trạng tiết dịch gây ẩm ướt hậu môn, viêm nhiễm hậu môn xuất hiện có thể làm phát sinh biến chứng viêm nhiễm phụ khoa khi bệnh trĩ xảy ra ở phụ nữ.
Mức độ của bệnh trĩ ngoại độ 2
Bệnh trĩ ngoại độ 2 xảy ra ở phụ nữ có thể gây biến chứng viêm nhiễm phụ khoa

Tham khảo thêm: Dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ (giai đoạn đầu) và cách chữa

Biện pháp chẩn đoán bệnh trĩ ngoại độ 2

Để góp phần xác định chính xác các cấp độ của bệnh trĩ, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh. Đồng thời thu thập thêm những thông tin liên quan đến tiền sử bị trĩ và triệu chứng của bệnh.

Trĩ ngoại độ 2 có cần phẫu thuật không?

Việc tiến hành điều trị sớm ở những bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại độ 2 là điều vô cùng cần thiết. Bởi việc sớm chữa bệnh sẽ giúp bệnh nhân giảm nguy cơ tiến triển của bệnh trĩ ngoại, phòng ngừa búi trĩ gia tăng kích thước và tránh phát sinh biến chứng.

Sau khi thăm khám hậu môn trực tràng và có kết quả xét nghiệm chẩn đoán, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất. Thông thường những bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại độ 2 sẽ được bác sĩ hướng dẫn điều trị nội khoa bằng thuốc và những biện pháp chăm sóc tại nhà để kiểm soát bệnh trĩ và bảo tồn niêm mạc vùng hậu môn.

Đối với những trường hợp nặng, xuất hiện biến chứng, người bệnh có thể được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên trường hợp này ít xảy ra. Ngoài ra người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật khi búi trĩ vẫn lòi ra ngoài, bệnh không có chuyển biến tích cực mặc dù đã sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Biện pháp chăm sóc và điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2 tại nhà

Để góp phần đẩy nhanh tiến độ điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2 nói riêng và bệnh trĩ nói chung, người bệnh cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa kết hợp với các biện pháp chăm sóc và điều trị tại nhà bằng thảo dược thiên nhiên. Cụ thể:

1. Điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2 bằng thảo dược thiên nhiên

Một số loại thảo dược thiên nhiên có khả năng góp phần kiểm soát triệu chứng và đẩy nhanh tiến độ khắc phục bệnh trĩ ngoại. Đồng thời giúp phòng ngừa búi trĩ gia tăng kích thước và làm giảm nguy cơ phát sinh biến chứng.

Cách sử dụng lá thiên lý kiểm soát bệnh trĩ ngoại và làm giảm triệu chứng

Tác dụng:

 • Làm sạch vùng hậu môn
 • Góp phần làm co búi trĩ một cách tự nhiên
 • Cải thiện cảm giác ngứa ngáy, đau rát hậu môn và phòng ngừa búi trĩ gia tăng kích thước
Cách sử dụng lá thiên lý kiểm soát bệnh trĩ ngoại và làm giảm triệu chứng
Cách sử dụng lá thiên lý kiểm soát bệnh trĩ ngoại và làm giảm triệu chứng

Cách thực hiện:

 • Làm sạch, cho lá thiên lý vào máy xay, tiến hành xay nhuyễn và lọc lấy nước
 • Dùng nước ấm vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, lau khô
 • Dùng bông y tế thấm vào nước cốt lá thiên lý, sau đó nhẹ nhàng thoa lên búi trĩ
 • Dùng nước ấm rửa lại hậu môn
 • Bôi nước cốt lá thiên lý lên hậu môn từ 4 – 5 lần/ ngày kết hợp uống nước ép lá thiên lý mỗi ngày 1 chén.

Cách kháng viêm, giảm đau và giảm sưng búi trĩ bằng rau diếp cá

Tác dụng:

 • Kháng viêm, chống khuẩn
 • Làm dịu niêm mạc hậu môn, giảm đau rát và giảm sưng viêm búi trĩ
 • Hỗ trợ làm co búi trĩ, ngăn bệnh trĩ tiến triển.
Ngư tinh thảo - Rau diếp cá là một trong những dược liệu rất tốt cho người bệnh trĩ
Rau diếp cá là một trong những dược liệu rất tốt cho người bệnh trĩ

Cách thực hiện:

 • Ngâm và rửa sạch lá rau diếp cá tươi bằng nước muối
 • Cho lá rau diếp cá vào nồi chứa 2 lít nước, đun sôi trong 15 phút
 • Tắt bếp và đổi nước ra thau
 • Thực hiện xông hậu môn cùng với thau nước rau diếp cá, lưu ý giữ khoảng cách để tránh gây bỏng da
 • Khi nước trong thau nguội thì tận dụng nước này để rửa và ngâm búi trĩ cùng vùng hậu môn
 • Thực hiện mỗi ngày 1 lần.

Để nâng cao hiệu quả điều trị trĩ của rau diếp cá, người bệnh nên thêm loại rau này vào thực đơn ăn uống mỗi ngày, có thể ăn sống rau diếp cá cùng những món ăn khác hoặc cho rau diếp cá vào máy ép và ép lấy nước uống mỗi ngày. Điều này sẽ giúp người bệnh điều trị trĩ từ bên trong.

Tham khảo thêm: Bệnh Trĩ Theo Y Học Cổ Truyền: Căn Nguyên Và Cách Chữa

2. Biện pháp chăm sóc tại nhà

Trong quá trình điều trị bệnh trĩ ngoại, người bệnh nên áp dụng đúng các biện pháp chăm sóc để góp phần cải thiện bệnh trĩ, kiểm soát triệu chứng, tăng hiệu quả điều trị của các phương pháp khác và phòng ngừa biến chứng.

 • Xây dựng và duy trì chế độ ăn uống khoa học, nên tăng cường bổ sung chất xơ và nhiều thành phần dinh dưỡng khác vào chế độ ăn uống.
 • Tránh sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, cà phê…), thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, chất béo, thức ăn nhanh, thực phẩm cay nóng…
 • Thường xuyên đi lại, hoạt động thể chất và vận động nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ.
 • Tránh tạo tổn thương và tránh gây viêm nhiễm bằng cách thường xuyên vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, nhất là sau khi đi đại tiện
 • Uống đủ 2,5 lít nước lọc mỗi ngày, có thể uống thêm nước ép trái cây để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.
 • Tránh tạo căng thẳng, stress, không nên lo lắng quá mức.
Nên tăng cường bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống
Nên tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống để góp phần cải thiện bệnh trĩ và kiểm soát triệu chứng

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2

Để kiểm soát triệu chứng và sự tiến triển của bệnh trĩ ngoại độ 2, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị với những phương pháp sau:

1. Sử dụng thuốc Tây y điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2

Những loại thuốc dùng trong điều trị bệnh trĩ ngoại thường được bào chế dưới dạng viên đặt hậu môn, thuốc uống và thuốc bôi điều trị tại chỗ. Những loại thuốc này chủ yếu mang tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, giảm tiết dịch, giảm đau, chống táo bón (dùng do trường hợp bị trĩ do táo bón mạn tính), thuốc làm co hậu môn.

 • Thuốc uống: Những loại thuốc uống được chỉ định trong điều trị trĩ ngoại có tác dụng tác động vào tĩnh mạch trĩ, giúp chống viêm, chống khuẩn, giảm đau và nhuận tràng. Chúng thường chứa hoạt chất rutin, flavonoid, kháng sinh nhóm cephalosporin (điển hình như penicillin), các loại thuốc giảm đau như ibuprofen, naproxen.
 • Thuốc bôi/ thuốc đặt hậu môn điều trị tại chỗ: Tác động trực tiếp vào những búi trĩ để chống nhiễm trùng, trợ tĩnh mạch, kháng viêm, chống vi khuẩn, giảm cảm giác ngứa ngáy, đau rát và tình trạng sưng phòng của búi trĩ. Thông thường bác sĩ sẽ sử dụng thuốc mỡ và viên đạn dược đặt hậu môn.
Sử dụng thuốc Tây y điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2
Sử dụng thuốc uống, thuốc đặt hậu môn và thuốc bôi điều trị tại chỗ để kiểm soát bệnh trĩ ngoại độ 2

Lưu ý an toàn:

 • Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để điều trị bệnh trĩ ngoại tại nhà.
 • Các loại thuốc dùng trong điều trị bệnh trĩ cần có sự chỉ định, hướng dẫn cách dùng và liều lượng từ bác sĩ chuyên khoa, không tự ý thay đổi liều dùng hoặc ngừng sử dụng thuốc.

Tham khảo thêm: Tại sao cắt trĩ xong vẫn lòi búi trĩ? Có cần mổ tiếp?

2. Điều trị ngoại khoa khắc phục bệnh trĩ ngoại

Khi bệnh trĩ ngoại độ 2 tiến triển nặng, xuất hiện biến chứng hoặc các phương pháp điều trị nội khoa không thể kiểm soát sự tiến triển của bệnh trĩ và các triệu chứng, người bệnh có thể được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Bệnh nhân bị trĩ cần cân nhắc khi lựa chọn phương pháp phẫu thuật
Bệnh nhân bị trĩ cần cân nhắc khi lựa chọn phương pháp ngoại khoa

Một số phương pháp điều trị ngoại khoa thường được xem xét và sử dụng gồm:

 • Tiêm xơ búi trĩ
 • Chích búi trĩ
 • Đốt, thắt dây thun
 • Phẫu thuật Longo
 • Cắt trĩ…

Lưu ý: Bệnh trĩ ngoại độ 2 không được khuyên áp dụng phương pháp phẫu thuật trừ khi búi trĩ có dấu hiệu nhiễm trùng, lở loét, sưng tấy… Vì phương pháp này không chỉ gây đau đớn mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng, viêm nhiễm nếu không được xử lý đúng cách, sạch sẽ.

Nhìn chung bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 là giai đoạn phát triển của trĩ ngoại độ 1. Tuy không làm phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng bệnh nhân vẫn cần được điều trị kịp thời và đúng cách. Điều này sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh tiến triển sang những giai đoạn nặng hơn, ngăn nhiễm trùng và làm giảm nguy cơ phát sinh biến chứng. Hy vọng thông tin trên đây đã giúp bạn tìm được cách chữa phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm

7 thuốc trị bệnh trĩ của Mỹ (bôi + uống) tốt nhất

Thuốc trị bệnh trĩ của Mỹ là một trong những sản phẩm nhập khẩu vào nước ta từ khá sớm...

Thử ngay cách trị bệnh trĩ bằng nha đam cực dễ làm này

Trị bệnh trĩ bằng nha đam là một trong những biện pháp giúp làm dịu nhanh cơn đau rát và...

Gel Bôi Trĩ Cotripro Có Tốt Không? Giá Bán Và Cách Dùng

Gel bôi trĩ Cotripro là một sản phẩm do công ty Cổ phần Dược phẩm Thái Minh nghiên cứu và...

Vì sao mật gấu lại có công dụng chữa bệnh trĩ ?

Trong dân gian, có lẽ quá quen thuộc với các bài thuốc và phương pháp Đông y để chữa bệnh...

Bị trĩ có nên ăn sữa chua không? Ăn loại nào tốt?

Sữa chua là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều lợi khuẩn rất tốt cho cơ thể con...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *