Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

Sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Đây là một trong những hậu quả về sức khỏe đáng lo ngại mà rất nhiều người trong chúng ta đang phải đối mặt. Thói quen hàng ngày của bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ mà bạn không hề hay biết. 

sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh
Nhiều nhà khoa học khuyến cáo về nguy cơ bị bệnh trĩ khi sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh

Nhiều người có thói quen đem điện thoại vào nhà vệ sinh

Theo một khảo sát tại Mỹ thì có khoảng 9/10 người mang điện thoại bên mình khi đi vào nhà vệ sinh.

Bạn hãy thử nghĩ xem bạn đã mang điện thoại vào nhà vệ sinh bao nhiêu lần rồi. Liệu là mang hàng ngày hay là mỗi ngày vài lần.

Dù bạn có thể khám phá sự thú vị trên mạng xã hội hoặc kiểm tra email để giải quyết sự cố công việc bằng điện thoại khi đi vệ sinh nhưng điều này kéo dài sẽ để lại nhiều hệ lụy đối với sức khỏe.

Dùng điện thoại trong nhà vệ sinh làm gia tăng áp lực hậu môn và làm vi khuẩn tấn công dễ dàng hơn

Việc ngồi lâu và sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể làm xác nhận điều này nhưng quả thật đây là thực trạng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ mà chúng ta có thể dễ dàng phân tích được.

Sử dụng điện thoại làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ
Ngồi lâu trong nhà vệ sinh để sử dụng điện thoại làm tăng nguy cơ bị bệnh trĩ

Việc ngồi trong nhà vệ sinh làm trọng lượng của cơ thể tác động lên hậu môn làm cho sự lưu thông máu ở các tĩnh mạch trĩ bị ảnh hưởng. Lúc này máu không lưu thông được, tích tụ lại và làm cho các tĩnh mạch trĩ căng phồng lên.

Việc ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh có thể làm cho vi khuẩn từ phân tác động lên hậu môn. Đó là chưa kể đến nguy cơ tấn công của vi khuẩn từ màn hình điện thoại.

Có lẽ nhiều bạn không tưởng tượng được số lượng vi khuẩn có thể tồn tại trên màn hình điện thoại. Thậm chí nhiều nhà khoa học còn khẳng định vi khuẩn trên màn hình điện thoại có số lượng gấp đôi so với điện thoại thông thường.

Bạn khẳng định nhà vệ sinh của bạn sạch do vệ sinh thường xuyên nên có thể ngồi lâu được. Vậy bạn có chắc phòng vệ sinh ở nơi công cộng, nơi làm việc sạch sẽ không.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn chỉ ra tình trạng lười rửa tay khi đi vệ sinh ở nơi công cộng. Màn hình điện thoại của bạn sẽ tiếp tục tiếp xúc với lượng vi khuẩn từ nhà vệ sinh đó. Đọc tới đây có lẽ bạn cũng có một chút hoài nghi về mức độ sạch của chiếc điện thoại mà mình đang dùng rồi chứ.

Cách đi vệ sinh đúng cách để hạn chế nguy cơ bị bệnh trĩ

Những phân tích ở trên đã chỉ ra rằng bạn chỉ nên dùng một khoảng thời gian nhất định để ngồi trong nhà vệ sinh. Đầu tiên chỉ nên sử dụng nhà vệ sinh khi bạn có nhu cầu thật sự. Thông thường chỉ nên đi trong khoảng từ 1 đến 15 phút, nếu lâu hơn thì chỉ là khi bạn có vấn đề về tiêu hóa. Hạn chế thói quen ngồi lâu trong thời gian dài. Để tập thói quen này, ban đầu bạn có thể hẹn giờ để canh được chính xác thời gian.

Đi vệ sinh đúng cách hạn chế bị trĩ
Đậy nắp bồn cầu khi xả nước sẽ hạn chế được vi khuẩn tấn công điện thoại của bạn

Thường xuyên vệ sinh bồn cầu cũng là điều mà bạn nên thực hiện để hạn chế vi khuẩn tấn công hậu môn.

Vệ sinh tay đúng cách bằng xà phòng cũng là điều mà không phải ai cũng thực hiện đúng. Theo các nhà khoa học thì phải rửa tay khoảng 20 giây thì mới có thể loại bỏ được phần lớn các loại vi khuẩn trên tay của bạn.

Một điều nữa mà chúng ta ít khi để ý là nên đậy nắp bồn cầu khi xả nước. Vì khi xả nước các vi khuẩn từ phân sẽ phân tán và tích tụ lại trên điện thoại cũng như trên cơ thể của bạn.

Các nhà khoa học cũng cho rằng bạn nên vệ sinh điện thoại của mình thường xuyên và đúng cách để hạn chế vi khuẩn tích tụ. Việc chỉ lau qua loa không có tác dụng loại bỏ vi khuẩn. Thay vào đó hãy dùng dung dịch chuyên dụng và thật thận trọng khi vệ sinh từng bộ phận, nhất là phần màn hình vì đây là vị trí tay tiếp xúc nhiều nhất.

Qua những điều được phân tích ở trên thì bạn đã hiểu tại sao các nhà khoa học lại khuyến cáo về việc sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Chúng ta cần phải điều chỉnh thói quen này càng sớm càng tốt. Vì những biểu hiện của bệnh có thể tấn công bạn bất cứ lúc nào. Ngoài ra cũng cần phải áp dụng các biện pháp khác để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa.

Ngày đăng: 18/02/2019 - Cập nhật lúc: 2:55 PM , 18/02/2019

Tham khảo nội dung

Carrie Murphy (2018), How Using Your Phone While You Poo Can Cause Hemorrhoids, https://www.healthline.com/health/phone-toilet-health-risks#1. Ngày truy cập: 18/02/2019

Bài viết liên quan

CM
Top