Thuốc ngâm trĩ có tác dụng gì, loại nào tốt và cách dùng?

Thuốc ngâm trĩ được sử dụng để làm sạch và điều trị một số triệu chứng của bệnh trĩ. Trên thị trường có đa dạng các sản phẩm, hầu hết thuốc được sản xuất ở dạng bột hoặc túi lọc. Bạn đọc có thể tham khảo một vài loại thuốc phổ biến qua bài viết dưới đây.

Thuốc ngâm trĩ là gì? Tác dụng ra sao?

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ, chẳng hạn sử dụng thuốc bôi, đặt, thuốc uống hoặc dùng các mẹo chữa dân gian với nguyên liệu thiên nhiên. Trong đó, thuốc ngâm cũng là một dạng điều trị được nhiều người quan tâm và áp dụng. Các dạng thông thường của thuốc ngâm là dạng bột hòa tan hoặc dạng túi lọc với cách sử dụng đơn giản, tiện lợi cho người bệnh.

Thuốc ngâm trĩ là gì? Tác dụng ra sao?
Thuốc ngâm trĩ là gì? Tác dụng ra sao?

Những loại thuốc được bày bán trên thị trường đa phần được bào chế từ các thảo dược có trong thiên nhiên. Tác dụng chủ yếu là giúp sát trùng, tiêu viêm cho vùng hậu môn. Đồng thời, dược tính của thuốc giúp sinh cơ, giảm ngứa rát, khó chịu, hỗ trợ làm tiêu búi trĩ cho người bệnh. Những trường hợp thường được chỉ định thuốc ngâm trĩ như:

 • Người mắc bệnh trĩ nội, trĩ ngoại được chỉ định điều trị bằng các biện pháp nội khoa.
 • Người bị bệnh trực tràng, hậu môn. Một số dạng bệnh như chàm hậu môn, rò hoặc nứt kẽ hậu môn,…

Mặc dù mang lại tác dụng tốt trong quá trình điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên, các dạng thuốc ngâm sẽ không thể tác động sâu vào trong bên trong, không chạm được đến các tĩnh mạch trực tràng, hậu môn. Do đó, người bệnh thường được chỉ định sử dụng kết hợp giữa thuốc bôi, đặt, uống cùng với thuốc ngâm để tăng hiệu quả điều trị.

Thuốc ngâm trĩ loại nào tốt? Cách dùng như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có đa dạng thuốc ngâm trĩ. Người bệnh cần lựa chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng, phù hợp với tình trạng bệnh lý để sử dụng. Một số dạng phổ biến sẽ được thống kê như sau:

1. Bột ngâm trĩ – Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội

Có thể nói bột ngâm trĩ thuộc sản phẩm của Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội là một trong những loại thuốc ngâm trĩ được nhiều người sử dụng hiện nay. Bên cạnh đó, Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng lợi ích của Y học Cổ truyền vào sản xuất sản phẩm. 

Ngoài bột ngâm trĩ, người bệnh có thể uống các loại kèm theo cũng thuộc các sản phẩm do Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội bào chế như Bổ Trung hoặc thuốc bôi Mỡ Sinh Cơ. Đây là bộ 3 sản phẩm tác dụng tích cực lên các búi trĩ, điều trị chứng lòi dom cho người bệnh. Chúng đều được nghiên cứu và kiểm tra chặt chẽ, đáp ứng mức độ an toàn, hiệu quả nên bạn có thể an tâm sử dụng.

Thuốc ngâm trĩ loại nào tốt? Cách dùng như thế nào?
Bột ngâm trĩ – Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội

Các thành phần nổi trội trong bột bôi trĩ này có thể kể đến như xà sàng tử, phèn phi, hoàng bá, khổ sâm, các loại khác,…Hầu hết thành phần đều có nguồn gốc từ thiên nhiên với giá trị dược tính cao. Tác dụng mà sản phẩm mang lại còn khiến người dùng phải bất ngờ về khả năng cầm máu, giảm đau, ngứa hiệu quả. 

Đặc biệt, sau một thời gian sử dụng các búi trĩ cũng tiêu giảm đáng kể. Không những có tác dụng tốt đối người mắc bệnh trĩ, thuốc ngâm trĩ còn được sử dụng hỗ trợ khắc phục các tình trạng như nứt kẽ hậu môn, rò hoặc nổi chàm ở hậu môn.

Cách sử dụng:

 • Bạn sử dụng 2 túi lọc trong hộp ngâm với 1 lít nước sôi.
 • Sau đó vớt túi lọc ra, để nước nguội bớt rồi tiến hành ngâm rửa.
 • Thông thường thời gian áp dụng sẽ từ 15 – 20 phút.
 • Mỗi ngày, bạn có thể sử dụng bột ngâm 2 lần. Thời gian tốt nhất nên dùng là sau khi đi đại tiện xong.

Giá bán tham khảo: 130.000 VNĐ đến 150.000 VNĐ cho 1 hộp sản phẩm 24 túi lọc, mỗi gói có trọng lượng khoảng 2.5g.

2. Thuốc ngâm trĩ T1 – Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội

Bên cạnh bột ngâm trĩ kể trên, Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội đã sản xuất ra sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ là thuốc ngâm trĩ T1. Đây được xem là dạng cải tiến của bột ngâm khi đảm nhận đầy đủ hơn các công dụng của dạng bột trước đó. Cụ thể:

 • Khi kết hợp với Mỡ Sinh Cơ cùng với Bổ Trung, thuốc ngâm T1 trở thành liệu trình điều trị bệnh trĩ theo đường ngâm, bôi, uống. 
 • Số người phản hồi sau khi sử dụng có đến 90% nhận thấy hiệu quả ngay trong lần đầu tiên sử dụng.
 • Tác dụng của sản phẩm tối ưu trong việc giảm viêm, ngứa, đau ở khu vực hậu môn. Đặc biệt, qua việc ngâm rửa, người bệnh cũng được cầm máu tốt, làm teo các búi trĩ.
 • Thuốc ngâm trĩ T1 còn giúp tác dụng vào vết thương ở hậu môn cũng như hỗ trợ khắc phục một số bệnh phụ khoa cho phụ nữ,…

  Thuốc ngâm trĩ loại nào tốt? Cách dùng như thế nào?
  Bột ngâm trĩ – Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội

Cách sử dụng:

 • Cho vào 1 lít nước sôi 3 túi lọc.
 • Khi thuốc hòa tan vào nước 15 – 20 phút thì vớt túi thuốc ra, đợi cho nước nguội bớt.
 • Tiến hành ngâm rửa vùng hậu môn trong 15 – 20 phút.
 • Mỗi lần sử dụng 3 túi, hàng ngày có thể áp dụng 2 – 3 lần.

Giá bán tham khảo: 100.000 VNĐ cho 1 hộp 24 gói, trọng lượng mỗi gói 2.5g.

3. Lọ ngâm trĩ – Thăng Trĩ Tán Thống

Thăng Trĩ Tán Thống được bảo chế từ các dược liệu quý của tự nhiên, không gây tác dụng phục cho người bệnh, đặc biệt phù hợp với thể trạng của người Việt. Sản phẩm được đánh giá cao trong việc hỗ trợ khắc phục các triệu chứng do trĩ nội, trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp gây ra. Hạn chế tình trạng bệnh tái đi tái lại gây khó khăn trong đời sống và sức khỏe của người bệnh.

Các thành phần nổi bật có thể kể đến như nhân sâm, bạch truật, đương quy, thần khúc,…cùng với nhiều thảo dược quý hiếm khác. Một bộ sản phẩm ngoài bột ngâm rửa thì có cả dạng viên uống. Người bệnh nên kết hợp sử dụng cả hai loại để hiệu quả điều trị được tốt hơn. Tuy nhiên, sản phẩm chỉ phù hợp nhất với người đang bị bệnh trĩ độ 1, 2. Trường hợp nặng nên có sự can thiệp cũng như thực hiện đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc ngâm trĩ loại nào tốt? Cách dùng như thế nào?
Thăng Trĩ Tán Thống sản phẩm được đánh giá cao trong việc hỗ trợ khắc phục các triệu chứng do trĩ nội, trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp gây ra

Cách sử dụng: 

 • Với viên uống: Người lớn sử dụng ngày 3 lần, mỗi lần 10 viên sau bữa ăn 30 phút. Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi uống 3 lần mỗi ngày, uống 5 viên trước bữa ăn.
 • Với bột ngâm: Sử dụng muỗng cà phê, lấy 1/15 lượng bột trong hộp đun với 1,5 nước. Sau đó để nước nguội bớt, còn ấm ấm thì ngâm và rửa hậu môn như các cách bên trên. Thời gian khoảng 15 – 20 phút, mỗi ngày áp dụng 1 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Giá bán tham khảo: 550.000 VNĐ cho 1 bộ sản phẩm.

4. Bột ngâm trĩ – Trĩ An Tâm

Bột ngâm Trĩ An Tâm thuộc dòng sản phẩm bổ trợ điều trị bệnh trĩ. Sản phẩm được Công ty cổ phần Đông Dược Khương Viên KSH sản xuất. Bên cạnh dạng bột ngâm, Trĩ An Tâm còn có dạng bôi và dạng uống với các thành phần chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên. Có thể kể đến một số loại như kim ngân, hoa hòe, bạch truật, đương quy,…

Với công dụng giúp người bệnh sát trùng, cầm máu, sinh cơ và thu liễm hiệu quả. Người bệnh sử dụng theo đúng liều lượng và cách dùng còn giúp hậu môn cải thiện tình trạng sưng, ngứa, đau rát, hỗ trợ làm teo búi trĩ. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp cải thiện độ bền của mạch máu, hạn chế nguy cơ biến chứng trĩ ngoại khiến tắc mạch. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh được khuyến cáo sử dụng kết hợp các dạng uống, bôi và ngâm.

Thuốc ngâm trĩ loại nào tốt? Cách dùng như thế nào?
Bột ngâm Trĩ An Tâm thuộc dòng sản phẩm bổ trợ điều trị bệnh trĩ

Cách sử dụng:

 • Sử dụng 1 túi lọc cho vào nước sôi ngâm cho sản phẩm hòa vào nước.
 • Sau đó có thể hòa thêm nước để giảm bớt độ nóng và tiến hành ngâm rửa hậu môn. Thời gian khoảng 10 – 15 phút.
 • Thực hiện xong nên sử dụng 1 chiếc khăn sạch, mềm để lau khô lại khu vực vừa điều trị, không rửa lại với nước.
 • Sử dụng 1 gói mỗi ngày 1 lần, thời gian thích hợp trước khi đi ngủ.

Giá bán tham khảo: 500.000 VNĐ cho 1 hộp 20 gói, trọng lượng mỗi gói 5g.

5. Bột ngâm trĩ – Thăng Trĩ Mộc Hoa

Bột ngâm Thăng Trĩ Mộc Hoa là sản phẩm do Công ty TNHH Mộc Hoa Đường sản xuất. Thành phần được bào chế từ các nguyên liệu thiên nhiên, tương tự như các sản phẩm kể trên. Các loại thảo dược như bột tô mộc, hoàng bá, hoàng liên, phèn phi,…Có tác dụng rửa sạch hậu môn cho người bệnh, cải thiện tình trạng nứt nẻ, khô ráp hậu môn. 

Đồng thời, bột ngâm còn giúp làm mềm da, giảm ngứa ngáy, sưng đỏ, khó chịu. Do có tính sát trùng hiệu quả, sản phẩm giúp người bệnh ngăn chặn sự gây hại của các vi sinh vật ở trực tràng, hậu môn. Nếu sử dụng theo đúng hướng dẫn, liều lượng, người bệnh trĩ sẽ sớm khắc phục được tình trạng đi ngoài ra máu, thúc đẩy quá trình tuần hoàn, tiêu búi trĩ.

Thuốc ngâm trĩ loại nào tốt? Cách dùng như thế nào?
Bột ngâm trĩ – Thăng Trĩ Mộc Hoa có tác dụng rửa sạch hậu môn cho người bệnh, cải thiện tình trạng nứt nẻ, khô ráp hậu môn

Cách sử dụng:

 • Lấy 1 gói thuốc, ngâm cùng với nước ấm.
 • Sử dụng nước ngâm và rửa kỹ khu vực hậu môn.
 • Người bệnh có thể cho vào chậu rửa một ít muối biển, điều này sẽ giúp cho việc sát trùng được hiệu quả hơn.
 • Mỗi ngày có thể áp dụng 1 lần.

Giá bán tham khảo: 490.000 VNĐ cho 1 hộp 20 gói.

6. Bột ngâm trĩ – Antika

Bên cạnh việc sử dụng dạng viên uống, người bệnh có thể lựa chọn cách sử dụng bột ngâm trĩ Antika để hỗ trợ điều trị căn bệnh cứng đầu này. Bột ngâm có công dụng làm sạch vùng hậu môn, đồng thời giúp loại bỏ các loại nấm, vi khuẩn gây hại. Không những thế, nếu sử dụng đúng cách và liều dùng, bột ngâm còn có công dụng phòng và giảm những triệu chứng viêm nhiễm của tình trạng sa búi trĩ.

Các thành phần từ thiên như bột trầu không, hoa hòe, ngũ bội tử, hoàng liên,…Không chỉ tốt cho người bệnh trĩ, bột ngâm Antika còn giúp phòng ngừa bệnh trĩ đối với các đối tượng ngồi nhiều, bị táo bón lâu ngày,…Nhà sản xuất khuyến cáo người bệnh nên kết hợp giữa dạng uống và ngâm nếu muốn hiệu quả điều trị đạt được tốt nhất.

Thuốc ngâm trĩ loại nào tốt? Cách dùng như thế nào?
Không chỉ tốt cho người bệnh trĩ, bột ngâm Antika còn giúp phòng ngừa bệnh trĩ đối với các đối tượng ngồi nhiều, bị táo bón lâu ngày,…

Cách sử dụng:

 • Hòa 1 gói bột cùng với nước ấm (40 độ C đến 45 độ C).
 • Khi thuốc tan thì tiến hành ngâm rửa hậu môn trong khoảng thời gian 15 – 20 phút.
 • Mỗi ngày có thể sử dụng 2 – 3 lần.

Giá bán tham khảo: Hiện tại, giá bán của sản phẩm không được công bố rộng rãi. Vì thế, bạn đọc có thể trực tiếp tham khảo giá tại website của hãng. Liên hệ với nhân viên tư vấn để biết thêm thông tin chi tiết.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc ngâm trĩ

Thuốc ngâm trĩ có công dụng cải thiện tình trạng ngứa, viêm cho người bệnh, đặc biệt hỗ trợ co búi trĩ hiệu quả. Bên cạnh đó, lớp niêm mạc hậu môn cũng được làm dịu đáng kể. Người bệnh hạn chế được tình trạng chảy máu khi đại tiện. Để việc sử dụng các sản phẩm ngâm rửa có được hiệu quả tốt nhất, bạn đọc nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Thuốc ngâm trĩ chỉ có tác dụng hiệu quả đối với các triệu chứng của bệnh trĩ, không có tác dụng chuyên sâu trong việc điều trị bệnh. Chính vì thế, bạn nên kết hợp thăm khám y tế để được hướng dẫn cụ thể. Nhằm thúc đẩy quá trình điều trị đạt được kết quả tối ưu.
 • Sử dụng thuốc kiên trì một thời gian, bởi được sản xuất từ nguyên liệu thiên nhiên nên thời gian phát huy hiệu quả sẽ không bằng với việc sử dụng các biện pháp chữa trị khác.
 • Người bệnh cần chú ý vệ sinh hậu môn sạch sẽ trước khi tiến hành ngâm thuốc. Đây là cách tốt nhất giúp người bệnh giảm thiểu tình trạng bội nhiễm nguy hiểm.
 • Đây là cách điều trị phù hợp cho bệnh nhân mắc chứng trĩ nhẹ. Trường hợp bệnh nặng, người bệnh nên thăm khám y tế và có biện pháp can thiệp phù hợp.
 • Ngoài sử dụng các loại thuốc, sản phẩm ngâm hỗ trợ chữa bệnh trĩ. Bạn nên kết hợp xây dựng chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học. Tránh việc gây áp lực cho trực tràng, hậu môn làm bệnh chuyển nặng hơn. 

Hy vọng những thông tin về các sản phẩm thuốc ngâm trĩ trên đây đã giúp bạn đọc có thể nhiều sự lựa chọn. Để đảm bảo an toàn cũng như lựa chọn đúng sản phẩm điều trị, bạn nên tham vấn ý kiến của người có chuyên môn. Đồng thời, xây dựng cho mình lối sống khoa học để bệnh mau chóng được cải thiện, đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

Click xem thêm

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại là gì? Lời khuyên về chế độ ăn uống và cách điều trị tận gốc từ chuyên gia

Trĩ ngoại là căn bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người...

nóng trong người đi cầu ra máu

Nóng trong người đi cầu ra máu – Cần điều trị sớm!

Tình trạng nóng trong người đi cầu ra máu thường là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý. Có thể...

Chữa bệnh trĩ bằng rau mồng tơi có tốt như lời đồn?

Mồng tơi là một loại rau quen thuộc thường xuyên góp mặt trong những món ăn bổ dưỡng. Theo dân...

Cách trị đi cầu ra máu tại nhà hiệu quả theo dân gian

Cách trị đi cầu ra máu tại nhà chủ yếu là thay đổi lối sống và chế độ ăn uống...

Học người xưa cách chữa bệnh trĩ bằng hoa thiên lý

"Thập nhân cửu trĩ" (cứ 10 người thì 9 người mặc bệnh trĩ) - phổ biến là vậy nhưng không...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.