Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Tổng quan về bệnh trĩ: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Những biểu hiện của bệnh trĩ có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em gây ra không ít gánh nặng về sức khỏe cũng như tâm lý. Việc điều trị bệnh khá đơn giản nếu phát hiện sớm còn nếu để lâu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. 

bệnh trĩ
Hiện nay bệnh trĩ là một trong số những căn bệnh có số người mắc phải rất lớn

Bệnh trĩ là gì ?

Trước khi tìm hiểu những điều cơ bản nhất về căn bệnh này, chúng ta cần phải định nghĩa được bệnh trĩ là gì? Bệnh trĩ được hiểu là sự dãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch xung quanh hậu môn. Nhiệm vụ chính mà các tĩnh mạch này thường thực hiện là kiểm soát phân thải ra. Trong một số trường hợp, các mô này sẽ phồng lên bất thường do sưng hoặc viêm thì có thể đã bị bệnh trĩ.

các loại bệnh trĩ
Bệnh trĩ gồm rất nhiều loại khác nhau

Bệnh trĩ được chia thành 3 loại khác nhau là bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ hỗn hợp. Cụ thể như sau:

 • Bệnh trĩ nội: những dấu hiệu của bệnh trĩ nằm phía trong hậu môn. Thường khó có thể quan sát được bằng mắt thường.
 • Bệnh trĩ ngoại: xuất hiện do tĩnh mạch ngoài giãn rồi gấp khúc phía bên ngoài của hậu môn. Những biểu hiện bệnh có thể quan sát dễ dàng, thường gây lộm cộm và khó khăn cho người bệnh khi ngồi.
 • Bệnh trĩ hỗn hợp: tức là đồng thời vừa xuất hiện dấu hiệu của bệnh trĩ nội vừa xuất hiện dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại. Điều này cũng có nghĩa là các dấu hiệu bệnh xuất hiện ở cả phía trên và phía dưới đường lược của hậu môn.

Tương ứng với từng loại bệnh trĩ sẽ có các cấp độ khác nhau, thông thường sẽ gồm 4 cấp độ tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ, trong đó chúng tôi xin giới thiệu cho bạn một vài nguyên nhân thường gặp phải như sau:

# Căng thẳng quá mức

Có lẽ nhiều người sẽ ngạc nhiên vì nguyên nhân này nhưng điều này là có thật. Và cũng lý giải được tại sao xã hội càng hiện đại thì số người mắc phải bệnh trĩ càng tăng cao.

nguyên nhân gây bệnh trĩ
Căng thẳng thường xuyên là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Khi quá căng thẳng thì não bộ sẽ tự tạo ra một chất gây áp lực lên toàn bộ cơ thể. Chất đó sẽ làm ức chế hoạt động của hệ tiêu hóa, làm cho việc co giãn các cơ hậu môn giảm đi và gây ra bệnh trĩ.

# Ít vận động

Đây cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ mà chúng ta không thể không nhắc đến. Việc ít vận động sẽ làm cho hoạt động lưu thông máu giảm xuống rõ rệt. Điều này làm suy yếu toàn bộ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, trong đó có hậu môn. Nếu máu không được bơm đủ thì sẽ làm cho cơ thắt hậu môn suy yếu dần và bệnh trĩ xuất hiện chỉ là vấn đề sớm hay muộn.

# Chế độ ăn uống không khoa học

Chế độ ăn uống kém khoa học là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ hay gặp. Bữa ăn ít chất xơ là nguyên nhân gây ra bệnh táo bón và dễ đến bệnh trĩ. Ngoài ra việc ít uống nước cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Cuộc sống bận rộn làm cho chúng ta không chú trọng vào việc ăn uống, thậm chí thời gian ăn không cố định. Điều này lâu dần sẽ làm cho hoạt động của hệ tiêu hóa bị rối loạn và nguy cơ gặp bệnh trĩ là rất cao.

# Mang thai

Khi mang thai tử cung sẽ  phát triển để phù hợp với sự phát triển của thai nhi. Hiện tượng này làm dồn sức nặng xuống vùng xương chậu, rồi hậu môn và tác động lên các tĩnh mạch trĩ. Chính vì vậy mà vào những tháng cuối của thai kì, chị em thường dễ mắc bệnh hơn.

nguyên nhân gây bệnh trĩ
Mang thai là một trong số những nguyên nhân gây bệnh trĩ hay gặp

# Tuổi tác

Tỷ lệ người cao tuổi mắc bệnh trĩ hiện nay đang khá cao, hiện tượng lão hóa có thể tác động đến hoạt động của hệ tiêu hóa, làm cho các tĩnh mạch trĩ hoạt động kém khoa học. Hiện tượng táo bón dẫn đến bệnh trĩ là một trong số những trường hợp khá phổ biến ở người cao tuổi.

# Đứng hoặc ngồi quá lâu

Nếu duy trì hai tư thế này trong thời gian dài thì sẽ khiến áp lực của cơ thể dồn xuống hậu môn. Điều này làm cho việc lưu thông máu ở hậu môn bị cản trở gây tắc nghẽn và việc các tĩnh mạch trĩ sưng phồng cũng là điều tất yếu. Nguyên nhân gây bệnh này thường xuất hiện ở thợ may, lái xe, công nhân, nhân viên văn phòng…

Những dấu hiệu bệnh trĩ dễ nhận biết

Việc phát hiện các dấu hiệu của bệnh trĩ sớm sẽ giúp việc điều trị bệnh trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Chính vì vậy, bạn không nên chủ quan khi cơ thể có những biểu hiện như sau:

dấu hiệu bệnh trĩ
Người bị bệnh trĩ hay bị chảy máu khi đi đại tiện
 • Chảy máu khi đi đại tiện có thể phát hiện trong phân hoặc giấy lau. Ban đầu chỉ là lượng máu nhỏ nhưng bệnh càng nặng thì lượng máu sẽ ngày càng gia tăng.
 • Sa búi trĩ là hiện tượng các búi trĩ bị đẩy ra ngoài hậu môn. Ban đầu thì búi trĩ có thể tự co lại được nhưng nếu bệnh nặng, búi trĩ quá to thì không thể tự co vào bên trong.
 • Sưng hậu môn và xuất hiện dịch nhầy: làm cho người bệnh vô cùng khó chịu. Điều này cũng tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công và làm cho tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn.

Các dấu hiệu bệnh có sự thay đổi tùy theo mức độ và cơ địa của từng người. Chúng ta nên đến gặp bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu bất thường ở hậu môn để được chẩn đoán và điều trị bệnh sớm.

Biến chứng của bệnh trĩ không nên xem thường

Tưởng chừng đơn giản nhưng bệnh trĩ gây ra những biến chứng nguy hiểm mà chúng ta không thể lường trước được. Cụ thể như sau:

 • Mất máu: đặc trưng của bệnh trĩ là chảy máu ở hậu môn. Nếu hiện tượng này kéo dài và không được kiểm soát thì việc mất máu cũng là điều tất yếu.
 • Bội nhiễm: hiện tượng chảy dịch ở hậu môn kèm theo viêm nhiễm do bệnh trĩ có thể làm cho bệnh chuyển sang giai đoạn bội nhiễm. Điều này không chỉ xảy ra ở khu vực hậu môn mà còn phát triển ở những khu vực khác.
 • Tắc mạch trĩ xảy ra khi búi trĩ quá to nên không thể co vào bên trong hậu môn. Trong khi đó thì việc lưu thông máu qua hậu môn cũng gặp nhiều khó khăn. Điều này lâu dần sẽ gây nên tình trạng tắc mạch trĩ và làm cho người bệnh luôn có cảm giác đau đớn, khó chịu.
 • Nghẹt búi trĩ là tình trạng búi trĩ phát triển về kích thước nên không tự co vào bên trong. Nếu kéo dài mà không được kiểm soát sẽ gây ra tình trạng phù nề và làm cho người bệnh vô cùng đau đớn.

Cách điều trị bệnh trĩ đang được áp dụng hiện nay

Hiện nay việc điều trị bệnh trĩ đã có nhiều bước phát triển mới. Bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp chẩn đoán để biết được tình trạng bệnh rồi mới đề ra được phương pháp điều trị phù hợp.

Một số biện pháp điều trị đang được áp dụng hiện nay:

# Sử dụng thuốc

Tùy theo từng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc dùng phù hợp. Thuốc trị bệnh trĩ sẽ gồm thuốc uống, thuốc đặt và thuốc bôi. Thông thường sẽ có thuốc Hydrocortison, Titanoreine, Proctolog,…

Việc dùng thuốc cần tuân thủ tuyệt đối theo những chỉ định của bác sĩ. Chú ý nếu trong quá trình sử dụng có bất cứ phản ứng bất thường hoặc bệnh có xu hướng trầm trọng hơn thì cần liên hệ ngay với bác sĩ để có phương án can thiệp hợp lý.

# Phẫu thuật

Nếu việc dùng thuốc và các biện pháp khác không có hiệu quả, các triệu chứng bệnh làm ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt hàng ngày thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Có rất nhiều loại phẫu thuật trĩ để người bệnh có thể lựa chọn. Chẳng hạn như: thắt vòng búi trĩ, phương pháp cắt trĩ bằng laser, phương pháp Longo…

điều trị bệnh trĩ
Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để điều trị bệnh trĩ

Mỗi phương pháp phẫu thuật đều có ưu và nhược điểm nhất định. Chính vì vậy bác sĩ sẽ tư vấn để bạn lựa chọn phương pháp thật sự phù hợp với tình trạng bệnh cũng như mức chi phí mà bạn có thể bỏ ra. Ngoài ra việc điều trị đòi hỏi trang thiết bị hiện đại, chính vì vậy bạn nên đến các bệnh viện thật sự uy tín để được tận hưởng các dịch vụ tốt nhất.

# Kết hợp các biện pháp tại nhà

Ngoài việc tiến hành các biện pháp chẩn đoán theo chỉ định của bác sĩ, chúng ta có thể áp dụng các biện pháp tại nhà như:

 • Ngâm rửa hậu môn bằng nước nóng để giúp vệ sinh hậu môn và co búi trĩ tốt hơn. Ngoài ra có thể dùng thêm một số loại nguyên liệu có khả năng sát khuẩn, kháng viêm hiệu quả như: rau diếp cá, hoa thiên lý,…
 • Tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây và uống nhiều nước để giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Đồng thời bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể cũng như hỗ trợ điều trị bệnh. Bên cạnh đó cũng nên hạn chế dùng đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích… vừa không tốt cho hệ tiêu hóa vừa làm cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ nên áp dụng thường xuyên

Những dấu hiệu của bệnh trĩ có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào. Chính vì vậy việc thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng ngừa vô cũng quan trọng. Bạn nên tiến hành những biện pháp sau:

phòng chống bệnh trĩ
Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi để phòng bệnh trĩ
 • Thường xuyên vệ sinh hậu môn thật sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập gây ra tình trạng viêm nhiễm ở bộ phận này.
 • Uống nhiều nước để tăng cường hoạt động của nhu động ruột, tăng cường hoạt động trao đổi chất. Nhờ đó mà hạn chế được nguy cơ mắc bệnh táo bón là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ.
 • Xây dựng chế độ ăn hợp lý không những bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mà còn hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Trong chế độ ăn nên bổ sung thật nhiều rau xanh và hoa quả tươi.
 • Hạn chế việc ngồi nhiều đứng lâu dễ tạo áp lực lên hậu môn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.
 • Tạo thói quen đi đại tiện vào thời gian cố định trong ngày. Đồng thời không nên vừa đi vệ sinh vừa xem điện thoại, chơi điện tử sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm vì ở những giai đoạn đầu các dấu hiệu của bệnh trĩ rất khó nhận biết.

Người bệnh đừng quá lo lắng khi không may gặp phải các dấu hiệu của bệnh trĩ, thay vào đó hãy thật sự bình tĩnh để tìm ra biện pháp thật sự hiệu quả. Việc lo lắng chỉ khiến cho các biểu hiện càng trở nên trầm trọng hơn. Việc điều trị bệnh trĩ hiện nay đã có nhiều phương pháp hữu hiệu, chính vì vậy ngay từ khi có biểu hiện bệnh hãy nhanh chóng tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán và áp dụng các biện pháp tốt nhất.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa.

Ngày đăng: 18/02/2019 - Cập nhật lúc: 10:37 AM , 18/02/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top