Bệnh trĩ ăn trái cây gì giúp điều trị nhanh khỏi?
Khi bị trĩ nên ăn trái cây gì để giúp bệnh nhanh chóng cải thiện và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể? Đây là thắc mắc mà không ít người đặt ra khi mắc phải chứng bệnh khó chịu này. Bởi, một số loại trái cây không chỉ cung cấp năng lượng mà còn có hiệu quả cải thiện các triệu chứng do bệnh trĩ gây ra. Bạn đọc có thể tham khảo các loại quả tốt qua bài viết dưới đây.
Bệnh trĩ nên ăn trái cây gì để nhanh chóng cải thiện?
Bệnh trĩ hình thành khi người bệnh gặp các vấn đề về hệ thống tiêu hóa và bài tiết. Lúc này, mạch máu ở trực tràng – hậu môn chịu nhiều áp lực, co giãn quá mức dẫn đến hiện tượng ứ huyết, sưng viêm. Có thể khắc phục tình trạng này bằng nhiều cách từ sử dụng thuốc tân dược, đến các mẹo dân gian hoặc thuốc Đông y.
Bên cạnh áp dụng các phương pháp điều trị, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng đóng vai trò quyết định kết quả chữa bệnh. Trong đó, việc lựa chọn trái cây phù hợp không chỉ giúp người bệnh bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng mà còn hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên, không phải ai cũng chú ý đến vấn đề này.
Theo các chuyên gia, những dưỡng chất tốt mà trái cây mang đến cho cơ thể hàng ngày có thể giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng của bệnh. Bên cạnh đó, những tổn thương niêm mạc, mạch máu trực tràng – hậu môn cũng được phục hồi hiệu quả. Người bệnh giảm tình trạng đau rát, táo bón, đi phân lẫn máu,…nếu lựa chọn sử dụng loại trái cây phù hợp.
Vậy, người bệnh trĩ nên ăn trái cây gì là tốt? Bạn đọc có thể tham khảo các loại dưới đây:
1. Hỗ trợ chữa bệnh trĩ với quả việt quất
Việt quất là trái cây mang lại nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, loại quả này có lượng chất xơ dồi dào, hàm lượng vitamin phong phú, các loại như vitamin C, A, K giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Những dưỡng chất này còn góp phần kích thích nhu động ruột, cải thiện chứng không tiêu, giảm táo bón.
Người bệnh có thể bổ sung quả việt quất vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Triệu chứng do bệnh trĩ gây ra như táo bón, đau rát hậu môn khi đi đại tiện không còn hoành hành như trước. Nhờ đó, tĩnh mạch ở thành hậu môn được giảm thiểu áp lực, cải thiện bệnh trĩ, tránh nguy cơ biến chứng cho người bệnh.
Không những thế, trong việt quất còn chứa chất flavonoid – chống oxy hóa tốt. Thành mạch được củng cố chức năng, người bệnh sẽ tránh gặp phải tình trạng sung huyết ở các búi trĩ, hạn chế tình trạng chảy máu, nhiễm trùng ở hậu môn.
Tham khảo thêm: Chế Độ Sinh Hoạt Cho Người Bệnh Trĩ Giúp Nhanh Khỏi
2. Ăn bơ cung cấp năng lượng cho người bệnh trĩ
Quả bơ là loại trái cây chứa hàm lượng carbohydrate cao nhưng dễ hấp thu và tiêu hóa. Người bệnh trĩ có thể bổ sung bơ vào trong chế độ ăn uống hàng ngày. Không chỉ tốt cho tiêu hóa, giảm áp lực cho hậu môn, trực tràng, quả bơ còn phù hợp với người đang bị viêm loét dạ dày tá tràng, người bị hội chứng ruột kích thích hay mắc bệnh crohn,…
Những dưỡng chất mà quả bơ cung cấp cho người bệnh có thể kể đến như vitamin E, B5, B6, C cùng với khoáng chất tốt. Đây là loại quả mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau, người bệnh có thể ăn tươi hoặc ăn cùng với các món ăn khác sao cho phù hợp với nhu cầu và sở thích.
3. Bệnh trĩ ăn đu đủ cải thiện tiêu hóa
Bị trĩ thì nên ăn loại trái cây gì? Một trong các loại quả phù hợp với người bệnh trĩ không thể không nhắc đến quả đu đủ. Đặc biệt là đu đủ chín, nó có nhiều dưỡng chất giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Trong đó, papain là loại enzym giúp phá vỡ protein có trong các loại thực phẩm khó tiêu. Nhờ đó, người bệnh tránh được tình trạng táo bón.
Không những thế, trong quả đu đủ còn có carotenoids. Đây là chất có công dụng giảm viêm, cải thiện tình trạng đau rát và một số vấn đề tại các búi trĩ. Người bệnh có thể ăn đu đủ chín 2 – 3 lần mỗi tuần để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Tránh ăn đu đủ còn sống, loại này có thể làm co thắt hoặc rối loạn tiêu hóa ở người đang bị bệnh.
4. Thúc đẩy tiêu hóa với quả chuối
Chuối là loại quả mềm, dễ nuốt và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Có thể kể đến như chất xơ, nguyên tố vi lượng, vitamin,…Chúng không chỉ cung cấp năng lượng cho người bệnh mà còn giúp hoạt động của đường ruột được tốt hơn, cải thiện tình trạng đầy hơi, khó tiêu.
Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong chuối giúp phục hồi những tổn thương niêm mạc hậu môn. Người bệnh có thể bổ sung loại trái cây này vào khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên chỉ nên ăn với lượng vừa đủ, không nên lạm dụng.
5. Trái dừa giúp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
Nước dừa là loại nước thiên nhiên có nhiều giá trị dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, nước dừa có thể giúp người bệnh trĩ ổn định axit trong dạ dày, hỗ trợ kích thích nhu động ruột. Nhờ thế mà tình trạng táo bón, đầy hơi,…được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, người bệnh trĩ có thể sử dụng nước dừa thường xuyên trong trường hợp khó đi đại tiện.
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, thế nhưng người bệnh cũng tránh lạm dụng nước dừa. Bởi, nếu sử dụng quá nhiều, huyết áp có thể bị tụt thấp. Do đó, bạn chỉ nên duy trì sử dụng khoảng 200ml nước dừa trong một ngày. Đồng thời, chỉ nên uống nước dừa khi bụng no.
Tham khảo thêm: Bệnh trĩ sau sinh có tự khỏi không, liệu có nặng hơn?
6. Quả lựu cho người bệnh trĩ
Lựu là một loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, phù hợp cho người đang bị bệnh trĩ. Bên cạnh đó, hàm lượng chất chống oxy hóa trong loại quả này cũng khá dồi dào. Các tế bào được bảo vệ hiệu quả, cải thiện tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, phòng tránh nhiễm trùng.
Người mắc bệnh trĩ có thể ăn quả lựu tươi hoặc ép lấy nước uống. Những tổn thương ở trực tràng, cùng với tình trạng sung huyết do bệnh trĩ gây ra sẽ được cải thiện đáng kể. Vitamin C và E từ quả lựu còn giúp phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng, giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng.
7. Người bệnh trĩ có thể ăn dưa hấu
Dưa hấu cũng là một trong số loại trái cây phù hợp để trả lời câu hỏi: “Bị bệnh trĩ nên ăn loại trái cây gì?”. Trong loại quả mọng nước này có chứa các dưỡng chất như vitamin C, cucurbitacin E, lycopene,…Chúng có tác dụng chống oxy hóa, giảm viêm, ngăn ngừa những vấn đề đối với hệ tiêu hóa. Đặc biệt là công dụng ức chế sự phát triển của các búi trĩ.
Bổ sung dưa hấu vào khẩu phần ăn còn kích thích quá trình tiêu hóa tốt hơn. Người bệnh nhờ đó mà phòng tránh được tình trạng táo bón, đầy hơi, đau rát hậu môn khi đi đại tiện.
8. Bổ sung vitamin B từ quả táo
Vì sao người bệnh trĩ nên bổ sung vitamin? Bởi dưỡng chất này có công dụng củng cố nồng độ hồng cầu trong máu, đồng thời duy trì hoạt động ổn định cho hệ thống tuần hoàn của cơ thể. Do đó, người bệnh trĩ cũng tránh được tình trạng ứ huyết ở trực tràng – hậu môn.
Bên cạnh đó, trong quả táo còn chứa hoạt chất có tên khoa học là phytonutrients. Chất này có tác dụng bảo vệ các mô đang bị tổn thương, ức chế hoạt động của các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, lượng chất xơ, nước trong quả táo sẽ giúp người bệnh trĩ phòng tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa, giúp đại tiện dễ dàng hơn.
9. Giảm viêm với quả anh đào
Anh đào cũng là một trong số những loại trái cây mà người bệnh trĩ có thể ăn. Trong loại quả này có chứa chất polyphenol giúp kháng viêm mạnh mẽ. Không chỉ phù hợp cho người đang bị bệnh trĩ, quả anh đào còn có công dụng cải thiện viêm cho người bệnh gout, viêm khớp, thoái hóa khớp,…
Anh đào giàu vitamin C, A giúp người gặp vấn đề sức khỏe tăng cường hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, các loại vitamin này tốt cho tiêu hóa, vì thế người bệnh trĩ có thể ăn loại trái cây này. Tình trạng táo bón được cải thiện đáng kể, giảm thiểu áp lực cho trực tràng – hậu môn.
10. Trái hồng cho người bệnh trĩ
Quả hồng là loại trái cây có vị ngọt, thơm ngon được nhiều người yêu thích. Do tính hàn, giúp giải độc, thanh nhiệt cho cơ thể nên người bệnh trĩ có thể sử dụng loại quả này. Bên cạnh đó, trong quả hồng còn chứa pectin là chất keo tự nhiên, giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa và một số bệnh về dạ dày.
Hàm lượng chất béo và calo trong quả hồng không quá cao, phù hợp cho người bệnh. Ăn loại quả này thường xuyên người bệnh sẽ khắc phục được chứng táo bón, kích thích đại tiện dễ dàng. Không những thế, những tổn thương hậu môn cũng được phục hồi đáng kể, ức chế quá trình phát triển của các búi trĩ.
Trên đây là những loại quả mà người đang bị bệnh trĩ có thể ăn. Không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng, chúng còn hỗ trợ quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, người bệnh nên cân bằng dinh dưỡng, hạn chế ăn nhiều một nhóm dưỡng chất trong thời gian dài.
Tham khảo thêm: 5 Bài Thuốc Dân Gian Chữa Bệnh Trĩ Hiệu Quả, Dễ Làm
Người bệnh trĩ cần lưu ý gì khi ăn trái cây?
Ngoài những loại quả bổ dưỡng kể trên, người bệnh trĩ cũng nên chú ý, tránh ăn một số loại trái cây sau đây:
- Quả ổi: Tuy chứa nhiều vitamin, khoáng chất nhưng ổi khá cứng và khó tiêu hóa. Chính vì thế, nó có thể làm cho việc tiêu hóa của người bệnh gặp nhiều khó khăn. Nhất là gây sức ép cho hậu môn trong quá trình đại tiện.
- Cam, quýt: Hàm lượng axit trong cam, quýt có thể khiến dạ dày bị tăng dịch vị. Đây là nguyên nhân khiến cho các cơn đau rát ở hậu môn có điều kiện hoành hành.
- Cóc: Đây là loại quả cứng, chứa nhiều axit tương tự như cam, quýt. Do đó, người bệnh trĩ cũng không nên ăn loại quả này nếu muốn bệnh nhanh chóng được cải thiện.
Bên cạnh việc tránh ăn những loại quả cứng, chứa nhiều axit, người bệnh cũng nên lưu ý thêm quy tắc ăn uống sau đây. Các vấn đề này thật sự cần thiết nếu bạn muốn quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận lợi, mau chóng hơn:
- Tránh ăn trái cây nhiều vitamin khi bụng đang đói. Ngoài ra, không nên ăn quá no hoặc để bụng quá đói. Bởi, điều này có thể làm cho dạ dày bị kích ứng gây ra nhiều triệu chứng khó chịu hơn.
- Chia nhỏ bữa ăn, cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, giúp giảm sức ép cho quá trình tiêu hóa và đào thải chất thải ra khỏi cơ thể dễ dàng.
- Kiêng ăn những thực phẩm có hại cho hệ tiêu hóa, nên lựa chọn loại dễ tiêu hóa.
Bên cạnh việc ăn uống, người bệnh cũng nên điều chỉnh thói quen sinh hoạt sao cho điều độ và hợp lý. Tránh để cơ thể bị stress, căng thẳng làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Nếu sử dụng thuốc, nên tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý mua và sử dụng, việc này có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn, nguy hại cho sức khỏe.
Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: “Bệnh trĩ nên ăn trái cây gì?”. Lựa chọn hoa quả tươi, đảm bảo chất lượng để quá trình trị bệnh diễn ra an toàn, thuận lợi. Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp thăm khám định kỳ để kiểm soát bệnh, kịp thời phát hiện ra những bất ổn để sớm điều trị.
Có thể bạn quan tâm
- Ăn gân bò chữa bệnh trĩ – Sự thật hay tin đồn?
- Đi cầu ra máu nên ăn gì, kiêng gì cho nhanh hết?
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!