Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Thông tin về bệnh trĩ nội và phương pháp điều trị phù hợp

Dựa vào giải phẫu, bệnh trĩ được chia thành hai loại: trĩ nội và trĩ ngoại. Khác với trĩ ngoại, trĩ nội thường không gây ra các triệu chứng lâm sàng trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên khi sa búi trĩ hình thành, bệnh nhân có thể bị chảy máu, đau đớn và khó chịu khi ngồi.

bệnh trĩ nội
Tìm hiểu về bệnh trĩ nội và các biện pháp điều trị

Tìm hiểu về bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch ở hậu môn, trực tràng bị co giãn quá mức dẫn đến hiện tượng ứ đọng máu, sưng phồng, gây đau đớn và khó chịu.

Dựa vào giải phẫu, bệnh trĩ được chia thành hai loại: trĩ nội và trĩ ngoại. Trong đó, trĩ nội hình thành do các tĩnh mạch bên trong trực tràng bị tổn thương. Khi các búi trĩ phát triển, chúng sẽ lồi ra khỏi hậu môn. Khác với trĩ ngoại, trĩ nội thường không gây đau.

1. Nguyên nhân

Trĩ nội có thể là hệ quả của những nguyên nhân sau:

trĩ nội
Mang thai là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội
 • Táo bón mãn tính: táo bón gây áp lực lên tĩnh mạch ở trực tràng. Áp lực này duy trì trong thời gian dài có thể khiến tĩnh mạch bị tổn thương.
 • Ngồi quá lâu: Ngồi quá nhiều, ít vận động là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ. Khi bạn ngồi quá lâu, máu và áp lực từ trọng lượng cơ thể sẽ đè lên vùng hậu môn. Điều này khiến tĩnh mạch bị co giãn quá mức.
 • Quan hệ qua đường hậu môn: Ma sát khi quan hệ bằng đường hậu môn khiến trực tràng, hậu môn bị kích thích và tổn thương.
 • Di truyền: Bệnh trĩ nội có xu hướng di truyền giữa những người thân cận huyết.
 • Tiêu chảy mãn tính: Tương tự như táo bón mãn tính, tiêu chảy mãn tính cũng là tạo áp lực lên tĩnh mạch ở vùng hậu môn và trực tràng.
 • Mang thai: Tử cung mở rộng khi mang thai đè nén nén lên tĩnh mạch trong trực tràng, khiến tĩnh mạch phồng lên.
 • Lão hóa: Khi cơ thể bị lão hóa, khả năng chịu đựng của các cơ quan sẽ giảm đi đáng kể. Đây là điều kiện khiến các vấn đề sức khỏe phát sinh.

2. Triệu chứng

Trĩ nội thường không gây đau, do đó bạn sẽ không nhận thấy các triệu chứng bất thường nào. Tuy nhiên, khi các búi trĩ phát triển, chúng sẽ lòi ra khỏi hậu môn. Tình trạng này được gọi là sa búi trĩ.

Sa búi trĩ có thể gây chảy máu, đau đớn và gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh.

3. Biến chứng

Bệnh trĩ nội có thể được điều trị dứt điểm và không để lại biến chứng. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có thể gặp phải những biến chứng hiếm gặp, bao gồm:

 • Thiếu máu: trĩ nội có thể gây chảy máu. Nếu tình trạng này kéo dài, người bệnh có thể mất một lượng máu đáng kể, dẫn đến tình trạng thiếu máu.
 • Cục máu đông: máu chảy ra từ búi trĩ có thể ứ đọng tại hậu môn và gây đau đớn. Cục máu lớn khiến các mô mềm xung quanh hậu môn bị sưng và viêm.

Chẩn đoán bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội có thể bị nhầm lẫn với ung thư trực tràng, hậu môn. Do đó, việc chẩn đoán được xem là giai đoạn quyết định phương pháp điều trị được chỉ định.

Trước tiên bác sĩ sẽ kiểm tra những triệu chứng lâm sàng. Sau đó, có thể thực hiện kiểm tra thủ công để quan sát tình trạng ở trực tràng và hậu môn.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể được yêu cầu các xét nghiệm khác, như: xét nghiệm phân, soi hậu môn, soi đại tràng sigma,… nhằm đáp ứng cho quá trình chẩn đoán bệnh.

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ nội

1. Điều trị bằng thuốc

Việc dùng thuốc khi điều trị trĩ nội có tác dụng giảm sưng, đau và cải thiện các triệu chứng khác. Tuy nhiên phương pháp này không có khả năng chữa dứt điểm bệnh.

trĩ nội là gì
Dùng thuốc là phương pháp làm giảm các cơn đau và các triệu chứng do trĩ nội gây ra

Những loại thuốc được chỉ định trong điều trị trĩ nội:

 • Thuốc uống: Hầu hết những loại thuốc uống đều có tác dụng giảm đau và kháng viêm. Nếu người bệnh đau nhẹ, bác sĩ có thể kê toa acetaminophen. Nếu triệu chứng nặng hơn, bạn có thể phải sử dụng aspirin, ibuprofen…
 • Thuốc đặt hậu môn: Thuốc đặt hậu môn có tác dụng tương tự như thuốc uống. Dạng thuốc này thường được sử dụng cho bệnh nhân trĩ nội gặp vấn đề đường tiêu hóa, gan. Các loại thuốc đặt hậu môn thường gặp: Avenoc, Neo Haelar, Witch Hazel, Calmol, Anusol,…
 • Thuốc dạng bôi: Dạng thuốc này thường có tác dụng bảo vệ và làm bền tĩnh mạch. Các loại thuốc dạng bôi được dùng để điều trị trĩ nội như: Zinc oxide, Bismuth subgallate, Resorcinol,…

2. Phẫu thuật

Phẫu thuật thường được chỉ định cho bệnh nhân đã xuất hiện tình trạng sa búi trĩ. Lúc này trực tràng chảy máu nhiều, cơn đau xuất hiện dày đặc,… và không đáp ứng với các loại thuốc.

Phẫu thuật được thực hiện để cắt bỏ búi trĩ. Để thực hiện phẫu thuật này, người bệnh sẽ được gây mê hoàn toàn. Bạn nên trao đổi trước với bác sĩ nếu bạn có tiền sử dị ứng với những loại thuốc gây mê.

3. Phương pháp khác

Ngoài việc phẫu thuật và sử dụng thuốc, bệnh nhân trĩ nội có thể thực hiện những biện pháp khác để cải thiện tình hình.

 • Thắt vòng cao su: thủ thuật ngoại trú này sử dụng vòng cao su để thắt chặt búi trĩ nhằm cắt đứt nguồn cung cấp máu. Khi không được cung cấp máu, búi trĩ sẽ giảm kích thước.
 • Chích xơ: là phương pháp sử dụng dung dịch hóa chất để tiêm vào búi trĩ. Dung dịch này có khả năng thu nhỏ mạch máu nhằm giảm lượng máu tuần hoàn đến vị trí này.
 • Quang đông hồng ngoại: phương pháp này sử dụng nhiệt để giảm kích thước của búi trĩ.

Chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân trĩ nội

Nếu các triệu chứng không quá nặng, bạn có thể thực hiện các biện pháp tại nhà để cải thiện.

trĩ nội là gì
Tập luyện thường xuyên là biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ được các chuyên gia khuyến khích
 • Túi nước đá: chườm túi đá lạnh vào hậu môn có thể làm giảm sưng, viêm.
 • Dùng khăn ẩm: khi đi vệ sinh, bạn nên dùng khăn ẩm để thay thế giấy vệ sinh khô. Giấy vệ sinh khô có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Thay đổi chế độ dinh dưỡng: nên dùng những thực phẩm mềm, lỏng và giàu chất xơ để giúp phân mềm và dễ dàng thoát ra ngoài. Đồng thời nên tránh thói quen ăn uống ít chất xơ, nhiều đạm. Điều này có thể khiến bạn bị táo bón và vô tình gây áp lực lên tĩnh mạch ở trực tràng.
 • Tập thể dục: hoạt động thể chất có thể giúp bạn cải thiện những triệu chứng của bệnh trĩ nội. Tập luyện đều đặn thúc đẩy quá trình chuyển hóa, hỗ trợ quá trình đào thải phân, giảm thiểu nguy cơ bị táo bón.

Ngoài ra bạn nên khi vệ sinh ngay khi cơ thể có nhu cầu. Nhịn đi vệ sinh khiến phân có xu hướng khô lại và tạo áp lực lên trực tràng. Tình trạng khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế.

Ngày đăng: 18/02/2019 - Cập nhật lúc: 10:07 AM , 18/02/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top