Tất cả những điều nam giới cần biết về thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh là một hình thức tránh thai ở nam vĩnh viễn bao gồm phẫu thuật cắt hoặc chặn ống dẫn tinh để ngăn không cho tinh trùng xuất ra khỏi dương vật. Sau thủ thuật này, một người đàn ông vẫn có thể xuất tinh và đạt cực khoái, chỉ có đều là trong tinh dịch mà họ tiết ra sẽ không có tinh trùng.

Thắt ống dẫn tinh là một cách để tránh thai vĩnh viễn. Phương pháp này được các chuyên gia đánh giá là có hiệu quả hơn 99% và có thể thực hiện ở mọi lứa tuổi. Do đó, nam giới cần suy nghĩ cẩn thận trước khi thực hiện phương pháp này:

Những thông tin về thắt ống dẫn tinh ở nam giới

Thắt ống dẫn tinh là một thủ tục ngoại trú. Nó có thể được thực hiện trong một bệnh viện hoặc phòng khám y tế, nam giới thường được gây tê cục bộ trước khi tiến hành:

thắt ống dẫn tinh
Việc thắt ống dẫn tinh giúp nam giới không cần thực hiện biện pháp ngừa thai thứ cấp như bao cao su…

1. Các phương pháp thắt ống dẫn tinh phổ biến

Bác sĩ có thể can thiệp thắt ống dẫn tinh bằng các cách sau:

Thắt ống dẫn tinh thông thường

Đây là biện pháp thắt ống dẫn tinh sử dụng đến dao mổ. Đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện hai vết cắt nhỏ ở hai bên da bìu. Vết mổ này cho phép bác sĩ loại bỏ một phần ống vận chuyển tinh trùng, được gọi là ống dẫn tinh.

Các ống này được buộc hoặc cắt bằng cách sử dụng một dòng điện cực nhỏ. Sau đó, các vết cắt được bác sĩ niêm phong lại bằng các mũi khâu.

Thắt ống dẫn tinh không dao

Trong phương pháp sử dụng thắt ống dẫn tinh không có dao mổ, bác sĩ sẽ dùng kẹp nhỏ giữ ống dẫn tinh tại chỗ thông qua bề mặt da bìu. Sau đó, một lỗ nhỏ trên da bìu sẽ được tạo ra nhằm cho phép bác sĩ phẫu thuật cắt ống dẫn tinh và niêm phong lại mà không cần khâu.

Thủ tục này hiện nay đang trở nên phổ biến hơn vì nguy cơ biến chứng thấp so với kỹ thuật thông thường. Nam giới tốt nhất nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn áp dụng loại thắt ống dẫn tinh phù hợp nhất.

Một phương pháp phẫu thuật thắt ống dẫn tinh chỉ mất khoảng 20 phút để tiến hành, nhưng phương pháp không dùng dao mổ thường sẽ nhanh hơn. Nam giới có thể ra về ngay sau khi thực hiện thắt ống dẫn tinh mà không cần nằm viện.

2. Tác dụng phụ của thắt ống dẫn tinh

Ngay sau khi phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, nam giới có thể gặp một loạt các tác dụng phụ trên cơ thể như:

 • Sưng
 • Khó chịu hoặc đau nhẹ
 • Có máu trong tinh dịch
 • Da bìu bị bầm tím
 • Chảy máu và đông máu bên trong túi bìu.

3. Phục hồi

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp xâm lấn tối thiểu, do đó hầu hết nam giới sẽ không phải trải qua những cơn đau đáng kể. Tuy nhiên, tình trạng sưng, khó chịu và đau nhẹ có thể tồn tại trong một vài ngày sau đó. Bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau để nhanh chóng làm lành vết thương hơn:

 • Chườm một túi nước đá để giúp giảm đau và sưng
 • Nên đợi ít nhất một tuần trước khi xuất tinh, để cho vết thương mau lành.
 • Sau tiểu phẫu, nam giới được khuyên nên mặc đồ lót bó sát để hỗ trợ túi bìu không bị sa xuống.
 • Nam giới cũng cần phải giữ vùng sinh dục càng sạch càng tốt để tránh nhiễm trùng.
 • Hầu hết sau tiểu phẫu, nam giới có thể tiếp tục với công việc và cuộc sống sau 1 – 2 ngày. Nhưng bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn và tránh nâng vật nặng trong hơn một tuần để không gây ảnh hưởng vết thương.

4. Thắt ống dẫn tinh có gây ảnh hưởng đến tình dục hay không?

Khoảng một tuần sau khi làm thủ thuật thắt ống dẫn tinh, phái mạnh đã có thể bắt đầu quan hệ tình dục trở lại. Tuy nhiên, số lượng tinh trùng vẫn sẽ xuất hiện do sự tích tụ từ trước.

Nam giới có thể mất từ 15 – 20 lần xuất tinh hoặc hơn 3 tháng để số lượng tinh trùng mất hẳn. Do đó, trong thời gian này bạn cũng nên thực hiện các biện pháp kiểm soát khả năng sinh sản để tránh mang thai ngoài ý muốn.

quan hệ sau thắt ống dẫn tinh
Nam giới có thể tiến hành quan hệ sau thắt ống dẫn tinh khoảng một vài tuần

Nam giới nên trải qua kiểm tra số lượng tinh trùng trong khoảng từ 8 – 16 tuần sau khi phẫu thuật trước khi quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp tránh thai. Sau khoảng hai lần xét nghiệm tinh dịch, nếu không xuất hiện tinh trùng trong tinh dục thì bạn có thể tiến hành giao hợp mà không phải sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai…

Việc thắt ống dẫn tinh không gây cản trở đến việc sản xuất nội tiết tố testosterone. Do đó, nam giới không cần lo lắng về những tác động tiêu cực đến ham muốn tình dục hoặc rủi ro sức khỏe.

5. Hiệu quả của việc thắt ống dẫn tinh

Bất cứ nam giới trước khi thực hiện thắt ống dẫn tinh nên suy nghĩ cẩn thận. Sau khi làm thủ tục triệt sản này, bạn gần như mất năng lực làm cha. Vì kết quả thất bại của thắt ống dẫn tinh luôn ít hơn 1% trong các trường hợp.

Ngay cả khi bạn đã chắc chắn rằng không muốn có con, nhưng hãy phòng ngừa thay đổi suy nghĩ bằng cách lưu trữ tinh trùng tại ngân hàng tinh trùng để có thể khả thi trong tương lai.

6. Khi nào nên thắt ống dẫn tinh?

Nam giới có thể thực hiện thắt ống dẫn tinh khi có những lý do sau:

 • Nếu gia đình bạn đã đầy đủ thành viên và bạn chắc chắn 100% rằng mình không muốn có thêm con
 • Nếu bạn hoặc vợ của bạn muốn tránh bệnh di truyền cho thế hệ sau
 • Nếu mang thai gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn đời.

Tuy nhiên, có một số lý do cần cân nhắc kỹ lưỡng khi thực hiện thắt ống dẫn tinh như đổ vỡ trong hôn nhân, do vấn đề tài chính, áp lực từ người khác…

7. Rủi ro và biến chứng

Trước khi đưa ra quyết định tiến hành thắt ống dẫn tinh, nam giới cần cân nhắc các rủi ro mà bản thân có thể gặp phải:

rủi ro thắt ống dẫn tinh
Nam giới cần suy nghĩ kỹ về những rủi ro trước khi tiến hành thắt ống dẫn tinh
 • Tụ máu: Đôi khi việc tụ máu hoặc cục máu đông có thể hình thành trong túi bìu gây đau và sưng. Nam giới có thể phải phẫu thuật để cắt bỏ.
 • U hạt tinh trùng: Điều này xảy ra khi tinh trùng bắt đầu rò rỉ ra khỏi ống dẫn tinh và tích tụ trong các mô xung quanh, phát triển thành cục u. Những khối u này thường tương đối nhỏ, nhưng chúng có thể gây kích ứng nghiêm trọng và cần phải phẫu thuật.
 • Nhiễm trùng: Khi thực hiện thắt ống dẫn tinh, nguy cơ nhiễm trùng sau khi vi khuẩn xâm nhập vào vết mổ là rất cao. Nếu bạn có dấu hiệu sốt thì cần phải đi khám bác sĩ ngay.
 • Đau tinh hoàn: Điều này xảy ra ngay sau khi phẫu thuật và kéo dài một vài tuần sau đó. Đau dai dẳng có thể là do dây thần kinh bị chèn ép và bác sĩ có thể sẽ yêu cầu phẫu thuật thêm.
 • Căng tức tinh hoàn: Một số nam giới có thể cảm thấy tinh hoàn của họ bị căng đầy, vì bên trong nó lúc này sẽ chứa rất nhiều tinh trùng. Tuy nhiên, nếu vượt qua trong vòng vài tuần thì tinh hoàn của bạn sẽ bình thường, vì cơ thể lúc này đã tạo ra ít tinh trùng hơn.

Điều đáng lưu ý là thắt ống dẫn tinh không bảo vệ bạn chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), vì vậy nam giới cần sử dụng bao cao su với bạn tình mới để tránh mắc các bệnh lây truyền này.

Tìm hiểu thông tin: Những điều cần biết về xét nghiệm phân tích tinh trùng

Tin bài nên đọc:

Yếu sinh lý

Yếu sinh lý ở nam giới có chữa được không ?

Yếu sinh lý là một trong những nỗi ác mộng lớn của nhiều quý ông, bởi nó không chỉ ảnh...

Điều trị xuất tinh sớm do mọi nguyên nhân

Xuất tinh sớm là gì? Vì sao bị? Dấu hiệu và cách điều trị

Xuất tinh sớm là bệnh lý khó nói từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh, "nỗi đau" của nam...

Những thực phẩm cần TRÁNH để không ảnh hưởng khả năng tình dục

Những thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống tình dục...

Ngứa dương vật: Những điều nam giới cần biết để điều trị

Ngứa dương vật là một dấu hiệu thầm kín mà nam giới hay gặp phải. Đây là điều cảnh báo...

Giải pháp giúp “lão Cấn” của Quỳnh Búp Bê lấy lại phong độ chốn phòng the

Trong phim "ngầu" bao nhiêu thì ở ngoài "tẽn tò" bấy nhiêu - đó là những chia sẻ chân thật...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *