Tinh hoàn bị đau – Cảnh giác đi khám sớm kẻo nguy!

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Nguyên nhân khiến tinh hoàn bị đau ở hầu hết các trường hợp đều đáng báo động. Cụ thể như giãn tĩnh mạch thừng tinh, thoát vị bẹn, chấn thương và xuất huyết tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, vỡ tinh hoàn, tổn thương thần kinh sinh dục, ung thư tinh hoàn… Vì thế nếu không chú ý và kịp thời xác định nguyên, nam giới có thể đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe và hậu quả nguy hiểm.

Nguyên nhân khiến tinh hoàn bị đau

Tinh hoàn là cơ quan quan trọng của nam giới. Cơ quan này đảm nhận chức năng sinh tinh (sản xuất tinh trùng), duy trì khả năng sinh sản và chức năng sinh lý của nam giới. Chính vì thế, nam giới không nên chủ quan nếu nhận thấy tinh hoàn bên phải, bên trái hay cả hai có dấu hiệu đau buốt

Hiện tượng tinh hoàn bị đau thường kéo dài dai dẳng nhưng khá mơ hồ, bệnh nhân khó có thể xác định được nguyên nhân gây đau. Mặc dù đảm nhận nhiều chức năng quan trọng nhưng tinh hoàn tương đối nhạy cảm. Do đó biểu hiện đau tức ở tinh hoàn có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân có thể gồm:

Tinh hoàn bị đau
Tìm hiểu nguyên nhân khiến tinh hoàn bị đau, mức độ nghiêm trọng, khi nào cần gặp bác sĩ

1. Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tình trạng giãn đám rối tĩnh mạch và tĩnh mạch tinh hoàn có thể xảy ra ở nhiều nam giới. Tình trạng này tác động và khiến tinh hoàn bên phải hoặc tinh hoàn bên trái bị đau. Thông thường đối với tinh hoàn trái, lượng máu từ tĩnh mạch tinh hoàn trái sẽ nhanh chóng được vận chuyển đến tĩnh mạch thận trái. Trong khi đó, đối với tĩnh mạch phải, lượng máu tồn tại trong tinh hoàn phải sẽ di chuyển về tĩnh mạch chủ dưới thông qua việc dẫn trực tiếp từ tĩnh mạch tinh hoàn phải.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra khi hệ thống van chống trào ngược bị rối loạn hay gặp vấn đề bất thường. Ngoài ra bệnh cũng có thể xuất hiện khi tĩnh mạch thừng tinh không có van. Tình trạng này khiến cho lượng máu tồn tại ở tĩnh mạch chủ dưới hoặc tĩnh mạch thận trào ngược và quay về tĩnh mạch. Từ đó gây ra hiện tượng ứ đọng quá nhiều máu quanh tinh hoàn và dẫn đến giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Đối với những trường hợp nhẹ (giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1), nam giới thường không cảm nhận được cơn đau. Trong trường hợp giãn tĩnh mạch tinh phát triển đến độ 3, nam giới sẽ thường xuyên có cảm giác đau tinh hoàn bên trái hoặc đau tinh hoàn bên phải, đồng thời có cảm giác khó chịu và nặng ở vùng bìu.

Đối với những trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân cần phải điều trị bệnh lý bằng cách áp dụng kỹ thuật mổ nội soi để thắt tĩnh mạch. Sau khi mổ, khả năng sinh xuất tinh trùng của tinh hoàn vẫn diễn ra bình thường. Đồng thời vẫn giữ được kích thước của tinh hoàn.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

 • Tinh hoàn thường ở trạng thái phù nề và sưng
 • Những búi tĩnh mạch giãn nở có thể được nhìn thấy qua vùng da bìu
 • Đau tinh hoàn với những đặc điểm gồm đau khi nằm ngửa, mức độ đau tăng lên khi gắng sức hoặc đứng dậy, nặng lên về cuối ngày, mức độ đau thay đổi từ cảm giác bứt rứt, khó chịu đến đau nhiều.
Giãn tĩnh mạch thừng tinh
Triệu chứng do giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể tác động khiến tinh hoàn bên phải hoặc tinh hoàn bên trái bị đau

Tham khảo thêm: Tinh hoàn bên to bên nhỏ: Nguyên nhân, cách chữa trị

2. Viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn có thể là nguyên nhân làm phát sinh cơn đau tại tinh hoàn. Cơn đau tại tinh hoàn do bệnh lý này thường diễn ra liên tục, đau dai dẳng kèm theo nhiều triệu chứng khó chịu khác như đỏ da ở vùng bìu, sốt, nắn nhẹ tinh hoàn thấy đau, sờ thấy mào tinh hoàn sưng to.

Bên cạnh đó những người bị viêm tinh hoàn sẽ thường xuyên có cảm giác đau nhói và khó chịu khi xuất tinh hoặc giao hợp. Ngoài ra cơn đau còn xảy ra ở phần dưới của bụng và ở dương vật. Cảm giác đau sẽ trở nên rõ rệt hơn khi đi bộ hoặc khi ở tư thế đứng.

Nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn và tạo ra cảm giác đau có thể là do nhiễm khuẩn (Escherichia coli) hoặc không phát sinh do nhiễm khuẩn, cụ thể như: Chấn thương, sử dụng thuốc điều trị bệnh lý tim mạch amiodarone, căng thẳng kéo dài, nâng vật, nước tiểu chảy ngược vào trong mào tinh hoàn, Epididymo-orchitis…

Tùy thuộc vào khoảng thời gian xuất hiện của triệu chứng, viêm mào tinh hoàn có thể được chia thành thể cấp tính hoặc thể mãn tính. Đối với thể mãn tính, nam giới có thể đối mặt với biến chứng áp xe bìu hoặc vô sinh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mào tinh hoàn

 • Đau tinh hoàn, đau khi xuất tinh hoặc khi giao hợp
 • Thường xuyên đi tiểu, đi tiểu đau
 • Đỏ, sưng hoặc ấm bìu
 • Thường đau tinh hoàn ở một bên
 • Ớn lạnh và sốt 39 – 40 độ C
 • Đau khó chịu ở vùng xương chậu và vùng bụng dưới
 • Sưng hạch bạch huyết ở bẹn
 • Chảy mủ, chảy dịch ra từ dương vật
 • Có khối u trên tinh hoàn
 • Có máu trong tinh dịch.

3. Xoắn tinh hoàn

Tinh hoàn bị đau có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh xoắn tinh hoàn. Bệnh lý này thể hiện cho tình trạng tinh hoàn tự xoay quanh trục khiến tĩnh mạch thừng tinh đột ngột bị tắc nghẽn, làm giảm lượng máu di chuyển đến tinh hoàn. Việc tắc nghẽn làm cho tinh hoàn bên trái hoặc tinh hoàn bên phải bị sưng kèm theo cảm giác đau đớn.

Triệu chứng và dấu hiệu giúp nhận biết bệnh xoắn tinh hoàn

 • Những cơn đau xuất hiện một cách đột ngột và dữ dội
 • Cơn đau thường xảy ra ở một bên tinh hoàn, có thể kéo dài dưới 6 tiếng đồng hồ
 • Một bên tinh hoàn có bất thường, xuất hiện ở vị trí cao hơn so với bên còn lại
 • Phần bìu sưng to
 • Đau bụng dưới, có cảm giác buồn nôn và nôn.
Xoắn tinh hoàn
Xoắn tinh hoàn khiến tinh hoàn bên trái hoặc tinh hoàn bên phải bị sưng kèm theo cảm giác đau đớn

Tham khảo thêm: Nguyên nhân gây teo tinh hoàn mà nam giới cần biết

4. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể khiến nam giới cảm nhận rõ cơn đau xảy ra ở tinh hoàn bên phải hoặc tinh hoàn bên trái. Viêm tuyến tiền liệt là một tình trạng nhiễm trùng xuất hiện ngay tại vị trí tuyến tiền liệt. Bệnh lý này phát sinh do nhiễm vi khuẩn, chủ yếu là những vi khuẩn gram âm sinh dục tiết niệu hoặc đường tiêu hóa như E.coli.

Ngoài ra bệnh viêm tuyến tiền liệt cũng có thể xảy ra do chấn thương dẫn đến sung huyết tuyến tiền liệt, chèn ép tuyến tiền liệt, quan hệ tình dục nhiều lần trong thời gian ngắn, quan hệ tình dục không điều độ và quan hệ tình dục không an toàn.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt nếu không được điều trị sớm thể nhanh chóng phát triển và chuyển thành thể mãn tính. Khi đó người bệnh sẽ nhận thấy tinh hoàn bị đau nghiêm trọng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn

 • Triệu chứng tắc nghẽn: Tiểu khó, tiểu rắt, tia nước tiểu yếu, tiểu ngắt quãng.
 • Rối loạn chức năng tình dục: Rối loạn co cứng của dương vật, đau buốt khi xuất tinh.
 • Triệu chứng kích thích: Nước tiểu có thể có máu, tiểu buốt, tiểu nhiều lần, tiểu đêm.
 • Triệu chứng toàn thân: Sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, đau nhiều vùng bẹn, đau mình mẩy, đau thắt lưng, nhất là vị trí giữa xương mu và bìu.

Biểu hiện của biến chứng

 • Tinh hoàn đau, tiểu nhiều lần liên tiếp, đau vùng bìu bẹn.
 • Nước tiểu đục, đôi khi có lẫn máu.
 • Ảnh hưởng đến khả năng tình dục: Rối loạn cương dương, giảm ham muốn, rối loạn xuất tinh.
 • Vô sinh: Giảm chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh dịch.

5. Thoát vị bẹn

Thoát vị xảy ra khi trên cơ thể có một bộ phận nào đó bị tác động và bị đẩy ra khỏi vị trí bình thường của nó. Thoát vị bẹn là căn bệnh thường xuất hiện ở nam giới. Cụ thể bệnh xảy ra ngay tại vị trí tinh hoàn được nối với cơ thể.

Khi bị thoát vị bẹn, nam giới sẽ thường xuyên có cảm giác tức nặng, khó chịu ở vùng bìu và bẹn, ngay tại phần bìu xuất hiện cảm giác như đang bị đè nặng, do ruột ở trên dồn xuống nên một bên bìu sẽ sưng to.

Khi người bệnh đi lại nhiều, làm việc nặng hoặc thường xuyên chạy nhảy, tình trạng sưng to ở bìu sẽ ngày càng gia tăng. Khi nằm nghỉ, tình trạng sưng to ở vùng bìu có thể giảm đáng kể, khối phồng mất hẳn hoặc thu nhỏ lại. Để khắc phục bệnh thoát vị bẹn và các triệu chứng, người bệnh cần phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối phồng càng sớm càng tốt.

Thoát vị bẹn
Thoát vị bẹn xảy ra ngay tại vị trí tinh hoàn được nối với cơ thể

6. Chấn thương và xuất huyết tinh hoàn

Khi có tai nạn, xuất hiện sự va đập mạnh vào tinh hoàn, nam giới sẽ bị chấn thương và xuất huyết tinh hoàn. Lúc này người bệnh sẽ nhận thấy tinh hoàn bị đau nghiêm trọng. Tuy nhiên cơn đau sẽ nhanh chóng thuyên giảm khi nam giới tiến hành phẫu thuật dẫn lưu (trường hợp nặng và cần thiết) hoặc nằm nghỉ ngơi tại giường.

Tham khảo thêm: 5 cách giảm đau tức tinh hoàn nhanh chóng, hiệu quả

7. Ung thư tinh hoàn

Tinh hoàn đau có thể là triệu chứng cảnh báo của bệnh ung thư tinh hoàn. Khi mắc bệnh, khối ung thư sẽ nhanh chóng phát triển, gia tăng kích thước liên tục theo thời gian, sau đó hình thành cục cứng trong tinh hoàn.

Khối ung thư có thể phát triển lớn đến mức bệnh nhân có thể sờ và cảm nhận. Khi sờ sẽ nhận thấy cứng ở mặt sau tinh hoàn hoặc ở đỉnh, đồng thời phát sinh cảm giác đau nhói, nặng ở vùng bẹn hoặc bìu, đôi khi có thể dẫn đến sốt.

Đối với các thể ung thư tinh hoàn thường gặp (cụ thể như ung thư tuyến tinh), đa số trường hợp mắc bệnh có thể chữa khỏi, tỉ lệ phục hồi gần như 100% nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tinh hoàn

Bệnh nhân sờ thấy khối u trong bìu hoặc phát hiện bìu to lên là triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tinh hoàn thường gặp nhất. Khối u ung thư có thể không đau hoặc đau nhói tùy vào từng trường hợp. Ngoài ra bệnh ung thư tinh hoàn còn làm phát sinh thêm những triệu chứng sau:

 • Tinh hoàn bị đau
 • Có cảm giác nặng ở bìu, tụ dịch gây đau hoặc gây khó chịu
 • Đau lưng
 • Đau âm ỉ tại vùng bụng dưới
 • Đau âm ỉ tại vùng bẹn bìu.
Ung thư tinh hoàn
Ung thư tinh hoàn khiến tinh hoàn bị đau, xuất hiện khối u kèm theo cảm giác nặng ở bìu, tụ dịch gây đau hoặc gây khó chịu

8. Nang mào tinh hoàn

Nang mào tinh hoàn được xác định là một khối u nang hình thành và phát triển nhanh chóng trong ống dẫn tinh. Tuy nhiên đa số các trường hợp đều có u nang lành tính.

Nguyên nhân là do sự hình thành và phát triển của khối u nang này là sự tích lũy của tinh trùng theo thời gian. Trong trường hợp nang mào tinh quá lớn, tinh hoàn sẽ bị đau, đồng thời làm phát sinh cảm giác căng tức tại tinh hoàn.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết nang mào tinh hoàn

Bệnh nang mào tinh hoàn thường không xuất hiện với những triệu chứng đặc trưng. Điều này khiến nam giới khó phát hiện bệnh lý. Đa số các trường hợp phát hiện bệnh nang mào tinh hoàn là do bệnh nhân đi siêu âm và thăm khám những bệnh lý khác. Thông thường các triệu chứng của u nang mào tinh hoàn tương tự như những bệnh lý tinh hoàn – mào tinh hoàn, cụ thể:

 • Tinh hoàn bị đau
 • Xuất hiện cảm giác đau tức ngay tại vùng bìu
 • Có cảm giác vướng víu khó chịu khi quan hệ tình dục, khi vận động mạnh hoặc khi đi lại
 • Khi sờ vào vùng bìu sẽ cảm nhận được sự xuất hiện của khối u cứng kèm theo cảm giác đau đớn khó chịu.

Người bệnh cần tiến hành xử lý khi u nang mào tinh hoàn có kích thước lớn gây chèn ép vào những cơ quan lân cận. Bởi nếu không sớm tiến hành xử lý, khối u có thể chèn ép và gây ra nhiều tác động xấu đối với chức năng sản xuất tinh trùng của mào tinh hoàn hay tinh hoàn. Từ đó làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

9. Vỡ tinh hoàn

Vỡ tinh hoàn khiến bệnh nhân có cảm giác đau đớn nghiêm trọng tại tinh hoàn và vùng bìu. Nguyên nhân làm phát sinh tình trạng này là do túi bìu bị chấn thương và bị vỡ dẫn đến xuất huyết và chảy máu.

Tình trạng vỡ tinh hoàn dẫn đến cơn đau nhức nghiêm trọng tại tinh hoàn thường xảy ra do có sự tác động mạnh từ bên ngoài, có thể là tai nạn giao thông và chấn thương thể thao.

Dấu hiệu nhận biết vỡ tinh hoàn

Ngoài cảm giác đau tức tại tinh hoàn, người bị vỡ tinh hoàn còn nhận thấy tại khu vực này xuất hiện những dấu hiệu sau:

 • Thay đổi hình dáng và thay đổi cảm giác tại bộ phận sinh dục
 • Bi sưng ở bìu
 • Có cảm giác đau tức ở hạ bộ
 • Có dấu hiệu viêm nhiễm bộ phận sinh dục
 • Có máu hoặc chất dịch nhầy, mủ kèm theo mùi hôi chảy ra từ bộ phận sinh dục.
Vỡ tinh hoàn
Vỡ tinh hoàn khiến bệnh nhân có cảm giác đau đớn nghiêm trọng tại tinh hoàn và vùng bìu

Tham khảo thêm: Nguyên nhân nào gây ngứa tinh hoàn ở nam giới?

10. Tổn thương thần kinh sinh dục

Tổn thương thần kinh sinh dục xảy ra khi tinh hoàn chịu nhiều áp lực trong một thời gian dài từ việc đi xe đạp. Loại tổn thương thần kinh này có khả năng làm phát sinh cơn đau dữ dội tại tinh hoàn. Vì nguyên nhân phát sinh từ việc đi xe đạp nên tình trạng tổn thương thần kinh sinh dục còn có tên gọi khác là hội chứng của người đi xe đạp.

Dấu hiệu nhận biết là triệu chứng của tổn thương thần kinh sinh dục

 • Đau tại tinh hoàn, đau dương vật
 • Cơn đau lan rộng đến đáy chậu
 • Có cảm giác đau nhiều khi đi tiểu hoặc ngồi trên xe đạp
 • Rối loạn cương dương
 • Đau nhiều khi quan hệ tình dục…

Tinh hoàn bị đau có nguy hiểm không?

Hầu hết các trường hợp bị đau tinh hoàn đều khỏi bệnh cũng như được điều trị thành công do sớm thăm khám và áp dụng đúng phác đồ chữa trị của bác sĩ. Ngược lại, những trường hợp chậm trễ trong quá trình điều trị, bị nhiễm trùng lâu ngày như nhiễm nấm chlamydia có thể làm phát sinh những tổn thương vĩnh viễn tại phần bìu và tinh hoàn. Đồng thời làm suy giảm đời sống tình dục và làm giảm chất lượng tinh trùng của nam giới.

Ngoài ra trong các nguyên nhân khiến tinh hoàn bị đau, bệnh xoắn tinh hoàn còn làm tăng nguy cơ hoại tử mô, khiến tinh hoàn và vùng bìu bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Hơn thế nếu không chữa trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong.

Đối với ung thư tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm mào tinh hoàn và những bệnh lý về tinh hoàn – mào tinh hoàn khác, những bệnh lý này cũng cần được điều trị càng sớm càng tốt. Nguyên nhân là do nếu chậm trễ trong quá trình chữa bệnh, nam giới sẽ có nguy cơ cao mắc chứng vô sinh hiếm muộn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể và đời sống tình dục.

Tinh hoàn bị đau có thể gây vô sinh
Tinh hoàn bị đau có thể làm phát sinh những tổn thương vĩnh viễn tại phần bìu và tinh hoàn, gây vô sinh

Tinh hoàn bị đau – Khi nào nên khám bác sĩ?

Rất nhiều trường hợp bị đau tinh hoàn nhưng e ngại hoặc chủ quan không sớm thăm khám bác sĩ để kịp thời xác định và khắc phục nguyên nhân. Điều này làm ảnh hưởng xấu đến quá trình chữa bệnh sau này, tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh lý tiến triển và gây ra nhiều rủi ro không mong muốn. Mặt khác, tinh hoàn bị đau là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm cần được sớm điều trị.

Vì thế nam giới cần đến chuyên khoa nam học để tiến hành thăm khám và chữa trị khi nhận thấy tinh hoàn bị đau nhiều, đau kéo dài hoặc thường xuyên tái phát. Ngoài ra bạn cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt khi nhận thấy cơn đau xuất hiện đồng thời với những dấu hiệu bất thường sau:

 • Sốt
 • Có khối u bất thường hình thành trên bìu
 • Vùng da bìu có dấu hiệu nóng rát, sưng đỏ hoặc có biểu hiện mềm nhũn
 • Có tiếp xúc với bệnh nhân bị quai bị trong thời gian gần đây
 • Cơn đau xuất hiện một cách bất ngờ, có mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng cao
 • Vừa bị chấn thương bộ phận sinh dục hoặc chấn thương phần bìu, tình trạng sưng tấy bộ phận sinh dục không có dấu hiệu thuyên giảm sau một giờ đồng hồ.
Nên thăm khám và chữa trị khi nhận thấy tinh hoàn bị đau nhiều
Nên thăm khám và chữa trị khi nhận thấy tinh hoàn bị đau nhiều, đau kéo dài, thường xuyên tái phát hoặc kèm theo triệu chứng khác

Nhìn chung hầu hết các nguyên nhân khiến tinh hoàn bị đau đều là những bệnh lý nguy hiểm, có khả năng làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và chức năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên những bệnh lý này cùng với biểu hiện đau tinh hoàn có thể được chữa khỏi nếu bệnh nhân sớm áp dụng các phương pháp chữa trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Ngược lại, nam giới có thể bị vô sinh hiếm muộn, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể hoặc tử vong ở những trường hợp nặng.

Có thể bạn quan tâm

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh khi nào?

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh khi nào? Điều cần biết

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh là biện pháp điều trị nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay....

Triệu chứng sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh cần lưu ý

Đa số nam giới mắc chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh đều được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật....

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh ở đâu tốt nhất?

Có lẽ, không quá khó khăn để bạn tìm kiếm địa chỉ khám và phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng...

Bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên chơi thể thao?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có được chơi thể thao không đang là thắc mắc của nhiều nam giới mắc...

Đau tinh hoàn, tiểu buốt: Nguyên nhân, cách xử lý

Đau tinh hoàn, tiểu buốt: Nguyên nhân, cách xử lý

Đau tinh hoàn, tiểu buốt xuất hiện khi cơ thể nam giới chịu tác động từ các yếu tố bên...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *