Cương cứng buổi sáng là bình thường hay bệnh lý?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Cương cứng buổi sáng còn được gọi là tình trạng “chào cờ” buổi sáng. Tình trạng này diễn ra khi dương vật được dồn đầy máu, sau đó cương cứng. Cương dương vào mỗi buổi sáng ngay sau khi nam giới thức dậy xuất hiện phổ biến. Vậy tình trạng này là bình thường hay do bệnh lý? Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Cương cứng buổi sáng là bình thường hay bệnh lý?
Cương cứng buổi sáng là một tình trạng bình thường và xảy ra phổ biến ở những người trẻ

Tuổi trẻ nông nổi, khi mới chỉ là chú ngựa non học đòi người lớn tôi đã phạm phải sai lầm nghiêm trọng. Nhưng rất may...

Cương cứng buổi sáng là bình thường hay bệnh lý?

Về vấn đề “Cương cứng buổi sáng là bình thường hay bệnh lý?”, kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là một tình trạng bình thường, xảy ra phổ biến. Ngoài ra tình trạng này có thể tín hiệu của một sự khỏe mạnh, các hoạt động trong cơ thể của nam giới đang diễn ra rất tốt.

Tên chính thức của cương cứng buổi sáng hay “chào cờ” vào buổi sáng là tình trạng cương dương vật vào ban đêm (tên khoa học nocturnal penile tumescence – NPT). Thực tế cho thấy hầu hết những người đàn ông có khoảng 3 – 5 lần dương vật cương cứng vào mỗi đêm trong thời gian ngủ mà ngay chính họ cũng không hề nhận thức được điều này.

Từ những cậu bé có độ tuổi 6 – 8 cho đến những quý ông đã bước sang độ tuổi từ 60 – 70 đều trải qua hiện tượng dương vật cương cứng mỗi đêm trong thời gian ngủ. Cứ mỗi lần xuất hiện, tình trạng cương dương sẽ kéo dài khoảng 30 phút mà họ không hề có cảm giác cũng như không hề liên quan đến các giấc mơ mà họ đang thấy.

Ở một số trường hợp khác, thời gian cương dương của người đàn ông trong lúc ngủ có thể lên đến 2 đồng hồ. Chính vì thế nam giới thức dậy khi dương vật được đồn đầy máu và trong trạng thái cương cứng là điều bình thường. Điều này xuất hiện rất phổ biến đối với nam giới dù đang ở bất kỳ độ tuổi nào. Đặc biệt là thanh thiếu niên và các bạn trẻ.

Theo kết quả nghiên cứu, tình trạng cương dương vật vào ban đêm và kéo dài đến buổi sáng là một tín hiệu của sự khỏe mạnh. Điều này cho thấy lưu lượng máu cùng với những tế bào thần kinh tồn tại xung quanh và trong dương vật đang hoạt động rất tốt.

Hầu hết hiện tượng dương vật cương cứng vào buổi sáng sẽ giảm bớt trong khoảng từ 10 đến 30 phút kể từ khi nam giới thức dậy.

Vì sao dương vật cương cứng vào buổi sáng?

Không ít người cho rằng tình trạng cương cứng buổi sáng là một dấu hiệu điển hình của một sự kích thích tình dục. Tuy nhiên thực tế cho thấy điều này hoàn toàn không đúng với mọi trường hợp. Dương vật cương cứng vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy nhiều khả năng là một trong những phản ứng tự nhiên của cơ thể.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến hiện tượng cương cứng buổi sáng vào buổi sáng xuất hiện. Các nhà nghiên cứu chưa tìm thấy và xác định bằng chứng y khoa cụ thể. Tuy nhiên một vài giả thuyết cũng đã được tổng hợp và đưa ra nhằm giải thích vì sao hiện tượng dương vật cương cứng vào buổi sáng xảy ra. Bao gồm:

1. Có sự kích thích vật lý

Thực tế cho thấy cơ thể vẫn có khả năng nhận thức được rất nhiều điều diễn ra xung quanh trong cơ mắt đang nhắm trong giấc ngủ. Nếu bạn tình hoặc chính bản thân của nam giới vô tình va chạm hoặc cọ xác cơ quan sinh dục dương vật sẽ hoạt động và trở nên cương cứng.

Điều này chứng tỏ nam giới đã cảm nhận được sự kích thích từ bên ngoài, sau đó cơ thể đáp ứng lại bằng biểu hiện cương dương.

Có sự kích thích vật lý
Dương vật cương cứng vào buổi sáng khi có sự kích thích vật lý

2. Thay đổi hormone sinh dục nam

Nồng độ hormone sinh dục nam testosterone đạt ở mức cao nhất sau khi vừa thức dậy vào mỗi buổi sáng, lúc mà mắt chuyển động nhanh REM, cơ thể vừa trải qua giấc ngủ (hiện tượng này còn được gọi là ngủ nghịch lý, ngủ mơ – một trong số những giai đoạn của giấc ngủ).

Sự gia tăng nồng độ hormone sinh dục nam testosterone có thể là nguyên nhân khiến cho tình trạng dương vật cương cứng vào buổi sáng xuất hiện, ngay cả khi không có bất kỳ suy nghĩ, hoạt động kích thích vật lý nào.

Đối với những quý ông đã bước sang độ tuổi trung niên (từ 40 – 50 tuổi), nồng độ hormone sinh dục nam testosterone tự nhiên có sự suy giảm. Điều này khiến cho hiện tượng dương vật cương cứng vào mỗi buổi sáng cũng không xuất hiện hoặc không còn xuất hiện thường xuyên nữa.

3. Thư giãn não bộ

Khi tham gia vào các hoạt động sinh hoạt trong ngày, cơ thể của nam giới sẽ sản sinh và giải phóng một chất có tên khoa học là noradrenaline. Chất này có khả năng ức chế hoạt động cương cứng của dương vật.

Tuy nhiên việc não bộ thư giãn trong thời gian ngủ khiến cho quá trình sản sinh và tiết ra chất ức chế noradrenaline diễn ra chậm hơn, noradrenaline ít hơn. Chính vì thế trong thời gian ngủ, tình trạng cương cứng của dương vật vẫn xảy ra và kéo dài đến buổi sáng sau khi nam giới thức dậy.

Mặt khác, một số người cho rằng hiện tượng cương cứng cả đêm của dương vật có thể giúp nam giới không buồn tiểu và không đi tiểu trong lúc đang ngủ. Đối với hiện tượng dương vật cương cứng vào buổi sáng, đây là dấu hiệu của nhu cầu tiểu tiện.

Tuy nhiên các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa nam học đã khẳng định quan điểm nêu trên không chính xác. Ngoài ra dương cứng vào buổi sáng sau khi ngủ dậy cũng không phải là một dấu hiệu của sự hưng phấn và ham muốn tình dục.

Trong rất nhiều trường hợp, hiện tượng cương dương vào ban đêm của nam giới thậm chí sẽ biến mất nếu như họ có những suy nghĩ hoặc có những giấc mơ liên quan đến chuyện quan hệ tình dục.

Não bộ được thư giãn khi ngủ
Não bộ được thư giãn khi ngủ giúp dương vật dễ dàng hơn trong việc cương cứng vào buổi sáng

Cảnh giác khi dương vật không còn cương cứng vào buổi sáng

Dương vật “chào cờ” vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy là biểu hiện của nam giới có cơ thể và sinh lý khỏe mạnh. Bên cạnh đó sự hiện diện của hiện tượng dương vật cương cứng vào ban đêm cũng thể hiện khả năng duy trì sự cương dương khi thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục của nam giới và chức năng sinh lý tốt.

Chính vì thế, nếu như dương vật của người đàn ông đã ngừng hoạt động “chào cờ” vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy hoặc không còn cương cứng vào ban đêm thì đây có thể là một trong những dấu hiệu giúp nam giới nhận biết sớm một bệnh lý, vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn nào đó.

Những người đàn ông có độ tuổi càng cao thì càng có nguy cơ mắc phải một số bệnh lý, vấn đề liên quan đến tình trạng rối loạn cương dương. Triệu chứng này khiến cho hoạt động “chào cờ” vào mỗi buổi sáng của dương vật ít hoặc rất hiếm khi xuất hiện.

Bởi đối với những người có triệu chứng rối loạn cương dương, quá trình lưu thông máu diễn ra bên trong cơ thể đã bị cản trở khiến bộ phận sinh dục của nam giới không được cung cấp đủ lượng máu, dinh dưỡng cần thiết.

Dương vật không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết dẫn đến những tế bào thần kinh xung quanh và trong dương vật không thể nhận được tín hiệu từ não bộ. Đồng thời không thực hiện được hoạt động cương dương như bình thường.

Những yếu tố được liệt kê dưới đây có thể làm tăng nguy cơ gây rối loạn cương dương ở nam giới:

  • Thừa cân béo phì
  • Cơ thể có hàm lượng cholesterol cao
  • Tăng huyết áp
  • Bệnh tiểu đường
  • Chứng  trâm cảm hoặc căng thằng trong thời gian dài.

Ngoài ra tuổi tác, một số khuyết tật thể chất và sự tác động của các loại thuốc chống trầm cảm, giảm đau cũng có thể khiến hoạt động cương dương vào ban đêm và tình trạng dương vật cương cứng vào buổi sáng bị cản trở.

Dương vật ngừng cương cứng vào mỗi buổi sáng là dấu hiệu giúp nhận biết sớm một bệnh lý, vấn đề về sức khỏe
Dương vật ngừng cương cứng vào mỗi buổi sáng là dấu hiệu giúp nhận biết sớm một bệnh lý, vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Nhìn chung hiện tượng dương vật cương cứng vào ban đêm và “chào cờ” vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe của nam giới. Hiện tượng này hiếm khi khiến nam giới phải liên hệ và thăm khám cùng với bác sĩ chuyên khoa.

Tuy nhiên nếu rơi vào một trong hai tình huống được liệt kê dưới đây, nam giới nên đến chuyên khoa nam học để tiến hành thăm khám và điều trị.

1. Đau đớn khi dương vật cương cứng vào buổi sáng

Hầu hết hiện tượng dương vật cương cứng vào buổi sáng sẽ giảm dần trong khoảng thời gian từ 10 đến 30 phút kể từ khi nam giới thức dậy.

Tuy nhiên nếu tình trạng cương dương xuất hiện và kéo dài trên 1 giờ hoặc cương dương kèm theo cảm giác đau đớn, nam giới cần sớm đến cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra, chẩn đoán và điều trị cùng với bác sĩ chuyên khoa.

2. Hiện tượng cương cứng buổi sáng không còn xuất hiện

Những đợt cương dương trong thời gian ngủ ít khi xảy ra khi người đàn ông lớn tuổi và già đi. Tuy nhiên đối với thanh thiếu niên và những bạn trẻ, tình trạng dương vật cương cứng vào buổi sáng đột ngột giảm thì cần phải tìm đến bác sĩ chuyên khoa để tiến hành thăm khám, xác định nguyên nhân gây bệnh. Đồng thời áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp.

Tuy nhiên tần suất dương vật cương cứng vào ban đêm trong thời gian ngủ bao nhiêu là bình thường vẫn chưa được các nhà nghiên cứu xác định. Những người đàn ông sẽ cương dương vào mỗi buổi sáng thức dậy. Tuy nhiên ở một số người đàn ông khác, hiện tượng này chỉ xảy ra ít hơn một lần mỗi tuần.

Chính vì thế, nam giới nên gặp bác sĩ chuyên khoa để tham khảo về tần suất cương cứng buổi sáng của mình để xác định tình trạng sức khỏe và sinh lý.

Hiện tượng cương cứng buổi sáng không còn xuất hiện
Nam giới cần khám bác sĩ ngay khi hiện tượng cương cứng buổi sáng không còn xuất hiện

Tóm lại dương vật cương cứng buổi sáng là tình trạng xảy ra rất phổ biến. Tình trạng này thể hiện cho quá trình cung cấp máu đến bộ phận sinh dục, hoạt động của các dây thần kinh xung quanh và trong dương vật đang tốt và diễn ra bình thường.

Hầu hết những bạn trai trẻ và thanh thiếu niên sẽ cương dương vào buổi sáng mỗi tuần vài lần. Tuy nhiên tình trạng này sẽ ít xảy ra hơn đối với những quý ông đã lớn tuổi.

Nếu có nghi ngờ tầng xuất dương vật dương cững vào mỗi buổi sáng là bất thường hoặc hiện tượng này đột nhiên biến mất, nam giới nên liên hệ và trao đổi thông tin cùng với bác sĩ chuyên khoa. Bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc bệnh lý nào đó.

Bí kíp giúp “cậu nhỏ” cương cứng trở lại nhờ bài thuốc Mãnh lực Phục dương khang kết hợp hơn 50 thảo dược quý hiếm

Mãnh lực Phục dương khang là bài thuốc YHCT nổi tiếng giải quyết tận gốc các vấn đề sinh lý, trong đó có tình trạng rối loạn cương dương phối chế hơn 50 thượng dược bậc nhất. Bài thuốc tuân thủ nguyên tắc quân – thần – tá – sứ của YHCT và gia giảm liều lượng, thành phần các vị thuốc phù hợp với thể trạng của mỗi người. Trong đó phải kể tới nhóm vị thuốc đại bổ bổ thận, tăng ham muốn đầu bảng được mệnh danh là “vàng mềm” tốt cho sinh lý nam như tiên mao, vừng đen, ngài tằm đực, tang phiêu diêu, sâu chít, nhung hươu Bắc cực, lộc giác giao. Ngoài ra, không thể kể đến 5 cây thuốc phục dương kinh điển trong YHCT: Sâm cau, Tỏa dương, Ba kích, Dâm dương hoắc, Nhục thung dung.

Bảng thành phần vàng của bài thuốc Mãnh lực Phục dương khang
Bảng thành phần vàng của bài thuốc Mãnh lực Phục dương khang

Toàn bộ thảo dược sử dụng trong bài thuốc ĐẢM BẢO sạch 100% được thu hái trực tiếp từ vườn chuyên canh dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO do Trung tâm Thuốc dân tộc gieo trồng và thu hái. Trước khi đưa vào sử dụng, các vị thuốc đã được kiểm định nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế, cam kết không gây tác dụng phụ, không nhờn thuốc và không phụ thuộc thuốc. Đặc biệt, bài thuốc được Trung tâm hỗ trợ sắc sẵn dưới dạng cao tinh chất và viên hoàn đóng lọ kín đáo, không cần phải đun sắc cồng kềnh như các dạng thuốc thang khác.

Kế thừa từ phương thuốc bí truyền “chồng uống vợ say”  của người Thái đen, đội ngũ nghiên cứu của Trung tâm Thuốc dân tộc đã vận dụng nhuần nhuyễn Y pháp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông, tiến bộ của Y học hiện đại và bài thuốc tăng cường sinh lý huyền thoại bát vị lục vị để hoàn thiện bài thuốc Mãnh lực Phục dương khang, đem lại giải pháp HIỆU QUẢ cao cho người bệnh.

Bài thuốc Mãnh lực Phục dương khang kế thừa và phát triển tinh hoa Y học cổ truyền
Bài thuốc Mãnh lực Phục dương khang kế thừa và phát triển tinh hoa Y học cổ truyền

Với sự kết hợp cùng lúc 3 nhóm thuốc: Mãnh lực Phục dương hoàn, Mãnh lực Bổ thận hoàn, Mãnh lực Phục dương tửu, bài thuốc mang lại nhiều ưu điểm vượt trội

  • Bổ thận, cường dương, tăng cường khả năng cương cứng.
  • Kích thích sản sinh Testosterone tăng ham muốn, khoái cảm và hưng phấn tình dục.
  • Cải thiện thời gian và chất lượng “cuộc yêu”.
  • Kéo dài thời kỳ sung mãn nam, kéo dài tuổi thọ
Công thức 3 trong 1 đặc trị rối loạn cương dương
3 Nhóm thuốc kết hợp loại bỏ tận gốc rối loạn cương dương

XEM CHI TIẾT VỀ BÀI THUỐC MÃNH LỰC PHỤC DƯƠNG KHANG QUA VIDEO DƯỚI ĐÂY:

Mãnh lực Phục dương khang đã giúp hàng triệu quý phục hồi sinh lý, kéo dài và duy trì “cuộc yêu”, trong đó có nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hải. Trong chương trình VTV2 Cơ thể bạn nói gì, bài thuốc Mãnh lực Phục dương khang đã được giới thiệu là giải pháp sinh lý số 1 hiện nay. Chia sẻ trong chương trình, nghệ sĩ Nguyễn Hải cho biết, ông đã lấy lại phong độ sung mãn đỉnh ở tuổi 60 sau 3 tháng sử dụng bài thuốc Mãnh lực Phục dương khang.

Bài thuốc Mãnh lực Phục dương khang được VTV2 giới thiệu

Mãnh lực Phục dương khang được kê đơn duy nhất bởi Trung tâm Thuốc dân tộc. Các quý ông vui lòng đến trực tiếp các cơ sở gần nhất của Trung tâm Thuốc dân tộc hoặc liên hệ trực tiếp với đơn vị để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Tin bài nên đọc:

Uống thuốc cường dương có hại không? Cần lưu ý gì?

Thuốc cường dương là món quà dành cho các quý ông đang gặp không ít rắc rối về tình trạng...

Tìm hiểu cách chữa rối loạn cương dương theo đông y

Rối loạn cương dương theo Đông y và các bài thuốc được lưu truyền

Ngoài việc dùng thuốc tây, chữa rối loạn cương dương bằng Đông y cũng là phương pháp được nhiều người...

Nguyên nhân gây cương cứng bị đau ở nam giới

Cương cứng bị đau có nguy hiểm không? Cách khắc phục

Cương cứng bị đau khiến nam giới gặp nhiều khó khăn trong đời sống tình dục. Nó không chỉ làm...

Những thực phẩm tốt cho nam giới bị rối loạn cương dương

Đối với nam giới bị chứng rối loạn cương dương, việc thay đổi chế độ ăn uống cũng giúp cải...

Rối loạn cương dương: Cảnh báo đỏ cho bệnh tim mạch

Theo thông tin được cung cấp trên một bài báo của Tạp chí Quốc tế về Thực hành lâm sàng....

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.