Cương cứng buổi sáng là bình thường hay bệnh lý?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Cương cứng buổi sáng còn được gọi là tình trạng “chào cờ” buổi sáng. Tình trạng này diễn ra khi dương vật được dồn đầy máu, sau đó cương cứng. Cương dương vào mỗi buổi sáng ngay sau khi nam giới thức dậy xuất hiện phổ biến. Vậy tình trạng này là bình thường hay do bệnh lý? Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Cương cứng buổi sáng là bình thường hay bệnh lý?

Về vấn đề “Cương cứng buổi sáng là bình thường hay bệnh lý?”, kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là một tình trạng bình thường, xảy ra phổ biến. Ngoài ra tình trạng này có thể tín hiệu của một sự khỏe mạnh, các hoạt động trong cơ thể của nam giới đang diễn ra rất tốt.

Cương cứng buổi sáng là bình thường hay bệnh lý?
Cương cứng buổi sáng là một tình trạng bình thường và xảy ra phổ biến ở những người trẻ

Tên chính thức của cương cứng buổi sáng hay “chào cờ” vào buổi sáng là tình trạng cương dương vật vào ban đêm (tên khoa học nocturnal penile tumescence – NPT). Thực tế cho thấy hầu hết những người đàn ông có khoảng 3 – 5 lần dương vật cương cứng vào mỗi đêm trong thời gian ngủ mà ngay chính họ cũng không hề nhận thức được điều này.

Từ những cậu bé có độ tuổi 6 – 8 cho đến những quý ông đã bước sang độ tuổi từ 60 – 70 đều trải qua hiện tượng dương vật cương cứng mỗi đêm trong thời gian ngủ. Cứ mỗi lần xuất hiện, tình trạng cương dương sẽ kéo dài khoảng 30 phút mà họ không hề có cảm giác cũng như không hề liên quan đến các giấc mơ mà họ đang thấy.

Ở một số trường hợp khác, thời gian cương dương của người đàn ông trong lúc ngủ có thể lên đến 2 đồng hồ. Chính vì thế nam giới thức dậy khi dương vật được đồn đầy máu và trong trạng thái cương cứng là điều bình thường. Điều này xuất hiện rất phổ biến đối với nam giới dù đang ở bất kỳ độ tuổi nào. Đặc biệt là thanh thiếu niên và các bạn trẻ.

Theo kết quả nghiên cứu, tình trạng cương dương vật vào ban đêm và kéo dài đến buổi sáng là một tín hiệu của sự khỏe mạnh. Điều này cho thấy lưu lượng máu cùng với những tế bào thần kinh tồn tại xung quanh và trong dương vật đang hoạt động rất tốt. Hầu hết hiện tượng dương vật cương cứng vào buổi sáng sẽ giảm bớt trong khoảng từ 10 – 30 phút kể từ khi nam giới thức dậy.

Tham khảo thêm: Những thực phẩm tốt cho nam giới bị rối loạn cương dương

Vì sao dương vật cương cứng vào buổi sáng?

Không ít người cho rằng tình trạng cương cứng buổi sáng là một dấu hiệu điển hình của một sự kích thích tình dục. Tuy nhiên thực tế cho thấy điều này hoàn toàn không đúng với mọi trường hợp. Dương vật cương cứng vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy nhiều khả năng là một trong những phản ứng tự nhiên của cơ thể.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến hiện tượng cương cứng buổi sáng vào buổi sáng xuất hiện. Các nhà nghiên cứu chưa tìm thấy và xác định bằng chứng y khoa cụ thể. Tuy nhiên một vài giả thuyết cũng đã được tổng hợp và đưa ra nhằm giải thích vì sao hiện tượng dương vật cương cứng vào buổi sáng xảy ra. Bao gồm:

1. Có sự kích thích vật lý

Thực tế cho thấy cơ thể vẫn có khả năng nhận thức được rất nhiều điều diễn ra xung quanh trong cơ mắt đang nhắm trong giấc ngủ. Nếu bạn tình hoặc chính bản thân của nam giới vô tình va chạm hoặc cọ xác cơ quan sinh dục dương vật sẽ hoạt động và trở nên cương cứng.

Điều này chứng tỏ nam giới đã cảm nhận được sự kích thích từ bên ngoài, sau đó cơ thể đáp ứng lại bằng biểu hiện cương dương.

Có sự kích thích vật lý
Dương vật cương cứng vào buổi sáng khi có sự kích thích vật lý

2. Thay đổi hormone sinh dục nam

Nồng độ hormone sinh dục nam testosterone đạt ở mức cao nhất sau khi vừa thức dậy vào mỗi buổi sáng, lúc mà mắt chuyển động nhanh REM, cơ thể vừa trải qua giấc ngủ (hiện tượng này còn được gọi là ngủ nghịch lý, ngủ mơ – một trong số những giai đoạn của giấc ngủ).

Sự gia tăng nồng độ hormone sinh dục nam testosterone có thể là nguyên nhân khiến cho tình trạng dương vật cương cứng vào buổi sáng xuất hiện, ngay cả khi không có bất kỳ suy nghĩ, hoạt động kích thích vật lý nào.

Đối với những quý ông đã bước sang độ tuổi trung niên (từ 40 – 50 tuổi), nồng độ hormone sinh dục nam testosterone tự nhiên có sự suy giảm. Điều này khiến cho hiện tượng dương vật cương cứng vào mỗi buổi sáng cũng không xuất hiện hoặc không còn xuất hiện thường xuyên nữa.

Tham khảo thêm: Phát hiện gen gây nguy cơ rối loạn cương dương ở nam giới

3. Thư giãn não bộ

Khi tham gia vào các hoạt động sinh hoạt trong ngày, cơ thể của nam giới sẽ sản sinh và giải phóng một chất có tên khoa học là noradrenaline. Chất này có khả năng ức chế hoạt động cương cứng của dương vật.

Tuy nhiên việc não bộ thư giãn trong thời gian ngủ khiến cho quá trình sản sinh và tiết ra chất ức chế noradrenaline diễn ra chậm hơn, noradrenaline ít hơn. Chính vì thế trong thời gian ngủ, tình trạng cương cứng của dương vật vẫn xảy ra và kéo dài đến buổi sáng sau khi nam giới thức dậy.

Mặt khác, một số người cho rằng hiện tượng cương cứng cả đêm của dương vật có thể giúp nam giới không buồn tiểu và không đi tiểu trong lúc đang ngủ. Đối với hiện tượng dương vật cương cứng vào buổi sáng, đây là dấu hiệu của nhu cầu tiểu tiện.

Tuy nhiên các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa nam học đã khẳng định quan điểm nêu trên không chính xác. Ngoài ra dương cứng vào buổi sáng sau khi ngủ dậy cũng không phải là một dấu hiệu của sự hưng phấn và ham muốn tình dục.

Trong rất nhiều trường hợp, hiện tượng cương dương vào ban đêm của nam giới thậm chí sẽ biến mất nếu như họ có những suy nghĩ hoặc có những giấc mơ liên quan đến chuyện quan hệ tình dục.

Não bộ được thư giãn khi ngủ
Não bộ được thư giãn khi ngủ giúp dương vật dễ dàng hơn trong việc cương cứng vào buổi sáng

Cảnh giác khi dương vật không còn cương cứng vào buổi sáng

Dương vật “chào cờ” vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy là biểu hiện của nam giới có cơ thể và sinh lý khỏe mạnh. Bên cạnh đó sự hiện diện của hiện tượng dương vật cương cứng vào ban đêm cũng thể hiện khả năng duy trì sự cương dương khi thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục của nam giới và chức năng sinh lý tốt.

Chính vì thế, nếu như dương vật của người đàn ông đã ngừng hoạt động “chào cờ” vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy hoặc không còn cương cứng vào ban đêm thì đây có thể là một trong những dấu hiệu giúp nam giới nhận biết sớm một bệnh lý, vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn nào đó.

Những người đàn ông có độ tuổi càng cao thì càng có nguy cơ mắc phải một số bệnh lý, vấn đề liên quan đến tình trạng rối loạn cương dương. Triệu chứng này khiến cho hoạt động “chào cờ” vào mỗi buổi sáng của dương vật ít hoặc rất hiếm khi xuất hiện.

Bởi đối với những người có triệu chứng rối loạn cương dương, quá trình lưu thông máu diễn ra bên trong cơ thể đã bị cản trở khiến bộ phận sinh dục của nam giới không được cung cấp đủ lượng máu, dinh dưỡng cần thiết.

Dương vật không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết dẫn đến những tế bào thần kinh xung quanh và trong dương vật không thể nhận được tín hiệu từ não bộ. Đồng thời không thực hiện được hoạt động cương dương như bình thường. Những yếu tố được liệt kê dưới đây có thể làm tăng nguy cơ gây rối loạn cương dương ở nam giới:

  • Thừa cân béo phì
  • Cơ thể có hàm lượng cholesterol cao
  • Tăng huyết áp
  • Bệnh tiểu đường
  • Chứng  trâm cảm hoặc căng thằng trong thời gian dài.

Ngoài ra tuổi tác, một số khuyết tật thể chất và sự tác động của các loại thuốc chống trầm cảm, giảm đau cũng có thể khiến hoạt động cương dương vào ban đêm và tình trạng dương vật cương cứng vào buổi sáng bị cản trở.

Dương vật ngừng cương cứng vào mỗi buổi sáng là dấu hiệu giúp nhận biết sớm một bệnh lý, vấn đề về sức khỏe
Dương vật ngừng cương cứng vào mỗi buổi sáng là dấu hiệu giúp nhận biết sớm một bệnh lý, vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn

Tham khảo thêm: Nên ăn gì để tăng cường sinh lý cho nam giới?

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Nhìn chung hiện tượng dương vật cương cứng vào ban đêm và “chào cờ” vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe của nam giới. Hiện tượng này hiếm khi khiến nam giới phải liên hệ và thăm khám cùng với bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên nếu rơi vào một trong hai tình huống được liệt kê dưới đây, nam giới nên đến chuyên khoa nam học để tiến hành thăm khám và điều trị.

1. Đau đớn khi dương vật cương cứng vào buổi sáng

Hầu hết hiện tượng dương vật cương cứng vào buổi sáng sẽ giảm dần trong khoảng thời gian từ 10 – 30 phút kể từ khi nam giới thức dậy.

Tuy nhiên nếu tình trạng cương dương xuất hiện và kéo dài trên 1 giờ hoặc cương dương kèm theo cảm giác đau đớn, nam giới cần sớm đến cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra, chẩn đoán và điều trị cùng với bác sĩ chuyên khoa.

2. Hiện tượng cương cứng buổi sáng không còn xuất hiện

Những đợt cương dương trong thời gian ngủ ít khi xảy ra khi người đàn ông lớn tuổi và già đi. Tuy nhiên đối với thanh thiếu niên và những bạn trẻ, tình trạng dương vật cương cứng vào buổi sáng đột ngột giảm thì cần phải tìm đến bác sĩ chuyên khoa để tiến hành thăm khám, xác định nguyên nhân gây bệnh. Đồng thời áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp.

Tuy nhiên tần suất dương vật cương cứng vào ban đêm trong thời gian ngủ bao nhiêu là bình thường vẫn chưa được các nhà nghiên cứu xác định. Những người đàn ông sẽ cương dương vào mỗi buổi sáng thức dậy. Tuy nhiên ở một số người đàn ông khác, hiện tượng này chỉ xảy ra ít hơn một lần mỗi tuần.

Chính vì thế, nam giới nên gặp bác sĩ chuyên khoa để tham khảo về tần suất cương cứng buổi sáng của mình để xác định tình trạng sức khỏe và sinh lý.

Hiện tượng cương cứng buổi sáng không còn xuất hiện
Nam giới cần khám bác sĩ ngay khi hiện tượng cương cứng buổi sáng không còn xuất hiện

Tóm lại dương vật cương cứng buổi sáng là tình trạng xảy ra rất phổ biến. Tình trạng này thể hiện cho quá trình cung cấp máu đến bộ phận sinh dục, hoạt động của các dây thần kinh xung quanh và trong dương vật đang tốt và diễn ra bình thường.

Hầu hết những bạn trai trẻ và thanh thiếu niên sẽ cương dương vào buổi sáng mỗi tuần vài lần. Tuy nhiên tình trạng này sẽ ít xảy ra hơn đối với những quý ông đã lớn tuổi.

Nếu có nghi ngờ tầng xuất dương vật dương cững vào mỗi buổi sáng là bất thường hoặc hiện tượng này đột nhiên biến mất, nam giới nên liên hệ và trao đổi thông tin cùng với bác sĩ chuyên khoa. Bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc bệnh lý nào đó.

Ăn thịt trăn có khiến nam giới liệt dương vĩnh viễn không? - Đây là câu hỏi chung của rất nhiều nam giới.

Cẩn trọng ăn thịt trăn có thể gây liệt dương vĩnh viễn ở nam giới

Thịt trăn là một thức ăn bổ dưỡng, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nam giới...

Giải Mã 50 THƯỢNG DƯỢC “Phòng The” Từ Bài Thuốc Sinh lý Mãnh Lực Phục Dương Khang

Mãnh lực phục dương khang đang là bài thuốc sinh lý nổi tiếng hàng đầu của YHCT được hàng triệu...

Ngưng thở khi ngủ có thể gây ra rối loạn cương dương

Ngưng thở khi ngủ là tình trạng cơ thể không thực hiện được hoạt động hô hấp khi ngủ. Đây...

Tìm hiểu các bài thuốc nam chữa rối loạn cương dương

7 cây thuốc nam chữa rối loạn cương dương quanh nhà

Rau diếp cá, nghệ tây tơ hồng xanh, ngó sen... là những cây thuốc nam chữa rối loạn cương dương...

Phát hiện gen gây nguy cơ rối loạn cương dương ở nam giới

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Di truyền học đã chỉ ra rằng, chứng rối loạn...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *