Bệnh liệt dương có chữa được không?

Bệnh liệt dương có chữa được không là một trong những vấn đề được nhiều đấng mày râu quan tâm. Bởi căn bệnh này không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người bệnh mà còn làm ảnh hưởng đến tâm lý của nam giới. Việc chữa khỏi bệnh liệt dương sẽ giúp cải thiện tâm lý của người bệnh và đảm bảo được hạnh phúc gia đình.

Bệnh liệt dương có chữa được không?
Tìm hiểu bệnh liệt dương có chữa được không? Nguyên nhân hình thành bệnh và các phương pháp điều trị

Bệnh liệt dương là gì?

Bệnh liệt dương là hiện tượng rối loạn chức năng tình dục ở nam giới. Bệnh khiến dương vật không thể hoạt động được. Điều này đồng nghĩa với việc dương vật có cương nhưng không đủ độ cứng hoặc dương vật hoàn toàn không thể cương cứng để thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục. Ngoài ra khi mắc bệnh, người bệnh sẽ nhận thấy dương vật bị mềm rất sớm trước khi xuất tinh, xuất tinh sớm, không xuất tinh, mất hoặc thiếu cảm giác cực khoái. Bệnh liệt dương không chỉ làm ảnh hưởng đến sinh lý và khả năng sinh sản của người bệnh mà còn khiến tâm lý của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đồng thời bị tác động nặng nề dẫn đến những hệ lụy xấu cho bản thân và cả cuộc sống gia đình.

Khi liệt kê và biết được những nguyên nhân gây bệnh liệt dương, bệnh nhân sẽ nắm rõ và có những cái nhìn khách quan hơn về bệnh. Từ đó không chỉ giúp quý ông giảm e ngại trong việc điều trị bệnh mà còn giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh liệt dương

Bệnh liệt dương có thể được hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chúng ta có thể đề cập đến 4 nhóm nguyên nhân chủ yếu dưới đây:

Yếu tố tâm lý

Yếu tố tâm lý là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh liệt dương. Đối với những người thường xuyên rơi vào trạng thái lo lắng không rõ nguyên nhân hoặc bất an về một vấn đề nào đó, rất có khả năng sẽ mắc bệnh liệt dương. Ngoài ra những cú sốc tâm lý cũng dẫn đến bệnh liệt dương. Cụ thể như một người bị mất việc, mất chỗ ở, công ty có nguy cơ bị phá sản… Thậm chí một lần quan hệ tình dục không thành công cũng có khả năng dẫn đến bệnh liệt dương. Nguyên nhân là do sốc khi quan hệ tình dục không thành công. Lâu ngày khiến nam giới không tự tin và luôn lo sợ không thể hoàn thành tốt chuyện yêu, sau đó dương vật hoàn toàn bất lực.

Đối với trường hợp này, việc chữa trị bệnh liệt dương chủ yếu dựa vào quá trình điều trị tâm lý. Khi tâm lý của người bệnh được cải thiện, tinh thân thoải mái, cơ thể trở nên bình thường thì chứng liệt dương sau đó cũng tự khắc biến mất. Sinh lý của nam giới cũng trở nên bình thường hơn.

Tình trạng sức khỏe kém

Tình trạng sức khỏe kém là một trong những nguyên nhân khiến nam giới mắc bệnh liệt dương. Cụ thể như:

 • Huyết áp cao, bệnh tim mạch, suy thận, bệnh trầm cảm, bệnh tiểu đường, lượng cholesterol trong máu tăng
 • Những người có tiền sử phẫu thuật vùng chậu, phẫu thuật tuyến tiền liệt
 • Tổn thương tủy sống và gây ra các bệnh về đa xơ cứng
 • Chấn thương ở khung xương chậu, bàng quang, chấn thương ở khu vực tủy sống, tuyến tiền liệt hoặc xuất hiện những chấn thương ngay trên cậu nhỏ khiến động mạch và các dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Ngoài ra bệnh liệt dương sẽ xuất hiện khi bạn thường xuyên sử dụng những loại thuốc an thần, thuốc chữa bệnh tim, thuốc điều trị bệnh cao huyết áp…

Nguyên nhân gây bệnh liệt dương
Tình trạng sức khỏe kém là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh liệt dương

Thói quen sinh hoạt không tốt

Việc thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng rượu bia và những chất kích thích là nguyên nhân khiến bệnh liệt dương hình thành.

 • Việc sử dụng thuốc lá sẽ làm giảm quá trình lưu thông máu. Chính vì thế thuốc lá vừa là một tác nhân nguy hiểm vừa là một nguyên nhân dẫn đến bệnh liệt dương.
 • Việc sử dụng quá nhiều rượu và các loại bia có thể tác động và làm ảnh hưởng đến sự sản sinh testosterone – hormone sinh dục trên cơ thể của nam giới.
 • Ma túy và một số chất kích thích khác có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh trung ương. Chính vì thế đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh liệt dương.

Tuổi tác

Sức khỏe sẽ suy giảm khi độ tuổi càng cao. Bên cạnh đó, độ tuổi càng cao ham muốn tình dục cũng sẽ thuyên giảm, lượng hormone sinh dục ở nam giới testosterone suy giảm. Điều này khiến nguy cơ mắc bệnh liệt dương tăng cao.

Nhìn chung, các yếu tố tâm lý là nguyên nhân gây nên bệnh liệt dương thường gặp nhất ở những người trẻ tuổi. Ngược lại, bệnh liệt dương được hình thành do những nguyên nhân về thể chất thường xuất hiện nhiều hơn ở những người lớn tuổi.

Bệnh liệt dương có chữa được không?

Ngày nay có rất nhiều nam giới không may mắn khi mắc bệnh liệt dương. Khi mắc bệnh, nam giới thường tự ti, e ngại và thường không đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị. Thay vào đó, ngươi bệnh tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc khi chưa được sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa. Điều này không chỉ khiến người bệnh tốn kém về mặt tiền bạc mà còn gây ra những hệ lụy nghiêm trọng. Đồng thời gây ra những hậu quả khó lường làm ảnh hưởng đến kết quả chữa bệnh sau này.

Theo các chuyên gia, bệnh liệt dương không thể tự phát sau đó tự khỏi. Tuy nhiên bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu áp dụng những liệu pháp điều trị thích hợp theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Theo thống kê, tỉ lệ bệnh liệt dương được điều trị khỏi lên đến 95%.

Dựa vào những nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra hướng điều trị bệnh liệt dương phù hợp.

Bệnh liệt dương xuất hiện do yếu tố tâm lý

Để có thể điều trị bệnh liệt dương do yếu tố tâm lý gây ra, giúp tình trạng sức khỏe nói chung của bệnh nhân mau chóng được cải thiện, người bệnh cần áp dụng liệu pháp tâm lý trị liệu. Bên cạnh đó để bệnh tình có thể mau chóng được khắc phục, người bệnh cần thay đổi thói quen sinh hoạt và xây dựng một lối sống lành mạnh. Người bệnh cần hạn chế việc hút thuốc lá, sử dụng rượu bia và các chất kích thích. Có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra cần giữ tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái, thường xuyên vận động, tăng cường thực hiện các hoạt động thể dục thể thao giúp nâng cao sức khỏe.

Khi có thói quen sinh hoạt hợp lý và có một lối sống lành mạnh, dương vật sẽ có thể hoạt động và có khả năng cương cứng bình thường trở lại.

Bệnh liệt dương xuất hiên do yếu tố tâm lý
Để điều trị bệnh liệt dương xuất hiện do yếu tố tâm lý, giúp cải thiện sức khỏe người bệnh cần áp dụng liệu pháp tâm lý trị liệu

Bệnh liệt dương xuất hiện do yếu tố thể chất

Đối với trường hợp bệnh liệt dương xuất hiện do yếu tố thể chất, người bệnh cần được chẩn đoán chính xác những bệnh lý hình thành nên bệnh liệt dương. Khi nguyên nhân gây bệnh đã được chẩn đoán một cách chính xác, các bác sĩ sẽ giúp bạn đề ra phương hướng điều trị thích hợp. Những bệnh lý phổ biến có khả năng tác động và hình thành nên bệnh liệt dương gồm:

 • Huyết áp cao, bệnh tim mạch, suy thận, bệnh trầm cảm, bệnh tiểu đường, lượng cholesterol trong máu tăng
 • Phẫu thuật vùng chậu, phẫu thuật tuyến tiền liệt
 • Tổn thương tủy sống và gây ra các bệnh về đa xơ cứng
 • Chấn thương ở khung xương chậu, bàng quang, chấn thương ở khu vực tủy sống, tuyến tiền liệt hoặc xuất hiện những chấn thương bộ phận sinh dục khiến động mạch và các dây thần kinh bị ảnh hưởng…

Thông thường, các yếu tố tâm lý là nguyên nhân gây nên bệnh liệt dương thường gặp nhất ở những người trẻ tuổi. Ngược lại, bệnh liệt dương được hình thành do những nguyên nhân về thể chất thường xuất hiện nhiều hơn ở những người lớn tuổi.

Để có thể đạt được hiệu quả chữa bệnh, người bệnh cần phải thực sự quyết tâm và cần phải thực sự kiên trì thì bệnh liệt dương mới có thể khỏi và không tái phát. Người bệnh nên:

 • Có đời sống sinh hoạt khoa học, có thời gian ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý
 • Tránh sử dụng các loại rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích
 • Bổ sung cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt bạn nên cung cấp những dưỡng chất tốt cho dương vật và sự cương cứng của dương vật. Cụ thể như: Thịt dê, hàu, ngao, giá đỗ, tỏi và những thực phẩm giàu vitamin E, các chất giàu kẽm khác
 • Thành lập cho mình không gian và thời gian nghỉ ngơi, giúp giảm stress và giúp cho tâm trạng trở nên thoải mái hơn.

Ngoài những liệu liệu pháp chữa bệnh nêu trên, bác sĩ chuyên khoa có thể cho bạn áp dụng thêm một trong những phương pháp chữa bệnh liệt dương dưới đây:

Điều trị nội khoa

 • Sử dụng thuốc tăng hàm lượng testosterone: Thuốc Stimuloid giúp cải thiện chức năng tình dục và tăng cường testosterone.
 • Gel bôi trơn: Gel bôi trơn giúp chống xuất tinh sớm, điều trị bệnh liệt dương và giúp người bệnh kéo dài thời gian thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục.
 • Thuốc ức chế men phosphodiesterase type 5: Thuốc ức chế men phosphodiesterase type 5 giúp kéo dài thời gian cương cứng của dương vật. Đồng thời giúp dương vật dãn ra.

Các phương pháp khác

 • Bài tập Kegel: Bài tập Kegel là bài tập dành riêng cho vùng xương chậu (cơ mu cụt). Việc luyện tập bài tập Kegel mỗi ngày sẽ giúp người bệnh kéo dài thời gian quan hệ, tăng ham muốn tình dục.
 • Phẫu thuật: Thực hiện phẫu thuật đặt miếng ghép nhân tạo vào dương vật sẽ tác động và giúp dương vật trở nên cương cứng hơn. Tuy nhiên phương pháp phẫu thuật chữa liệt dương khá tốn kém so với những phương pháp điều trị còn lại.
 • Liệu pháp tâm lý: Nhằm giúp điều trị bệnh liệt dương, người bệnh cần giải tỏa những căng thẳng, phiền muộn, lo âu. Để làm được điều này, ngoài sự giúp đỡ của bác sĩ, bạn có thể chia sẻ với bạn tình của mình về tình trạng sức khỏe của bạn ở hiện tại. Từ đó tìm ra hướng giải quyết.
 • Sóng sung kích: Dùng sóng xung kích tác động dương vật, cải thiện và phòng ngừa tình trạng liệt dương, giúp lưu thông máu, giúp dương vật mau chóng cương cứng và cương cứng kéo dài với thời gian gấp ba lần đối với người không áp dụng.
Điều trị liệt dương bằng sóng xung kích
Điều trị liệt dương bằng sóng xung kích giúp dương vật mau chóng cương cứng và cương cứng kéo dài với thời gian gấp ba lần đối với người không áp dụng

Bài viết là thông tin cơ bản xoay quanh vấn đề “Bệnh liệt dương có chữa được không?”, nguyên nhân và các phương pháp chữa bệnh. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Khi mắc bệnh, người bệnh nên sớm đến bệnh viện. Đồng thời báo ngay với bác sĩ chuyên khoa để được tiến hành kiểm tra xác định chính xác nguyên nhân và mức độ phát triển bệnh lý. Từ đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Chúng tôi không đưa ra những thông tin, chẩn đoán, lời khuyên và các phương pháp điều trị bệnh thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Những điều bạn cần biết về tình trạng xuất tinh ngược dòng

Thông thường, tinh dịch sẽ ra khỏi dương vật khi nam giới đạt cực khoái và xuất tinh. Tuy nhiên,...

Tìm hiểu mối liên quan giữa bệnh thận và yếu sinh lý

Lâu nay, yếu sinh lý luôn là nỗi lo lắng của rất nhiều quý ông. Tình trạng này thường có...

Một số loại thực phẩm, món ăn có thể giúp nam giới bổ thận, tráng dương, cải thiện sinh lý.

Các thực phẩm bổ thận tráng dương – Ăn là mạnh ngay

Thận yếu là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy giảm sinh lý ở nam giới. Để phục hồi...

Những điều bạn nên biết về suy tuyến giáp ở nam giới

Tuyến giáp là một cơ quan có hình dạng gần giống với một chiếc nơ và có vị trí nằm...

Nam giới uống mầm đậu nành có tốt không?

Mầm đậu nành đang được xem là một tiên dược đối với sức khỏe của chị em phụ nữ. Ngoài...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *