Kháng Thể Viêm Gan B Bao Nhiêu Là Đủ Miễn Dịch?

Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ miễn dịch? Theo các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, chỉ cần bạn tiến hành theo lịch tiêm chủng đầy đủ của Bộ y tế đề ra là đã có thể hình thành mức bảo vệ an toàn cho cơ thể chống khỏi sự tấn công của loại virus này khi tiếp xúc với nguồn tác nhân gây lây lan bệnh.

Có kháng thể viêm gan B là sao? Bao nhiêu đủ miễn dịch?

Viêm gan B là một trong những bệnh lý nguy hiểm vì nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách thì chúng có thể gây ra những biến chứng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan cũng như sức khỏe chung của người bệnh cho. Do đó, các bác sĩ chuyên khoa thường khuyến cáo rằng, bạn cần đảm bảo có đầy đủ miễn dịch về loại virus này để tránh tình trạng chúng xâm nhập và gây hại cho cơ thể.

Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ
Nồng độ kháng thể viêm gan B được cho là đủ để bảo vệ cơ thể người là 10 mUI / ml.

Có kháng thể viêm gan B có thể được hiểu ngắn gọn là cơ thể đã được trang bị yếu tố chống lại sự xâm nhập của virus gây ra bệnh lý này và bảo vệ bạn không bị nhiễm hoặc gây hại bởi tác nhân truyền bệnh. Đồng thời, một số người còn thắc mắc rằng kháng thể viêm gan B trong cơ thể như thế nào mới gọi là đủ, cụ thể theo các bác sĩ chuyên khoa cho rằng nồng độ kháng thể trong cơ thể người cần được đảm bảo như sau:

 

Bài thuốc chữa bệnh gan Bảo nam Ích can thang đã giúp hàng ngàn người mắc các bệnh về gan (viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao, suy giảm chức năng gan, u gan lành tính,...) thoát khỏi bệnh một cách nhanh chóng và triệt để nhờ thành phần dược liệu đặc trị cùng cơ chế tác động chuyên sâu, tận gốc. Bài thuốc được người bệnh đánh giá rất tốt và truyền tai nhau lựa chọn ngày càng nhiều.
  • Nồng độ kháng thể viêm gan B được cho là đủ để bảo vệ cơ thể người là 10 mUI / ml.
  • Nồng độ kháng thể để tối ưu với virus là 1000 mUI / ml.

Các đánh giá cho rằng, có kháng thể viêm gan B là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định việc phòng bệnh một cách hiệu quả cả và tối ưu nhất.

Thông thường, để xác định chính xác được nồng độ các loại kháng thể miễn dịch trong cơ thể, bạn cần phải đến các cơ sở y tế để tiến hành một số các xét nghiệm. Dựa vào kết quả của những xét nghiệm này, bác sĩ sẽ phát hiện và theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như có thể yêu cầu bạn thực hiện tiêm chủng để tăng cường lượng kháng thể khi thấy chúng bị giảm sút.

Việc tiêm ngừa tiếp tục để hình thành kháng thể cho cơ thể của bạn là một việc bình thường. Vì số lượng kháng thể viêm gan B có thể bị giảm sút theo thời gian. Đây cũng là lý do nhiều người bệnh cần được tiến hành tiêm ngừa để đảm bảo có đầy đủ miễn dịch với loại virus này sau khoảng 5 đến 10 năm.

Các chẩn đoán đánh giá kháng thể viêm gan B

Như đã nói trên, để xác định được kháng thể nồng độ kháng thể viêm gan B trong cơ thể thì bạn cần phải tiến hành một số các xét nghiệm. Từ đó, mới có thể kết luận được chính xác số lượng kháng thể này cũng như biết được bạn có được bảo vệ và tránh khỏi sự lây nhiễm của virus viêm gan B một cách hiệu quả hay chưa. Cụ thể, các xét nghiệm được tiến hành có thể bao gồm:

  • Xét nghiệm HbsAg: 

Thủ thuật này được tiến hành để xác định kháng nguyên của virus viêm gan B trong cơ thể. Nếu kết quả là dương tính tức là bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B và chúng sẽ tăng nhanh về số lượng trong khoảng 8 đến 10 tuần khi bắt đầu nhiễm. Theo thống kê cho rằng có đến hơn 90% số lượng người mắc phải loại virus này ở giai đoạn cấp tính sẽ được phục hồi tự nhiên trong khoảng 4 đến 6 tháng.

Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ
Xét nghiệm HbsAg cho kết quả dương tính tức là bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B.

Điều này cũng cho thấy được nồng độ HbsAg cũng có thể giảm theo. Tuy nhiên, nếu cơ thể của bạn không có sức đề kháng hoặc sức đề kháng quá yếu thì việc phát triển và sinh sôi loại virus này cũng sẽ nhanh chóng tức là chỉ số HbsAg sẽ tăng lên. Từ đó, bệnh lý cũng sẽ nhanh chóng chuyển sang các giai đoạn nguy hiểm và chuyển thành xơ gan ung thư gan.

  • Xét nghiệm HBsAb:

Nếu kết quả xét nghiệm HBsAb > 10 UI/ml tức là trong cơ thể bạn đã hình thành một số lượng kháng thể viêm gan B, chúng có thể để tồn tại là do bạn đã được tiêm vắc xin viêm gan B trước đó hoặc đã từng tiếp xúc với virus viêm gan B nhưng nhờ hệ miễn dịch tốt nên tự khỏi và cơ thể để đã hình thành kháng thể tự nhiên.

Mặt khác, để xác định được chính xác định trạng này các bác sĩ sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm để biết được nồng độ chính xác của các thể viêm gan B trong máu là có đủ để bảo vệ cơ thể bạn hay không. Nếu vẫn chưa vượt ngưỡng an toàn thì bạn sẽ phải được tiêm vắc xin nhắc lại. Còn nếu đã nằm trong giới hạn an toàn thì bạn không cần phải tiêm vắc xin. Tuy nhiên cần phải theo dõi thường xuyên lượng kháng thể vì chúng có thể bị giảm xuống theo thời gian.

Làm thế nào để có đủ kháng thể viêm gan B?

Để hình thành kháng thể viêm gan B giúp đảm bảo hệ miễn dịch tốt thì cách nên thực hiện chính là tiêm phòng vắcxin. Thông thường, mũi tiêm 1 sẽ bắt đầu phát huy tác dụng và hình thành kháng thể sau 21 ngày. Tuy nhiên, lúc này cơ thể vẫn chưa đạt được mức độ bảo hộ tốt nhất, vì vậy cần phải tiêm thêm mũi 2 và mũi 3 thì mới đạt được hiệu quả.

Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ
Để hình thành kháng thể viêm gan B giúp đảm bảo hệ miễn dịch tốt thì cách nên thực hiện chính là tiêm phòng vắcxin.

Lịch tiêm phòng cụ thể cho từng đối tượng được khuyến cáo như sau:

– Đối với trẻ sơ sinh: Cần được tiêm phòng trong vòng 24h sau sinh ngay cả trong trường hợp người mẹ mắc bệnh viêm gan B hoặc không.

– Đối với trẻ em: Cần thực hiện theo chương trình tiêm chủng mở rộng vào tháng thứ 2, 3, 4 bởi mũi 5 trong 1.

– Đối với người lớn:

  • Mũi 1: Tiêm lần đầu tiên.
  • Mũi 2: Tiêm sau mũi 1 trong 1 tháng
  • Mũi 3: Tiêm sau 6 tháng kể từ khi tiêm mũi 2

Trên đây là giải đáp về vấn đề “Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ miễn dịch? Hy vọng đã có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Để đảm bảo sức khỏe cho bạn một cách tốt nhất thì tiêm chủng viêm gan B cần được tiến hành một cách cách chính xác và đầy đủ. Điều này còn có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với sức khỏe của cá nhân mà còn cho cả cộng đồng.

TIN XEM THÊM

Dấu hiệu bệnh gan giai đoạn đầu – Giúp nhận biết sớm

Gan là cơ quan nội tạng có kích thước khá lớn, đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và dễ...

Xét nghiệm viêm gan C – Các phương pháp và lưu ý

Tương tự như bệnh viêm gan B, bệnh viêm gan C cũng là một trong những bệnh lý về gan...

Đang Chích Ngừa Viêm Gan B Có Thai Được Không? Có Sao?

Đang chích ngừa viêm gan B có thai được không là thắc mắc của nhiều chị em. Nhiều người thường...

TOP 10 Địa Chỉ Tiêm Phòng Viêm Gan B Tốt Tại Hà Nội

Trước nhu cầu tiêm ngừa viêm gan B ngày càng tăng của người dân, rất nhiều bệnh viện và trung...

7 thuốc hạ men gan tốt nhất 2022và lưu ý khi dùng

Thuốc hạ men gan là một trong những loại thuốc khá phổ biến được sử dụng trong việc hỗ trợ...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.