4 dạng kem bôi trị bệnh chàm tốt nhất trên thị trường

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ BÁC SĨ NGUYỄN THỊ NHUẦN – Khoa Y học cổ truyềnPhó Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Kem bôi trị bệnh chàm có tác dụng giảm khô ráp, nứt nẻ, ngứa ngáy và khó chịu trên da. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn loại kem thích hợp với tình trạng da để đạt được kết quả như mong đợi. Dưới đây là danh sách các loại tốt nhất và lưu ý khi sử dụng.

kem che vết chàm
Tư vấn và lời khuyên khi dùng kem bôi trị bệnh chàm

Tính đến ngày 31/10/2019 Thanh bì dưỡng can thang đã điều trị thành công cho 3597 người bệnh trong đó phần lớn là bệnh nhân mắc chàm eczema.

Những loại kem bôi trị bệnh chàm tốt nhất

Thuốc mỡ corticosteroid, thuốc ức chế calcineurin tại chỗ, thuốc chứa salicylic acid,… là những loại kem bôi trị bệnh chàm được sử dụng phổ biến.

Để lựa chọn được loại thuốc bôi thích hợp với tình trạng da, bạn cần nắm bắt tác dụng, thành phần, cơ chế hoạt động và những điều cần lưu ý khi sử dụng các loại thuốc này.

1. Thuốc mỡ corticosteroid

Thuốc mỡ corticosteroid được sử dụng phổ biến trong quá trình điều trị những bệnh lý da liễu mãn tính. Loại thuốc này có khả năng kiểm soát tình trạng viêm, giảm ngứa và các triệu chứng đi kèm.

kem chữa chàm
Thuốc mỡ corticosteroid có khả năng kiểm soát tình trạng viêm, giảm ngứa và các triệu chứng đi kèm

Một số loại thuốc mỡ corticosteroid được dùng phổ biến, gồm có:

 • Elomet cream, Elocon cream 0.1% (chứa hoạt chất Mometasone).
 • Betnovate cream (chứa hoạt chất Betamethasone).
 • Fucicort cream (chứa hoạt chất Betamethasone và Fusidic acid), thường được sử dụng cho bệnh nhân mắc bệnh chàm có nhiễm khuẩn.
 • Fluocinolone acetonide ointment, Synalar (chứa hoạt chất Fluocinolone).
 • Flucort – N (chứa hoạt chất Fluocinolone và Neomycin sulphate), được sử dụng cho bệnh nhân chàm có dấu hiệu nhiễm trùng.
 • Locoid cream (chứa hoạt chất Hydrocortisone).
 • Aristocort, Kenalog (chứa hoạt chất Triamcinolone acetonide).
 • Clobetasol Propionate cream (chứa hoạt chất Clobetasol).
 • Diprosalin (chứa hoạt chất Betamethasone và Axit salicylic), được dùng cho bệnh nhân chàm khô tróc vảy.

Hầu hết các loại thuốc mỡ chứa steroid đều đáp ứng tốt với triệu chứng trên da. Tuy nhiên nhóm thuốc này chống chỉ định với bệnh nhân có nồng độ đường trong máu cao, trẻ em dưới 1 tuổi, bệnh nhân suy gan, tiểu đường và người mắc hội chứng Cushing.

Ngoài ra, khi sử dụng loại thuốc trị bệnh chàm này bạn có thể gặp phải các tác dụng phụ như da khô, bong tróc, phát ban da, đỏ da, ngứa,… Trong trường hợp sử dụng liều cao hoặc dùng trong điều trị dài hạn, thuốc mỡ corticosteroid có thể bào mòn và làm mỏng da, đồng thời làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trên vùng da điều trị.

Vì vậy cần sử dụng thuốc có nồng độ thích hợp (0.1% cho người lớn và 0.03% cho trẻ nhỏ) và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm thiểu rủi ro khi sử dụng.

Các thuốc corticoid bôi ngoài da dù hàm lượng thấp, nhẹ, nhưng nếu lạm dụng vẫn có khả năng thấm vào máu gây tác dụng toàn thân, gây biến chứng khó lường. ĐỪNG CHỦ QUAN!

2. Thuốc ức chế calcineurin tại chỗ

Thuốc ức chế calcineurin tại chỗ cũng có tác dụng giảm viêm, ngứa và các triệu chứng tại vùng da tổn thương. Nhóm thuốc này hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Thuốc ức chế calcineurin tại chỗ được chỉ định trong trường hợp tình trạng thuốc steroid không còn đem lại hiệu quả hoặc những bệnh nhân gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng do sử dụng thuốc mỡ steroid như teo và mỏng da.

kem bôi chàm
Thuốc ức chế calcineurin tại chỗ được sử dụng cho bệnh nhân không đáp ứng với kem bôi steroid

Những loại kem bôi da có tác dụng ức chế calcineurin bao gồm:

Sử dụng nhóm thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ như sưng lỗ chân lông, khó chịu dạ dày, đau cơ, châm chích, đau đầu,… Ngoài ra việc lạm dụng kem bôi ức chế calcineurin có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Thuốc ức chế calcineurin chỉ thích hợp cho trẻ trên 2 tuổi.

3. Kem sát khuẩn tại chỗ

Kem sát khuẩn tại chỗ có tác dụng ức chế vi khuẩn, vi nấm nhằm hạn chế tình trạng nhiễm trùng tại vùng da bị chàm.

kem bôi trị chàm
Kem sát khuẩn được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng ở vết chàm

Các loại kem sát khuẩn tại chỗ được sử dụng trong điều trị bệnh chàm, gồm có:

 • Gel su bạc (chứa Nano bạc – tác dụng chống viêm và diệt khuẩn, Chitosan – ức chế hình tế bào sừng, thúc đẩy tái tạo mô, Azadirachta Indica Extra – tác dụng chống viêm mạnh).
 • Tricalm (chứa hoạt chất Aluminium acetate). Có tác dụng kháng khuẩn, giảm ngứa, giảm khô và làm mát da).
 • Silver sulfadiazine cream (chế phẩm kháng khuẩn tại chỗ). Loại kem này được sử dụng khi vết chàm có nguy cơ nhiễm trùng.

Sử dụng những loại kem kháng khuẩn tại chỗ có thể làm phát sinh những tác dụng không mong muốn như phồng rộp da, bong tróc, phát ban, mẩn ngứa,…

4. Thuốc cải thiện tình trạng dày sừng

Bệnh chàm khô tróc vảy đặc trưng với tình trạng dày sừng ở ngón tay và ngón chân. Với loại chàm này, bạn nên sử dụng kem bôi có tác dụng biệt hóa và ức chế quá trình tăng sinh của tế bào sừng.

Hoạt chất chính của nhóm thuốc này là Calcipotriol (Potriolac, Trozimed, Daivobet, Calcipotriol-B,…).

Thuốc chứa Calcipotriol được sử dụng chủ yếu trong quá trình điều trị bệnh vẩy nến, bệnh chàm khô tróc vảy và một số tình trạng da dày sừng khác.

kem bôi trị bệnh chàm
kem chứa Calcipotriol chống chỉ định với bệnh nhân tăng canxi huyết

Tuy nhiên kem chứa Calcipotriol chống chỉ định với bệnh nhân tăng canxi huyết (do Calcipotriol là dẫn xuất của vitamin D).

Ngoài ra, kem chứa salicylic acid (BHA) cũng có tác dụng giảm dày sừng và cải thiện triệu chứng của bệnh chàm. Một số loại kem bôi trị bệnh chàm có chứa BHA bao gồm: Dibetalic, Eumasavaf cream, Baribit, Beprosalic, Lotusalic, Benzosalic (chứa salicylic acid và betamethasone).

Các loại thuốc ức chế dày sừng có thể ăn mòn da, gây kích ứng nhẹ và bong tróc,… khi sử dụng. Ngoài ra nhóm thuốc này còn làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời. Vì thế bạn nên thực hiện những biện pháp bảo vệ da trong thời gian dùng thuốc.

Lời khuyên khi sử dụng kem bôi trị bệnh chàm

Những loại kem bôi được sử dụng phổ biến trong quá trình điều trị bệnh chàm và một số tình trạng da liễu mãn tính khác. Tuy nhiên thuốc có thể giảm tác dụng và phát sinh tác dụng phụ nếu bạn thiếu thận trọng khi sử dụng.

kem bôi trị bệnh chàm
Thận trọng khi sử dụng kem bôi trị bệnh chàm cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi

Lời khuyên khi sử dụng kem bôi trị bệnh chàm:

 • Chỉ sử dụng thuốc khi có yêu cầu từ bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời tuân thủ hướng dẫn về cách sử dụng, thời gian, tần suất và liều lượng dùng thuốc.
 • Nên dùng kem bôi đều đặn để đạt được kết quả như mong đợi. Không dùng ít hoặc nhiều hơn liều lượng được chỉ định.
 • Không sử dụng cùng lúc nhiều loại kem bôi trên một vùng da. Cần trao đổi với bác sĩ để kiểm soát hiện tương tác.
 • Thận trọng khi sử dụng cho trẻ nhỏ – nhất là trẻ dưới 2 tuổi.
 • Trình bày với bác sĩ tiền sử bệnh lý, dị ứng và các tình trạng sức khỏe hiện tại để được chỉ định loại kem bôi phù hợp.
 • Thông báo với bác sĩ những tác dụng không mong muốn trong thời gian điều trị.

Một số loại kem bôi trị chàm không được tổng hợp trong bài viết. Để được cung cấp thông tin cụ thể, bạn nên liên hệ trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

Mặt khác, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc chuyên môn, Trưởng khoa Da Liễu Trung tâm Thuốc dân tộc cũng nhận định: “Ưu điểm của các loại thuốc, kem bôi Tây y là cải thiện rõ rệt tình trạng ngứa ngáy chỉ sau thời gian ngắn sử dụng. Tuy nhiên, những sản phẩm này chỉ cải thiện được triệu chứng bên ngoài mà không xử lý được gốc rễ bệnh từ bên trong. Điều này khiến cho bệnh dễ dàng tái phát, đợt sau nặng hơn đợt trước.

Mặt khác, trong nhiều sản phẩm kem bôi còn chứa corticoid – thành phần giúp trị ngứa, chống viêm nhưng được ví như “con dao 2 lưỡi” đối với làn da, sức khỏe. Việc lạm dụng có thể dẫn tới tình trạng giãn mạch, teo da, dị ứng nặng vô cùng nguy hiểm… Do vậy, người dùng cần tuyệt đối cẩn trọng, tránh gây hại cho sức khỏe và làn da”.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng gợi ý người bệnh nên ưu tiên sử dụng các bài thuốc thảo dược lành tính, được nghiên cứu bài bản và thử nghiệm chuyên sâu. Một trong những giải pháp Y học cổ truyền nhận về những phản hồi tích cực từ đông đảo người bệnh, chuyên gia là Thanh bì Dưỡng can thang của Trung tâm Thuốc dân tộc.

Thanh bì Dưỡng can thang – CHẶN ĐỨNG ngứa ngáy, bong tróc, tiêu ngứa, lành da ngay liệu trình đầu

Thanh bì Dưỡng can thang kế thừa nguyên bản công thức chữa viêm da bí truyền của người Tày ở Bắc Kạn và bài Trợ tạng bì của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Qua đề tài nghiên cứu “Ứng dụng dược liệu quý vào đẩy lùi viêm da tự miễn” được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành, Thanh bì Dưỡng can thang được làm mới, gia giảm về thành phần và công thức, qua đó đáp ứng tốt cơ địa người hiện thời. 

Mời bạn đọc theo dõi ký sự hoàn thiện bài thuốc qua video bên dưới:

Đánh giá cao tính ứng dụng của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang, đông đảo cơ quan báo chí, truyền hình đã lựa chọn đưa tin. Trong đó, chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 phát sóng vào 16/11/2019 đã lựa chọn giới thiệu bài thuốc tới khán giả cả nước, xem Thanh bì Dưỡng can thang là giải pháp Y học cổ truyền HOÀN CHỈNH và CHUYÊN SÂU trong điều trị viêm da tự miễn, bao gồm cả bệnh chàm.

Toàn bộ chương trình xem TẠI ĐÂY (phần giới thiệu bài thuốc ở phút 19:14) hoặc theo dõi qua video bên dưới:

Được VTV2 đưa tin giới thiệu, bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang và phác đồ điều trị bệnh chàm của Trung tâm Thuốc dân tộc sở hữu những ưu điểm sau:

Kết hợp “3 trong 1” cho hiệu quả CHUYÊN SÂU: Thanh bì Dưỡng can thang được phối chế theo công thức “3 trong 1” với sự kết hợp của 3 nhóm thuốc UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA. Từ đây, bài thuốc tạo tác động từ trong ra ngoài, xử lý gốc rễ bệnh chàm, ngăn chặn tình trạng bội nhiễm, thúc đẩy tái tạo da và tránh tái phát bệnh.

ĐỌC NGAY: Thanh bì dưỡng can thang XỬ LÝ chàm – eczema CHUYÊN SÂU chỉ sau LIỆU TRÌNH ĐẦU

3 chế phẩm của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang

Quy tụ 30 dược liệu VÀNG, 100% sạch chuẩn GACP-WHO: Bài thuốc kết tinh 30 thiên dược sát khuẩn – tiêu viêm – chống ngứa – làm lành da của Y học cổ truyền. Đặc biệt, 100% vị thuốc sạch chuẩn GACP-WHO nên an toàn, đáp ứng 3 KHÔNG: Không tác dụng phụ – Không nhờn thuốc – Không phụ thuộc thuốc, đáp ứng cơ địa nhiều đối tượng.

Hệ thống vườn dược liệu của Trung tâm sạch chuẩn GACP-WHO

Mô hình 1 bác sĩ – 1 bệnh nhân: Để tăng tính hiệu quả của bài thuốc và phác đồ điều trị bệnh chàm, Trung tâm Thuốc dân tộc đã xây dựng mô hình 1 bác sĩ giỏi – 1 bệnh nhân, cam kết đồng hành hỗ trợ đến khi bệnh chàm được đẩy lùi. Điều này đảm bảo liệu trình điều trị hiệu quả, theo sát được tình trạng bệnh từ đó có những điều chỉnh sử dụng thuốc cho phù hợp.

Hiệu quả lên đến 95%, hạn chế tái phát: Từ khi được đưa vào ứng dụng, Thanh bì Dưỡng can thang đã giúp hàng ngàn người đẩy lùi bệnh. Tỷ lệ lành bệnh nhờ bài thuốc lên đến 95% ngay liệu trình đầu, ngăn chặn tái phát sau thời gian dài. Số ít trường hợp còn lại do chua kiêng khem khoa học, cơ địa chậm hấp thu dược chất nên cần thêm thời gian.

NÊN ĐỌC: Thanh bì Dưỡng can thang được đông đảo bệnh nhân ĐÁNH GIÁ CAO, chuyên gia KHUYÊN DÙNG

Thanh bì Dưỡng can thang cho hiệu quả điều trị chuyên sâu

Đông đảo bệnh nhân đã có những phản hồi về bài thuốc:

Đông đảo cơ quan báo chí cũng có nhiều bài viết đánh giá cao Thanh bì Dưỡng can thang:

Không ít trang báo đã đưa tin giới thiệu về bài thuốc

Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang chỉ được kê đơn duy nhất bởi bác sĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc. Liên hệ ngay để được chuyên gia đầu ngành tư vấn:

Tham khảo thêm: Các cách trị bệnh chàm tại nhà hiệu quả nhất

TIN NÊN XEM:

Chàm bội nhiễm ở nhũ hoa: nguyên nhân và cách điều trị

Chàm bội nhiễm ở nhũ hoa là một trong những bệnh ngoài da đặc biệt ở phụ nữ. Tình trạng chàm...

bệnh chàm mãn tính chữa trị

Như thế nào là bệnh chàm mãn tính?

Bệnh chàm mãn tính là bệnh ngoài da phổ biến trên toàn thế giới. Bệnh có thể được phát triển...

Bệnh chàm bìu ở nam giới: chữa không đúng rất dễ tái phát

Bệnh chàm bìu ở nam giới: chữa không đúng rất dễ tái phát

Bệnh chàm bìu ở nam giới là một dạng bệnh chàm da ảnh hưởng đến bìu, túi da chứa tinh...

Để biết được bệnh chàm có di truyền không, đầu tiên phải xác định được căn nguyên gây bệnh

Bệnh chàm có di truyền không – lời giải được nhiều người quan tâm

Bệnh chàm có di truyền không là câu hỏi khiến không ít người băn khoăn. Vậy thì câu trả lời...

Trẻ bị chàm sữa nên tắm lá gì để giảm ngứa nhanh chóng?

Chàm sữa (lác sữa) là bệnh lý da liễu phổ biến ở đối tượng trẻ em trong những năm tháng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.