Hiện tượng dị ứng lúa mì tuyệt đối không được xem thường
Dị ứng lúa mì là một loại dị ứng với thực phẩm có chứa lúa mì. Phản ứng dị ứng xuất hiện khi ăn hoặc hít phải bột lúa mì. Tìm hiểu bài viết dưới đây để nhận biết, điều trị và phòng tránh dị ứng lúa mì.
Nguyên nhân dị ứng lúa mì
Trong lúa mì có chứa bốn loại protein, bao gồm: albumin, globulin, gliadin và gluten. Dị ứng lúa mì là tình trạng hệ thống miễn dịch phản ứng với bất kỳ loại protein nào trong lúa mì.
1. Nguồn protein lúa mì
Bên cạnh những thực phẩm được làm từ lúa mì rõ ràng như bánh mì thì có nhiều thực phẩm chế biến, một số mỹ phẩm, sản phẩm để tắm rửa, bột đất sét,…có nguồn protein từ lúa mì, đặc biệt là gluten. Thực phẩm có thể chứa protein lúa mì bao gồm: bánh mì, ngũ cốc, mỳ ống, bột báng, nước tương, xúc xích, thịt nguội, kẹo cao su, hương liệu tự nhiên,…
Nếu bị dị ứng với lúa mì, bạn cũng có thể dị ứng với lúa mạch, yến mạch, lúa mạch đen.
2. Tập thể dục
Ở một số người, triệu chứng dị ứng xuất hiện sau khi người bệnh tập thể dục vài giờ sau khi ăn lúa mì. Những thay đổi trong lúc tập thể dục sẽ kích hoạt phản ứng dị ứng hoặc làm xấu phản ứng của hệ miễn dịch với protein lúa mì. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốc phản vệ đe dọa tính mạng.
3. Những yếu tố làm tăng nguy cơ dị ứng lúa mì
Một số yếu tố khiến bạn có nguy cơ dị ứng lúa mì cao hơn người khác:
- Tiền sử gia đình: Nếu bạn có bố mẹ bị dị ứng thực phẩm hoặc một số dị ứng khác chẳng hạn như dị ứng hoa cỏ, bạn có nguy cơ cao bị dị ứng với lúa mì
- Tuổi tác: Dị ứng lúa mì phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, lúc này hệ thống miễn dịch và tiêu hóa còn chưa trưởng thành.
4. Phân biệt dị ứng lúa mì và bệnh celiac
Bệnh celiac dễ bị nhầm lẫn với dị ứng lúa mì nhưng thực chất chúng khác nhau. Celiac không gây ra phản ứng dị ứng, nó hình thành do hệ thống miễn dịch trong ruột gặp vấn đề với việc hấp thụ thức ăn. Trong khi dị ứng lúa mì liên quan đến phản ứng dị ứng với protein trong lúa mì.
Những người bị ứng với lúa mì có thể ăn các loại ngũ cốc khác nhưng người bị mắc bệnh celiac không thể ăn bất cứ thực phẩm nào chứa gluten.
Triệu chứng dị ứng lúa mì
Nếu bị dị ứng lúa mì, các triệu chứng sẽ xuất hiện trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi ăn lúa mì hoặc thực phẩm chứa protein lúa mì. Các triệu chứng bao gồm:
- Sưng, ngứa hoặc kích thích trong miệng, cổ họng
- Phát ban, nổi mẩn ngứa, sưng phù
- Nghẹt mũi
- Đau đầu
- Khó thở
- Buồn nôn hoặc nôn
- Sốc phản vệ
- Tiêu chảy
Ở người dị ứng lúa mì nghiêm trọng có thể xuất hiện triệu chứng sốc phản vệ, đe dọa đến tính mạng. Các dấu hiệu sốc phản vệ bao gồm:
- Sưng, nghẹn cổ họng
- Đau ngực và đau thắt
- Khó thở nặng
- Khó nuốt
- Màu da nhợt nhạt
- Chóng mặt, ngất xỉu
Phản ứng dị ứng thường khác nhau ở mỗi người, một số phản ứng nhẹ chỉ liên quan đến một bộ phận cơ thể nhưng có nhiều người bị ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể nên ngay khi nhận thấy triệu chứng, hãy liên hệ và thăm khám với bác sĩ.
Chẩn đoán
Một số xét nghiệm có thể được thực hiện để chẩn đoán dị ứng lúa mì:
- Kiểm tra da: một giọt nhỏ chiết xuất từ chất gây dị ứng (bao gồm chiết xuất protein lúa mì) được tiêm vào bề mặt da, thông thường tiêm ở cẳng tay hoặc lưng. Sau 15 phút, nếu xuất hiện vết sưng đỏ, ngứa tại chỗ chích chiết xuất protein lúa mì thì có thể bạn bị dị ứng với lúa mì.
- Xét nghiệm máu: xét nghiệm máu được thực hiện để sàng lọc các kháng thể gây dị ứng cụ thể với chất gây dị ứng
- Thử thách thực phẩm: nếu nghi ngờ thực phẩm là nguyên nhân gây dị ứng, bạn sẽ được cho ăn thực phẩm đó với lượng thực phẩm tăng dần.
- Xem xét thực đơn: bác sĩ có thể yêu cầu một danh sách những món mà bạn đã từng ăn để kiểm tra.
Điều trị dị ứng lúa mì
Để làm giảm triệu chứng dị ứng, bác sĩ có thể chỉ định:
- Thuốc kháng histamin: được dùng với tình trạng dị ứng lúa mì nhẹ. Thuốc được dùng để kiểm soát các phản ứng, giảm bớt khó chịu sau khi bạn tiếp xúc với lúa mì.
- Epinephrine: được dùng để điều trị dị ứng lúa mì nghiêm trọng như sốc phản vệ. Nếu bạn thuộc diện có nguy cơ dị ứng nặng, bác sĩ có thể kê thuốc tiêm Epinephrine để bạn mang theo bên người.
Trong trường hợp, bạn có phản ứng phản vệ với lúa mì, hãy nhanh chóng tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp từ cơ sở y tế gần nhất.
Xem chi tiết: Các loại thuốc điều trị dị ứng phổ biến và lưu ý khi dùng
Phòng tránh dị ứng lúa mì
Điều quan trọng nhất để tránh dị ứng lúa mì là không ăn lúa mì và thực phẩm chứa lúa mì. Vì vậy, bạn hãy:
- Luôn đọc nhãn thực phẩm để xác định thực phẩm có chứa protein lúa mì hay không. Vì protein lúa mì, đặc biệt là gluten chứa trong nhiều loại thực phẩm.
- Thông báo cho mọi người xung quanh về tình trạng dị ứng của bạn để nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ trong ăn uống, sinh hoạt.
- Thay thế nguồn protein từ lúa mì bằng thực phẩm khác, tốt nhất hãy nói chuyện với bác sĩ dinh dưỡng để lên thực đơn.
- Dùng bữa một cách thận trọng khi đi ăn bên ngoài, tránh ăn những thực phẩm có thể chứa lúa mì tiềm ẩn như nước sốt, thực phẩm chiên,…
Dị ứng lúa mì có thể gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng nên ngay khi phát hiện triệu chứng dị ứng thì nên thăm khám với bác sĩ.
Có thể bạn quan tâm:
- Bị dị ứng nên ăn gì và không nên ăn gì?
- Dị ứng với thịt: Bệnh lý ít gặp nhưng nghiêm trọng
Những thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo, Thuocdantoc.vn không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị thay cho bác sĩ chuyên môn.
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!