7 loại đồ uống tốt cho người bị Gout, kiểm soát acid uric
Bên cạnh khẩu phần ăn hằng ngày, người bệnh cũng nên chú ý đến những loại đồ uống tốt cho người bị gout. Các loại thức uống này thường được chiết xuất từ những loại quả tươi, mang lại tác dụng kiểm soát acid uric và ngăn ngừa cơn gout cấp tái phát.
Những loại đồ uống tốt cho người bị Gout
Một trong những yếu tố đóng vai trò quyết định sự thành công của việc điều trị gout chính là thực đơn dinh dưỡng hằng ngày. Thuốc uống chỉ mang lại tác dụng giảm đau, chống viêm và làm hạ hàm lượng acid uric trong máu. Chuyện uống gì lại góp phần kiểm soát acid uric một cách tốt hơn.
Vì vậy người bị gout nên tiến hành thăm khám, điều trị gout theo hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời chú ý đến dinh dưỡng và vận động hằng ngày để bệnh mau thuyên giảm.
Dưới đây là gợi ý 7 loại thức uống phù hợp với phần lớn người bị gout vì những lợi ích cho sức khỏe mà thức uống này mang lại.
1. Thức uống từ trái anh đào (cherry)
Theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra tác dụng thần kỳ của loại trái cây mang tên “anh đào (cherry)” này trong việc hỗ trợ điều trị gout. Trong cherry có chứa hàm lượng anthocyanins cao, mang lại tác dụng chống viêm và ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Từ đó làm hạ lượng acid uric trong máu, bổ sung vitamin để giảm nhanh cơn đau gout cấp.
Vì vậy nước ép anh đào được xem là một trong những loại đồ uống tốt cho người bị gout. Bệnh nhân có thể uống 1-2 ly nước ép (tốt nhất đừng pha thêm đường) sau bữa ăn để bổ sung dinh dưỡng vào khẩu phần ăn hằng ngày.
2. Thức uống từ dứa (thơm)
Một loại quả có vị chua khác rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với người bị gout là quả dứa. Bên cạnh những thành phần acid hữu cơ, khoáng chất và vitamin, trong dứa còn có enzyme Bromelin được phân bố nhiều nhất trong lõi trắng. Enzyme này mang lại tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe tim mạch cũng như giảm phù nề, làm tan acid uric, ngăn chặn các cơn viêm khớp cấp, giảm sưng đau.
Người bị gout có thể dùng dứa đã gọt sạch vỏ (chú ý bỏ mắt) để ép lấy nước uống mỗi ngày. Dung lượng được đề nghị là 70-100ml/ngày. Không nên uống quá nhiều vì dứa có tính acid, có thể ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột.
Có thể bạn quan tâm: Ăn dứa tốt cho bệnh gout nhưng bao nhiêu là đủ?
3. Thức uống từ đậu xanh
Acid uric vượt mức sẽ tạo kết tủa thành tinh thể bao quanh các mô sụn gây ra cơn đau và biến dạng khớp. Lúc này acid uric sẽ được xem như một loại “chất độc” cần được loại bỏ, giảm thiểu khả năng lắng đọng nhanh nhất có thể. Và thức uống từ đậu xanh có thể thực hiện được điều này.
Đậu xanh chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và làm mát. Trong đậu xanh chứa nhiều chất xơ, sẽ làm giảm khả năng hấp thụ và chuyển hóa đạm trong cơ thể. Cùng với khả năng kháng viêm cao, đậu xanh sẽ giúp người bị gout tránh tối đa sự hình thành hạt tophi lẫn lắng đọng acid uric trong cơ thể.
Người bệnh có thể hầm đậu xanh để lấy nước uống hoặc nấu mềm để ăn hằng ngày đều được. Chú ý lựa chọn loại đậu xanh nguyên vỏ để có thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng và giảm đau gout thêm hiệu quả.
4.Thức uống từ gừng
Nếu như bạn thường xuyên bị các cơn đau gout cấp làm phiền vào giữa đêm, vậy đừng quên áp dụng ngay loại đồ uống tốt cho người bị gout từ gừng. Gừng từ lâu đã được biết đến với tác dụng kháng viêm, giữ ấm và tăng cường tuần hoàn máu. Chính công dụng này của gừng sẽ mang lại hiệu quả rất lớn cho việc chữa trị lẫn phục hồi cho bệnh nhân bị gout.
Dùng gừng hãm nước sôi để uống mỗi ngày trước khi ngủ 30 phút liên tục trong thời gian ngắn sẽ giúp giảm bớt đau nhức.
5. Nước ép củ dền, cà rốt và dưa chuột
Gợi ý cho bạn một loại đồ uống tốt cho người bị gout khác là nước ép từ củ dền, cà rốt và dưa chuột. Đây đều là những loại củ quả được kiến nghị bổ sung trong thực đơn dinh dưỡng mỗi tuần. Hàm lượng vitamin cao và chất xơ trong củ dền, cà rốt và dưa chuột sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát tốt acid uric. Đồng thời củ dền có tác dụng bổ máu, giúp tăng sản sinh hồng cầu và đào thải acid uric ra khỏi máu.
Để thực hiện, bạn có thể ép theo tỷ lệ 1:1:1 sau khi đã gọt vỏ và rửa sạch. Nên uống 1-2 ly nước ép mỗi ngày.
6. Thức uống từ táo
Là loại quả mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, thức uống từ táo sẽ rất phù hợp cho người bị bệnh gout bổ sung hằng ngày. Bên cạnh thành phần giàu khoáng và vitamin, táo còn mang lại công dụng trung hòa acid uric, điều trị các chứng đau nhức khớp, giảm cơn đau gút nhanh và ngăn ngừa khớp bị biến dạng do gout gây ra.
Để sử dụng loại thức uống từ táo, người bị gout có thể sử dụng táo để ép lấy nước, đem xay sinh tố hoặc dùng giấm táo pha loãng. Với nước ép và sinh tố táo, người bệnh có thể sẽ cần từ 2-4 quả. Còn với trường hợp dùng giấm để làm dịu cơn đau, người bệnh nên dùng 1 thìa giấm, 2 thìa mật ong pha cùng nước ấm để uống.
7. Thức uống từ baking soda
Baking soda được biết đến vì tính kiềm cao. Với người bị gout, dùng baking soda sẽ kích thích tăng bài tiết nước tiểu, kiềm hóa máu làm ngăn chặn kết tủa tinh thể từ acid uric gây ra cơn gout cấp. Ngoài ra, baking soda làm tăng lượng máu và chất dịch của cơ thể, giúp acid uric hòa tan và bị thải trừ ra khỏi cơ thể nhanh hơn.
Để sử dụng người bệnh nên dùng 1 thìa baking soda hòa với 400ml nước ấm, có thể nặn thêm 2-3 giọt chanh tươi và uống sau khi đã ăn no.
Với 7 loại đồ uống tốt cho người bị gout vừa được gợi ý, bệnh nhân có thể tìm hiểu thêm để kết hợp vào thực đơn hằng ngày của mình. Hãy chắc rằng bạn đã hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm nào, bao gồm cả đồ uống hằng ngày. Đừng quên uống thật nhiều nước và vận động nhẹ nhàng để cải thiện sức khỏe.
Thuocdantoc.vn chỉ đưa đến thông tin tham khảo, không thể thay thế hoàn toàn các điều trị và chẩn đoán y khoa. Người bệnh vẫn cần đến gặp các chuyên gia y tế để xác định và điều trị gout chính xác, khoa học.
Có thể bạn quan tâm
- Bệnh gout cấp tính: cần chặn đứng ngay từ giai đoạn ban đầu
- 15 cách chữa bệnh gout tại nhà đơn giản, hiệu quả
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!