Bị đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia có nguy hiểm?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Tình trạng đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia đang khiến nhiều người hoang mang. Hệ tiêu hóa đang gặp tổn thương được cho là yếu tố liên quan trực tiếp đến sự xuất hiện của tình trạng này. Chính vì thế mà bạn cần chú ý theo dõi để kịp thời thăm khám và điều trị y tế khi cần thiết.

đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia
Cần cẩn trọng nếu bị đi ngoài ra máu sau khi uống nhiều rượu bia

Nguyên nhân gây đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia

Rượu bia là thức uống được khuyến cáo là không tốt cho sức khỏe, nhất là khi sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Uống nhiều rượu bia thường gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa kèm theo những vấn đề bất thường khi đại tiện, trong đó có táo bón và đại tiện ra máu.

Nguyên nhân chính gây đi cầu ra máu được lý giải là do chất ethanol có trong rượu bia sau khi dung nạp vào cơ thể sẽ thành acetaldehyde. Đây là một thành phần có thể gây ra tình trạng kích ứng mạnh lên niêm mạc của cơ quan tiêu hóa.

Khi uống nhiều rượu bia, cơ thể thường sẽ có các phản ứng đặc trưng như nôn mửa nhiều, đầy chướng bụng, mệt mỏi, đau đầu. Rất nhiều người còn bị đại tiện ra máu sau khi uống rượu bia.

Đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia là triệu chứng tương đối nghiêm trọng. Nó được cho là do niêm mạc cơ quan tiêu hóa có tổn thương khu trú hay lan tỏa trước đó. Có thể liên quan đến một số bệnh lý sau đây:

1. Bệnh trĩ gây đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia

Đi ngoài ra máu chính là một trong những triệu chứng thường gặp khi bạn mắc bệnh trĩ. Thực tế ghi nhận rằng, triệu chứng này sẽ xuất hiện thường xuyên hơn nếu bạn uống nhiều rượu bia.

Bởi những thành phần độc hại có trong rượu bia khi được dung nạp vào cơ thể có khả năng làm cho búi trĩ sưng căng, đồng thời khiến hậu môn nóng rát rất khó chịu. Uống nhiều rượu bia sẽ khiến tình trạng đại tiện ra máu ở bệnh trĩ nặng nề hơn, nhiều trường hợp, máu còn có thể chảy thành tia rất nguy hiểm.

uống nhiều rượu bia đi ngoài ra máu
Đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia có thể là dấu hiệu bệnh trĩ

Tìm hiểu thêm: Các loại bệnh trĩ thường gặp và cách nhận biết

2. Đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia do xuất huyết tiêu hóa

Hiện tượng chảy máu đường tiêu hóa do uống nhiều rượu bia thường liên quan trực tiếp tới hội chứng Mallory Weiss. Khi mắc hội chứng này, người bệnh sẽ bị nôn ói liên tục sau khi uống rượu bia nhiều. Chính điều này sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày ruột bị kích thích và tổn thương nghiêm trọng dẫn đến chảy máu.

Ngoài việc nôn ói ra máu tươi thì người bệnh còn có thể bị đi ngoài ra máu hay phân đen. Bên cạnh đó, tình trạng đi ngoài ra máu cũng có thể liên quan đến chứng xuất huyết tiêu hóa dưới, thường xuất hiện sau khi uống rượu bia nhiều.

Nếu không ngừng lại việc sử dụng rượu bia thì hiện tượng xuất huyết tiêu hóa sẽ càng chuyển biến nghiêm trọng. Người bệnh không chỉ bị đi ngoài ra máu mà còn bị hoa mắt, chóng mặt, yếu mạch, thiếu máu… nếu xuất huyết nặng nề.

3. Viêm loét đại trực tràng

Đây là bệnh lý đặc trưng bởi sự xuất hiện của những tổn thương khu trú hay lan tỏa tại niêm mạc đại trực tràng do quá trình viêm nhiễm gây ra. Các chuyên gia tiêu hóa cho biết, trong trường hợp này nếu người bệnh uống nhiều rượu bia sẽ khiến cho các vết loét mở rộng, có thể gây xuất huyết. Đây cũng chính là lý do hàng đầu làm phát sinh tình trạng đại tiện ra máu sau khi uống rượu bia.

Ngoài đại tiện ra máu thì bệnh còn có thể làm phát sinh các triệu chứng khác như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, sốt, giảm cân hay thiếu máu… Và việc uống nhiều rượu bia sẽ khiến cho tất cả các triệu chứng này xuất hiện với tần suất dày đặc và mức độ nặng nề hơn. Nhiều trường hợp, người bệnh còn có thể bị xuất huyết đại tràng nặng hay thậm chí là thủng ruột.

đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia
Bệnh viêm loét đại trực tràng cũng làm tăng nguy cơ đại tiện ra máu sau khi uống rượu bia

Thông tin thêmViêm loét đại tràng có nguy hiểm không? Triệu chứng và cách điều trị an toàn, hiệu quả

4. Uống rượu bia đi ngoài ra máu do polyp trực tràng

Polyp đại trực tràng chính là một khối nhỏ các tế bào được hình thành ngay tại lớp niêm mạc lót trong trực tràng. Đa phần các polyp này là vô hại nhưng qua thời gian chúng có thể phát triển lớn và cản trợ rất nhiều đến việc đưa phân ra ngoài.

Bệnh lý này có thể là nguyên nhân khiến cho người bệnh bị đi ngoài ra máu tươi nhưng rất ít khi gây đau. Đặc biệt, khi uống nhiều rượu bia thì cũng có thể gây ra sự kích thích mạnh đến các khối polyp. Điều này có thể khiến các triệu chứng biểu hiện rõ ràng hơn và tăng khả năng polyp phát triển thánh ác tính và dẫn đến ung thư.

5. Nứt kẽ hậu môn gây đi ngoài ra máu

Nứt kẽ hậu môn cũng là bệnh lý được cho là có liên quan đến tình trạng đi ngoài ra amsu sau khi uống rượu bia. Bệnh lý này đặc trưng bởi hiện tượng xuất hiện các vết rách tại niêm mạc hậu môn khiến người bệnh đau rát và khó chịu.

Việc uống nhiều rượu bia sẽ gây ra tình trạng kích ứng đường tiêu hóa. Cùng với đó là làm kích hoạt các triệu chứng  đây hơi, khó tiêu, nhiều trường hợp còn bị táo bón.

Táo bón sẽ khiến cho người bệnh phải mót rặn mạnh khi đại tiện. Điều này sẽ khiến cho kẽ hậu môn bị nứt rách nặng nề hơn và dẫn đến hệ quả chảy máu hậu môn, khi đại tiện có thể ra máu nhỏ giọt hay thành tia.

6. Đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia có thể do ung thư đại trực tràng

Bệnh ung thư đại trực tràng đặc trưng bởi sự hình thành cũng như phát triển của các khối u ác tính ở cơ quan này. Thông thường, ở giai đoạn sớm, các triệu chứng của bệnh lý này thường không rõ ràng và ít khi được người bệnh chú ý tới.

Tình trạng đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, bạn có thể gặp thêm một số triệu chứng khác như đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, sụt cân không kiểm soát.

đại tiện ra máu sau uống rượu bia
Nếu bị đại tiện ra máu sau uống rượu bia cần chú ý đến bệnh ung thư đại trực tràng

Thực tế cho thấy rằng, bệnh lý này có tiên lượng tốt nếu có thể phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Trường hợp phát hiện muộn thì các khối u ác tính sẽ có xu hướng di căn rất nhanh, tiên lượng sống lúc này thường rất thấp.

Xem thêm: Các xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng (có chi phí tham khảo)

Đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia có nguy hiểm không?

Nếu bị đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia thì bạn cần hết sức cẩn trọng, nhất là khi nó thường xuyên xuất hiện. Như đã nói, tình trạng này có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh về đường tiêu hóa ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Tùy thuộc vào từng bệnh lý mà mức độ của sự nguy hiểm sẽ khác nhau. Trường hợp phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tốt, ít gặp phải các vấn đề biến chứng nghiêm trọng.

Còn với các tổn thương đường tiêu hóa phát hiện muộn thì rất khó kiểm soát bệnh. Lúc này, nguy cơ gặp phải các biến chứng là rất lớn, trong nhiều trường hợp tính mạng của người bệnh còn có thể đe dọa. Nhất là khi mắc chứng ung thư đại trực tràng giai đoạn muộn thì tiên lượng sống thường rất thấp.

Bị đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia phải làm sao?

Hiện tượng đại tiện ra máu sau khi uống rượu bia là vấn đề nghiêm trọng cần quan tâm đúng cách. Bởi nó được các bác sĩ nhận định là liên quan trực tiếp đến rất nhiều bệnh lý tiêu hóa cần can thiệp sớm.

Nếu bị đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia thì bạn cần xử lý như sau:

1. Cần ngưng uống rượu bia ngay

Mặc dù ai cũng biết rượu bia là thức uống có hại cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn thường xuyên sử dụng nó như thói quen. Nếu bị đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia thì việc đầu tiên mà bạn cần thực hiện là ngưng uống rượu bia ngay.

Trường hợp vẫn chủ quan tiếp tục dung nạp rượu bia khi đường tiêu hóa đang gặp tổn thương thường sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Tổn thương niêm mạc tiêu hóa có thể lan rộng và trở nên nặng nề hơn. Điều này dẫn đến chảy máu ồ ạt, gây thiếu máu, nhiều trường hợp còn đe dọa cả tính mạng.

2. Sớm thăm khám và điều trị y tế

Thự tế ghi nhận rằng, trong một số trường hợp, tình trạng đi ngoài ra máu có thể từ từ biến mất hẳn khi bạn ngưng sử dụng rượu bia. Tuy nhiên, hãy đặc biệt cẩn trọng với những bệnh lý tiềm ẩn liên quan đến vấn đề này.

uống rượu bia đại tiện ra máu
Cần sớm thăm khám để bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo rằng, bạn nên chủ động thăm khám khi:

  • Lượng máu chảy nhiều khi đại tiện, nhất là chảy thành từng tia.
  • Đại tiện ra máu kèm theo triệu chứng đau bụng dữ dội.
  • Xuất hiện dấu hiệu thiếu máu với một số biểu nhiện như chóng mặt, hoa mắt hay mệt mỏi.

Sau khi thăm khám và xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh lý liên quan, bác sĩ sẽ tiền hành thiết lập phác đồ điều trị thích hợp. Với trường hợp viêm nhiễm thông thường do vi khuẩn thì có thể dùng thuốc. Còn nếu có sự xuất hiện của các khối u thì có thể can thiệp phẫu thuật khi cần thiết.

Người bệnh cần chú ý tuân thủ phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra. Khi có những vấn đề bất thường phát sinh trong quá trình điều trị cần báo cáo lại ngay để được điều chỉnh kịp thời. Cùng với đó hãy cố gắng chăm sóc và dự phòng tốt tại nhà để hỗ trợ đẩy lùi triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh trĩ sau sinh có tự khỏi không, liệu có nặng hơn?

Bệnh trĩ sau khi sinh dần trở thành nỗi ám ảnh lớn không chỉ riêng bà mẹ bỉm sữa mà...

Mách bạn cách chữa bệnh trĩ bằng lá ổi đơn giản tại nhà

Chữa bệnh trĩ bằng lá ổi là một trong những mẹo dân gian đơn giản, được nhiều người áp dụng....

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang là sự kết tinh của hàng chục loại thảo dược quý giá

Chi tiết cách chữa bệnh trĩ bằng Đông y được nhiều người chia sẻ

Ngoài việc sử dụng thuốc tây, chữa bệnh trĩ bằng Đông y cũng sẽ mang lại tác dụng tốt. Đây...

4 Bài thuốc xông hơi chữa bệnh trĩ cực rẻ tiền

Tình trạng đau, rát, chảy máu do sự giãn quá mức các tĩnh mạch tại trực tràng - hậu môn...

Dùng rau muống chữa bệnh trĩ đúng cách

Chữa bệnh trĩ bằng rau muống là biện pháp điều trị có nguồn gốc từ dân gian. Biện pháp này...

Hỏi đáp cùng chuyên gia

  1. Đoàn văn huânĐoàn văn huân says: Trả lời

    Bác sĩ cho e hỏi cứ mỗi lần sau khi e đi uống riệu bia thì hôm sau có hiện tượng đi vệ sinh nặng có hiện tượng ra máu ạ và bệnh này có nguy hiểm k ạ và cánh điều trị ra sao ạ

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *