Bị bệnh trĩ có được ăn thịt bò, gà, hải sản không ?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Việc chọn đúng món ăn và kiêng khem những thực phẩm không tốt có thể hỗ trợ điều trị và đẩy nhanh tốc độ phục hồi ở bệnh nhân bị trĩ. Người bị bệnh trĩ có được ăn thịt bò, gà, hải sản hay không?

Trĩ là bệnh phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Nguyên nhân gây bệnh được xác định đến từ một số yếu tố như: Mang thai, táo bón, ngồi nhiều, đi đại tiện lâu… Bệnh khiến cho nhiều người cảm thấy đau đớn, ngứa rát, đau hơn khi đi ngoài. Để giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh và biến chứng (dành cho người mới thực hiện phẫu thuật cắt trĩ), cần bổ sung thực phẩm có lợi, hạn chế một số đồ ăn không phù hợp, trong đó có thịt bò, thịt gà, hải sản…

bị bệnh trĩ có nên ăn thịt bò, gà, hải sản
Người bị bệnh trĩ có nên ăn thịt bò, gà, hải sản hay không?

Bị bệnh trĩ có được ăn thịt bò, gà, hải sản không ?

Thịt bò, thịt gà, hải sản là các loại thực phẩm chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, sốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với bệnh nhân bị trĩ hoặc đang trong quá trình phục hồi hậu phẫu, đây không được xem là những món phù hợp và ưu tiên.

Các loại thực phẩm trên đều chứa hàm lượng đạm, chất béo cao nhưng lại nghèo chất xơ. Khi thêm vào trong khẩu phần ăn hằng ngày, hệ tiêu hóa phải hoạt động mạnh hơn để tiêu hóa hết thức ăn, quá trình lưu thông máu đến cơ thể giảm, điều này có thể gây chứng khó tiêu và tăng nguy cơ bị táo bón khi đi vệ sinh – một trong những nguyên nhân chính gây trĩ.

Ngoài ra, sự thiếu hụt chất xơ trong các loại hải sản, thịt bò, thịt gà có thể khiến phân đi ngoài khô và rắn, bạn phải dùng nhiều sức hơn mới có thể đẩy chúng ra ngoài. Việc phân cứng ma sát mạnh với búi trĩ có thể khiến cho các tĩnh mạch quanh trực tràng – hậu môn thêm giãn, sa ra ngoài, khó xẹp lại.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn phải kiêng khem tuyệt đối vì điều này có thể gây thiếu hụt chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn chỉ nên ăn thịt bò, các lại hải sản, thịt gà từ 1 – 2 lần mỗi tuần. Khi ăn, nên chế biến chúng thành những món mềm, dễ tiêu, đồng thời  kếp hợp thêm nhiều loại rau, củ quả, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt để ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Tìm hiểu thêm: Người  bị bệnh trĩ có quan hệ tình dục được không?

Những thực phẩm tốt người bị bệnh trĩ nên ăn

Với bệnh nhân bị trĩ nhẹ, bệnh hoàn toàn có thể được khắc phục nếu biết cách bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày những thực phẩm có lợi. Bệnh nhân bị trĩ có thể tham khảo một số thức phẩm tốt cho sức khỏe sau đây:

Rau xanh và trái cây

Rau xanh là nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng khoáng chất, vitamin phong phú. Ăn nhiều rau xanh không chỉ bổ sung hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mà còn hạn chế táo bón, làm mềm phân, giảm độ chèn ép của phân lên trực tràng, hậu môn.

bị táo bón có nên ăn thịt gà
Ăn nhiều rau xanh không chỉ bổ sung hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mà còn hạn chế táo bón.

Ngũ cốc nguyên hạt

Một số thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mì, các loại hạt như quả óc chó, hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt bí ngô… là những nguyên liệu chứa hàm lượng chất xơ tương đối dồi dào, ăn nhiều giúp giảm nguy cơ táo bón.

Thực phẩm chứa nhiều axit béo tự nhiên, không bão hòa

Các chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe được tìm thấy nhiều trong dầu oliu, dầu hạt hướng dương, dầu hạt lanh, vừng, bí ngô, cá hồi, cá ngừ… Khi được bổ sung trong khẩu phần ăn hằng ngày, các chất trên hỗ trợ nhu động ruột, đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa thức ăn, giảm sự co giãn quá mức của tĩnh mạch trĩ. Ngoài ra, chất béo lành mạnh còn góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch và chống oxy hóa rất tốt.

Thảo dược hỗ trợ chức năng của đường ruột

Một số thảo dược như thì là, rễ cam thảo, bồ công anh có thể làm dịu cảm giác đau rát khi bị bệnh trĩ. Bên cạnh đó, các nguyên liệu trên cũng thúc đẩy co thắt các cơ ruột, tăng tốc độ tiêu hóa thức ăn, nhờ vậy mà ngăn ngừa táo bón.

Bạn có thể dùng chúng dưới dạng trà, dùng sau khi ăn. Để biết chính xác liều dùng cụ thể, bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia để được tư vấn thêm. Phụ nữ đang mang thai hoặc bất cứ ai có nguy cơ dị ứng với nguyên liệu trên cũng nên cân nhắc và tham khảo ý kiến của người có chuyên môn trước khi dùng.

Trên đây là giải đáp thắc mắc bệnh trĩ có ăn được thịt bò, gà, hải sản không. Theo đó, bệnh nhân cần hạn chế các món ăn được chế biến từ các nguyên liệu trên, đồng thời bổ sung nhiều thực phẩm phù hợp như rau xanh, sữa, ngũ cốc nguyên hạt… kết hợp dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để nhanh chóng đẩy lùi bệnh trĩ và phục hồi sức khỏe.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thuốc Nhét Trĩ Hiệu Quả Không? Loại Nào Tốt Và Cách Dùng

Thuốc nhét trĩ là một trong những giải pháp cải thiện bệnh trĩ được bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, thuốc nhét trĩ xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường...
Thông tin về bệnh trĩ nội độ 1 và cách chữa trị

Trĩ Nội Độ 1 : Đặc Điểm Và Cách Chữa Bệnh Trĩ Giai Đoạn Đầu

Trĩ nội độ 1 là giai đoạn đầu của bệnh trĩ, do đó các triệu chứng bệnh thường nhẹ và...

Sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

Sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Đây là một trong những...

Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ: Ưu điểm, nhược điểm và chi phí

Khi việc dùng thuốc và các biện pháp khác không có hiệu quả thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu...

Lá trầu không có khá nhiều công dụng với người bệnh dạ dày

Cách dùng lá trầu không chữa bệnh trĩ cực hay mà ít ai biết

Sử dụng lá trầu không chữa bệnh trĩ giúp hạn chế tình trạng nhiễm vi khuẩn và vi nấm ở...

NS Bình Xuyên chữa bệnh trĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn chia sẻ tình trạng bệnh trĩ của NS Bình Xuyên

Không hẹn mà gặp, bác sĩ Lê Hữu Tuấn của Trung tâm Thuốc dân tộc đã có cơ duyên tình...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *