Mẹo chữa đau dạ dày bằng củ gừng cực hay và đơn giản
Chữa đau dạ dày bằng củ gừng là một trong những mẹo dân gian được rất nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả khá cao. Thành phần hoạt chất bên trong gừng khi đi vào dạ dày sẽ có tác dụng trung hòa dịch vị acid và giảm đau nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn các cách chữa đau dạ dày bằng gừng tại nhà, bạn có thể tham khảo.
Công dụng của củ gừng trong điều trị đau dạ dày
Gừng là nguyên liệu khá quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình giúp làm tăng hương vị của món ăn và thường được tận dụng để điều trị một số bệnh thông thường như cảm mạo, say nắng, tiêu chảy, chống say tàu xe, giảm đau, viêm họng,… Ngoài ra, gừng còn có công dụng điều trị đau dạ dày mang lại hiệu quả khá tốt tốt.
Theo y học cổ truyền, gừng là loại dược liệu có tính ấm và vị cay nồng, khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng giảm đau, cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các triệu chứng do bệnh đau dạ dày gây ra.
Y học hiện đại đã nghiên cứu và chỉ ra, trong gừng có chứa rất nhiều hoạt chất khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng đẩy lùi cơn đau, trung hòa dịch vị axit dạ dày và chống viêm nhiễm rất hiệu quả. Có thể kế đến như: Zingiberol, Methadone, Oleoresin, Tecpen, Vitamin và khoáng chất, …
Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng gừng là phương pháp rất an toàn, được áp dụng từ rất lâu đời và không gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bạn có thể yên tâm khi áp dụng phương pháp này tại nhà để cải thiện triệu chứng của bệnh.
Xem thêm: Chữa Đau Dạ Dày Bằng Lá Trầu Không Theo Kinh Nghiệm Dân Gian
Các phương pháp chữa đau dạ dày bằng củ gừng
Sử dụng củ gừng chữa đau dạ dày là phương pháp rất an toàn và mang lại hiệu quả, tuy nhiên người bệnh cần phải kiên trì áp dụng trong thời gian dài mới mang lại hiệu quả như mong muốn. Dưới đây là một số cách chữa đau dạ dày bằng củ gừng bạn có thể tham khảo và thực hiện tại nhà:
Uống trà gừng chữa đau dạ dày
Sử dụng gừng tươi pha trà uống là một trong những phương pháp giúp đẩy lùi cơn đau dạ dày rất đơn giản và hiệu quả. Với tính ấm của gừng khi đi vào dạ dày sẽ giúp làm ấm dạ dày, kích thích quá trình lưu thông máu từ đó cơn đau cũng thuyên giảm một cách nhanh chóng.
Ngoài ra, uống trà gừng thường xuyên còn giúp bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn và làm giảm các triệu chứng đầy bụng khó tiêu do đau dạ dày gây ra.
– Nguyên liệu: 1 củ gừng tươi
– Cách thực hiện:
- Gừng đem rửa sạch loại bỏ đất cát và bụi bẩn, dùng dao gọt bỏ phần vỏ bên ngoài.
- Dùng dao thái gừng thành từng lát mỏng, cho vào cốc.
- Đun nước cho sôi rồi đổ vào cốc, hãm gừng trong khoảng 20 phút.
- Sử dụng trà gừng khi còn nóng để mang lại hiệu quả tốt nhất.
- Bạn có thể áp dụng cách này mỗi sáng và tối hoặc là khi cơn đau dạ dày xuất hiện.
Chữa đau dạ dày bằng củ gừng ngâm giấm
Gừng đem ngâm giấm sử dụng để điều trị đau dạ dày cũng là một trong những phương pháp được rất nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả điều trị. Thành phần acid acetic bên trong giấm gạo khi đi vào dạ dày sẽ có tác dụng cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa và ngăn ngừa cơn đau dạ dày xuất hiện.
Nguyên liệu: 200 gram gừng tươi, 300ml giấm gạo
Cách thực hiện:
- Gừng đem rửa sạch, cạo bỏ phần vỏ bên ngoài rồi cắt thành từng lát mỏng.
- Cho toàn bộ số gừng trên vào lọ thủy tinh, đổ giấm vào cho ngập gừng.
- Đậy kín nắp bình và bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát.
- Ngâm trong khoảng 1 tuần là bạn có thể lấy ra để sử dụng.
- Lấy 3 – 4 lát gừng để ăn trước mỗi bữa ăn hoặc khi cơn đau bao tử xuất hiện.
Gừng ngâm mật ong chữa đau dạ dày
Gừng ngâm mật ong là bài thuốc chữa đau dạ dày rất hiệu quả và an toàn bạn có thể yên tâm áp dụng tại nhà. Thành phần dưỡng chất bên trong mật ong khi đi vào dạ dày sẽ tạo thành lớp màng bọc để bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của dịch vị acid giúp ngừa đau hiệu quả. Cách làm gừng ngâm mật ong rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:
– Nguyên liệu: Mật ong nguyên chất, Gừng tươi
– Cách thực hiện:
- Gừng tươi đem rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ bên ngoài.
- Dùng dao thái gừng thành từng lát mỏng
- Cho gừng đã thái lát vào lọ thủy tinh, đổ mật ong vào.
- Đậy kín nắp bình vào bảo quản ở nơi thoáng mát.
- Ngâm trong khoảng 10 ngày là có thể lấy ra dùng.
- Mỗi khi sử dụng lấy từ 2 – 3 lát gừng ra để ăn vào sau mỗi bữa ăn chính.
Đừng bỏ qua: Mật Ong Chữa Đau Dạ Dày – Thần Dược Từ Thiên Nhiên
Uống nước gừng, chanh và mật ong
Sử dụng gừng kết hợp với chanh tươi và mật ong chữa đau dạ dày là phương pháp mang lại hiệu quả rất tốt và được nhiều người áp dụng. Thành phần dưỡng chất bên trong chanh, mật ong và gừng kết hợp lại với nhau sẽ có tác dụng cân bằng dịch vị acid dạ dày, bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của acid, từ đó cơn đau cũng thuyên giảm một cách nhanh chóng.
Sử dụng kết hợp gừng, chanh và mật ong giúp nâng cao hiệu quả điều trị đau dạ dàyBạn có thể sử dụng kết hợp 3 nguyên liệu này với nhau để chữa đau dạ dày theo hướng dẫn dưới đây:
– Nguyên liệu: 1 củ gừng, 1 thìa mật ong, 1 thìa nước cốt chanh
– Cách thực hiện:
- Gừng đem rửa sạch với nước, cạo bỏ phần vỏ bên ngoài.
- Thái gừng thành lát mỏng, cho vào máy xay nhuyễn.
- Lọc lấy phần nước cốt gừng và bỏ bã.
- Cho nước cốt gừng, mật ong và nước chanh vào cốc cùng với một ít nước ấm.
- Dùng thìa khuấy đều cho tan hết thì sử dụng để uống.
- Nên kiên trì áp dụng cách này vào buổi sáng mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Một số lưu ý khi chữa đau dạ dày bằng củ gừng
Khi sử dụng gừng để điều trị đau dạ dày bạn cần phải lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hiệu quả mang lại:
- Sử dụng gừng điều trị đau dạ dày là phương pháp mang lại hiệu quả rất chậm, yêu cầu người bệnh cần phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài mới mang lại hiệu quả như mong muốn.
- Không nên sử dụng gừng điều trị đau dạ dày khi bụng đang đói, ho ra máu, chảy máu cam, cảm nắng, sốt cao,… Trẻ em dưới 2 tuổi, phụ nữ đang cho con bú, những người có cơ địa nóng và mắc các bệnh lý về gan cũng không nên sử dụng phương pháp này.
- Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp này nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh khác như tiểu đường, tim mạch,…
- Gừng là loại dược liệu có công dụng điều trị bệnh rất tốt, tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng sẽ gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng tối đa là 4 gram gừng/ngày.
- Người bệnh cũng nên xây dựng cho bản thân chế độ ăn uống khoa học, ăn chậm nhai kỹ, chia nhỏ bữa ăn để giảm áp lực lên dạ dày. Nên sử dụng các món ăn loãng dễ tiêu hóa như cháo, súp, canh,…
- Hạn chế sử dụng đồ ăn cay nóng, đồ ăn khó tiêu hóa như chiên xào nhiều dầu mỡ, thực phẩm thô cứng,… chúng sẽ khiến tình trạng viêm nặng hơn và gia tăng áp lực tiêu hóa lên dạ dày.
- Đồ uống có cồn và chất kích thích là những loại thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chức năng của dạ dày người bệnh cũng nên tránh xa.
Sử dụng gừng tươi chữa đau dạ dày là mẹo dân gian rất an toàn và mang lại hiệu quả bạn có thể áp dụng tại nhà. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên xây dựng cho bản thân chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý sẽ có tác dụng nâng cao hiệu quả mang lại. Nếu tình trạng đau dạ dày diễn ra thường xuyên và kéo dài thì tốt nhất người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám để được hướng dẫn phác đồ điều trị phù hợp.
Có thể bạn quan tâm
- 7 bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày hiệu quả, dễ kiếm
- Thử ngay cách chữa đau dạ dày bằng lá bàng ngay tại nhà cực dễ
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!