Mật ong – Thần dược chữa dau dạ dày từ thiên nhiên

Ngoài công dụng làm sạch da, giúp tim khỏe mạnh và điều hòa đường huyết trong máu,… mật ong còn có tác dụng tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị đau dạ dày. Để đẩy lùi triệu chứng đau do bệnh gây nên, các bạn có thể tham khảo các cách dùng mật ong chữa đau dạ dày sau đây.

Mật ong chữa đau dạ dày
Ngoài dùng làm dược liệu dưỡng nhan, mật ong còn giúp chữa đau dạ dày

Mật ong và tác dụng chữa đau dạ dày

Mật ong có rất nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, dược liệu tự nhiên này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị đau dạ dày và các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa, hệ hô hấp.

Mật ong có những tác dụng chữa đau dạ dày sau đây:

  • Làm lành vết loét hoặc tổn thương ở niêm mạc dạ dày: Mật ong chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có giá trị cao, có tác dụng thúc đẩy quá trình tạo collagen. Do đó, giúp kích thích tế bào niêm mạc mới hình thành, làm se và lành các vết loét và tổn thương ở niêm mạc dạ dày. Từ đó giúp ngăn chặn tình trạng xuất huyết dạ dày
  • Khử trùng, làm dịu và giảm đau dạ dày: Mật ong có đặc tính kháng khuẩn cao, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây hại ở dạ dày. Bên cạnh đó, chúng còn giúp tác động tế bào thần kinh, giúp làm dịu và giảm đau rát ở thượng vị
  • Phòng tránh chứng trào ngược dạ dày thực quản: Một bài viết nghiên cứu của giáo sư Mahantayya V Mathrên (Đại học Y ở Kamothe – Ấn Độ) công bố trên tạp chí British Medical Journal cho biết, mật ong có độ dính kết cao. Do đó, khi dung nạp vào cơ thể, chúng giúp trải rộng khắp dạ dày và hệ tiêu hóa tạo thành rào cản, cản trở chứng trào ngược acid dạ dày

5 Cách dùng mật ong chữa đau dạ dày

Bên cạnh dùng mật ong nguyên chất pha nước ấm uống, các bạn có thể áp dụng các cách chữa đau dạ dày bằng mật ong sau đây để kiểm soát triệu chứng bệnh:

1. Chữa đau dạ dày bằng mật ong và gừng

Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng mật ong và gừng thường được nhiều người bệnh sử dụng và đánh giá tốt. Bởi không chỉ giúp giảm đau tức ngực và buồn nôn rõ rệt mà còn hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh bên ngoài.

+ Nguyên liệu:

  • Gừng tươi: 300 gram
  • Mật ong nguyên chất: 200ml

+ Cách thực hiện:

  • Gừng tươi nên chọn củ to, da căng bóng và không bị dập
  • Sau đó rửa sạch, gọt bỏ vỏ và thái lát thật mỏng
  • Cho gừng thái lát vào hủ thủy tinh và đổ ngập mật ong
  • Tiếp đó, đậy kín nắp và ngâm gừng ở nơi thoáng mát
  • Sau thời gian ngâm 7 – 10 ngày là có thể sử dụng

+ Cách dùng:

Mỗi ngày nhâm nhi 2 – 3 lát gừng sau khi ăn sẽ giúp đẩy lùi tình trạng ợ hơi, chướng bụng hoặc đau rát ở vùng thượng vị do đau dạ dày gây nên.

Ngoài cách dùng gừng ngâm mật ong chữa rượu, để tiết kiệm thời gian cũng như công sức, các bạn có thể phối trộn hai nguyên liệu trên theo cách đơn giản sau để chữa đau dạ dày:

  • Sử dụng 2 – 3 lát gừng tươi ngâm trong cốc nước ấm
  • Hòa tan thêm 2 muỗng cà phê mật ong và uống từ từ

Đối với trà gừng, mật ong chữa đau dạ dày này, các bạn có thể uống trước hoặc sau khi ăn. Thường xuyên sử dụng không chỉ giúp giảm đau dạ dày, cải thiện hệ tiêu hóa hoạt động mà còn giúp phòng ngừa chứng táo bón.

Chữa đau dạ dày bằng mật ong
Kết hợp giữa gừng và mật ong giúp kiểm soát triệu chứng đau dạ dày

2. Dùng tỏi và mật ong điều trị đau dạ dày

Các bạn có thể tận hưởng nhiều lợi ích từ tỏi và mật ong thông qua chế biến món ăn hàng ngày. Tỏi tươi được đập dập hoặc nghiền nát mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe dạ dày. Bởi chúng giúp giảm viêm và giảm đau. Đồng thời giúp làm lành tổn thương ở niêm mạc dạ dày, chống buồn nôn hoặc ợ chua.

+ Nguyên liệu:

  • Tỏi
  • Mật ong

+ Cách làm:

  • Tỏi đem bóc bỏ vỏ rồi đập dập hoặc băm nhuyễn (có thể để nguyên tép nhưng khả năng giải phóng allicin không cao, làm giảm tác dụng)
  • Cho tỏi vào bình thủy tinh, đổ ngập mật ong và đậy nắp lại
  • Đặt tỏi ngâm mật ong ở nơi tối
  • Sau khi ngâm khoảng 1 tháng là có thể sử dụng

+ Cách dùng:

Tỏi ngâm mật ong là một trong những cách làm đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng giúp kiểm soát hiệu quả triệu chứng bệnh. Bạn nên sử dụng bài thuốc này vào mỗi buổi sáng khi thức dậy. Có thể uống trực tiếp hoặc hòa tan nước ấm. Mỗi lần sử dụng, chỉ nên uống 1 muỗng cà phê. Tốt nhất nên uống liên tục trong 7 ngày để khắc phục chứng đau dạ dày.

Bên cạnh đó, để làm tăng hương vị và lợi ích chữa trị, các bạn cũng có thể kết hợp hai nguyên liệu này trong các công thức nấu ăn khác nhau. Cụ thể, có thể dùng tỏi và mật ong thêm vào món salad sau:

+ Chuẩn bị:

  • Rau xà lách: 100 gram
  • Giá đỗ: 100 gram
  • Trứng gà: 1 quả
  • Củ hành tây: 1/2 củ
  • Tỏi: 2 – 3 tép
  • Mật ong: 3 – 4 muỗng
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Gia vị

+ Cách thực hiện:

  • Hành tây, giá đỗ, xà lách và dưa chuột đem rửa sạch, để ráo và thái lát vừa ăn
  • Trứng gà luộc chín, bóc vỏ và bổ đôi hoặc bổ bốn
  • Nước
  • Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu vào bát và rưới nước dầu giấm lên, đồng thời thêm tỏi đập dập và mật ong vào trộn đều
  • Chờ khoảng 10 phút cho rau củ quá ngấm vừa ăn, sang ra đĩa và thưởng thức
Mật ong trị đau dạ dày
Thường xuyên sử dụng salad trộn tỏi và mật ong giúp chữa đau dạ dày hiệu quả tại nhà

3. Chữa đau dạ dày bằng mật ong và nghệ

Nghệ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, đồng thời có đặc tính kháng viêm. Do đó, chúng có tác dụng trợ giúp cải thiện bệnh đau dạ dày.

+ Cách thực hiện:

  • Sử dụng 1 muỗng cà phê bột nghệ hòa tan trong cốc nước ấm
  • Sau đó thêm 2 muỗng mật ong, khuấy đều và nhâm nhi

Nước uống mật ong và nghệ có thể sử dụng hàng ngày hoặc dùng khi bệnh xuất hiện triệu chứng đau.

Mật ong chữa đau dạ dày nên dùng vào thời điểm nào?

Theo các chuyên gia, việc sử dụng mật ong đúng cách, đúng thời điểm và đúng liều lượng không chỉ giúp mang lại tác dụng chữa trị tốt mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ rủi ro. Dưới đây là các thời điểm sử dụng mật ong trong ngày giúp cơ thể hấp thu hoàn toàn dưỡng chất có lợi từ dược liệu tự nhiên này.

  • Dùng mật ong vào buổi sáng, khi vừa thức dậy: Thông thường, sau khi thức dậy, cơ thể thường lững lơ ở trạng thái uể oải và mệt mỏi. Do đó, để tạo nguồn năng lượng mới cho cơ thể và dạ dày sau một đêm tiêu hóa thức ăn, các bạn nên uống mật ong vào thời điểm này. Bên cạnh đó, uống nước mật vào buổi sáng còn giúp làm sạch ruột và giúp hỗ trợ đào thải chất độc ra ngoài. Để giảm thiểu tình trạng kích ứng dạ dày, các bạn nên uống mật ong chung với nước ấm 30 độ C
  • Uống mật ong trước khi ăn: Để làm giảm tình trạng dạ dày bị kích thích, đồng thời ngăn ngừa acid dạ dày gây đau hoặc trào ngược, bạn nên uống mật ong trước khi ăn khoảng 90 phút
  • Uống mật ong sau khi ăn: Mật ong có vai trò điều hòa chức năng hoạt động của dạ dày. Do đó, giúp trung hòa acid dạ dày, đồng thời tăng cường nhu động ruột hoạt động. Từ đó giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, loại bỏ tình trạng ăn không tiêu hoặc đầy bụng, đầy hơi, gây khó chịu

Những cảnh báo cần chú ý khi dùng mật ong chữa đau dạ dày

Mật ong đa phần có lợi và không mang lại bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau đây, các bạn nên thận trọng khi sử dụng thực phẩm tự nhiên này để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

  • Theo một số nghiên cứu, mật ong có nhiều chất ngọt hơn đường kính sử dụng hàng ngày. Thêm vào đó, thành phần fructose và glucose có trong thực phẩm này lại dễ dàng được cơ thể hấp thu hơn đường. Do đó, mật ong có tác dụng làm tăng lượng đường trong máu. Vì thế, người bị tiểu đường hoặc bệnh nhân đang sử dụng thuốc điều chỉnh lượng đường trong máu không nên uống mật ong
  • Phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc đang dùng thuốc tây cũng không nên dùng
  • Không cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi sử dụng mật ong chữa bệnh dạ dày. Bởi nguyên liệu này có thể khiến trẻ bị ngộ độc do có sự hiện diện của chủng khuẩn C. botulinum
  • Người có tiền sử bị dị ứng với mật ong hoặc thảo dược tự nhiên khác không nên dùng. Tốt nhất nên áp dụng cách điều trị khác tại nhà như chữa đau dạ dày bằng nghệ, gừng,…
  • Người bị giãn tĩnh mạch dưới da hoặc đầy bụng, tiêu chảy,… tránh sử dụng
  • Mật ong có tác dụng ức chế đông máu. Tuy nhiên, ở một số trường hợp chúng có thể khiến chảy máu trầm trọng hơn. Do đó, bạn nên trao đổi kỹ với bác sĩ trước khi sử dụng

Mật ong chữa đau dạ dày mặc dù hữu ích và an toàn nhưng nếu thường xuyên sử dụng với liều lượng cao có thể gây ảnh hưởng xấu đến tiến triển của bệnh và sức khỏe. Do đó, các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để phòng tránh rủi ro không mong muốn.

→ Có thể bạn quan tâm: Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Click xem thêm

Mẹo giảm đau nhanh khi cơn đau dạ dày tái phát

Đau dạ dày là tình trạng xảy ra khá phổ biến hiện nay khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt hàng...
Bài thuốc được bào chế với công nghệ hiện đại, đạt chuẩn GMP 

Hướng dẫn dùng Sơ can Bình vị tán chữa dạ dày đúng cách, hết bệnh sau 45 ngày

Với uy tín hơn 10 năm, Sơ can Bình vị tán đã giúp hàng ngàn bệnh nhân trong và ngoài...

Thử cách chữa đau dạ dày bằng lá bàng ngay tại nhà cực dễ

Thay vì sử dụng các loại thuốc Tây y trị chứng đau dạ dày, người bệnh có thể sử dụng...

Tìm hiểu về bệnh viêm dạ dày HP dương tính

Bệnh viêm dạ dày HP dương tính là một bệnh lý xuất hiện phổ biến trên thế giới. Nếu không...

9 cách chữa bệnh đau dạ dày bằng thuốc nam hiệu quả

Đau dạ dày là tình trạng rất nhiều người mắc phải khiến bạn cảm thấy đau đớn, khó chịu và...

tìm hiểu về viêm loét dạ dày tá tràng ơ trẻ em

Những điều cần biết về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em

Viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em xảy ra khá phổ biến, ảnh hưởng đến sự phát triển...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *