Dạ Dày Là Gì, Nằm Ở Đâu? Chức Năng Của Dạ Dày

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Dạ dày là một cơ quan của hệ tiêu hóa, nó vừa là nơi lưu trữ chất dinh dưỡng vừa là nơi diễn ra quá trình chuyển hóa các chất có trong thức ăn. Vậy dạ dày nằm ở đâu, cấu tạo của dạ dày như thế nào? Cùng tìm hiểu rõ hơn về cơ quan này thông qua các thông tin trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu hiểu về vị trí, cấu tạo, chức năng của dạ dày
Tìm hiểu hiểu về vị trí, cấu tạo, chức năng của dạ dày

Dạ dày – vị trí của dạ dày

Dạ dày hay bao tử là một đoạn phình to ra của ống tiêu hóa, có hình dạng khá giống với hình chữ J. Phía trên của dạ dày nối với thực quản thông qua lỗ tâm vị, phía dưới nối với tá tràng qua lỗ môn vị. Dạ dày có dung tích chứa khoảng 4  – 4,5 lít nước.

Cấu tạo

Dạ dày không nằm riêng lẻ mà kết hợp phức tạp với các bộ phận khác trong khoang bụng và được cấu tạo bởi một lớp cơ chắc chắn. Đồng thời lớp cơ này có liên kết chặt chẽ với nhau để tạo nên khả năng co bóp mạnh.

Nếu tính từ ngoài vào trong, dạ dày cũng giống như các phần khác của ống tiêu hóa , chúng được cấu tạo bởi 5 lớp. Cụ thể như sau:

 • Thanh mạc: Đây là lớp phúc mạc tạng nằm bao bọc dạ dày.
 • Tấm dưới thanh mạc.
 • Lớp cơ. Tính từ ngoài vào trong, lớp cơ này gồm 3 lớp là cơ dọc, cơ vòng, cơ chéo
 • Tấm dưới niêm mạc
 • Lớp niêm mạc có chứa các tuyến của dạ dày. Có nhiều loại tuyến, mỗi tuyến lại tiết ra nhiều chất khác nhau và đóng vai trò khác nhau như: Chất nhầy đóng vai trò bảo vệ dạ dày; HCL và men Pepsinogene có vai trò tiêu hóa; gastrin, histamin đóng vai trò là chất trung gian hóa học hoặc nội tiết… Ngoài ra, chúng còn là yếu tố nội để hấp thụ sinh tố B12.

Cấu tạo của dạ dày người bao gồm các bộ phận như sau:

 • Tâm vị: Đây là một bộ phận nằm ở phía trên của dạ dày, có lỗ tâm vị để thông với thực quản. Chúng không có van hay cơ thắt mà tâm vị chia thực quản và dạ dày làm 2 thông qua mô nếp niêm mạc. Tâm vị chiếm diện tích khoảng 4 – 6cm².
 • Đáy vị: Bộ phận này nằm ở mặt phẳng đi qua lỗ tâm vị và thường chứa khí.
 • Thân vị: Đóng vai trò co bóp, tiêu hóa thức ăn. Tại thân vị và ở dưới vùng đáy vị có chứa rất nhiều tuyến bài tiết dịch vị acid clohydric và pepsingene. Đây cũng là bộ phận chiếm diện tích lớn nhất trong dạ dày.
 • Môn vị: Nó nằm ở vị trí bên phải của đốt sống thắt lưng 1, lỗ môn vị thông với tá tràng. Môn vị bao gồm hang môn vị có hình phễu, tại đây tiết ra chất gastrine và ống môn vị có hệ cơ khá phát triển.
 • Thành trước: Bộ phận này nằm ở vùng trên, có liên quan đến thùy gan trái, cơ hoành. Thông qua cơ hoành, chúng lại có liên quan đến phổi, màng phổi trái, ở màng ngoài tim và cả thành ngực. Phần dưới của thành trước lại có liên quan đến thành bụng trước.
 • Thành sau của dạ dày: Khác với thành trước, thành sau lại liên quan đến cơ hoành và các bộ phận khác như tụy, thận, lách, tuyến thượng thận. Còn phần dưới của bộ phận này lại liên quan đến mạc treo kết tràng ngang. Chúng nối phần trung gian của mạc treo kết tràng ngành với phần trên của tá tràng.
 • Bờ cong vị lớn: Đây là đoạn tiếp theo có mạc nối bao tử với lách. Bờ cong lớn chứa nhiều động mạch vị ngắn. Phần cuối cùng chứa các mạc nối lớn bám, mạch vòng bờ cong vị lớn nằm ở giữa 2 lá của mạc nối lớn.
 • Bờ cong vị bé: Tại bờ cong vị bé có chứa các mạc nối bao tử với các bộ phận khác là gan, tá tràng. Vòng mạch bờ cong vị bé nằm ở giữa 2 lá mạc nối nhỏ.
 • Động mạch: Bao gồm vòng mạch của bờ cong vị bé và vòng mạch của bờ cong vị lớn. Bên cạnh đó, nó còn chứa các động mạch vị ngắn, động mạch ở đáy vị sau, động mạch thân tạng, động mạch cho tâm vị và thực quản, động mạch vị trái, động mạch lách, động mạch gan chung.
 • Bạch huyết dạ dày: Dọc theo bờ cong vị bé và bờ cong vị lớn có các nốt bạch huyết. Những nốt bạch huyết tụy lách nằm tại vị trí mạc nối vị lách.

Chức năng của dạ dày

Ăn uống lành mạnh để tránh gây tổn thương cho bao tử và đường ruột
Ăn uống lành mạnh để tránh gây tổn thương cho bao tử và đường ruột

Dạ dày là một bộ phận của hệ tiêu hóa ở người và động vật. Chúng đóng vai trò rất quan trọng vì vừa là nơi lưu trữ vừa là nơi chuyển hóa các chất có trong thức ăn. Do đó, chức năng của cơ quan này bao gồm:

 • Co bóp cơ học để nghiền trộn thức ăn cho thấm acid dịch vị.
 • Thực hiện quá trình chuyển hóa thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa có trong dịch vị.

THAM KHẢO NGAY: Bệnh dạ dày và cách chữa hàng chục ngàn người việt tin dùng

Quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày

Hàng ngày, chúng ta đều phải ăn uống để cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng và duy trì sự sống của cơ thể. Nhưng không có nhiều người biết đến quá trình tiêu hóa thức ăn được diễn ra trong ống tiêu hóa. Vậy quá trình này được diễn ra như thế nào?

 • Thức ăn sau khi được nghiền nát một phần khi nhai, đồng thời được phân hủy một phần nhỏ bởi các enzym trong nước bọt sẽ được đưa xuống ống cơ trơn mà chúng ta gọi là thực quản rồi đến dạ dày. Tại đây, thức ăn được nghiền nát, nhào trộn cùng với dịch vị.
 • Thành dạ dày cũng sẽ hấp thu một phần chất dinh dưỡng nhưng với lượng không đáng kể. Sau đó, chúng tiếp tục được đẩy xuống ruột non và tiếp tục thực hiện công đoạn tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng và đào thải các chất cặn bã.
 • Trong môi trường dịch vị của bao tử có chứa mức độ pH thấp (chỉ khoảng từ 2- 2,5). Điều này không chỉ có tác dụng tốt trong việc tiêu hóa thức ăn mà nó còn có khả năng ngăn ngừa bệnh tật. Những trường hợp mắc bệnh teo niêm mạc dạ dày không thể duy trì nồng độ pH thấp thường hay bị mắc các bệnh về đường ruột. Vì độ pH thấp có tác dụng ức chế, tiêu diệt vi khuẩn gây hại. Một khi không thể duy trì nồng độ pH, vi khuẩn dễ xâm nhập và gây nhiễm trùng đường ruột. Tuy nhiên, khi độ pH quá thấp lại có thể gây nên bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Các bệnh dạ dày như đau dạ dày, trào ngược thực quản, viêm dạ dày, xung huyết hang vị, viêm hang vị dạ dày, nhiễm khuẩn HP,… đều gây ra những phiền toái rất lớn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh. Chính vì thế, bài thuốc điều trị hiệu quả chính là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Điều trị dứt điểm bệnh lý dạ dày – Bài thuốc Sơ can Bình vị tán đặc trị

Hiện nay, trên nhiều diễn đàn, hội nhóm dành cho người bệnh đau dạ dày hoặc trên các trang báo chí, truyền thông như Sức khỏe đời sống, VTV News, VTC News,… hoặc chương trình VTV2 Vì sức khỏe người Việt, thông tin về bài thuốc Sơ can Bình vị tán đặc trị các bệnh dạ dày được chia sẻ, giới thiệu rất rộng rãi.

Bài thuốc có thể sử dụng cho mọi đối tượng, bao gồm cả trẻ em, phụ nữ sau sinh, người cao tuổi,…

Xem chi tiết: Chương trình VTV2 Vì sức khỏe người Việt giới thiệu Sơ can Bình vị tán

Nhiều nghiên cứu và kiểm nghiệm lâm sàng cũng như quá trình ứng dụng thực tế đã chứng minh công dụng của bài thuốc trong điều trị các bệnh lý dạ dày:

 • Dứt điểm các triệu chứng: Đau – nóng rát thượng vị, trào ngược thực quản, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn, chán ăn, khó tiêu, chướng bụng,…
 • Trung hòa, giảm tiết acid dịch vị, kiểm soát trào ngược và các biến chứng liên quan
 • Tiêu diệt khuẩn HP, làm lành viêm loét, ngăn ngừa hình thành sẹo và phục hồi các tổn trong dạ dày
 • Bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự bào mòn của acid dịch vị
 • Phòng ngừa biến chứng ung thư dạ dày, hạn chế tối đa tình trạng bệnh tái phát.
 • Kích thích tiêu hóa, tăng cường hấp thu dưỡng chất để người bệnh khỏe mạnh hơn, ăn ngon, tăng cân, hết mệt mỏi

Bài thuốc được ứng dụng ĐỘC QUYỀN tại Trung tâm Thuốc dân tộc với liệu trình CÁ NHÂN HÓA riêng biệt dành cho từng trường hợp:

Công dụng các chế phẩm trong bài thuốc
Các chế phẩm được sử dụng trong liệu trình Sơ can Bình vị tán chữa bệnh dạ dày

Một số ưu điểm vượt trội khác của Sơ can Bình vị tán được giới chuyên môn và người bệnh đánh giá tích cực:

 • Nguồn gốc rõ ràng, được nghiên cứu bởi các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành tại Thuốc dân tộc kết hợp Viện Y dược dân tộc
 • Thành phần thảo dược thiên nhiên lành tính, dược tính cao, được chiết tách tinh chất để đảm bảo mức độ hấp thụ tối đa, đem lại công dụng ngay khi đi vào cơ thể
 • Là bài thuốc duy nhất có chứa 3 biệt dược quý là Củ gà ấp, Dạ cẩm đỏ, Lá khôi tía – Giúp giảm đau, tiêu viêm, ngăn chặn trào ngược, làm lành vết loét vô cùng hiệu quả.
 • Lộ trình điều trị nhanh chóng: Sau 7 – 10 ngày đã thấy có chuyển biến tích cực. Kết thúc tối đa 3 tháng điều trị, bệnh sẽ khỏi hoàn toàn mà không lo tái phát.
 • Không gây bất kỳ tác dụng phụ nào ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Một số phản hồi ghi nhận được về bài thuốc:

NS nổi tiếng tin dùng Sơ can Bình vị tán
Sơ can Bình vị tán được giới nghệ sĩ tin dùng
Bệnh nhân ở nước ngoài cũng tin tưởng sử dụng Sơ can Bình vị tán
Bệnh nhân trong nước, ngoài nước đều tin tưởng sử dụng
Bệnh nhân phản hồi tích cực về Sơ can Bình vị tán
Nhiều bệnh nhân mãn tính khỏi bệnh ngay sau 1 tháng dùng thuốc

Hiện nay, Trung tâm Thuốc dân tộc còn hỗ trợ tư vấn, trả kết quả online và gửi thuốc về tận nơi theo yêu cầu.

Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan (Nguyên Trưởng khoa khám bệnh, BV YHCT Trung Ương) sẽ trực tiếp tư vấn, hướng dẫn. Bác sĩ có thể tư vấn qua video call nếu bệnh nhân đặt lịch trước.

THS BS Tuyết Lan - GĐ Chuyên môn Thuốc dân tộc
Thông tin về Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan

Mọi thông tin, hãy liên hệ trực tiếp đến Trung tâm qua số hotline: 0983 845 445 (Hà Nội) và 0961 825 886 (HCM).

HOẶC KẾT NỐI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN TRỰC TUYẾN TỪ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA

Trên đây là các thông tin về vị trí, cấu tạo, chức năng của bao tử và cách điều trị các bệnh dạ dày hiệu quả nhất. Đây là một cơ quan đóng vai trò quan trọng của hệ tiêu hóa nhưng lại rất dễ bị tổn thương. Do đó, hãy chú ý xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt thật lành mạnh để bảo vệ dạ dày và cũng là để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Chúc bạn sớm tìm được phương pháp phù hợp, có sức khỏe dạ dày tốt nhất.

THÔNG TIN XEM THÊM: 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Trần Văn LịchTrần Văn Lịch says: Trả lời

  Chào bác sĩ! Dạo gần đây tôi thường xuyên thấy có triệu chứng đau và sôi bụng mạnh, diễn ra liên tục đi kèm vợi chua, ợ đến nổi cổ họng rát luôn, đặc biệt là lúc ăn đồ béo như các loại bơ, phô mai, nước cốt dừa,…Lúc đó bụng bị trướng, căng phình, đầy hơi, và đồng thời tôi cảm thấy chán ăn, không muốn ăn uống gì cả, thậm chí có cảm giác buồn nôn, ngán ngấy. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, tình trạng như trên có phải là một trong những bệnh dạ dày nào không ạ? Hay chỉ đơn thuần là do thói quen ăn uống của tôi chưa tốt thôi ạ

 2. Lưu Kỳ AnhLưu Kỳ Anh says: Trả lời

  Bị mấy cái dạ dày khó nuốt nhỉ, ăn chẳng vào gì cả, bụng lúc nào cũng cảm thấy chướng, đầy hơi, ăn cơm mãi cũng chán, mà nhai không kĩ khéo lại càng đau hơn, mình lại có cái tật ăn nhanh

 3. Diệu HiềnDiệu Hiền says: Trả lời

  Đã ai dùng bài thuốc Sơ Can Bình Vị tán kia chữa đau dạ dày mà khỏi được chưa? Cho em xin review với ạ, em bị đau dạ dày thời gian gần đây do dạo trước toàn nhịn ăn sáng, rồi ăn trưa ăn tối muộn…

 4. Trương Công NamTrương Công Nam says: Trả lời

  Trung tâm cho tôi đặt lịch khám dạ dày lúc 10h sáng ngày mai ở CS Lê Quang Đạo nhé! Liên hệ SĐT này giúp tôi 0868747xxx

 5. Kim NamKim Nam says: Trả lời

  Dạo gần đây, em thường xuyên bị đau vùng bụng, vã mồ hôi, da dẻ bị xanh xao, khi đi vệ sinh thì phân có màu đen, người em khá mệt mỏi uể oải. Vậy có phải là em đã mắc bệnh dạ dày hay không ạ?

 6. TuânTuân says: Trả lời

  Thuốc Sơ can bình vị tán này có an toàn không vậy, có bị tác dụng phụ không ạ vì trước đây bản thân em từng uống nhiều loại thuốc dạ dày trước đó nhưng cứ bị mệt nên em cũng lo lắng việc uống thuốc sẽ gặp tác dụng phụ ấy ạ

 7. Thi NguyễnThi Nguyễn says: Trả lời

  Chị đang sống ở Quảng Ninh. Sắp tới chị có chuyến công tác ở HN. Chị muốn trực tiếp tới trung tâm để được khám và điều trị bệnh đau dạ dày lâu năm của chị. Cho chị hỏi có cần đặt lịch trước không thế?

 8. Thào A MangThào A Mang says: Trả lời

  Em bị trào ngược đã lâu, nội soi 3 lần đều là viêm sung huyết hang vị, uống thuốc chỉ đỡ thôi nhưng miệng vẫn đắng và hơi thở dạo này có mùi rất khó chịu, kiểu như mùi trứng thối, khó chịu lắm ạ. Xin bác sĩ tư vấn giúp e qua sđt này 0338212xxx

 9. Willow Thu NguyenWillow Thu Nguyen says: Trả lời

  Chào Trung tâm! Tôi là Việt Kiều, hiện đang sống ở Canada. Tôi bị xuất huyết dạ dày thời gian gần đây, đã điều trị bằng thuốc tây nhưng không khỏi. Tôi hiện đang ở nước ngoài, không qua khám trực tiếp được thì có thể chữa bằng bài thuốc sơ can có được không

 10. Lâm Thị Ngọc NữLâm Thị Ngọc Nữ says: Trả lời

  Chữa viêm dạ dày bằng sơ can bình vị tán là bao nhiêu tiền đấy nhỉ, phải dùng thuốc trong bao lâu thì khỏi nhỉ? xin kinh nghiệm của những người đã điều trị với

 11. Vương Ngọc HàVương Ngọc Hà says: Trả lời

  Bác sĩ cho cháu hỏi: Mẹ cháu năm nay 50 tuổi, hiện tại đang bị ung thư dạ dày giai đoạn 3, đi khám ở bệnh viện, BS nói mẹ cháu chỉ còn thời gian sống dài nhất là 5 năm. Nhưng kể từ khi biết bệnh tình, mẹ cháu trở nên suy kiệt về tinh thần nên bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Giờ gia đình cháu chỉ mong tìm cách kéo dài thêm thời gian sống cho mẹ và giúp mẹ tích cực lạc quan hơn. Bài thuốc Sơ can bình vị tán liệu có thể kéo dài thêm thời gian sống cho mẹ cháu được không ạ? Xin được Bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm hiểu về bệnh đau dạ dày khi mang thai và cách điều trị

Đau dạ dày khi mang thai – Cách điều trị tốt cho mẹ và bé

Đau dạ dày khi mang thai là một trong những nỗi ám ảnh của không ít chị em phụ nữ....

Đau Dạ Dày Uống Nước Cam, Chanh… (Đồ Chua) Được Không?

Nước cam hay nước chanh đều được biết đến là loại nước rất dễ chế biến và sử dụng. Tuy...

Thuốc tân dược khó có thể điều trị viêm loét đại tràng dứt điểm

2 loại thuốc gây viêm loét dạ dày tá tràng khi dùng phải cẩn trọng

Viêm loét dạ dày tá tràng là thuật ngữ nói đến tình trạng lớp lót trong niêm mạc dạ dày, ruột...

Vì sao ăn xong hay bị đau dạ dày? Cách khắc phục không phải ai cũng biết

Mặc dù cơn đau dạ dày sau khi ăn là triệu chứng thông thường có thể không đáng quan ngại....

Chữa Đau Dạ Dày Bằng Lá Vú Sữa Có Thực Sự Hiệu Quả?

Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng lá vú sữa được nhiều người tìm đến. Bởi việc sử dụng thuốc...