Đau bao tử có nên ăn đậu xanh và các món ăn từ đậu xanh không?
Đậu xanh là một trong những loại đậu có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng loại đậu này để bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là những đối tượng có vấn đề về đường tiêu hóa. Câu hỏi đang được đặt ra hiện nay cũng như thắc mắc của nhiều bạn đọc, liệu người bị đau bao tử có nên dùng đậu xanh hay các món ăn từ đậu xanh. Câu trả lời sẽ được giảm đáp ngay trong bài viết dưới đây.
Những lợi ích của đậu xanh đối với sức khỏe con người
Câu nói của dân gian “nhỏ nhưng có vỏ” quả thực không sai. Hạt đậu xanh tuy nhỏ nhưng lại có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người. Đậu xanh hay còn gọi là đỗ xanh thuộc họ nhà Đậu (Fabaceae) với danh pháp khoa học là Vigna radiata. Là một loại đậu có kích thước nhỏ với đường kính chỉ khoảng 2 – 2,5 mm. Trong đời sống hiện nay, loại đậu này được sử dụng khá nhiều trong một số món ăn như chè, bánh, canh, bột ngũ cốc.
Đậu xanh được giới chuyên môn đánh giá cao về mặt giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe con người. Trong loại hạt bé bé lại chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như:
- Chất đạm;
- Chất xơ;
- Protein;
- Acid folic;
- Canxi;
- Kali;
- Natri;
- Magie;
- Kẽm;
- Sắt;
- Acid béo Omega – 3;
- Flavonoid;
- Carotenoid;
- Các loại vitamin: nhóm B, C, E và K.
Với những thành phần trên, đậu xanh mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người, chẳng hạn như: Cải thiện chức năng xương khớp, điều chỉnh đường huyết, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại tràng, tăng cường hệ miễn dịch, giải quyết các vấn đề về dạ dày, tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tiểu đường, hỗ trợ điều trị say nắng,…
Có nên sử dụng đậu xanh cho các đối tượng bị đau bao tử?
Theo lời khuyên của các chuyên gia, các đối tượng bị đau bao tử không nên ăn đậu xanh các một số món ăn khác được làm từ đậu xanh. Dưới đây là những lý do để làm rõ câu hỏi vì sao không được sử dụng:
- Trong Đông y, đậu xanh có tính hàn nên khi sử dụng chỉ khiến cho người bệnh bị đau bụng thường xuyên đi ra ngoài, từ đó, khiến cho bệnh lý càng trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, bởi vì mang trong mình tính hàn, đậu xanh còn làm giảm chức năng của dạ dày, khiến cho sự co bóp của dạ dày bị suy yếu;
- Hàm lượng chất đạm trong đậu xanh chiếm tỷ trọng khá cao, và có thể cao hơn thành phần chất đạm có trong thịt bò, thịt gà, tôm, cá. Trong khoảng thời gian ngắn sau khi sử dụng khiến cho dạ dày khó có thể chuyển đổi chất dinh dưỡng. Và từ đó dẫn đến đầy bụng, khó chịu;
- Một vấn đề khác trong quá trình sử dụng đậu xanh, nếu sử dụng loại đậu này trong khi bụng đói có thể làm ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày, kể cả các đối tượng khỏe mạnh.
Từ những nguyên nhân trên có thể đưa ra kết luận, người mắc bệnh đau bao tử không được sử dụng các món ăn từ đậu xanh trong suốt thời kỳ mắc bệnh. Vì khi sử dụng chỉ làm bệnh lý của bạn càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Ngoài đậu xanh, các đối tượng mắc bệnh đau bao tử cũng cần tránh xa một số thực phẩm khác để tránh việc làm tổn thương đến hệ đường ruột cũng như tránh xa những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra như:
- Các thức ăn chưa được nấu chín hay thực phẩm còn tái. Khi đó, những vi khuẩn gây hại đến đường ruột chưa được triệt tiêu hoàn toàn và có thể xâm nhập vào cơ thể và làm hại đến hệ tiêu hóa;
- Các thực phẩm làm tăng tiết dịch vị cũng nên tránh xa như các thực phẩm có vị chua (chanh, cốc, xoài chua, me chua,…), các thực phẩm ngâm lên men chua (dưa ngâm, cà pháo ngâm,…);
- Không nên ăn quá nhiều thức ăn chứa nhiều dầu mỡ như các loại thức ăn nhanh, thức ăn chiên qua nhiều lần với dầu. Những thức ăn này chỉ khiến cho bao tử khó nghiền nát thức ăn;
- Đồ ăn cay nóng, thức ăn để qua ngày cũng không được sử dụng;
- Không được sử dụng các chất kích thích hay một số đồ uống co ga trong suốt thời gian mắc bệnh như: thuốc lá, rượu, bia, cà phê, trà đặc,…
Bên cạnh đó, người bị mắc bệnh đau bao tử cũng nên hết sức lưu ý đến chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hằng ngày. Chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày khoa học cũng chính là giải pháp hỗ trợ điều trị chứng đau bao tử:
- Ăn đủ chất, ngủ đủ giấc;
- Bổ sung cho cơ thể những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng có trong rau xanh, hoa quả, rau củ tươi, các loại thịt, ngũ cốc;
- Không nên căng thẳng quá mức, cần biết cách cân bằng cuộc sống với công việc;
- Nên tập thói quen đi ngủ đúng giờ;
- Nâng cao sức khỏe bằng các bài tập vận động cơ thể.
Tóm lại, các đối tượng mắc bệnh đau bao tử không được khuyến cáo sử dụng đậu xanh hay các món ăn từ đậu xanh trong suốt thời gian mắc bệnh. Bởi đậu xanh có chứa một số thành phần không phù hợp với hệ đường ruột của các đối tượng mắc bệnh. Chính vì vậy, người bệnh không nên sử dụng và nên tuân thủ các chỉ định điều trị của bác sĩ để bệnh lý được cải thiện một cách nhanh chóng.
Bài viết đã giúp bạn đọc tự trả lời câu hỏi “Bị đau bao tử có nên sử dụng đậu xanh hay các món ăn từ đậu xanh?”. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc biết thêm những thông tin hữu ích về bệnh lý đau bao tử. Tuy nhiên, những thông tin chỉ mang giá trị tham khảo và không thể thay thế chỉ định của chuyên gia, bác sĩ.
Có thể bạn quan tâm:
Thuocdantoc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!