Củ nghệ độc (nghệ trắng) chữa đau dạ dày được không?

Cũng như nghệ vàng và nghệ đen, dân gian đang truyền tai nhau công dụng của củ nghệ trắng và gắn mác cho loại dược liệu này là vị thần dược trị nhiều bệnh, trong đó có bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, thực hư của vấn đề ra sao? Liệu tin đồn này có thực sự chính xác? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thỏa mãn mà nhiều người còn đang mơ hồ.

Thực hư về việc chữa bệnh đau dạ dày bằng củ nghệ độc (nghệ trắng)
Thực hư về việc chữa bệnh đau dạ dày bằng củ nghệ độc (nghệ trắng)

Củ nghệ độc là gì? Những công dụng của dược liệu này

Củ nghệ độc còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: nghệ trắng, nghệ rừng, nghệ mọi, ngải trắng, nghệ thơm,… tên khoa học là Curcuma aromatica Salisb, thuộc họ Gừng (Zingiberaceae). Ba loại nghệ (vàng, đen và trắng) tuy có hình dáng cây, hoa và lá tương đối giống nhau. Nhưng phần rễ hoàn toàn khác nhau về kích thước, màu sắc, mùi vị và đặc biệt là công dụng. Trong đó, nghệ vàng là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến hơn so với hai loại còn lại nhưng vẫn còn nhiều người vẫn còn lẫn lộn công dụng của chúng rồi truyền miệng mà không có chứng cứ khoa học nào.

Đây là một loại cây thân thảo, có hình dạng tương đối giống cây nghệ vàng và nghệ đen. Khi trưởng thành, cây có thể cao tới 1 mét. Thân cây mọc thẳng, không phân nhánh. Lá cây hình ngọn giáo, mặt trên nhẵn, mặt dưới của lá có lớp lông mịn, mượt. Cuống lá ôm lấy phần thân cây. Hoa có hình nón vảy lõm, xếp chồng lên nhau. Hoa nằm ở trên cùng có màu tím và nhạt dần về phần cuống.

Cây nghệ trắng có thân rễ khỏe mạnh, hình trụ, phát triển từ các đốt. Và đây cũng chính là bộ phận được sử dụng chính của loại cây này trong một số bài thuốc chữa bệnh hoặc làm đẹp cũng như dùng để trộn chung với bột cà ri làm gia vị trong một số món ăn (Ấn Độ, Trung Quốc,…).

củ nghệ độc (nghệ trắng)
Củ nghệ độc còn được biết đến với tên gọi nghệ trắng, có danh pháp khoa học là Curcuma aromatica Salisb, thuộc họ Gừng (Zingiberaceae)

Theo một số tài liệu mới đây cho biết, củ nghệ độc chứa nhiều thành phần hoạt chất thuộc nhóm Curcuminoit có tác dụng như một vị thuốc kháng sinh tự nhiên. Nhờ có bản chất này mà loại dược liệu này được giới y học công dụng và áp dụng vào nhiều bài thuốc. Bên cạnh đó, trong nghệ trắng còn chứa một lượng tinh dầu bay hơi có mùi cay, đóng vai trò khá quan trọng trong việc ngăn ngừa một số bệnh nan y, đồng thời, giúp tiêu diệt và loại bỏ các khối u.

Trong Đông y, củ nghệ độc có vị cay, đắng, tính mát, có tác dụng giải uất, phá ứ lợi mật, lương huyết, trừ hoàng đản, chống huyết khối, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, nghệ trắng còn chứa một lượng thành phần có tác dụng kháng viêm mạnh nên được sử dụng trong việc điều trị các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, các bệnh da liễu.

Đối với chị em phụ nữ, củ nghệ trắng chắc hẳn là một nguyên liệu có tác dụng trị mụn trứng cá, tẩy tế bào chết, làm sáng da, ngăn ngừa thâm nám hình thành,… Đặc biệt, hỗ trợ phụ nữ sau khi sinh ăn ngon, bồi bổ sức khỏe.

Củ nghệ độc chữa đau dạ dày được không?

Với những thành phần hoạt chất chống viêm tự nhiên, củ nghệ độc là một trong những giải pháp điều trị cho các đối tượng đang bị đau dạ dày. Thông qua việc sử dụng dược liệu đúng cách và đúng liều lượng sẽ giúp người bệnh cải thiện bệnh lý một cách rõ rệt.

Công thức bào chế củ nghệ độc trị bệnh đau dạ dày được thực hiện tương đối dễ dàng và không quá cầu kỳ. Người bệnh có thể tham khảo các bước thực hiện được chia sẻ dưới đây:

– Chuẩn bị:

  • Chuẩn bị những củ nghệ trắng tươi, củ chắc thịt, to. Tốt nhất nên lựa chọn củ nghệ trắng đã già để phát huy tối đa công dụng vốn có của chúng.
  • Chuẩn bị thêm một lượng mật ong nguyên chất. Và đây cũng chính là nguyên liệu có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của dạ dày.

– Cách thực hiện:

  • Đem toàn bộ củ nghệ trắng đã được chuẩn bị rửa qua nhiều lần với nước sạch để loại bỏ lớp đất cát, tạp chất;
  • Vớt ra để ráo nước rồi tiến hành gọt bỏ lớp bỏ và thái thành từng lát mỏng;
  • Cho toàn bộ phần củ nghệ đã lát mỏng vào trong sinh tố để xay nhuyễn. Nếu không có máy xay, bạn có thể cho vào cối để giã nát;
  • Đổ toàn bộ nghệ trắng nhuyễn ra chén và thêm một ít mật ong nguyên chất;
  • Trộn đều hỗn hợp và sử dụng.

– Cách sử dụng:

  • Sử dụng hỗn hợp khi bụng đói. Như vậy, các chất dinh dưỡng có trong hỗ hợp sẽ không bị các thức ăn hay đồ uống làm ảnh hưởng;
  • Dùng mỗi ngày 2 – 3 lần và kiên trì sử dụng khi bệnh tình thuyên giảm hoàn toàn.
Bài thuốc dùng củ nghệ trắng chữa bệnh đau dạ dày chỉ có giá trị trong dân gian và chưa được giới y học hiện đại công nhận
Bài thuốc dùng củ nghệ trắng chữa bệnh đau dạ dày chỉ có giá trị trong dân gian và chưa được giới y học hiện đại công nhận

Nhờ có bản chất kháng sinh mạnh, củ nghệ độc được giới y học công nhận là loại thảo dược giúp hỗ trợ điều trị các bệnh da liễu, làm đẹp và bồi bổ sức khỏe sau khi sinh. Tuy nhiên, bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng củ nghệ trắng chỉ mang tính chất dân gian. Giới y học hiện đại chưa có các công trình nghiên cứu về công dụng của củ nghệ trắng đối với việc chữa bệnh đau dạ dày. Chính vì vậy, người bệnh cần cân nhắc trước khi quyết định áp dụng bài thuốc trên.

Một số lưu ý khi sử dụng sử dụng củ nghệ độc chữa đau dạ dày

Cũng như nghệ vàng hay nghệ đen, người bệnh cần lưu ý đến một số vấn đề khi sử dụng củ nghệ trắng để phòng tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra cũng như tăng hiệu quả của loại dược liệu này:

  • Đối tượng dị ứng hoặc quá mẫn cảm với một số thành phần hoạt chất có trong dược liệu tuyệt đối không được sử dụng;
  • Không sử dụng nghệ trắng cho phụ nữ đang mang thai hoặc có dấu hiệu đang mang thai vì có nhiều khả năng dẫn đến sảy thai hoặc làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi;
  • Phụ nữ bị rong kinh kéo dài không được sử dụng tinh bột nghệ trắng. Bởi trong tinh bột nghệ trắng có chứa nhiều thành phần hoạt chất có tác dụng khai thông khí huyết, không có tác dụng chữa rong kinh;
  • Không sử dụng nghệ trắng hoặc tinh bột nghệ trước hoặc sau khi tiến hành phẫu thuật. Bởi dược liệu này có thể làm chậm quá trình đông máu, gây xuất huyết, thậm chí có thể dẫn đến tử vong;
  • Trong quá trình sử dụng nghệ trắng, tuyệt đối không sử dụng thuốc Tây, đặc biệt là kết hợp hai loại thuốc này để dùng cùng một lúc. Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết chính xác thời gian sử dụng thuốc cụ thể.
Những lưu ý khi sử dụng củ nghệ trắng hoặc tinh bột nghệ trắng
Những lưu ý khi sử dụng củ nghệ trắng hoặc tinh bột nghệ trắng

Hiện nay, giới y học hiện đại nói chung và cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm của Mỹ vẫn chưa có những báo cáo công nhận tác dụng chữa bệnh của củ nghệ trắng và vẫn còn đang trong quá trình thí nghiệm. Chính vì vậy, người bệnh cần cân nhắc trước khi lựa chọn loại dược liệu này chữa bệnh đau dạ dày. Và cũng không nên làm theo những lời mách bảo của mọi người xung quanh khi chưa biết thực sự chính xác công dụng và liều lượng sử dụng. Tốt nhất, bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để có những phác đồ điều trị phù hợp.

Thuocdantoc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Có thể bạn đọc quan tâm:

Nội soi tiêu hóa là gì? Cách thực hiện như thế nào?

Nội soi tiêu hóa gồm những gì, khi nào cần thực hiện?

Nội soi tiêu hóa được chỉ định khi hệ tiêu hóa có các triệu chứng bất thường như đau vùng...

Các loại trái cây tốt cho người bị viêm đại tràng

Bị viêm đại tràng nên ăn quả gì tốt, mau hết bệnh?

Mặc dù trái cây được xem là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể. Nhưng với người bệnh...

Các món cháo nên ăn khi bị đau dạ dày và cách thực hiện

9 món cháo vừa ngon vừa tốt cho người đau dạ dày

Cháo nấm hương , cháo bí đỏ đậu xanh, cháo nếp long nhãn… là những món cháo tốt cho người...

triệu chứng viêm dạ dày cấp tính

5 dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày cấp bạn cần phải chú ý

Nhận biết dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày cấp có thể gặp nhiều khó khăn vì rất dễ bị...

Đau dạ dày lan ra sau lưng là dấu hiệu bệnh gì?

Người bệnh không nên xem nhẹ chứng đau dạ dày đặc biệt là trường hợp cơn đau lan tỏa ra...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *