Cách phòng và điều trị bệnh Eczema ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Tuy là bệnh lành tính nhưng Eczema ở trẻ em là một trong những bệnh dai dẳng, khó chữa và dễ tái phát. Do đó, áp dụng các biện pháp phòng và điều trị Eczema ở trẻ em và trẻ sơ sinh cần được tiến hành sớm ngay khi có các dấu hiệu đầu tiên.

Sơ lược về bệnh Eczema ở trẻ em

Theo khảo sát từ Data from the 2003 National Survey of Children’s Health (Dữ liệu từ Khảo sát Quốc gia về Sức khỏe Trẻ em) thực hiện tại Hoa Kỳ do Cục sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Liên Bang tiến hành, có một vài số liệu đáng lưu ý về bệnh Eczema ở trẻ em:

 • Độ tuổi phổ biến xuất hiện các triệu chứng của bệnh Eczema ở trẻ em thường không vượt quá 17 tuổi.
 • Tùy vào khu vực, đặc điểm dân cư, vị trí địa lý mà tỉ lệ Eczema ở trẻ em thường dao động từ 8,7% cho đến 18,1% số trẻ được khảo sát.
 • Tỉ lệ bệnh Eczema ở trẻ em qua từng năm cũng có dấu hiệu gia tăng rõ rệt.
 • Giữa bé trai và bé gái, tỉ lệ chênh lệch hầu như không đáng kể.

Eczema là một trong những bệnh ngoài da khó chữa dứt điểm, thông thường việc điều trị Eczema xoay quanh việc kiểm soát các đợt bùng phát cấp tính, kết hợp chăm sóc da và dự phòng tái phát bệnh trở lại. Nếu điều trị và chăm sóc đúng hướng, tỉ lệ bệnh nhân khỏi sau 12 tuổi có thể đạt 75%.

Sơ lược về bệnh Eczema ở trẻ em
Bệnh Eczema ở trẻ em là một trong những bệnh da liễu dễ tái phát

Chẩn đoán Eczema ở trẻ em

Là một bệnh ngoài da phức tạp, dai dẳng, do đó việc chẩn đoán bệnh Eczema cũng rất quan trọng. Chẩn đoán sớm và kịp thời có thể giúp bác sĩ quyết định hướng điều trị phù hợp nhất tùy theo đặc điểm làn da của trẻ, độ tuổi, mức độ tiến triển của bệnh.

Tính đến ngày 31/10/2019 Thanh bì dưỡng can thang đã điều trị thành công cho 3597 người bệnh trong đó phần lớn là bệnh nhân mắc chàm eczema.

Có nhiều tiêu chuẩn cũng như thang điểm để giúp bác sĩ có thể đánh giá mức độ của bệnh Eczema trên da của bệnh nhân. Trong đó, việc đánh giá dựa trên đặc điểm thương tổn thường được chú trọng nhất. Những trường hợp mắc Eczema ở trẻ nhỏ thường có chung một số đặc điểm như:

 • Xuất hiện các dấu hiệu ban đỏ (erythema) rải rác trên bề mặt da.
 • Có các đợt ngứa da xuyên suốt thời gian mắc bệnh.
 • Nổi mụn nước (vesicle) trên bề mặt da của bệnh nhân.
 • Những trường hợp Eczema tái phát nhiều lần có thể khiến da thay đổi sắc tố, xuất hiện các mảng tróc vảy (scale) và khiến cho tình trạng dày da (lichen hóa) bắt đầu xuất hiện trên vùng da bị thương tổn.

Những vị trí Eczema thường gặp nhất là vùng đầu mặt (đặc biệt là hai bên má), các nếp gấp vùng cổ, các nếp gấp khuỷu tay, khuỷu chân, bàn chân và bàn tay. Ngoài ra, các bác sĩ còn xem xét đến một số yếu tố khác trong quá trình chẩn đoán như:

 • Mức độ tái phát của bệnh, tần suất tái phát.
 • Đặc điểm cơ địa, các bệnh mạn tính khác (như hen suyễn, bệnh viêm mũi dị ứng và một số bệnh ngoài da mạn tính khác).
 • Di truyền trong gia đình của bệnh nhân.
chẩn đoán Eczema ở trẻ em
Bệnh Eczema ở trẻ em cần chẩn đoán sớm để có hướng điều trị phù hợp.

Điều trị bệnh Eczema ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Thông tin này không có giá trị thay thế cho hướng dẫn điều trị, chẩn đoán và toa thuốc từ bác sĩ.

Điều trị bệnh Eczema ở trẻ em và trẻ sơ sinh cần được kết hợp giữa sử dụng chế phẩm điều trị, biện pháp chăm sóc da, thực hiện các biện pháp phòng ngừa,… để quá trình điều trị đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

1. Điều trị toàn thân

Là một trong những hướng điều trị phổ biến thường được các bác sĩ chỉ định. Trong điều trị toàn thân, bệnh nhân thường được chỉ định sử dụng một số nhóm thuốc như:

 • Thuốc giảm ngứa, kháng histamine.
 • Các loại thuốc ức chế miễn dịch như Azathioprine, Ciclosporine, Mecophenolate mofetine, Methotrexate,…
 • Nhóm thuốc điều trị viêm sưng như Corticosteroides.
 • Các loại thuốc kháng sinh, kháng virus (đối với những trường hợp bệnh nhân có viêm nhiễm ngoài da).

2. Điều trị tại chỗ

Song song với điều trị toàn thân, việc điều trị tại chỗ thường được thực hiện với các loại thuốc bôi chống viêm sưng, thuốc bôi giữ ẩm và một số loại thuốc bôi chứa thành phần kháng sinh trong trường hợp cần thiết. Một số loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị tại chỗ gồm có:

 • Các loại kem bôi chứa thành phần corticosteroid, steroids dùng ngoài da, giúp chống viêm và cải thiện tình trạng lớp thượng bì.
 • Những loại dung dịch, thuốc mỡ pommade, urea, ammonium lactate 12%, alpha hydroxy acids,…

*Lưu ý: điều trị bằng thuốc cần tuân thủ hướng dẫn và chỉ định từ bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng thuốc để tránh những ảnh hưởng không mong muốn cho làn da của bạn.

điều trị Eczema cho trẻ nhỏ
Điều trị Eczema cho trẻ nhỏ cần thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ

3. Xử lý bệnh eczema ở trẻ em AN TOÀN – NGĂN TÁI PHÁT bằng thảo dược Đông y

Theo quan niệm của Đông y, bệnh chàm – eczema phát sinh do cơ thể ứ trệ phong nhiệt và thấp nhiệt. Từ đó gây uất kết, khiến các triệu chứng ngứa ngáy, bong tróc, khô ráp bùng phát trên da.

Từ quan điểm này, Y học cổ truyền xác định nguyên tắc điều trị eczema là triệt tiêu căn nguyên bệnh từ bên trong, từng bước kiểm soát triệu chứng, phục hồi da và ngăn chặn tái phát hiệu quả.

Nắm vững y lý của Y học cổ truyền và phương pháp điều trị bệnh chàm, Trung tâm Thuốc dân tộc đã nghiên cứu và đi đến hoàn thiện bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang. Đây là giải pháp đột phá trong xử lý bệnh chàm và viêm da tự miễn nói chung với 100% thảo dược sạch, phù hợp với cả trẻ nhỏ.

Thanh bì Dưỡng can thang KHẮC CHẾ ngứa ngáy, khô ráp da do bệnh chàm, AN TOÀN tuyệt đối cho trẻ

Thanh bì Dưỡng can thang là bài thuốc chữa bệnh viêm da nổi danh của Trung tâm Thuốc dân tộc – Đơn vị uy tín số 1 về Y học cổ truyền. Chắt lọc tinh hoa Y học bản địa và Y học cổ truyền qua hàng chục bài thuốc cổ phương, các bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã lựa chọn ra cốt thuốc bí truyền của người Tày cùng bài Trợ tạng bì của Hải Thượng Lãn Ông làm nền tảng.

Trải qua hành trình nghiên cứu đầy gian nan với sự hỗ trợ đắc lực của khoa học hiện đại, Thanh bì Dưỡng can thang được gia giảm, làm mới về thành phần và công thức. Từ đây bài thuốc tạo bước đột phá trong xử lý bệnh chàm – eczema từ gốc, đáp ứng tốt cơ địa người hiện thời, an toàn với cả trẻ em.

Mời bạn xem thêm ký sự hoàn thiện bài thuốc qua video bên dưới:

Đánh giá cao hiệu quả của bài thuốc trong xử lý viêm da tự miễn, bệnh eczema ở trẻ nhỏ, Chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 đã đưa tin giới thiệu Thanh bì Dưỡng can thang. Theo chương trình, đây là giải pháp vàng trong điều trị chàm – eczema và các thể viêm da tự miễn nói chung. 

Toàn bộ chương trình xem TẠI ĐÂY (phần giới thiệu bài thuốc ở phút 19:14) hoặc theo dõi qua video bên dưới:

Sở dĩ Thanh bì Dưỡng can thang được giới chuyên gia đánh giá cao, VTV2 đưa tin giới thiệu là bởi những ưu điểm sau:

Công thức phối chế “3 trong 1” ĐẦU TIÊN 

Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang là sự kết hợp của 3 chế phẩm UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA nhưng được linh hoạt gia giảm, xây dựng theo công thức “2 trong 1” với thuốc Ngâm rửa và Bôi ngoài nhằm đáp ứng cơ địa, thể trạng của trẻ. Từ đây, bài thuốc mang lại tác động sâu, cung cấp dưỡng chất phục hồi làn da cho trẻ.

 • Thuốc Ngâm rửa: Sát khuẩn, kháng viêm, khoanh vùng tổn thương, ngăn chặn nguy cơ bội nhiễm, đồng thời tạo điều kiện cho các dưỡng chất trong thuốc bôi thẩm thấu dễ hơn.
 • Thuốc Bôi: Tăng cường dưỡng chất làm mềm da, loại bỏ lớp vảy bong tróc, thúc đẩy tái tạo tế bào da mới, nhanh chóng phục hồi toàn diện làn da cho trẻ.

**Lưu ý: Trung tâm KHÔNG DÙNG CHUNG ĐƠN THUỐC CHO MỌI TRẺ. Do vậy phụ huynh nên đưa trẻ đến thăm khám trực tiếp để được bác sĩ tư vấn, lên đơn cụ thể.

Bảng thành phần VÀNG với 30 dược liệu quý

Sở hữu hệ thống vườn thuốc Nam rộng 100ha tại khắp các tỉnh thành, Trung tâm Thuốc dân tộc đã chọn lọc ra 30 dược liệu có tính sát khuẩn, tiêu viêm, chống ngứa cao nhất. 100% vị thuốc chuẩn sạch GACP-WHO nên an toàn – lành tính, không gây kích ứng cho làn da vốn nhạy cảm của trẻ.

Các dược liệu điển hình nhất phải kể đến như kim ngân hoa, bồ công anh, thanh bì, bạch linh, quế chi, mò trắng, ích nhĩ tử… 

Hiệu quả lên đến 95% sau liệu trình đầu

Từng bước GIẢI ĐỘC – KIỂM SOÁT TRIỆU CHỨNG – PHỤC HỒI DA, Thanh bì Dưỡng can thang cho hiệu quả điều trị bệnh chàm ở trẻ em lên đến 95% sau 1-3 tháng, hạn chế tái phát sau thời gian dài. Đặc biệt, không ghi nhận trường dị ứng, phản ứng khi sử dụng.

Rất đông phụ huynh đã vui mừng nhắn tin phản hồi về hiệu quả điều trị bệnh chàm cho con tại Trung tâm Thuốc dân tộc.

Phụ huynh vui mừng nhắn tin phản hồi về Trung tâm Thuốc dân tộc

ĐỌC NGAY: Thanh bì dưỡng can thang XỬ LÝ chàm thể tạng – chàm sữa ở trẻ nhỏ AN TOÀN, LÀNH TÍNH

Các biện pháp phòng ngừa Eczema ở trẻ

Eczema ở trẻ là bệnh dễ bùng phát trở lại, ngay cả khi đã điều trị khỏi các đợt cấp tính của bệnh. Do đó, dự phòng Eczema là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng cần chú ý trong quá trình điều trị bệnh cho trẻ. Phụ huynh, người chăm sóc trẻ cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Tránh các chất kích ứng

Eczema được xem là bệnh ngoài da phức tạp về nguyên nhân. Trong đó, các chất trung gian và các yếu tố kích thích gây ngứa da là một trong những thủ phạm có thể khiến cho da ngứa ngáy kéo dài và gặp phải các thương tổn không mong muốn. Do đó, trong thời gian chăm sóc, điều trị, cần lưu ý tránh các yếu tố như:

 • Các chất trung gian, bao gồm những loại histamine ảnh hưởng trực tiếp đến da, các loại peptide thần kinh, một số thành phần như acetylcholine, chymotryptase, các cytokines, tryptase,…
 • Các yếu tố có thể khiến da bị kích ứng, ngứa và khó chịu như: mồ hôi, lông động vật, các loại sợi vải, kim loại (đối với trẻ có cơ địa dị ứng), bụi bẩn, các loại vi khuẩn, vi nấm,…

2. Vệ sinh da đúng cách

Vệ sinh da cho trẻ đang bị Eczema cần lưu ý chọn lựa sản phẩm phù hợp, dịu nhẹ, không chứa các thành phần tẩy rửa mạnh vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến da. Đặc biệt, với những trẻ có cơ địa quá mẫn cảm cũng cần thận trọng khi cho trẻ sử dụng các sản phẩm vệ sinh da.

chăm sóc trẻ viêm da cơ địa đúng cách
Áp dụng các biện pháp chăm sóc đúng cách đối với trẻ bị viêm da cơ địa.

3. Áp dụng các biện pháp dưỡng ẩm

Khô da là một trong những yếu tố làm cho da bị kích thích, ngứa, làm trầm trọng thêm tình trạng Eczema ngoài da. Tay, chân, vùng mặt,… là những vị trí thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố ngoài môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng mặt trời, khói bụi, không khí ô nhiễm,… Do đó thường xuyên xảy ra tình trạng khô da.

Việc áp dụng các biện pháp dưỡng ẩm phù hợp có thể giúp hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa quá trình mất nước qua da. Da khỏe mạnh và không bị khô có thể giúp làm giảm đáng kể nguy cơ da bị ngứa ngáy, kích ứng.

4. Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến bệnh Eczema ở trẻ nhỏ, đặc biệt là khi sử dụng các loại thực phẩm dễ gây kích ứng da. Những nhóm thực phẩm như sữa bò, các loại hải sản, đậu phộng, trứng,… đều có thể dẫn đến nguy cơ da bị kích ứng, ngứa ngáy và khó chịu. Do đó cần hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm lạ, các thực phẩm nằm trong nhóm dễ gây ngứa, kích ứng da.

TIN NÊN XEM:

Bị bệnh chàm có tự khỏi không

Bệnh chàm có tự khỏi không bác sĩ?

Trước tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh chàm ngày càng tăng, mối quan tâm "Bệnh chàm có tự khỏi không?"...

chàm sinh dục nam

Đau khổ vì bệnh chàm sinh dục nam!

Chàm sinh dục nam là một căn bệnh liên quan đến vùng da sinh dục không truyền nhiễm. Chàm sinh...

Đừng dại dột chữa chàm cho bé bằng sữa mẹ!

Chàm sữa là bệnh lý thuộc về cơ địa thường gặp ở trẻ 2 tháng tuổi -  5 tuổi. Bệnh...

Người bị chàm bội nhiễm tuyệt đối kiêng ăn gì?

Bên cạnh việc tiếp nhận biện pháp điều trị, bệnh nhân bị chàm bội nhiễm cần đặc biệt chú trọng...

6 cách trị chàm môi theo dân gian

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, cách trị chàm môi theo dân gian cũng là một phương...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.