Người bệnh gút có ăn được THỊT VỊT không, tại sao?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI BÁC SĨ DOÃN HỒNG PHƯƠNG – Khoa Xương khớpGiám đốc Chuyên môn Trung tâm Đông Phương Y Pháp – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Thịt vịt là thực phẩm quá đỗi quen thuộc trong mâm cơm của gia đình với nhiều cách chế biến khác nhau. Theo sự ghi nhận của chuyên gia dinh dưỡng cho biết, giá trị dinh dưỡng của thịt vịt cao hơn nhiều lần so với thịt bò, thịt heo và một số thực phẩm khác. Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng cao những không phải ai cũng có thể ăn được. Vậy, người bị bệnh gút có ăn thịt vịt được không? Chuyên gia thuocdantoc.vn sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

bị bệnh gút ăn thịt vịt được không?
Tuy thịt vịt là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng nhưng không phải ai đều có thể sử dụng

Thành phần và giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

Thịt vịt là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: vịt nướng chao, bún măng vịt, thịt vịt luộc hành, cháo vịt đậu xanh,… Một số bài báo cáo khoa học mới nhất cho biết, giá trị dinh dưỡng của thịt vịt cao hơn cả thịt bò, thịt heo, thịt dê, cá và trứng. Bởi trong 100 gram thịt vịt thì có đến 25 gram protein, 20 gram calorie và nhiều dưỡng chất khác như canxi, kẽm, photpho, đồng, magie, lipit, vitamin A, vitamin B, vitamin E, vitamin K,…

Trong khi đó, giới Y học cổ truyền còn cho biết, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặt, tính hàn, có tác dụng, giải độc, tư âm, dưỡng vị, tiêu thũng, lợi thủy. Ăn thịt có thể khắc phục tình trạng suy nhược cơ thể, chóng mặt, lao phổi do phế âm hư.

Với những thành phần dinh dưỡng trên, thịt vịt mang lại khá nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Điển hình như:

  • Chống xơ vữa động mạch;
  • Hỗ trợ chữa bệnh tim mạch;
  • Hỗ trợ chữa lao phổi, ung thư;
  • Tăng cường sức khỏe;
  • Bổ dưỡng cho các đối tượng lòng bàn tay, bàn chân nóng, sản phụ thiếu sữa, phụ nữ kinh nguyệt ít, người hay đổ mồ hôi ban đêm.
thành phần và giá trị dinh dưỡng của thịt vịt
Thịt vịt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả thịt, thịt heo, thịt dê, cá, trứng,…

Bị bệnh gút có ăn thịt vịt được không? – Giải đáp thắc mắc

Vấn đề người bệnh gút có ăn thịt vịt được không đang là mối quan tâm của nhiều người bệnh và đây cũng chính là câu hỏi của một bạn đọc tên Ngọc Quý có gửi đến hộp thư điện tử của website với nội dung như sau:

“Chào chuyên gia! Ba cháu đã mắc phải căn bệnh gút đã được 3 năm nay và đã tạm ngưng sử dụng thuốc do bệnh tình đã thuyên giảm, các cơn đau ít xuất hiện, chỉ xuất hiện ở những ngày trở trời. Bác sĩ điều trị dặn ba cháu cần lưu ý đến chế độ ăn uống trong quá trình không sử dụng thuốc. Ba cháu rất thích ăn các món ăn được chế biến từ thịt vịt, đặc biệt là thịt vịt nướng. Nhưng hôm tái khám thì ba cháu quên hỏi bác sĩ điều trị có ăn thịt vịt được không. Vậy, người bị bệnh gút có ăn được thịt vịt không ạ? Mong sớm nhận được sự phản hồi của chuyên gia.”

(Lưu Ngọc Quý, 27 tuổi, An Giang)

Cảm ơn bạn Ngọc Quý đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến website thuocdantoc.vn. Thắc mắc của bạn cũng chính là mối quan tâm của đa số đối tượng mắc bệnh gút hiện nay. Để trả lời được câu hỏi của bạn, trước hết cần biết chính xác nguyên nhân gây bệnh gút, từ đó lý giải việc người bệnh gút ăn thịt vịt được không.

người bị gút ăn thịt vịt được không?
“Người bị bệnh gút ăn thịt vịt được không?” – Chuyên gia nói gì

Hàng loạt báo cáo mới nhất cho biết, gout là một trong những bệnh lý về xương khớp khá phổ biến hiện nay. Yếu tố nổi bật gây nên căn bệnh này là do các tinh thể axit uric trong máu dư thừa nên lắng đọng tại các khớp và gây nên tình trạng viêm khớp, kèm theo đó là những cơn đau nhức khó chịu. Một phần khác là do quá trình bài tiết axit uric qua thận quá yếu.

Cơ chế hình thành axit uric là sự tổng hợp từ hợp chất purin. Hợp chất này lại có nhiều trong một số thực phẩm sử dụng hằng ngày, như: hải sản, rượu, bia, cà phê, một số loại thịt, cá,… trong đó có cả thịt vịt.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thịt vịt có chứa làm lượng purin khác cao – dẫn xuất làm tăng nồng độ axit uric trong máu, dẫn đến các triệu chứng đau nhức, sưng tấy. Cứ 100 gram thịt vịt thì sẽ có 138mg hàm lượng purin được chuyển hóa thành axit uric.

Chính vì thế, người bệnh gút cấp tính vẫn có thể ăn thịt vịt nhưng chỉ được ăn vừa đủ và ăn đúng cách, không được ăn quá nhiều. Đối với các trường hợp mắc bệnh gút mãn tính thì không nên ăn thịt vịt. Điều này giúp người bệnh tránh tình trạng bệnh tình chuyển biến nặng hoặc để lại di chứng nguy hiểm.

Bạn cần biết: Bị bệnh gout ăn được thịt gì và lưu ý khi chế biến

Điều chỉnh chế độ ăn thịt vịt cho các người mắc bệnh gút cấp tính

Như vừa đề cập, các đối tượng mắc bệnh gút cấp tính có thể sử dụng các món ăn từ thịt vịt nhưng phải ăn vừa đủ và đúng cách. Tốt nhất là tuân theo các nguyên tắc sau:

  • Liều lượng sử dụng: Mỗi bữa ăn chỉ nên ăn từ 40 – 60 gram thịt vịt và không nên ăn liên tục trong nhiều ngày. Một tuần chỉ nên tiêu thủ không quá 100 gram thịt vịt;
  • Tuyệt đối không được ăn nội tạng thịt vịt: Bởi bộ phận này chứa hàm lượng axit béo và cholesterol khá cao, việc tiêu thụ có thể làm gia tăng nồng độ axit uric có trong máu. Hơn nữa, việc hấp thụ nội tạng vịt có thể khiến cho hệ tiêu hóa không thể phân hủy toàn bộ nồng độ purin. Điều này sẽ làm bệnh gút trở nặng hơn;
  • Không được ăn phần da vịt: Bởi bộ phận này chứa rất nhiều axit béo. Việc cơ thể hấp thụ quá nhiều hàm lượng axit béo sẽ gây ức chế đến cơ quan tiêu hóa;
  • Không được ăn phần đùi thịt vịt: Phần đùi vịt là bộ phận có chứa hàm lượng purin và protein rất cao. Điều này không tốt cho người bị bệnh gút;
  • Kết hợp thịt vịt với nhiều thực phẩm khác: Rau xanh, các loại đậu là những thực phẩm nên sử dụng để ăn kèm với thịt vịt. Sự kết hợp này có thể cân bằng dược hàm lượng purin và chất xơ có trong cơ thể, mặt khác, giúp tăng khẩu vị, tránh sự nhàm chán;
  • Chỉ nên ăn thịt vịt luộc hoặc hấp: Không nên ăn thịt vịt chiên, rán hoặc nướng, điều này sẽ làm hàm lượng purin cao hơn. Đồng thời, lượng dầu được dung nạp vào cơ thể có thể gây ra tình trạng khó tiêu và làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thận. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, người bị gút chỉ nên ăn thịt vịt luộc hoặc hấp;
  • Không nên sử dụng nước luộc thịt vịt: Tương tự như phần đùi và da thịt vịt, hàm lượng axit béo trong nước luộc thịt rất nhiều và không tốt cho sức khỏe người bị gút.
điều chỉnh chế độ ăn thịt vịt cho người bị bệnh gút cấp tính
Người bị bệnh gút cấp tính không nên ăn thịt vịt chiên, rán hay nướng

Nếu không ăn được thịt vịt thì nên thay thế bằng thực phẩm gì?

Các chất dinh dưỡng có trong thịt vịt đều có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều thực phẩm khác, đặc biệt là các loại rau xanh, củ quả tươi. Và đây cũng chính là giải pháp cho các đối tượng bệnh gút không ăn được thịt vịt. Tuy nhiên, người bệnh cần biết nên và không nên thay thế thịt vịt bằng những thực phẩm nào để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh gút. Dưới đây là một số lưu ý:

  • Ngoài việc kiêng cữ thịt vịt, các đối tượng mắc bệnh gút ở giai đoạn mãn tính cũng nên tránh sử dụng các món ăn chế biến từ các loại thịt gia súc, gia cầm;
  • Ưu tiên bổ sung các loại rau xanh, củ quả có chứa nhiều chất xơ, kẽm, vitamin C, vitamin D,… Bởi những dưỡng chất này đều có công dụng làm dịu các triệu chứng của bệnh gút;
  • Tăng cường bổ sung cho cơ thể các loại trái cây tươi như: anh đào, việt quất, chuối, dưa hấu, dứa,…;
  • Không ăn các loại hải sản chứa nhiều chất đạm;
  • Cân bằng tỷ lệ giữa độ đạm và tinh bột khi mắc bệnh gút;
  • Uống sữa hoặc các chế phẩm từ sữa nhưng chỉ dùng ở liều lượng vừa đủ và sản phẩm phù hợp.
Nếu không ăn được thịt vịt thì nên thay thế bằng thực phẩm gì?
Cherry (anh đào) là loại trái cây rất tốt cho người bị bệnh gút

Xem chi tiết: Người bị bệnh Gout nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh?

Một số lưu ý khi sử dụng thịt vịt cho người bị bệnh gút

Trong quá trình sử dụng thịt vịt, ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn đúng cách cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

  • Về bản chất, thịt vịt có vị tanh, tính hàn mạnh nên không phù hợp cho các đối tượng vừa mới thực hiện phẫu thuật. Nếu không may sử dụng phải có thể gây sưng tấy, sưng mủ tại vị trí mổ, vết thương khó lành;
  • Các đối tượng có hệ tiêu hóa kém, hệ thống miễn dịch kém không nên ăn nhiều thịt vịt. Nếu quá lạm dụng có thể khiến cơ thể bị nhiễm lạnh;
  • Tuyệt đối không nên ăn thịt vịt chung với thịt ba ba. Vì khi dùng chung có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm;
  • Không ăn thịt vịt chung với quả dâu và quả mận. Bởi hai loại quả này có tính nóng nên dễ làm ruột bị nóng, gây ra ợ hơi, ợ chua.

Bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc về vấn đề người bệnh gút có ăn được thịt vịt không. Hy vọng những thông tin được chúng tôi chia sẻ trong bài viết có thể giúp các đối tượng bị bệnh gút cần biết nên ăn gì và kiêng cữ những gì để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh lý.

Những thông tin bài viết chỉ mang giá trị tham khảo. Thuocdantoc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bị bệnh gout nên ăn hoa quả gì? 10 trái cây tốt nhất

Bên cạnh việc xây dựng lối sống lành mạnh và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên...

Bia, rượu – Nỗi ám ảnh của người bị bệnh gout

Hầu như tất cả các đồ ăn thức uống nếu bị lạm dụng đều không tốt cho sức khỏe, thậm...

bệnh gout tái phát

Cách phòng ngừa và hạn chế bệnh gout tái phát

Gout là bệnh lý không thể chữa trị hoàn toàn, mục đích của việc điều trị là giảm thiểu mức...

Gút mạn tính

Bệnh gút mạn tính: chớ nên xem thường!

Bệnh gút mạn tính sẽ phát bệnh bất ngờ sau thời gian dài ủ bệnh nếu người bệnh chủ quan....

Bí quyết chữa bệnh Gout bằng gạo lứt

Chữa bệnh Gout bằng gạo lứt là một phương pháp chữa bệnh dân gian được nhiều bệnh nhân áp dụng....

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *