Tổng quan về bệnh ung thư thanh quản

Theo một số nguồn tin từ Liên minh Quốc tế Chống Ung thư (UICC), hiện nay căn bệnh ung thư thanh quản đang chiếm tỷ lệ khá cao. Những bệnh nhân từng mắc bệnh ung thư đầu và cổ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường khoảng 25%.

Bệnh ung thư thanh quản
Ung thư thanh quản là bệnh lý nguy hiểm

Ung thư thanh quản và những vấn đề cần nắm rõ

Ung thư thanh quản còn có tên gọi khác là ung thư biểu mô thanh quản – là một loại ung thư vòm họng có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thanh quản. Bệnh do các tế bào ung thư ác tính hình thành trong các mô của thanh quản gây ra. Theo thống kê của Viện Ung thư quốc gia, Ung thư thanh quản chiếm khoảng 4% trong số các loại ung thư tại Hoa Kỳ. Khả năng sống với căn bệnh ung thư này tùy thuộc vào vị trí cụ thể của nó, thời điểm phát hiện và cách điều trị. Ung thư thanh quản có nguy cơ di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các khu vực xung quanh thông qua đường máu.

Thanh quản chứa sụn và cơ với tác dụng phát ra âm thanh khi nói chuyện. Ung thư thanh quản có thể khiến cho giọng nói bị ảnh hưởng và thậm chí có thể gây mất tiếng. Nếu không được điều trị nhanh chóng và đúng cách, bệnh có thể lây lan sang một số bộ phận khác trên cơ thể. Có hơn 90% những người mắc bệnh ung thư tầng thanh môn giai đoạn 1 chỉ tồn tại khoảng 5 năm, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người.

1. Nguyên nhân gây ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh bị tổn thương và có dấu hiệu phát triển các khối u. Ung thư thanh quản được xác định là khối u bắt nguồn từ trong hộp thoại của bạn. Các đột biến làm tổn thương các tế bào trong thanh quản chủ yếu là do khói thuốc lá. Ngoài ra, chúng cũng có thể là hậu quả của một số hoạt động sau:

 • Thường xuyên sử dụng bia rượu, chất kích thích với liều lượng lớn.
 • Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo cũng là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư thanh quản.
 • Thường xuyên tiếp xúc với virus papilloma ở người.
 • Gặp rắc rối trong hệ thống miễn dịch: ung thư, người bị nhiễm HIV, viêm gan B,…
 • Làm việc trong môi trường ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại như khí độc, hóa chất,..
 • Mắc các bệnh di truyền, thiếu máu Fanconi, gia đình có người thân từng mắc bệnh ung thư.

2. Một số triệu chứng ung thư thanh quản

Các triệu chứng của ung thư thanh quản thường rất khó nhận biết. Biểu hiện ban đầu của bệnh rất mờ nhạt và rất giống với triệu chứng viêm họng. Tuy nhiên, các chuyên gia đầu ngành cũng đã chỉ ra một số dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản phổ biến đó là:

 • Giọng khàn đặc
 • Khó thở, hơi thở khò khè
 • Ho quá mức
 • Đau tức vùng cổ
 • Ho ra máu
 • Thường xuyên viêm họng
 • Đau nhức tai
 • Khó nuốt thức ăn
 • Cổ sưng đau
 • Hôi miệng
 • Gây cản trở trong việc quay cổ
 • Giảm cân đột ngột

Đối với bệnh ung thư thanh quản, không phải lúc nào các triệu chứng này cũng có thể xảy ra. Nhưng để an toàn cho cơ thể, các bạn nên đi khám bác sĩ khi gặp phải một trong số những biểu hiện trên. Đây là giải pháp tốt nhất để bạn có thể chẩn đoán và điều trị ung thư thanh quản ngay từ sớm.

3. Những ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản?

Ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản. Tuy nhiên, những đối tượng dưới đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với thông thường. Cụ thể đó là:

Nguyên nhân gây ung thư thanh quản
Tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư thanh quản
 • Người thường xuyên hút thuốc lá và hít khói thuốc lá.
 • Người thường xuyên sử dụng bia rượu, chất kích thích với liều lượng lớn.
 • Người có người thân từng mắc bệnh ung thư vòm họng.
 • Người làm việc trong môi trường ô nhiễm và tiếp xúc với khí độc hại.
 • Người có chế độ dinh dưỡng không cân bằng, cung cấp thiếu hụt vitamin, chất xơ cho cơ thể.
 • Người thường xuyên tiếp xúc với nguồn thực phẩm và nước bẩn.

Để làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản, mỗi người nên tự biết cách tránh xa những tác nhân gây bệnh cụ thể. Bên cạnh đó, phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để dễ dàng nhận biết và điều trị bệnh ngay từ sớm.

4. Làm thế nào để chẩn đoán ung thư thanh quản chính xác?

Việc xác định ung thư thanh quản cần trải qua các thủ tục và xét nghiệm sau đây:

Khám thực thể cổ và họng: 

Được tiến hành dựa trên các kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ tiến hành quan sát và cảm nhận sự thay đổi bất thường tại hạch cổ. Bước quan sát này đã bao gồm kiểm tra môi, má trong, các nướu, lưng, mái, sàn miệng, đáy lưỡi, hai bên lưỡi và đặc biệt là cổ họng. Nếu thanh quản gặp phải vấn đề, các hạch bạch huyết ở cổ sẽ bị sưng lên một cách bất thường. Đây cũng là tiền đề cho bác sĩ tiến hành thực hiện các bước xét nghiệm sau chính xác hơn.

Sinh thiết:

Việc kiểm tra tế bào hoặc mô thanh quản dưới kính hiển vi cũng là cách để nhận biết dấu hiệu ung thư chính xác hơn. Các mẫu mô sinh thiết được lấy được theo các quy trình sau:

 • Nội soi thanh quản: Giúp quan sát kỹ hơn về các ngóc ngách bên trong thanh quản nhờ hình ảnh phát ra từ kính hiển vi. Một công cụ đặc biệt được thiết lập trên ống soi thanh quản có khả năng lấy các mẫu mô và đưa ra bên ngoài.
 • Nội soi: Cũng là hình thức quan sát các cơ quan bên trong và mô của cơ thể vùng cổ họng, thực quản, khí quản để nhận biết các bất thường. Tương tự như trên, một công cụ trên máy nội soi cũng giúp lấy ra tế bào mô cần thiết cho quá trình sinh thiết.

CT scan (CAT scan): 

Tạo ra các hình ảnh chi tiết về các vùng bên trong cơ thể qua nhiều góc cạnh hoàn toàn khác nhau. Các bác sĩ sẽ tiến hành đưa thuốc nhuộm vào cơ thể qua đường tĩnh mạch để nhận thấy các mô, tế bào hiển thị rõ ràng hơn. Thủ tục này được gọi là chụp cắt lớp, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cắt lớp trục máy tính,…

MRI (chụp cộng hưởng từ): 

Là phương pháp sử dụng sức từ, sóng điện từ để tạo nên các hình ảnh chi tiết về các khu vực bên trong cổ họng. Phương pháp này được gọi là chụp cộng hưởng từ hạt nhân (NMRI).

Chụp PET (chụp cắt lớp phát xạ positron): 

Chụp PET là một phương pháp xác định các khối u ác tính trong cơ thể khá chính xác. Bằng việc dùng một lượng glucose phóng xạ tiêm vào tĩnh mạch và dùng máy quét PET xoay quanh cổ họng để tìm ra vị trí glucose được sử dụng nhiều nhất. Theo nguyên lý, các tế bào u ác tính thường xuất hiện sáng hơn trong ảnh vì chúng hoạt động nhiều và chiếm lượng glucose cao hơn rất nhiều lần so với tế bào bình thường.

Chụp PET:

Kết hợp cả 2 phương pháp nhận diện tế bào ung thư từ hình ảnh từ chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) và chụp cắt lớp vi tính (CT). Chụp PET-CT được sử dụng trong việc chẩn đoán ung thư, lập phác đồ điều trị và tìm hiểu phương pháp điều trị cụ thể cho từng trường hợp.

Chẩn đoán ung thư thanh quản bằng phương pháp PET
Chẩn đoán ung thư thanh quản bằng phương pháp PET

Quét xương:

Phát hiện tế bào ung thư qua quá trình phân chia nhân trong các tế bào. Việc tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ vào tĩnh mạch sẽ giúp cho việc phát hiện tế bào ung thư dễ dàng hơn. Nhất là đối với bệnh ung thư thanh quản.

5. Các giai đoạn ung thư thanh quản

Giai đoạn sớm nhất của ung thư thanh quản là giai đoạn 0, đây là giai đoạn ung thư biểu mô tại chỗ (Cis). Các giai đoạn chính khác nằm trong khoảng từ 1 đến 4. Nhưng rất khó nhận thấy các dấu hiệu ung thư thanh quản từ giai đoạn đầu.

– Các giai đoạn ung thư thanh quản dựa trên kết quả siêu âm:

Giai đoạnNhómMô tả giai đoạn
0Tis
N0
M0
Khối u nằm ở phần trên của các tế bào lót bên trong thanh quản và không phát triển sâu hơn (Tis).

Ung thư chưa lan đến các bạch huyết gần đó (N0) hoặc một số vị trí xa hơn của cơ thể (M0).

IT1
N0
M0
Khối u đã phát triển sâu hơn, nhưng chỉ ở một vài vị trí tại thanh quản và dây thanh âm vẫn hoạt động bình thường (T1).

Tế bào ung thư không lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc các vị trí xa hơn.

IIT2
N0
M0
Khối u đã phát triển sâu hơn, và nó đã phát triển thành nhiều hơn một phần của thanh quản nhưng dây thanh âm di chuyển bình thường (T2).
 

III

T3
N0
M0
Khối u vẫn nằm ở thanh quản nhưng nó đã làm ảnh hưởng đến dây âm thanh hoặc khối u đang phát triển tại một số vị trí khác như hậu môn, cổ tử cung, tiền biểu mô phần bên trong của sụn tuyến giáp. (T3)
HOẶC LÀ
T1 đến T3
N1
M0
Khối u có thể hoặc không thể phát triển thành các cấu trúc ngay bên ngoài thanh quản và nó có thể hoặc không ảnh hưởng đến dây thanh âm (từ T1 đến T3). Ung thư đã lan đến một hạch bạch huyết ở cùng một bên cổ với khối u, không lớn hơn 3 cm trên (N1).

Ung thư chưa lan đến các bộ phận xa của cơ thể (M0).

 

IVA

T4a
N0 hoặc N1
M0
Khối u đã phát triển qua sụn tuyến giáp và đang phát triển thành các mô ngoài thanh quản (như tuyến giáp, khí quản, thực quản, cơ lưỡi hoặc cơ cổ).

Ung thư đã không lan đến các hạch bạch huyết gần đó (N0) hoặc nó đã lan đến một hạch bạch huyết duy nhất ở cùng một bên của cổ với khối u, không lớn hơn 3 cm trên (N1). Ung thư chưa lan đến các bộ phận xa của cơ thể (M0).

HOẶC LÀ
T1-T4a
N2
M0
Khối u có thể hoặc không phát triển thành các cấu trúc bên ngoài thanh quản (đối với bệnh tiến triển vừa phải) và nó có thể hoặc không ảnh hưởng đến dây thanh âm (từ T1 đến T4a). Ung thư là N2:

 • Nó đã lan đến một hạch bạch huyết ở cùng một bên cổ với khối u, lớn hơn 3 cm (cm) nhưng không lớn hơn 6 cm.
 • Nó đã lan đến nhiều hơn một hạch bạch huyết ở cùng một bên cổ với khối u, không có hạch nào lớn hơn 6 cm.
 • Nó đã lan đến ít nhất một hạch bạch huyết ở phía bên kia của cổ, không có cái nào lớn hơn 6 cm.
 

IVB

T4b
Bất kỳ N
M0
Khối u đang phát triển vào khu vực phía trước cột sống ở cổ (không gian trước xương sống), bao quanh một động mạch cảnh hoặc đang phát triển xuống khoảng trống giữa phổi (T4b).

Ung thư có thể hoặc không lan sang các hạch bạch huyết gần đó (bất kỳ N). Nó không lan đến các phần xa của cơ thể (M0).

HOẶC LÀ
Bất kỳ T
N3
M0
Khối u có thể hoặc không thể phát triển thành các cấu trúc bên ngoài thanh quản, và nó có thể hoặc không ảnh hưởng đến dây thanh âm (bất kỳ T) nào.

Ung thư đã lan đến ít nhất một hạch bạch huyết lớn hơn 6 cm hoặc nó đã lan đến một hạch bạch huyết và sau đó phát triển bên ngoài hạch bạch huyết (N3). Nó không lan đến các phần xa của cơ thể (M0).

IVCBất kỳ T
Bất kỳ N
M1
Khối u có thể hoặc không thể phát triển thành các cấu trúc bên ngoài thanh quản, và nó có thể hoặc không ảnh hưởng đến dây thanh âm (bất kỳ T) nào.

Ung thư có thể hoặc không lan sang các hạch bạch huyết gần đó (bất kỳ N). Ung thư đã lan đến các bộ phận xa của cơ thể (M1).

6. Điều trị ung thư thanh quản

Việc điều trị ung thư thanh quản còn tùy thuộc vào giai đoạn, vị trí và tình trạng của khối u. Bác sĩ có thể chỉ định điều trị bao gồm xạ trị, hóa trị hoặc phẫu thuật. Phẫu thuật là một phương pháp phổ biến để loại bỏ khối u ngay từ ban đầu và ngăn ngừa các rủi ro. Đây là một lĩnh vực chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ. Tuy nhiên cũng khó có thể lường trước những hậu quả nghiêm trọng của việc phẫu thuật cắt thanh quản.

Điều trị ung thư thanh quản
Bệnh nhân đang được xạ trị ung thư

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể đề nghị một điều trị khác kết hợp, dựa vào tình trạng khối u. Nếu các khối u đó phát triển quá mức, bác sĩ thường kết hợp phẫu thuật với xạ trị hoặc hóa trị.

7. Biện pháp ngăn ngừa ung thư thanh quản

Mỗi người nên tự cân bằng và thay đổi lối sống của mình để có thể làm giảm nguy cơ gây ung thư thanh quản. Cụ thể như sau:

 • Dừng ngay việc hút thuốc và sử dụng thuốc dưới mọi hình thức.
 • Nếu bạn có sử dụng rượu thì chỉ nên sử dụng rượu ở mức nhẹ và theo liều lượng nhất định.
 • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với môi trường độc hại.
 • Đảm bảo một chế độ ăn uống, lành mạnh gồm các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.

Với một số thông tin tổng quan về bệnh ung thư thanh quản trên đây, hy vọng bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn. Thuocdantoc.vn không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị nào thay thế chỉ định của bác sĩ.

XEM THÊM

Từ hơn 150 năm đến nay, bài thuốc viêm mũi, viêm xoang ĐỘC QUYỀN của nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã nổi tiếng với hiệu quả giúp ++150.000 người thoát khỏi căn bệnh dai dẳng này. Nhưng thực hư thế nào? Hãy cùng lắng nghe phản hồi từ chính những người trong cuộc.

Tìm hiểu nguyên nhân gây chảy nước mũi và cách điều trị

Chảy nước mũi là hiện tượng bình thường giúp hệ thống miễn dịch bẫy vi khuẩn, vi sinh vật hoặc các chất gây dị ứng từ môi trường.  [caption id="attachment_21672"...
Viêm xoang có khả năng được điều trị bằng nước muối

Tự điều trị viêm xoang bằng nước muối có nên hay không?

Việc điều trị viêm xoang bằng nước muối có thể đem đến những hiệu quả nhất định trong việc giữ...

Màu sắc của đờm giúp nhận biết những căn bệnh đang tiềm ẩn

Thông thường khi bị ho thường kèm theo chất nhầy mà dân gian vẫn hay gọi là đờm. Thực chất...

Sổ mũi ở trẻ nhỏ: Các mẹ nên nắm rõ những thông tin này

Sổ mũi là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể do bệnh cảm lạnh, cảm...

chứng hắt xì hơi

Tổng quan về chứng hắt xì hơi và cách điều trị

Hắt hơi là triệu chứng thường thấy khi cơ thể tiếp xúc trực tiếp với môi trường ô nhiễm hoặc...

Viêm họng hạt có tự khỏi được không? Mất bao lâu?

Bệnh viêm họng hạt có tự khỏi không? Mất bao lâu?

Viêm họng hạt có tự khỏi không? Đây là vấn đề mà nhiều người bệnh thắc mắc. Tuy nhiên, các...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.