Giai đoạn ung thư dạ dày di căn hạch

Tế bào ung thư dạ dày thường có xu hướng xâm nhập vào hạch bạch huyết và làm xuất hiện khối u thứ phát tại cơ quan này. Ung thư dạ dày di căn hạch rất khó điều trị và có khả năng tái phát cao, do đó cần trang bị những kiến thức cần thiết để kịp thời phát hiện và điều trị.

Ung thư dạ dày di căn hạch
Ung thư dạ dày di căn hạch khó điều trị và có khả năng tái phát cao

Hạch bạch huyết là gì?

Cơ thể con người có một mạng lưới hạch bạch huyết, mạng lưới này có hình dạng như các mao mạch. Tuy nhiên thay vì tuần hoàn máu, các mạch của hạch bạch huyết đảm nhiệm chức năng vận chuyển chất lỏng trong suốt được gọi là bạch huyết.

Dịch bạch huyết cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, đồng thời thải trừ những thành phần độc hại như CO2 ra khỏi các tế bào trong cơ thể. Ngoài ra, dịch bạch huyết còn chứa bạch cầu – có tác dụng chống nhiễm trùng khi cơ thể có vết thương.

Những thông tin cần biết về ung thư dạ dày di căn hạch

Thông thường, tế bào ung thư sẽ di căn theo hai hướng. Thứ nhất, chúng có thể xâm nhập vào máu và di căn ở những cơ quan xa. Thứ hai, chúng có thể đi vào hạch bạch huyết và hình thành khối u thứ phát ngay tại cơ quan này.

1. Triệu chứng

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư hạch di căn là xuất hiện một hoặc nhiều hạch bạch huyết có kích thước to hơn bình thường.

Ung thư dạ dày di căn hạch thường gây ra các khối u thứ phát ở hạch bạch huyết nằm sâu trong bụng hoặc ngực. Các khối u ở vị trí này thường không được nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên bạn có thể nhận thấy các triệu chứng như khó thở, đau lưng do khối u chèn ép những cơ quan xung quanh.

Đôi khi khối u thứ phát có thể chặn dòng chảy của các hạch huyết trong cơ thể. Các chất lỏng này có thể tích tụ và gây phù, sưng ở cánh tay và chân. Tình trạng này được gọi là phù bạch huyết.

ung thư dạ dày di căn sang hạch
Người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi và sút cân khi ung thư di căn sang hạch

Ở một số người, các triệu chứng chung của bệnh ung thư có thể tái phát:

  • Chán ăn
  • Sụt cân
  • Mệt mỏi

Hạch bạch huyết và các mạch tuần máu xen kẽ và trải đều khắp cơ thể. Do đó, khối u thứ phát có thể chèn ép làm chậm vận tốc tuần hoàn máu. Điều này dẫn đến việc hình thành cục máu đông trong mao mạch. Nếu cục máu đông xuất hiện ở những tĩnh mạch lớn, người bệnh có thể phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm.

Hơn nữa, khi hạch bạch huyết bị tổn thương đồng nghĩa với việc khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm. Người bệnh có thể gặp phải tình trạng nhiễm trùng nếu có vết thương hở trong thời gian này.

2. Chẩn đoán

Nếu bạn đã được chẩn đoán ung thư dạ dày trước đó, bạn chỉ cần thực hiện những xét nghiệm nhằm chẩn đoán khối u thứ phát tại hạch bạch huyết.

ung thư dạ dày di căn hạch thượng đòn
Các xét nghiệm hình ảnh và sinh thiết được thực hiện để đáp ứng quá trình chẩn đoán ung thư di căn sang hạch

Chụp CT (chụp cắt lớp vi tính)

Chụp CT sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh ba chiều. Bằng hình ảnh này, bác sĩ có thể xác định có sự hiện diện của khối u ở hạch bạch huyết.

Quét MRI

Xét nghiệm này sử dụng từ tính để cho hình ảnh chi tiết về các cơ quan bên trong cơ thể. Bác sĩ có thể tiêm thuốc nhuộm vào tĩnh mạch ở cánh tay để hình ảnh được hiển thị rõ hơn.

Siêu âm

Siêu âm sử dụng sóng âm để hiển thị hình ảnh của các cơ quan. Tuy nhiên, hình ảnh từ siêu âm thường không rõ rệt bằng MRI hay chụp CT.

Chụp cắt lớp phát xạ PET

Xét nghiệm này sử dụng phóng xạ liều thấp để đo hoạt động của các tế bào trong các bộ phận của cơ thể. Khi quan sát hoạt động của các tế bào, bác sĩ sẽ nhận thấy các dấu hiệu bất thường và thu nhỏ phạm vi ung thư di căn.

Sinh thiết

Bác sĩ có thể cắt bỏ một mô hạch bạch huyết để kiểm tra dưới kính hiển vi. Nếu có sự xuất hiện của tế bào ung thư, bạn có nguy cơ cao mắc phải ung thư di căn hạch.

Điều trị ung thư dạ dày di căn hạch

Việc điều trị ung thư thứ phát trong hạch bạch huyết phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, kích thước và số lượng khối u. Do đó, bác sĩ sẽ cân nhắc kĩ lưỡng trước khi chỉ định phương pháp cho bệnh nhân.

ung thư dạ dày di căn hạch
Hóa trị, xạ trị và phẫu thuật là những phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư di căn hạch

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày di căn hạch phổ biến, bao gồm:

1. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào ác tính. Thuốc có thể được dùng bằng đường uống hoặc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Loại thuốc được sử dụng phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, do đó bạn cần dùng đúng loại thuốc được bác sĩ chỉ định.

Thuốc điều trị ung thư có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Do đó, cần trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng để hạn chế những rủi ro có thể phát sinh.

2. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X hoặc các hạt năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này có tác dụng ức chế sự phát triển và giảm kích thước của khối u thứ phát.

Xạ trị thường được kết hợp với hóa trị để đạt được kết quả tối ưu.

3. Phẫu thuật

Phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ những hạch bạch huyết bị tổn thương. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được chỉ định khi số lượng khối u không quá nhiều.

So với ung thư dạ dày di căn ở các cơ quan khác, ung thư di căn hạch có khả năng tái phát rất cao. Ngay cả khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ, các tế bào ác tính có thể định cư ở những vị trí hạch bạch huyết khác và phát sinh khối u mới khi có điều kiện thuận lợi.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên chủ động đến bệnh viện để được chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên cho bất cứ trường hợp nào!

 

Click xem thêm

Những điều cần biết về phương pháp xạ trị ung thư dạ dày

Xạ trị ung thư dạ dày là phương pháp điều trị phổ biến. Xạ trị giúp thu nhỏ khối u,...

Ung thư dạ dày di căn theo đường nào?

Ung thư dạ dày có khả năng di căn đến các cơ quan lân cận làm những cơ quan này...

Bài thuốc được bào chế với công nghệ hiện đại, đạt chuẩn GMP 

Hướng dẫn dùng Sơ can Bình vị tán chữa dạ dày đúng cách, hết bệnh sau 45 ngày

Với uy tín hơn 10 năm, Sơ can Bình vị tán đã giúp hàng ngàn bệnh nhân trong và ngoài...

Cần phân biệt rõ ung thư dạ dày và viêm loét dạ dày

Ung thư dạ dày và viêm loét dạ dày có một số triệu chứng khá giống nhau nhưng nguyên nhân...

Hút thuốc lá thủ phạm gây ung thư dạ dày thầm lặng

Thành phần của thuốc lá là những chất độc hại bao gồm cả các hợp chất gây ung thư. Trong...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.