Người bị ung thư dạ dày sẽ có biểu hiện gì?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào ung thư phát triển bất thường ở niêm mạc dạ dày, tạo thành khối u ác tính, gây chèn ép dạ dày. Đây là căn bệnh gây khó khăn trong việc chẩn đoán vì các triệu chứng hầu như không biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn sớm. Chỉ đến khi triệu chứng bệnh lây lan sang những bộ phận khác trong cơ thể, các triệu chứng bệnh mới rõ ràng hơn. Điều đáng nói là lúc này, bệnh đã chuyển sang giai đoạn 3,4, việc điều trị là rất khó.

Mặc dù ung thư dạ dày có thể khó chẩn đoán và điều trị, nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tỉ lệ sống sót của bệnh nhân hơn 5 năm vẫn rất cao.

triệu chứng ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày là căn bệnh gây khó khăn trong việc chẩn đoán vì các triệu chứng hầu như không biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn sớm

I. Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư dạ dày

1. Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Theo Viện Ung thư Quốc gia (NCI), bệnh ung thư dạ dày thường không biểu hiện rõ ràng trong những giai đoạn sớm. Điều này đồng nghĩa với việc mọi người không biết bất cứ sự sai sót nào xảy ra trong cơ thể cho đến khi bệnh ung thư bước sang giai đoạn tiến triển.

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm được định nghĩa là mức độ xâm lấn của các khối u chưa vượt qua lớp hạ niêm mạc (không kể đến tình trạng di căn sang các hạch bạch huyết). Lúc này, khối u có kích thước nhỏ, không vượt quá 5 – 7 cm nên chưa thể gây tổn thương đến cơ quan của hệ tiêu hóa. So với ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển, tiên lượng bệnh tốt hơn nhiều. 90% bệnh nhân phát hiện và điều trị bệnh trong giai đoạn sớm có thể sống hơn 5 năm.

Các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn sớm có thể xuất hiện trong vòng 6 -12 tháng. Một số triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày là:

Khó tiêu dai dẳng

Người bị ung thư dạ dày có xu hướng bị khó tiêu (hay rối loạn tiêu hóa), triệu chứng thường kéo dài dai dẳng. Hiện tượng trên khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, đau ở khu vực phía trên đường tiêu hóa (tá tràng, dạ dày và thực quản). Khó tiêu thường bao gồm hàng loạt các triệu chứng đi kèm khác như buồn nôn, ợ nóng, đầy hơi.  

Thường xuyên ợ hơi

Ợ hơi là hiện tượng không khí dư thừa ở dạ dày thoát ra khỏi cơ thể bằng con đường thực quản. Đây là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu tình trạng ợ hơi xảy ra thường xuyên, cần đặc biệt cẩn thận bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày.

Ợ nóng

Người bị ợ nóng (hiện tượng axit, dịch vị từ dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản) có thể xuất hiện các triệu chứng như nóng rát vùng thượng vị dạ dày, cảm giác khó chịu lan nhanh đến cổ họng, gây nên vị đắng hoặc chua như axit có trong khoang miệng. Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư giai đoạn sớm bạn cần đặc biệt lưu ý.

No nhanh khi ăn

No sớm ngay sau khi ăn xảy ra khi cơ bụng không thể đẩy thức ăn qua dạ dày đúng cách. Dạ dày bị giãn hơn bình thường, điều này có thể khiến cho nhiều người có cảm giác bị bội thực.

Cảm giác no sớm mỗi khi ăn có thể là do khối u gây nên hoặc cũng có thể là do hiện tượng dị cảm dạ dày- hiện tượng không do ung thư, xảy ra khi người đó có cảm giác có thứ gì đó cản trở dạ dày, song việc chiếu, chụp lại không cho ra bất kỳ kết quả gì.

Đau dạ dày hoặc xương ức

Phần lớn bệnh nhân bị ung thư dạ dày đều cho biết, khoảng thời gian đầu họ thường xuất hiện cảm giác đau vùng xương ức hoặc dạ dày, cơn đau lâm râm, đứt quản một thời gian rồi tiếp tục xuất hiện lại.

triệu chứng ung thư dạ dày dấu hiệu ung thư dạ dày sớm ung thư dạ dày dấu hiệu ung thư dạ dày có dấu hiệu gì thời gian ủ bệnh ung thư dạ dày

Khó nuốt

Nếu khối u chèn ép vào thực quản, người bị bệnh ung thư dạ dày có thể xuất hiện triệu chứng khó nuốt, kèm theo đó là cảm giác vướng víu, mắc kẹt ở cổ họng hoặc ho, nghẹt thở khi ăn uống. Trong một số trường hợp, chứng khó nuốt có thể đi kèm với ợ nóng. Dù là gì thì điều quan trọng nhất vẫn là bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám càng sớm càng tốt.

Nôn (chất nôn có thể có lẫn máu)

Mặc dù điều này không phổ biến ở giai đoạn đầu, song vẫn có trường hợp người bệnh bị nôn ra máu. Đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư dạ dày khá nghiêm trọng, bạn nên đi thăm khám ngay.

Tìm hiểu thêmUng thư dạ dày giai đoạn đầu: Triệu chứng & hướng điều trị

2. Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển

Khi ung thư dạ dày bước sang giai đoạn tiến triển, khối u đã bắt đầu xâm lấn đến hạch bạch huyết hay di căn đến các tế bào xung quanh, các triệu chứng xuất hiện ngày một dày đặc với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Người bị ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

Sụt cân

Người bệnh ung thư dạ dày có thể bị sụt cân nhanh chóng (khoảng 15% trọng lượng cơ thể trong vòng 3 tháng) mà không rõ nguyên nhân.

Đau bụng

Bước sang giai đoạn ung thư tiến triển, cơn đau bụng do ung thư dạ dày xuất hiện với mật độ dày đặc và mức độ nghiêm trọng hơn hơn, bất kể là trước hoặc khi ăn, việc dùng thuốc giảm đau cũng không làm thuyên giảm triệu chứng bệnh.

Buồn nôn và nôn

Bệnh nhân bị ung thư dạ dày có thể bị buồn nôn và nôn kéo dài. Họ cũng trở nên nhạy cảm với mùi của thức ăn, chỉ cần ngửi thôi cũng đủ kích ứng nôn.

dấu hiệu của ung thư dạ dày
Bệnh nhân bị ung thư dạ dày có thể bị buồn nôn và nôn kéo dài.

Xuất huyết dạ dày

Khoảng 20% ca ung thư dạ dày xuất hiện triệu chứng nôn ra máu. Người bệnh cũng có thể đi ngoài phân đen hoặc nâu sẫm, có mùi như hắc ín do tác động của men tiêu hóa. Xuất huyết dạ dày kéo dài có thể dẫn đến thiếu máu với các triệu chứng như: Mệt mỏi, khó thở, da xanh xao, gầy sút…

Sờ thấy có khối u ở bụng

Khi khối u phát triển, bạn có thể cảm nhận được sự hiện diện khối u bằng cách sờ tay lên bụng. Khối u dạ dày không trơn nhẵn, ấn vào thấy đau. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy ung thư dạ dày đã chuyển biến vô cùng nghiêm trọng.

Trên đây là một số triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư dạ dày theo từng giai đoạn. Khi phát hiện những biểu hiện bất thường của cơ thể vừa được liệt kê trên, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và có biện pháp khắc phục. Tránh chủ quan, chần chừ, để bệnh chuyển nặng hơn thì mọi giải pháp cứu vãn cũng là quá muộn màng.

Có thể bạn quan tâm

ung thư dạ dày trẻ em

Ung Thư Dạ Dày Ở Trẻ Em: Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Nhận Biết

Ung thư dạ dày ở trẻ em dù không phải là một căn bệnh phổ biến nhưng vẫn chiếm tỷ...

ung thư dạ dày vì nhịn ăn sáng

Vì sao nhịn ăn sáng lại gây ung thư dạ dày?

Rất nhiều người đã phải bất ngờ trước thông tin nhịn ăn sáng gây ung thư dạ dày. Thế nhưng...

Ung thư dạ dày di căn theo đường nào?

Ung thư dạ dày có khả năng di căn đến các cơ quan lân cận làm những cơ quan này...

điều trị hóa chất trong ung thư dạ dày

Phương pháp truyền hoá chất điều trị ung thư dạ dày

ChemotherapyPhương pháp truyền hóa chất điều trị ung thư dạ dày là một trong phương pháp được công nhận hiệu...

Các xét nghiệm ung thư dạ dày - Chuẩn đoán bệnh

Các xét nghiệm ung thư dạ dày – Chuẩn đoán bệnh

Xét nghiệm ung thư dạ dày giúp người bệnh nhận biết mức độ, tình trạng ung thư và có phương...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *