Các nguyên nhân gây ung thư dạ dày cần biết
Ung thư dạ dày có thể là biến chứng của các bệnh lý trong cơ thể hoặc bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh của con người. Hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn đọc chủ động hơn trong việc phòng ngừa bệnh lý này.
Các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày là sự phát triển bất thường của các tế bào trong niêm mạc. Các chuyên gia xác định sự phát triển bất thường này bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố sau:
1. Do thói quen sinh hoạt và dinh dưỡng
Chế độ ăn uống không khoa học
Những người có chế độ dinh dưỡng thiếu lành mạnh sẽ có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn. Thói quen ăn uống bừa bãi có thể làm tổn thương dạ dày và tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển.
Những người thường xuyên ăn đồ ăn nhanh, thức ăn cay nóng, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ có nguy cơ gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa. Các thành phần dinh dưỡng trong những thực phẩm đã bị suy giảm và biến đổi khác với cấu trúc ban đầu. Các nhà khoa học cho rằng, chính những thành phần bị biến đổi này là yếu tố kích thích tế bào trong niêm mạc phát triển bất thường.
Lạm dụng rượu bia
Cồn và các thành phần trong rượu bia là nguyên nhân khiến môi trường trong dạ dày bị thay đổi. Tình trạng này khiến niêm mạc dạ dày bị xói mòn, dần dần hình thành các vấn đề như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày – tá tràng,… Những bệnh lý này không được điều trị dứt điểm là nguyên nhân nhân khiến bệnh ung thư phát sinh.
Không có thói quen khám sức khỏe định kỳ
Việc khám định kỳ 6 tháng/lần sẽ giúp bạn phát hiện những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Tuy nhiên, nếu không khám sức khỏe thường xuyên, bạn có thể tạo điều kiện cho ung thư phát triển và gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể.
Tế bào ung thư phát triển chậm trong một thời gian dài và không gây ra những triệu chứng đặc trưng. Các triệu chứng như đau dạ dày, ợ hơi, sút cân,… do ung thư gây ra rất dễ bị nhầm lẫn với những vấn đề sức khỏe thông thường. Do đó, nếu không thăm khám thường xuyên, bạn sẽ không xác định đúng tình trạng mà mình gặp phải.
Hút thuốc
Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với người bình thường. Khói thuốc sẽ đi qua phổi và xuống dạ dày.
Các thành phần độc hại trong thuốc lá có thể gây tổn thương tế bào niêm mạc.
2. Do các bệnh lý và vấn đề di truyền
Viêm teo niêm mạc dạ dày
Là tình trạng tế bào trong lớp lót dạ dày bị xói mòn. Tình trạng này có thể do nhiễm vi khuẩn H.polyri hoặc do phản ứng tự miễn của cơ thể.
Bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày sẽ tiếp tục phát triển và gây ra các biến chứng nguy hiểm như thiếu máu ác tính, các vấn đề dạ dày khác và ung thư dạ dày.
Chuyển sản ruột ở dạ dày
Chuyển sản ruột ở dạ dày là dấu hiệu tiền ung thư, đây là tình trạng tế bào trong niêm mạc thay đổi hình thái và cấu trúc tương tự như tế bào ở ruột. Các nhà khoa học cho rằng, tế bào bắt đầu biến đổi là dấu hiệu cảnh báo ung thư rõ ràng nhất.
Nhiễm vi khuẩn H.pylori
Helicobacter pylori (H.pylori) là một loại vi khuẩn phổ biến trong đường tiêu hóa. Vi khuẩn này có xu hướng tấn công vào niêm mạc dạ dày.
H.pylori lây nhiễm vào dạ dày của 60% dân số trưởng thành, một số trường hợp vi khuẩn vô hại và không gây bất cứ triệu chứng nào. Tuy nhiên, ở một số trường hợp khác vi khuẩn này làm xói mòn niêm mạc, gây loét và viêm dạ dày.
H.pylori thích nghi với môi trường trong dạ dày bằng cách làm giảm nồng độ axit. Sau đó chúng sẽ xâm nhập vào niêm mạc và gây ra các vấn đề bất thường.
Các nhà khoa học cho rằng, sự bùng phát của vi khuẩn này chính là nguyên nhân khiến tế bào trong dạ dày tự biến đổi để chống lại vi khuẩn. Tuy nhiên, điều này lại vô tình khiến cơ thể không kiểm soát được hoạt động của các tế bào, gây ra tình trạng ung thư.
Ung thư hạch bạch huyết
Hệ thống bạch huyết là một hệ thống hạch và mạch bạch huyết. Dịch bạch huyết chứa các tế bào bạch cầu có tác dụng chống nhiễm trùng. Các hạch bạch huyết hoạt động tiêu diệt vi khuẩn, virus để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.
Hệ thống bạch huyết hoạt động để bảo vệ cơ thể, tuy nhiên các tế bào bạch huyết lại có nguy cơ trở thành ung thư. Ung thư hạch bạch huyết có thể di căn và gây ra khối u ác tính tại dạ dày.
Polyp dạ dày
Polyp là sự phát triển bất thường của các mô bên trong lớp lót dạ dày, các polyp có hình dạng như khối u nhỏ. Hầu hết polyp đều lành tính, tuy nhiên chúng có thể phát triển và trở thành khối u ác tính.
Polyp dạ dày không gây ra triệu chứng, do đó có nhiều trường hợp không can thiệp kịp thời khiến các tế bào chuyển sang giai đoạn ung thư.
Di truyền
Bạn có nhiều khả năng bị ung thư dạ dày nếu có người thân mắc bệnh này. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa tìm hiểu được cơ chế di truyền của ung thư dạ dày.
Một số nhà khoa học đặt giả thuyết là do những người trong gia đình thường có chế độ ăn giống nhau, cùng nhiễm H.pylori hoặc thừa hưởng một số đột biến gen từ cha mẹ.
Bệnh ung thư
Nếu bạn mắc các bệnh ung thư khác, bạn có nguy cơ phát triển ung thư dạ dày cao hơn.
Các bệnh ung thư có ảnh hưởng đến sự hình thành khối u ác tính ở dạ dày như ung thư thực quản, ung thư hạch bạch huyết, ung thư bàng quang, ung thư vú,…
Phẫu thuật dạ dày
Các phẫu thuật dạ dày làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bao gồm: phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày, phẫu thuật cắt bỏ một phần dây thần kinh phế vị (dây thần kinh mang thông tin từ não đến các cơ quan như tim, phổi và hệ tiêu hóa) hoặc phẫu thuật để điều trị loét dạ dày.
Các vấn đề sức khỏe khác
Có một số vấn đề sức khỏe cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. Chẳng hạn như thiếu máu ác tính và loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản,…
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!
Có thể bạn quan tâm
- Các xét nghiệm ung thư dạ dày – Chuẩn đoán bệnh
- Ung thư dạ dày di căn sang gan: Những điều bạn cần biết
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!