Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2: dấu hiệu & hướng chữa trị

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 là tình trạng tế bào ung thư đã phát triển mạnh và lây lan sang các hạch bạch huyết gần đó. Chính vì thế ở giai đoạn này bệnh nhân cần nhanh chóng điều trị để ức chế sự phát triển của ung thư.

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2
Thông tin cụ thể về dấu hiệu và hướng điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 bệnh nhân cần hết sức lưu ý

Tổng quan về bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2

Ung thư dạ dày là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, bệnh có khả năng lây lan và phát triển thành nhiều tế bào ung thư ở những vị trí khác nhau. Điều này rất dễ khiến bệnh nhân suy yếu và tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Ngay từ thời điểm bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 xuất hiện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân bắt đầu có sự chuyển biến xấu. Bởi tại giai đoạn này các tế bào ung thư đã phát triển và bắt đầu lây lan đến các bộ phận lân cận là các hạch bạch huyết.

Chúng lây lan tối đa từ 7 đến 15 hạch huyết nhưng chưa lan rộng sang những bộ phận khác trong cơ thể. Do đó, ở giai đoạn 2 bệnh nhân cần nhanh chóng tìm ra những hướng giải quyết tốt nhất nhằm giảm khả năng phát triển của bệnh dẫn đến tử vong.

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 được chia thành hai giai đoạn nhỏ gồm: Giai đoạn 2A và giai đoạn 2B

Ung thư dạ dày giai đoạn 2A

 • Ung thư đã phát triển và di chuyển dần từ lớp tế bào tại vị trí trên cùng của niêm mạc thành dạ dày đến các lớp tiếp theo (bên dưới niêm mạc dạ dày) như: Niêm mạc cơ, Propria lamina và lớp dưới niêm mạc. Đồng thời từ 3 đến 6 hạch bạch huyết gần đó cũng bị ảnh hưởng và chứa các tế bào ung thư. Tuy nhiên, trong thời gian này tế bào ung thư vẫn chưa lan rộng đến các bộ phận và những vị trí ở xa. Trong hệ thống TNM, điều này giống với T1, N2 và M0.
 • Ung thư đã lan rộng, đồng thời phát triển thành lớp cơ của thành dạ dày và 1 hoặc 2 hạch bạch huyết trong số những hạch bạch huyết gần đó có chứa tế bào ung thư. Nhưng ở giai đoạn này, những bộ phận và các vị trí ở xa vẫn chưa bị ảnh hưởng. Trong hệ thống TNM, điều này giống với T2, N1 và M0.
 • Ung thư lây lan và phát triển thành các lớp ngoài của thành dạ dày. Tuy nhiên các hạch bạch huyết và những cơ quan ở xa đều không bị ảnh hưởng và không chứa tế bào ung thư. Trong hệ thống TNM, điều này giống với T3, N0, M0.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2B

 • Ung thư đã phát triển nhanh từ lớp tế bào ở vị trí trên cùng của niêm mạc thành dạ dày đến các lớp tiếp theo (bên dưới thành dạ dày) như: Niêm mạc cơ, lớp màng mỏng, lớp dưới niêm mạc. Đồng thời các tế bào ung thư đã lan rộng từ 7 đến 15 hạch bạch huyết gần đó nhưng không lây lan sang những vị trí và bộ phận ở xa. Trong hệ thống TNM, điều này giống với T1, N3a, M0.
 • Ung thư đã lây lan và phát triển thành lớp cơ của dạ dày. Đồng thời 3 đến 6 hạch bạch huyết gần đó đã bị nhiễm bệnh và chứa tế bào ung thư. Tuy nhiên các bộ phận và những vị trí ở xa đều không bị lây lan. Trong hệ thống TNM, điều này giống với T2, N2, M0.
 • Ung thư đã lây lan và phát triển thành lớp ngoài của dạ dày, từ 1 đến 2 hạch bạch huyết gần đó có chứa ung thư, những cơ quan ở xa thì không bị ảnh hưởng. Trong hệ thống TNM, điều này giống với T3, N1, M0.
 • Ung thư đã phát triển mạnh mẽ thông qua lớp lót bên ngoài. Tuy nhiên không có tế bào ung thư nào trong các hạch bạch huyết gần đó, không có tế bào ung thư trong các bộ phận và ở những vị trí xa hơn. Trong hệ thống TNM, điều này giống với T4a, N0, M0.
Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2
Tìm hiểu thông tin tổng quan về bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2

Chú thích: TNM là viết tắt của khối u, nút và di căn.

 • T là từ mô tả kích thước của khối u
 • N là từ mô tả vấn đề: Liệu có bất kỳ tế bào ung thư nào trong các hạch bạch huyết gần đó hay không
 • M là từ mô tả vấn đề: Liệu ung thư đã lan đến một phần khác của cơ thể

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2

Bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 sẽ nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu sau đây:

 • Thường xuyên có cảm giác khó tiêu, đầy bụng
 • Ợ nóng
 • Đau nhiều tại dạ dày, hoặc đau ở vị trí xương ức
 • Chán ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng
 • Có cảm giác buồn nôn và nôn ói
 • Nôn ra thức ăn hoặc dịch có lẫn máu
 • Cơ thể thường xuyên có cảm giác mệt mỏi
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Mắc chứng khó nuốt
 • Đi ngoài có lẫn ít máu.

Những hướng điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2

Ở ung thư dạ dày giai đoạn 2, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ dạ dày và các hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư. Bên cạnh đó bệnh nhân còn được sử dụng phương pháp hóa trị và xạ trị trước khi phẫu thuật nhằm thu nhỏ tế bào ung thư và giúp bác sĩ dễ dàng hơn trong việc loại bỏ các tế bào ung thư này. Ngoài ra, sau phẫu thuật, bệnh nhân cần xạ trị hoặc hóa trị đơn độc để loại bỏ hoàn toàn bệnh lý.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho những bệnh nhân đang mắc bệnh ung thư giai đoạn 2. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đề nghị điều trị ung thư bằng một trong những cách phẫu thuật dưới đây:

Phẫu thuật đối với trường hợp khối u có thể được loại bỏ hoàn toàn:

 • Cắt một phần dạ dày: Ở phương pháp này các bệnh nhân sẽ được cắt bỏ phần dạ dày có chứa ung thư và các hạch bạch huyết gần đó. Đồng thời những bộ phận khác của các mô và những cơ quan gần khối u cũng bị loại bỏ.
 • Cắt toàn bộ dạ dày: Phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân loại bỏ toàn bộ phần dạ dày, các hạch bạch huyết lân cận, ruột non, các bộ phận của thực quản và toàn bộ các mô khác gần khối u nhằm loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư.
Điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2
Phẫu thuật là phương pháp điều trị cần thiết cho những bệnh nhân bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2

Đối với trường hợp khối u đang ngăn chặn các chức năng của dạ dày và phương pháp phẫu thuật thông thường không thể loại bỏ hoàn toàn ung thư:

 • Gastrojejunostomy: Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ dùng một ống nhỏ để nối từ dạ dày đến một phần ruột non của bệnh nhân còn được gọi là ống GJ. Sau đó, thức ăn, các chất lỏng và thuốc chữa bệnh sẽ được sử dụng bằng cách di chuyển qua đầu ống GJ nằm ngoài bụng.
 • Đặt stent nội mạc tử cung: Ở phương pháp này bác sĩ sẽ làm thủ tục đặt một ống dây mỏng là stent vào nội mạc nhằm giúp vị trí này luôn mở.

Tuy nhiên việc chọn lựa phương pháp phẫu thuật còn phụ thuộc vào thể lực, tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân và khả năng phục hồi của họ. Nếu bệnh nhân không đủ điều kiện để phẫu thuật hoặc không muốn phẫu thuật họ sẽ được làm xét nghiệm tim và phổi trước khi quyết định điều trị hoàn toàn bằng hóa trị liệu (hóa trị hoặc xạ trị).

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc chống ung thư để điều trị ung thư. Hóa trị không chỉ tác động đến các tế bào ung thư mà còn tác động đến những bộ phận khác của cơ thể giúp bệnh nhân loại bỏ bệnh và giảm khả năng tái phát.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư không xâm lấn. Ở phương pháp này bệnh nhân sẽ được điều trị ung thư bằng tia X (X-rays) với lượng năng lượng vô cùng cao. Ngoài ra bệnh nhân còn có thể được chữa bệnh bằng những loại tia phóng xạ khác giúp loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư, đồng thời ngăn chặn sự phát triển và lây lan của chúng.

Ngoài ra, bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn 2 có thể được kết hợp đồng thời phương pháp xạ trị và hóa trị sau phẫu thuật. Các nhà y học đã chứng minh rằng việc sử dụng đồng thời các phương pháp sẽ giúp cải thiện đáng kể tỉ lệ sống sót cho bệnh nhân.

Hơn thế, nhằm lường trước những khó khăn trong việc loại bỏ khối u hoặc cố gắng thu nhỏ tế bào ung thư giúp quá trình điều trị trở nên dễ dàng hơn, các bác sĩ sẽ tiến hành kết hợp phương pháp hóa trị và xạ trị cho bệnh nhân trước khi thực hiện phẫu thuật.

Để có thể quyết định phương pháp điều trị cần phụ thuộc vào các yếu tố: Loại bỏ tế bào ung thư bắt đầu, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và tế bào ung thư đang nằm ở đâu trong vị dạ dày của bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân tuyệt đối không nên tự ý đoán bệnh và quyết định phương pháp điều trị khi không có sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó bệnh nhân cần mau chóng đến bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra và ra hướng điều trị phù hợp nếu nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu mắc bệnh ở trên.

Những thông tin về bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 trong bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ chỉ mang tính chất tổng hợp và tham khảo. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay những phương pháp điều trị thay cho bác sĩ chuyên môn.

Click xem thêm

Giai đoạn ung thư dạ dày di căn sang phổi

Ung thư dạ dày di căn sang phổi không thể chữa trị hoàn toàn. Vì vậy mục đích của việc...

Khối u lành tính và ác tính trong dạ dày: chẩn đoán và điều trị

Trong vài thập kỷ qua, y học đã có nhiều bước tiến vượt bậc ở mức độ sinh học phân...

Các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày ai ai cũng mắc phải

Ung thư dạ dày có thể là biến chứng của các bệnh lý trong cơ thể hoặc bắt nguồn từ...

Tầm soát ung thư dạ dày - Những điều cần biết

Tầm soát ung thư dạ dày – Những điều cần biết

Tầm soát ung thư dạ dày là phương pháp giúp bệnh sớm nhận biết giai đoạn tiến triển (nếu có)...

Người bị ung thư dạ dày sẽ có biểu hiện gì?

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào ung thư phát triển bất thường ở niêm mạc dạ...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.