Tinh trùng màu trắng (đục, sữa, trong, …) có tốt không?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Tinh trùng màu trắng trong, trắng sữa hay trắng đục đều thể hiện cho khả năng sinh sản, sinh lý và tình trạng sức khỏe của nam giới. Theo các chuyên gia, tinh trùng bình thường, khỏe mạnh có màu trắng đục. Đối với những trường hợp sau xuất tinh, tinh trùng có màu trắng sữa hoặc màu trắng trong, nam giới nên thận trọng, sớm thăm khám xác định nguyên nhân. Bởi có nguy cơ nam giới đang mắc các bệnh nam khoa, vấn đề về tình dục, sức khỏe sinh sản hoặc chất lượng tinh binh suy giảm.

Tinh trùng màu trắng (đục, sữa, trong, …) có tốt không?

Tinh trùng màu trắng (đục, sữa, trong, …) có tốt không là thắc mắc chung của nhiều nam giới. Theo các chuyên gia nam học, tinh trùng bình thường, khỏe mạnh thường có màu trắng đục. Tinh trùng có màu trắng trong thể là triệu chứng báo hiệu tinh trùng loãng. Tinh trùng có màu trắng sữa là dấu hiệu nhiễm khuẩn…

Tinh trùng màu trắng (đục, sữa, trong, ...) có tốt không?
Tìm hiểu tinh trùng màu trắng (đục, sữa, trong, …) có tốt không hay mắc bệnh

1. Tinh trùng màu trắng đục

Tinh trùng được xác định là những tế bào đơn bội được sản sinh từ tinh hoàn. Các tinh trùng tồn tại và hoạt động trong chất nhầy hay còn được gọi là tinh dịch. Nếu quan sát bằng mắt thường, chúng ta không thể nhìn thấy tinh trùng. Điều này đồng nghĩa nam giới không thể nhìn thấy màu sắc tinh trùng mà phải quan sát tinh dịch để xác định.

Nam giới bình thường, có sức khỏe tốt sau khi xuất tinh sẽ có tinh trùng màu trắng dục, hơi đặc, hơi dính. Mùi của tinh trùng khỏe mạnh thường rất nhạt, hơi ngọt hoặc hơi có mùi thuốc tẩy tùy theo cơ địa của mỗi người.

Sau khi tiếp xúc với các điều kiện bên ngoài từ 20 – 30 phút, tinh dịch sẽ hóa lỏng. Nếu tinh trùng đặc dính, có mùi hôi tanh hoặc sau khi xuất tinh có màu sắc bất thường thì có khả năng cao nam giới đang gặp một hoặc nhiều vấn đề sức khỏe, sinh lý và khả năng tình dục.

Tinh trùng màu trắng đục
Nam giới bình thường, có sức khỏe tốt sau khi xuất tinh sẽ có tinh trùng màu trắng dục, hơi đặc, hơi dính

Tham khảo thêm: Những sự thật thú vị về tinh trùng mà phái mạnh cần biết

2. Tinh trùng màu trắng trong

Nếu đang trong độ tuổi dậy thì và mới xuất tinh lần đầu, tinh trùng sau khi xuất ra sẽ có màu trắng trong. Tuy nhiên vài lần sau đó, màu sắc tinh trùng sẽ trở lại bình thường. Điều này đồng nghĩa với việc tinh trùng của bạn sẽ có màu trắng đục tương tự như những người đàn ông khỏe mạnh khác.

Trong trường hợp, sau nhiều lần xuất tinh, tinh trùng vẫn có màu trắng trong thì nam giới nên thận trọng, chủ động đến chuyên khoa nam học để được kiểm tra, tiến hành xét nghiệm xác định nguyên nhân cụ thể. Đồng thời áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp khi cần thiết.

Nếu bạn đang trong độ tuổi trưởng thành, thường xuyên tham gia vào các hoạt động tình dục, đột nhiên tinh trùng thay đổi màu sắc sau khi xuất tinh. Cụ thể tinh trùng có màu trắng trong kèm theo mùi hôi tanh khó chịu, nam giới nên thận trọng vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng suy giảm sức khỏe tinh trùng, tinh trùng yếu hoặc tinh trùng loãng.

Nguyên nhân phổ biến khiến tinh trùng chuyển sang màu trắng trong là do nam giới không dung nạp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Từ đó khiến cơ thể không đủ khả năng nuôi và bảo vệ tinh trùng. Đồng thời khiến quá trình sản sinh tinh trùng bị rối loạn.

Tinh trùng màu trắng trong
Tinh trùng màu trắng trong có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng suy giảm sức khỏe tinh trùng, tinh trùng yếu hoặc tinh trùng loãng

3. Tinh trùng có màu trắng sữa

Theo các chuyên gia và các bác sĩ chuyên khoa nam học, tinh trùng có màu trắng sữa có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý, vấn đề liên quan đến tình trạng nhiễm khuẩn. Trong trường hợp bị nhiễm khuẩn, tinh trùng sau khi xuất ra sẽ vón cục hoặc đặc sánh hơn bình thường, có màu trắng đục kèm theo mùi hôi.

Nguyên nhân khiến tinh trùng chuyển sang màu trắng sữa có thể là do đường dẫn tinh gặp vấn đề và bị viêm nhiễm. Khi đó, xác vi trùng, những tế bào và lượng tinh trùng đã chết sẽ lẫn vào trong tinh dịch. Từ đó khiến nam giới xuất tinh có màu trắng sữa, vón cục lại và đặc sánh hơn so với bình thường.

Ngoài ra môi trường tinh dịch thay đổi cũng có khả năng khiến tinh trùng có màu trắng sữa. Bởi trong thời gian này, protein và muối khoáng trong tinh dịch bị tác động dẫn đến kết tủa. Đồng thời đóng thành từng cục. Nhìn chung, nam giới xuất tinh có màu trắng sữa cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo những vấn đề, sự bất ổn đang diễn ra bên trong cơ thể.

Tinh trùng có màu trắng sữa
Tinh trùng có màu trắng sữa có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý, vấn đề liên quan đến tình trạng nhiễm khuẩn

Tham khảo thêm: Những điều cần biết về xét nghiệm phân tích tinh trùng

Tinh trùng có màu trắng trong, trắng sữa có ảnh hưởng đến khả năng sinh con không?

Ở những lần xuất tinh có màu trắng sữa và màu trắng trong, chất lượng và số lượng tinh trùng thường không được đảm bảo. Nếu tiến hành xét nghiệm và dựa trên kết  quả tinh dịch đồ, số lượng tinh trùng tồn tại trong tinh dịch màu trắng trong hoặc trắng sữa sẽ dưới 15 triệu con/ml. Bên cạnh đó tỉ lệ tinh trùng có khả năng di chuyển đến trứng thường dưới 15%.

Trong khi đó, để thụ tinh thành công, số lượng tinh trùng trong tinh dịch phải đạt từ 20 triệu con/ml trở lên. Ngoài ra tỉ lệ tinh trùng có khả năng di chuyển đến trứng phải đạt trên 58%. Chính vì thế, những nam giới có tinh trùng màu trắng trong, trắng sữa sẽ có tỉ lệ thụ tinh và mang thai tự nhiên thấp.

Do số lượng tinh trùng ít, tinh trùng yếu và di chuyển chậm nên thường sẽ chết trước khi gặp được trứng và tiến hành thụ thai.

Tinh trùng có màu trắng trong, trắng sữa do đâu?

Có nhiều nguyên nhân khiến tinh trùng thay đổi màu sắc, có màu trắng trong hoặc trắng sữa. Bao gồm:

 • Những bệnh lý về tinh hoàn: Tinh hoàn teo, tinh hoàn ẩn hoặc viêm nhiễm dẫn đến ngoại tử có thể làm suy giảm chất lượng tinh trùng. Từ đó dẫn đến tinh trùng loãng, có màu trắng trong hoặc trắng sữa.
 • Bệnh tim mạch: Những người có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh lý tim mạch, bệnh cao huyết áp sẽ có nguy cơ mắc chứng tinh trùng loãng, tinh trùng yếu cao hơn so với những người bình thường.
 • Nồng độ hormone testosterone suy giảm: Hormone testosterone đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình sản sinh tinh trùng. Do đó nếu nồng độ hormone sinh dục nam testosterone thấp hơn so với bình thường, chất lượng cùng số lượng tinh trùng sẽ suy giảm đáng kể.
 • Xuất tinh nhiều lần: Theo các chuyên gia, bình thường là khi đạt khoái cảm và xuất tinh từ 2 – 3 lần mỗi tuần.  Số lần xuất tinh có thể thấp hoặc cao hơn tùy thuộc vào yếu tố cơ địa và thể trạng của nam giới. Nếu nam giới xuất tinh nhiều lần trong ngày hoặc xuất tinh nhiều hơn 4 lần/tuần (bao gồm cả quan hệ tình dục lẫn thủ dâm), số lượng tinh trùng sẽ không được đảm bảo do tinh hoàn không sản sinh kịp.
 • Duy trì thói quen sinh hoạt xấu: Việc duy trì các thói quen sinh hoạt xấu như thức khuya, ngủ không đủ giấc, lạm dụng rượu bia, sử dụng chất kích thích, làm việc gắng sức, stress, lo âu, căng thẳng kéo dài… sẽ làm tăng nguy cơ phát sinh tình trạng tinh trùng loãng, quá trình sản sinh tinh binh gặp vấn đề, chất lượng tinh trùng không được đảm bảo. Từ đó khiến tinh dịch thường xuyên chuyển sang màu trắng trong hoặc màu trắng sữa.
 • Nhiệt độ môi trường thay đổi: Nhiệt độ lý tưởng để phục vụ cho quá trình sinh tinh của tinh hoàn cần thấp hơn so với nhiệt độ trung bình của cơ thể khoảng 1 – 2 độ. Chính vì thế, nếu nhiệt độ môi trường đột ngột thay đổi, quá lạnh hoặc quá nóng quá trình sản sinh tinh trùng của tinh hoàn sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó làm suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Để số lượng tinh trùng được đảm bảo, tinh trùng luôn khỏe để phục vụ cho quá trình thụ tinh và sinh con, bạn cần giữ ấm cơ thể khi nhiệt độ môi trường xuống thấp, lạnh bất thường. Đồng thời làm mát cơ thể và giải nhiệt vào mùa hè.
Xuất tinh nhiều lần
Xuất tinh nhiều lần là nguyên nhân khiến tinh trùng có màu trắng trong, trắng sữa

Tham khảo thêm: Tinh Trùng Có Hết Được Không Hay Có Đến Suốt Đời?

Biện pháp xử lý khi tinh trùng có màu trắng trong, trắng sữa

Sau khi xuất tinh, nam giới nên để ý và quan sát màu sắc tinh trùng, đồng thời đánh giá một số biểu hiện khác như kết cấu, mùi tinh trùng. Điều này sẽ giúp bạn sớm phát hiện sự bất thường, nắm bắt tình trạng sức khỏe để tiến hành thăm khám và điều trị đúng lúc.

Đối với những trường hợp tinh trùng có màu trắng sữa kèm theo mùi hôi tanh, kết cấu đặc hơn bình thường, bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế. Khi được trao đổi, bác sĩ chuyên khoa nam học tiến hành kiểm tra và điều trị bằng các phương pháp phù hợp.

Đối với những trường hợp có tinh trùng màu trắng trong, nam giới cần ăn uống điều độ, ăn đủ chất và loại bỏ các thói quen sinh hoạt xấu để khắc phục bệnh lý, giúp cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng. Cụ thể:

 • Tăng cường vận động: Thường xuyên tập luyện thể thao, tham gia vào các hoạt động sinh hoạt mang tính lành mạnh để nâng cao sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Tốt nhất nam giới nên dành từ 30 – 60 phút cho việc luyện tập, không luyện tập gắng sức để tránh gây phản tác dụng.
 • Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng: Tăng cường bổ sung những loại thực phẩm tốt cho tinh trùng. Điển hình như chuối, hàu, chocolate đen, việt quốc, tỏi, tôm, cua, phẩm giàu vitamin C, axit béo omega-3, quả bơ, trứng, cá hồi, bông cải xanh, quả lựu, sữa chua, ớt chuông…
 • Áp dụng tần suất thủ dâm/quan hệ tình dục phù hợp: Nam giới chỉ nên đạt khoái cảm và xuất tinh từ 2 – 3 lần mỗi tuần.
 • Tránh dùng các chất kích thích: Để cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng, nam giới cần tránh sử dụng các loại rượu bia, thuốc lá, chất  kích thích… Bởi đây đều là những sản phẩm có khả năng làm suy giảm nồng độ hormone sinh dục nam testosterone, khiến quá trình sản sinh tinh binh gặp vấn đề.
 • Kiểm soát căng thẳng: Nam giới cần tránh lao động, làm việc quá sức. Nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, suy nghĩ tích cực, tránh tạo áp lực dẫn đến căng thẳng, stress làm ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh. Bạn có thể kiểm soát căng thẳng bằng cách nghỉ ngơi, nghe nhạc, ngồi thiền, tập yoga, chơi thể thao,   bơi lội…
 • Loại bỏ thói quen sinh hoạt xấu: Nam giới nên cải thiện khả năng sản sinh tinh trùng bằng cách loại bỏ các thói quen xấu như thức khuya, ngủ không đủ giấc, ăn uống thiếu chất, ăn không đủ bữa…
Tăng cường vận động
Tăng cường vận động giúp nâng cao sức khỏe tổng thể, khả năng sinh sản và sinh lý

Bài viết là thông tin chi tiết giúp nam giới hiểu hơn về vấn đề “Tinh trùng màu trắng (đục, sữa, trong, …) có tốt không?”. Từ những thông tin này, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc nhận biết những điều bất thường của tinh trùng. Đồng thời xác định tình trạng sức khỏe và có những biện pháp xử lý phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Cách nhận biết tinh trùng khỏe mạnh qua màu sắc, mắt thường

Tinh trùng khỏe mạnh chính là điều kiện tiên quyết giúp quá trình thụ thai được thành công. Để đánh...

Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không?

Tinh trùng yếu xảy ra phổ biến ở nam giới có chế độ ăn uống không khoa học, chế độ...

Tinh trùng có cần thời gian tái tạo hay sản sinh liên tục?

Tinh trùng có cần thời gian tái tạo hay sản sinh liên tục?

Nhiều người vẫn thắc mắc tinh trùng có cần thời gian tái tạo không hay được sản sinh liên tục....

Tinh trùng khuyết tật là gì? Khi nào cần điều trị?

Tinh trùng khuyết tật là thuật ngữ được sử dụng để thể hiện cho những tinh trùng có hình dạng...

Những thực phẩm tốt cho tinh trùng nam giới nên ăn

Cải thiện chất lượng tinh trùng thông quá chế độ dinh dinh dưỡng chính là một giải pháp khôn ngoan...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *