Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Bệnh học xuất huyết dạ dày: nguyên nhân, triệu chứng & điều trị

Xuất huyết dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị chảy máu. Tình trạng này là hệ quả của bệnh viêm loét dạ dày cấp và mãn tính. Nếu không được can thiệp kịp thời, xuất huyết dạ dày có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng.

bệnh sốt xuất huyết dạ dày sốt xuất huyết xuất huyết dạ dày xuất huyết dạ dày là bệnh gì dấu hiệu xuất huyết dạ dày dấu hiệu bị xuất huyết dạ dày chảy máu dạ dày dấu hiệu xuất huyết dạ dày triệu chứng triệu chứng sốt xuất huyết dạ dày xuất huyết dạ dày có triệu chứng gì chảy máu dạ dày triệu chứng
Xuất huyết dạ dày là biến chứng do viêm loét dạ dày tá tràng cấp và mãn tính

Tìm hiểu về tình trạng xuất huyết dạ dày

Tình trạng xuất huyết dạ dày rất nguy hiểm vì việc cầm máu trong dạ dày thường mất nhiều thời gian và khó khăn. Nếu mất quá nhiều máu, người bệnh có thể bị đe dọa đến tính mạng.

1. Nguyên nhân

Loét dạ dày

Loét dạ dày là nguyên nhân phổ biến gây xuất huyết dạ dày. Vết loét hình thành trong niêm mạc và phát triển nghiêm trọng gây tổn thương đến tĩnh mạch. Khi tĩnh mạch bị rách sẽ gây ra tình trạng chảy máu trong dạ dày.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày khiến niêm mạc bị tổn thương nặng nề. Các mạch máu ở thành dạ dày có thể bị vỡ, rách khiến dạ dày bị xuất huyết. Tuy nhiên chảy máu do ung thư dạ dày thường không nhiều, lượng máu chảy ra ít và tiến triển chậm.

Polyp dạ dày

Polyp dạ dày thường không gây nguy hiểm, tuy nhiên có một số trường hợp polyp có thể gây tổn thương dạ dày. Khi một polyp dạ dày bị vỡ có thể gây ra tình trạng xuất huyết.

Giãn tĩnh mạch dạ dày thực quản

Tĩnh mạch bị giãn hoặc rách có thể gây chảy máu dạ dày. Tình trạng chảy máu do giãn tĩnh mạch ở dạ dày thực quản biểu hiện với những triệu chứng rõ rệt, người bệnh nôn mửa liên tục, dịch nôn có máu đỏ tươi,…

Tác dụng phụ của thuốc điều trị

Thuốc chống viêm không steroid, thuốc kháng sinh, thuốc corticosteroid, thuốc chống đông máu,… có thể gây xuất huyết với những người bị viêm loét dạ dày.

Hội chứng Mallory Weiss

Hay còn gọi là viêm tâm phình vị do nôn mửa kéo dài. Việc nôn mửa quá nhiều có thể khiến niêm mạc bị tổn thương và dẫn đến tình trạng xuất huyết. Hội chứng này thường xảy ra ở thực quản, tuy nhiên một số trường hợp có thể xuất hiện ở dạ dày.

Ngoài ra, việc lạm dụng rượu, hút thuốc, dùng chất kích thích, rối loạn tiêu hóa,… cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày.

2. Triệu chứng

Triệu chứng do xuất huyết dạ dày tùy thuộc vào mức độ tổn thương niêm mạc. Các triệu chứng bạn có thể gặp phải như:

xuất huyết dạ dày biểu hiện biểu hiện bệnh xuất huyết dạ dày xuất huyết dạ dày có biểu hiện gì chảy máu dạ dày có biểu hiện gì chảy máu dạ dày biểu hiện xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không xuất huyết dạ dày nguy hiểm không xuất huyết dạ dày nguy hiểm chảy máu dạ dày có nguy hiểm không bệnh chảy máu dạ dày có nguy hiểm bệnh chảy máu dạ dày có nguy hiểm không nguyên nhân sốt xuất huyết dạ dày
Nôn ra máu, chóng mặt, phân có máu,… là triệu chứng do xuất huyết dạ dày gây ra

Triệu chứng nghiêm trọng:

 • Nôn ra máu ( dịch nôn có màu đỏ hoặc màu nâu sẫm)
 • Phân có màu đen

Triệu chứng thông thường:

 • Khó thở
 • Ngất xỉu
 • Đau ngực
 • Đau bụng

Nếu tình trạng chảy máu ở dạ dày diễn ra đột ngột và chuyển biến nhanh chóng, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như:

 • Hạ huyết áp
 • Không đi tiểu hoặc tiểu ít
 • Mạch đập nhanh
 • Mất ý thức

3. Biến chứng do xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là tình trạng nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời tình trạng này có thể gây ra những biến chứng nặng nề.

Chảy máu dạ dày có thể gây ra:

 • Sốc
 • Thiếu máu
 • Tử vong

Chẩn đoán xuất huyết dạ dày

Bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán nguyên nhân gây xuất hiện dạ dày bằng cách hỏi về tình trạng sức khỏe và tiền sử bệnh lý của bạn. Sau đó bạn có thể được yêu cầu xét nghiệm mẫu phân để tìm lượng máu được thải trừ từ dạ dày.

Xét nghiệm quan trọng nhất để chẩn đoán xuất huyết dạ dày là nội soi. Nội soi sử dụng một ống nhỏ đặt từ miệng xuống cổ họng và đến dạ dày. Đầu ống nội soi có gắn một camera cho phép bác sĩ quan sát thành dạ dày và xác định vị trí chảy máu.

Chụp X-Quang không còn được sử dụng phổ biến trong việc chẩn đoán các vấn đề dạ dày vì hình ảnh thu được không phản ánh rõ nét tình trạng ở niêm mạc. Tuy nhiên, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện để xác định tình trạng tổn thương ở dạ dày và thiết lập phác đồ điều trị thích hợp.

xuất huyết dạ dày đi ngoài ra máu xuất huyết dạ dày có chữa được không bệnh xuất huyết dạ dày và cách chữa trị xuất huyết dạ dày uống thuốc gì thuốc điều trị xuất huyết dạ dày xuất huyết dạ dày nên uống thuốc gì xuất huyết dạ dày và cách điều trị
Bác sĩ có thể yêu cầu nội soi, xét nghiệm máu, chụp X-Quang để chẩn đoán xuất huyết dạ dày

Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để đánh giá số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, nhóm máu,… Ngoài ra, bạn có thể được yêu cầu thực hiện siêu âm khi chưa rõ nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày. Siêu âm nhằm giúp bác sĩ chẩn đoán phân biệt giữa viêm loét dạ dày – tá tràng với các bệnh lý khác.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện những xét nghiệm khác để đáp ứng cho quá trình chẩn đoán.

Điều trị xuất huyết dạ dày

Trước khi tiến hành điều trị, bác sĩ sẽ xác định tình trạng chảy máu. Sau đó thực hiện các thủ thuật để phục hồi thể trạng và sức khỏe cho người bệnh. Bệnh nhân thường được theo dõi trong vòng vài ngày để xác định mức độ chảy máu, sau đó mới được chỉ định các phương pháp điều trị.

1. Điều trị bảo tồn

Điều trị bảo tồn được chỉ định khi tình trạng loét chưa có biến chứng. Tình trạng xuất huyết mới xảy ra lần đầu và mức độ chảy máu nhẹ – trung bình.

Phương pháp được thực hiện đầu tiên là truyền máu để bổ sung lượng máu bị hao hụt. Bác sĩ sẽ xác định nhóm máu và truyền đủ liều lượng máu chảy. Trong trường hợp không có máu cùng nhóm, bác sĩ có thể truyền nhóm máu O để thay thế. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ được truyền dịch và vitamin để hồi phục. Bác sĩ cũng có thể rửa dạ dày bằng nước lạnh để làm sạch vị trí bị chảy máu.

viêm xuất huyết niêm mạc dạ dày
Điều trị bảo tồn được chỉ định khi tình trạng chảy máu không quá nặng nề

Song song việc truyền máu và truyền dịch, bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng những loại thuốc để ngăn chặn tình trạng chảy máu và phục hồi tổn thương ở niêm mạc.

 • Cimetidin: truyền từ 400 – 800mg/ngày vào tĩnh mạch
 • Omeprazon: truyền từ 20 – 40mg/ngày vào tĩnh mạch
 • Gastropulgite: thuốc dạng dung dịch uống, có tác dụng kháng axit và tạo màng bảo vệ, giúp liền sẹo ở niêm mạc bị tổn thương.
 • Thuốc giảm co thắt đường tiêu hóa (Atropine, Baralgin,…)

Thống kê từ Bệnh viện Quân y 103 cho biết 80% bệnh nhân ngưng chảy máu và tiếp tục điều trị bảo tồn.

2. Điều trị ngoại khoa (phẫu thuật)

Điều trị ngoại khoa được chỉ định khi tình trạng xuất huyết nặng, kéo dài, đã có tiền sử chảy máu. Hầu hết nhóm bệnh nhân này đều có các biến chứng do loét dạ dày, hẹp môn vị và có khả năng thoái hóa ác tính.

Điều trị ngoại khoa còn được cân nhắc với nhóm đối tượng bệnh nhân cao tuổi hoặc bệnh nhân điều trị bảo tồn nhưng không đạt được kết quả như kỳ vọng. Phẫu thuật được thực hiện nhằm mục đích cầm máu và bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Loét dạ dày

Bác sĩ sẽ thực hiện cắt 2/3 dạ dày để cầm máu và loại bỏ vị trí dạ dày bị tổn thương. Trong trường hợp nặng nề không thể thực hiện cắt bỏ, bác sĩ sẽ thực hiện khâu cầm máu ổ loét.

Loét tá tràng

Tương tự như loét dạ dày, phẫu thuật hợp lý nhất đối với loét tá tràng là cắt bỏ 2/3 dạ dày. Nếu bệnh nhân không thể cắt bỏ dạ dày, bác sĩ có thể thực hiện những phương pháp để thay thế như:

 • Khâu ổ loét để cầm máu, đồng thời cắt dây X
 • Khâu ổ loét để cầm máu
 • Cắt dây X đồng thời phẫu thuật cắt môn vị

Phòng ngừa xuất huyết dạ dày

Sau khi điều trị xuất huyết dạ dày, bạn nên thực hiện những biện pháp phòng ngừa tình trạng này. Xuất huyết dạ dày tái phát không thể điều trị nội khoa, người bệnh buộc phải can thiệp ngoại khoa và đối mặt với những biến chứng tiềm ẩn.

Các biện pháp giúp phòng ngừa xuất huyết dạ dày:

 • Không sử dụng thuốc chống viêm không steroid (nhóm thuốc này gây tổn thương và kích thích dạ dày nặng nề). Bạn nên nói chuyện với bác sĩ để được chỉ định loại thuốc khác để thay thế.
 • Không sử dụng rượu bia, thuốc lá và chất kích thích
 • Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng và các vấn đề dạ dày khác để hạn chế tình trạng chảy máu ở dạ dày

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Ngày đăng: 19/01/2019 - Cập nhật lúc: 1:59 PM , 12/02/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top