Chụp cắt lớp dạ dày là gì? Những điều cần lưu ý khi áp dụng

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Hiện nay tồn tại rất nhiều phương pháp chẩn đoán giúp phát hiện sớm bệnh ung thư và một số vấn đề khác liên quan đến dạ dày. Bên cạnh kỹ thuật nội soi, siêu âm và chụp x-quang, chụp cắt lớp dạ dày là một phương pháp chẩn đoán được áp dụng rất phổ biến. Vậy chụp cắt lớp dạ dày là gì? Cần lưu ý những gì khi áp dụng kỹ thuật chẩn đoán này?

Chụp cắt lớp dạ dày là gì
Chụp cắt lớp dạ dày là gì? Những điều cần lưu ý khi áp dụng kỹ thuật chẩn đoán này

Chụp cắt lớp dạ dày là gì?

Chụp cắt lớp dạ dày là một kỹ thuật giúp chẩn đoán phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày thông qua hình ảnh. Tương tự như những phương pháp chẩn đoán ung thư ở nhiều bộ phận khác trên cơ thể, kỹ thuật chụp cắt lớp sử dụng tia X. Tia này hoạt động bằng cách chạy dọc qua những bộ phận của cơ thể.

Từ đó giúp bác sĩ thu được hình ảnh cắt ngang ở dạng hai chiều và ba chiều giúp chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày và một số bệnh nguy hiểm khác.

Khi nào nên chụp chụp cắt lớp dạ dày?

Dạ dày là một bộ phận quan trọng của con người. Bộ phận này đóng vai trò nghiền thức ăn, thấm dịch vị. Đồng thời phân hủy thức ăn nhờ hệ enzym tiêu hóa. Chính vì thế dạ dày vô cùng nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương. Khi dạ dày bị tổn thương, cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khi nhận thấy dạ dày có nhiều dấu hiệu bất thường, người bệnh nên sớm đến bênh viện để kiểm tra và áp dụng những phương pháp điều trị chuyên sâu theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Điều này sẽ giúp bạn tránh gây nguy hiểm và phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày.

Ngày nay tồn tại rất nhiều phương pháp cũng như các kỹ thuật chẩn đoán giúp phát hiện sớm các bệnh lý về dạ dày. Tuy nhiên không phải vấn đề hoặc bệnh lý nào cũng được sử dụng phương pháp chụp cắt lớp. Phương pháp chụp cắt lớp dạ dày chỉ được bác sĩ yêu cầu sử dụng trong những trường hợp sau:

 • Chẩn đoán phát hiện sớm những vấn đề và bệnh lý tại thành dạ dày và xung quanh dạ dày.
 • Chẩn đoán mức độ xâm lấn của tế bào ung thư, mức độ tổn thương các u, tình trạng của các túi trong dạ dày.
 • Chụp cắt lớp dạ dày được sử dụng trong những trường hợp mà những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác không thể thực hiện. Cụ thể như loét, thủng dạ dày.
 • Xác định kích thước của các khối u, vị trí hình thành và phát triển của khối u, tình trạng bệnh lý và mức độ phát triển của các khối u, theo dõi diễn biến của các khối u trong suốt quá trình điều trị bệnh ung thư.
 • Quan sát những bộ phận khác xung quanh dạ dày mà tế bào ung thư có thể tác động và làm ảnh hưởng đến những bộ phận này. Cụ thể như: Gan, các hạch bạch huyết và một số cơ quan lân cận khác.
 • Chụp cắt lớp dạ dày là kỹ thuật tối ưu nhất dùng để phát hiện mức độ phát triển bệnh lý của bệnh ung thư dạ dày, vị trí ung thư, khả năng phẫu thuật. Ngoài ra các bác sĩ áp dụng phương pháp chẩn đoán này để điều trị, theo dõi diễn biến của bệnh ung thư dạ dày trong từng giai đoạn.

"Khi

Quá trình chụp cắt lớp dạ dày

Chụp cắt lớp dạ dày là phương pháp chẩn đoán bệnh lý không gây đau. Thời gian thực hiện phương pháp chẩn đoán này cũng rất ngắn. Thời gian thực hiện với máy chưa tới 2 phút và thời gian thực hiện cho cả quá trình là 30 phút.

Sau khi thực hiện kỹ thuật cắt lớp giúp chẩn đoán bệnh dạ dày, người bệnh có thể hoàn toàn sinh hoạt một cách bình thường. Trong trường hợp đã sử dụng thuốc cản quang hoặc cơ thể mệt mỏi, người bệnh chỉ cần uống nhiều nước để loại bỏ lượng thuốc ra khỏi cơ thể. Đồng thời nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn.

Những điều cần lưu ý khi chụp cắt lớp

Trước khi tiến hành chụp cắt lớp giúp chẩn đoán bệnh về dạ dày, người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

 • Tìm kiếm và lựa chọn những nơi uy tín để thăm khám, tầm soát ung thư dạ dày cũng như chụp cắt lớp giúp chẩn đoán bệnh về dạ dày.
 • Trong trường hợp bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp, người bệnh cần phải nhịn ăn 4 tiếng trước khi tiến hành chụp cắt lớp.
 • Trước khi tiến hành chụp cắt lớp giúp chẩn đoán bệnh về dạ dày, người bệnh cần phải sử dụng thuốc cản quang.
 • Người bệnh cần thông báo và trao đổi với bác sĩ thật rõ ràng về tình trạng sức khỏe. Khi đó bác sĩ sẽ xem xét trường hợp của bạn có nên được chẩn đoán bằng hình ảnh chụp cắt lớp hay không. Những trường hợp người bệnh cần thông báo với bác sĩ bao gồm: Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ mình đang mang thai, bạn đang trong thời gian sử dụng những loại thuốc điều trị các bệnh lý khác, người bệnh có tiền sử bị dị ứng với các chất hoặc thuốc cản quang, bệnh nhân có tiền sử hoặc đang trong thời gian điều trị bệnh suy gan, suy thận, bệnh tiểu đường
 • Trong thời gian thực hiện kỹ thuật chụp cắt lớp, người bệnh không được đeo trang sức hoặc đeo những đồ dùng kim loại khác.
 • Đối với trẻ em, bác sĩ chỉ được chỉ định chụp cắt lớp giúp chẩn đoán bệnh khi thật sự cần thiết. Bởi mức độ ảnh hưởng của kỹ thuật này đối với trẻ em lớn hơn so với người lớn.
Lưu ý khi chụp cắt lớp dạ dày
Chụp cắt lớp dạ dày ở trẻ em chỉ được thực hiện khi thực sự cần thiết

Bài viết là thông tin cơ bản xoay quanh vấn đề “Chụp cắt lớp dạ dày là gì?” và những điều cần lưu ý khi áp dụng phương pháp chẩn đoán hình ảnh này. Tuy nhiên những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn cho mình những cơ sở y tế đáng tin cậy chuyên tầm soát ung thư, chẩn đoán bệnh về dạ dày.

Có thể bạn quan tâm:

Người bị ung thư dạ dày nên uống sữa gì là phù hợp nhất?

Sữa là một trong những lựa chọn phổ biến để bổ sung dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe cho...

Trước khi mổ ung thư dạ dày cần phải biết những điều này!

Mổ ung thư dạ dày là phương pháp chính trong điều trị ung thư dạ dày. Kể cả bệnh nhân...

kinh nghiệm điều trị ung thư dạ dày

Các phương pháp chữa ung thư dạ dày phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa ung thư dạ dày. Có đôi khi người bệnh chỉ cần sử...

Địa Chỉ Điều Trị Ung Thư Dạ Dày Và Chi Phí Tham Khảo

Địa chỉ điều trị ung thư dạ dày hiệu quả và chi phí là vấn đề được nhiều bệnh nhân...

“Báo động đỏ” tình trạng ung thư dạ dày ở người trẻ

Bệnh ung thư dạ dày là một trong những vấn đề tiêu hóa thường gặp nhiều ở người trong độ...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *