[Giải đáp] Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?
Mặc dù chứa phần lớn hệ vi sinh có lợi và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưng trong một số trường hợp sử dụng sữa chua lại khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Chính vì nguyên nhân này, hầu hết người bệnh đều thắc mắc đau dạ dày có nên ăn sữa chua không? Để hiểu hơn về vấn đề này, người bệnh cần tìm hiểu và nắm rõ các tính chất cơ bản trong việc dụng thực chữa bệnh đúng cách nhằm khắc phục bệnh hiệu quả.
Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?
Sữa chua là sản phẩm bơ sữa được lên men bởi chủng khuẩn lactobacteriaceae. Với thành phần dinh dưỡng có giá trị cao, giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất, sữa chua giúp bổi bổ cơ thể những lúc bệnh tật. Không những thế, thực phẩm lên men tự nhiên này còn được sử dụng để điều trị đau dạ dày và các vấn đề liên quan khác như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy hoặc cúm dạ dày.
Bên cạnh đó, sữa chia còn chứa nhiều men vi sinh có lợi, rất tốt cho hệ thống đường ruột. Sau khi dung nạp vào cơ thể, chúng chuyển hóa và giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn Hp và một số chủng khuẩn gây hại khác. Từ đó giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ làm giảm triệu chứng và phòng ngừa đau dạ dày tái phát.
Thế nhưng, bên cạnh số đông bệnh nhân sử dụng cũng có rất nhiều người bệnh kiêng ăn sữa chua khi đang mắc bệnh dạ dày. Bởi họ sợ tính acid có trong loại thực phẩm này có thể là nguyên nhân làm tăng lượng acid trong dạ dày khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương và bệnh trở nên nghiêm trọng.
Tuy nhiên, theo giải thích của các chuyên gia tư vấn sức khỏe về bệnh dạ dày, hàm lượng acid chứa trong sữa chua rất nhỏ, hoàn toàn không đáng kể so với lượng acid có trong dạ dày. Do đó, người bệnh có thể an tâm sử dụng mà không cần lo lắng về việc tăng tiết acid dịch vị dạ dày gây viêm.
Ngoài giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, sữa chua được các nhà nghiên cứu Thụy Sỹ, Nhật Bản và Italy chứng minh có tác dụng kháng thể chống khuẩn. Việc bổ sung thường xuyên thực phẩm này sẽ giúp làm tăng hàm lượng interferon gấp 3 lần trong máu. Hoạt chất này là một kháng thể không đặc hiệu của tế bào, có công dụng chống lại nhiễm trùng vi khuẩn hoặc vi rút. Do đó, sử dụng sữa chua đều đặn mỗi ngày sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày.
Tìm hiểu thêm: Đau dạ dày có nên ăn xôi không hay kiêng hoàn toàn để sức khỏe tốt nhất?
Những lưu ý ăn sữa chua khi bị đau dạ dày
Khi ăn sữa chua để giảm kích ứng dạ dày, các bạn nên tuân thủ nguyên tắc ăn sau đây:
- Không ăn sữa chua khi đang đói: Như đã đề cập ở trên, sữa chua có chứa lượng acid nhỏ không đáng kể, không gây hại dạ dày. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thực phẩm này khi bụng đang đói sẽ làm tăng nguy cơ tăng tiết acid gây đau rát dịch vị dạ dày. Không những thế, sử dụng sữa chua lúc đói sẽ tạo điều kiện cho dịch vị giết chết vi khuẩn có lợi trong sữa chua, làm giảm tác dụng lợi ích đối với hệ đường ruột. Do đó, để tránh tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương, các bạn nên ăn sữa chua sau khi ăn no. Thời điểm ăn tốt cho việc giảm đau và giảm viêm là cách bữa ăn sáng và tối khoảng 1 – 2 tiếng
- Không làm ấm sữa chua khi sử dụng: Dựa vào tính chất vật lý, sữa chua sẽ bị vón cục khi đun nóng. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng lợi khuẩn có lợi sẽ bị tiêu diệt dẫn đến mất dần chức năng tăng sức đề kháng bảo vệ dạ dày. Vì vậy, để thực phẩm này phát huy tối đa tác dụng, các bạn không nên làm ấm trước khi sử dụng. Cách tốt nhất là chỉ nên bảo quản sữa chua trong tủ lạnh ở nhiệt độ lạnh thích hợp.
- Chọn loại sữa chua phù hợp với từng đối tượng bệnh: Chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa ở mỗi độ tuổi thường khác nhau. Do đó, ở mỗi lứa tuổi khác nhau sẽ có loại sữa chua phù hợp. Đây chính là lý do vì sao trẻ em không nên sử dụng sữa chua của người lớn.
- Sử dụng sữa chua chung với thực phẩm khác: Có thể kết hợp sữa chua chung với một số loại nguyên liệu khác để tăng giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Các bạn có thể dùng thực phẩm lên men này với dâu tây, việt quất hoặc bánh mì,… Tuy nhiên, không nên dùng sữa chua với đồ ăn đông lạnh hay xúc xích,… Bởi sự kết hợp này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh táo bón, khiến bệnh viêm đau dạ dày ngày càng nghiêm trọng hơn.
Trường hợp không nên dùng sữa chua khi đau dạ dày
Bên cạnh đối tượng nên sử dụng sữa chua mỗi ngày để điều trị đau dạ dày, những trường hợp sau đây không nên dùng thực phẩm này để tránh bệnh thêm nặng.
- Người không dung nạp Lactose có trong sữa chua: Nếu bạn không dung nạp được đường sữa, ăn sữa chua chính là nguyên nhân gây đau dạ dày. Bởi cơ thể thiếu enzyme lactase, không thể phá vỡ đường sữa thành các đường đơn giản. Do đó, khi bạn tiêu thụ, các dưỡng chất và đường chứa trong sữa chua không được tiêu hóa và hấp thu dẫn đến tình trạng đầy hơi, đau dạ dày.
- Người bị dị ứng sữa: Theo các chuyên gia, đau dạ dày sau khi ăn sữa chua có thể liên quan đến vấn đề dị ứng sữa. Thông thường, tình trạng này xảy ra khá phổ biến ở trẻ em. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể gặp phải hiện tượng này nếu hệ thống miễn dịch suy yếu. Nếu bị dị ứng sữa, các bạn nên loại bỏ sữa chua ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày để tránh phản ứng dị ứng gây khó chịu như chảy nước mũi, gây ngứa da hoặc nổi mề đay,… Ngoài các triệu chứng này, dị ứng sữa cũng có thể gây nên các vấn đề y tế nghiêm trọng như hen suyễn, đau tức ngực, khó thở hoặc sưng mặt,… Khi gặp phải các vấn đề này, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra.
- Tăng cân, gây béo phì: Mặc dù sữa chua có tác dụng duy trì cân nặng nhưng nếu sử dụng quá nhiều có thể làm tăng cân và gây béo phì. Bởi thực phẩm này có chứa lượng lớn đường và chất béo. Để kiểm soát vấn đề cân nặng, đồng thời ngăn ngừa bệnh đái tháo đường, rối loạn giấc ngủ,… các bạn nên chọn sữa chua ít chất béo, ít đường hoặc không đường.
Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề “Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?” Bên cạnh việc sử dụng thực phẩm phù hợp để đẩy nhanh tốc độ bình phục bệnh, các bạn cũng nên thường xuyên tái khám và dùng thuốc điều trị theo đúng chỉ định từ bác sĩ.
Có thể bạn quan tâm
- Bị đau dạ dày nên ăn gì kiêng gì tốt, giảm đau nhanh?
- Thực Đơn Cho Người Đau Dạ Dày – Ăn Ngon, Ngủ Khỏe
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!