Huyết Áp 170 Là Cao Hay Thấp? Có Nguy Hiểm Không?

Huyết áp 170 là huyết áp cao và cần được kiểm soát để phòng tránh biến chứng. Chỉ số huyết áp ở mức an toàn trong khoảng 120/80mgHg, nếu vượt mức cơ thể sẽ sản sinh ra các phản ứng cảnh báo. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận diện được chúng, vì thế có nhiều trường hợp tăng huyết áp cao kéo dài để lại di chứng không mong đợi đối với sức khỏe.

Huyết áp như thế nào là ổn định?

Như các bạn đã biết, chỉ số huyết áp là phản ánh của áp lực dòng chảy máu lên thành mạch trong quá trình tim co bóp, bơm máu ra các cơ quan trong cơ thể. Chỉ số này được đánh giá cao hay thấp phụ thuộc vào chỉ số huyết áp tâm trương và tâm thu.

Huyết áp như thế nào là ổn định?
Chỉ số huyết áp tăng hoặc giảm là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe

Trong đó, huyết áp tâm trương sẽ có giá trị thấp hơn. Bác sĩ sẽ kiểm tra cả hai chỉ số huyết áp, đồng thời đánh giá sự chênh lệch giữa chúng để đưa ra chẩn đoán về huyết áp cho bệnh nhân. Tùy mỗi trường hợp, hoàn cảnh, tình trạng sức khỏe thực tế của người bệnh mà chỉ số huyết áp có thể thay đổi cao hoặc thấp.

Các chuyên gia cho biết, ở những người có sức khỏe bình thường, huyết áp ổn định gồm có chỉ số tâm thu là 120mgHg, chỉ số thu được huyết áp tâm trương là 80mmHg. Đối với người bệnh, trẻ em, phụ nữ mang thai,… chỉ số này có thể tăng hoặc giảm, tuy nhiên vẫn giữ ở mức cân bằng phù hợp với thể trạng và tình trạng sức khỏe mỗi người.

Vậy, khi nào được gọi là huyết áp cao? Theo đó, huyết áp được xem là cao khi chỉ số huyết áp tâm thu vượt mức 140mmHg, và huyết áp tâm trương thấp hơn 90mmHg. Nếu không sớm kiểm soát, chỉ số này càng tăng cao sẽ gây ra biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Nhận biết bất thường thông qua những biểu hiện như đau đầu, đau ngực, tim đập nhanh, mệt mỏi, nhìn kém, khó thở, chảy máu cam,… Nhanh chóng kiểm tra huyết áp và có hướng khắc phục sớm nhằm bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Chỉ số huyết áp 170 là cao hay thấp?

Nhiều người khi kiểm tra huyết áp nhận thấy chỉ số này lên đến 170. Vậy, huyết áp 170 là cao hay thấp? Sự thay đổi chỉ số huyết áp có thể do ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài hoặc bên trong cơ thể. Chẳng hạn khi bạn chạy nhảy, vận động mạnh làm nhịp tim tăng cao, khi đó chỉ số này cũng tăng lên đáng kể.

Như trên đã đề cập, huyết áp được đánh giá là cao nếu chỉ số tâm thu vượt mức 140mmHg. Do đó, trước con số 170, có thể nói bạn đang bị tăng huyết áp rất cao. Nếu tình trạng kéo dài không được kiểm soát có thể gây ra các biến chứng khó lường.

Chỉ số huyết áp 170 là cao hay thấp?
Huyết áp 170 là chỉ số cao, nếu không kiểm soát kịp thời nguy cơ biến chứng có thể xảy ra

Ngoài ra, bạn cũng nên biết thêm một số mức độ tăng huyết áp được các chuyên gia phân loại hiện nay tương ứng với độ nguy hại của bệnh huyết áp đối với sức khỏe. Cụ thể:

 • Huyết áp ổn định 120/80mgHg đến 129/84mmHg.
 • Huyết áp cao bình thường 130/85mmHg đến 139/89mmHg.
 • Tăng huyết áp cấp 1 từ 140/90mmHg đến 159/99mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 2 từ 160/100mmHg đến 179/109mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 3 lớn hơn 180/110mmHg.

Dựa trên những chỉ số được thống kê như trên, tình trạng huyết áp 170 được đánh giá là tăng huyết áp độ 2. Người bệnh lúc này cần được kiểm tra, đánh giá mức độ tổn hại sức khỏe và có biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt.

Huyết áp 170 có nguy hiểm không?

Huyết áp 170 là chỉ số cao, cần được kiểm soát để tránh nguy cơ gây biến chứng ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên các biểu hiện bất thường khi tăng huyết áp rất dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác. Ngoài ra, diễn biến cao huyết áp khá âm thầm, nhưng lại có tiến độ phát triển nhanh.

Do đó, sự chủ quan trong việc theo dõi huyết áp và điều trị khiến nhiều bệnh nhân gặp phải những mối nguy hại nghiêm trọng. Người có huyết áp 170 cao và tiếp tục tăng có khả năng bị biến chứng tim mạch, thận, gan, não bộ,… Thậm chí trường hợp nặng nề có thể gây tử vong.

Huyết áp 170 có nguy hiểm không?
Huyết áp tăng cao ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, có thể gây tắc mạch, suy tim và nhiều hệ lụy khác

Áp lực máu lên thành động mạch cao, tim hoạt động kém, suy tim, máu không được cung cấp đủ để não bộ hoạt động khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, thần kinh không ổn định. Gan, thận trong quá trình này cũng trở nên quá tải, độc tố không được đào thải, chúng tích tụ dần gây nên nhiều hệ lụy.

Chính những mối nguy hại kể trên, bạn nên chủ động theo dõi huyết áp thường xuyên. Đặc biệt khi nhận thấy biểu hiện bất thường, đo được huyết áp tâm thu 170mmg hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ điều trị sớm, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng.

Phương pháp ổn định huyết áp 170 an toàn

Huyết áp 170 là chỉ số cao, cần được kiểm tra, theo dõi và sớm điều trị. Dưới đây là những phương pháp thường được áp dụng trong điều trị bệnh huyết áp, đặc biệt là khi chỉ số này tăng cao:

Điều trị bằng thuốc

Người bị cao huyết áp nói chung, huyết áp 170 nói riêng cần đến bệnh viện thăm khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt khi được đánh giá huyết áp đang tăng ở độ 2, lúc này người bệnh cần được chỉ định các phương án kiểm soát phù hợp, vừa cải thiện huyết áp, vừa phòng ngừa rủi ro.

Theo đó, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc hạ áp giúp nhanh chóng ổn định huyết áp cho bệnh nhân. Mỗi người bệnh sẽ có phác đồ điều trị tương ứng với tình trạng sức khỏe, độ tuổi và những yếu tố liên quan. Dưới đây là các nhóm thuốc được dùng điều trị cao huyết áp:

 • Thuốc lợi tiểu
 • Thuốc ức chế men chuyển
 • Thuốc chẹn beta
 • Thuốc chẹn thực thể angiotensin II
 • Thuốc giãn tĩnh mạch

Ngoài ra, tùy mỗi trường hợp bác sĩ có thể tăng hoặc giảm lượng thuốc sao cho phù hợp, giúp người bệnh cải thiện triệu chứng cao huyết áp. Trong quá trình điều trị, bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn, sử dụng thuốc đúng liều dùng, tránh tình trạng tự ý kết hợp thuốc có thể gây phản ứng tương tác hại sức khỏe.

Sử dụng mẹo dân gian

Bên cạnh sử dụng thuốc điều trị huyết áp 170 mmHg, bạn có thể vận dụng một số mẹo dân gian để đưa huyết áp dần ổn định trở lại. So với thuốc tân dược, mẹo chữa sử dụng nguyên liệu thiên nhiên lành tính, ít nguy cơ gây tác dụng phụ.

Phương pháp ổn định huyết áp 170 an toàn
Thư giãn cơ thể, áp dụng mẹo chữa tại nhà ổn định huyết áp bình thường

Tuy nhiên, lựa chọn mẹo tại nhà cho đối tượng huyết áp đang khá cao cần thận trọng. Song song với việc áp dụng cách dân gian, bạn hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, nhất là khi tình trạng tăng huyết áp vẫn kéo dài, triệu chứng khó chịu không thuyên giảm.

Dưới đây là một số cách được áp dụng để kiểm soát huyết áp 170 tại nhà:

 • Dùng nước ép cần tây: Cần tây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng hạ áp được sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn có thể sử dụng cần tây chế biến món ăn hoặc ép lấy nước uống. Tuy nhiên hãy thận trọng trong việc sử dụng cần tây hạ áp tại nhà. Sử dụng với lượng vừa phải, không nên lạm dụng. Bởi nếu huyết áp tụt giảm quá nhanh có thể gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe.
 • Uống trà thảo mộc: Một số loại trà có thể giúp kiểm soát tình trạng tăng huyết áp như trà hoa cúc, trà tam thất,… Sử dụng trà thảo mộc uống khi nhận thấy cơ thể có biểu hiện bất thường, đo huyết áp 170. Các dưỡng chất có trong trà giúp bạn kiềm hãm sự gia tăng áp lực máu, làm thư giãn thành mạch, ổn định nhịp tim, giúp cơ thể thoải mái hơn.
 • Ngâm chân với nước ấm: Đây cũng là phương pháp giảm huyết áp được áp dụng phổ biến hiện nay. Nhiệt độ của nước sẽ thúc đẩy quá trình lưu thông máu, phòng nguy cơ tắc mạch, ngăn ngừa các biến chứng cao huyết áp. Ngoài ra, ngâm chân còn giúp bạn thư giãn tinh thần, thoải mái hơn, từ đó dần đưa chỉ số huyết áp trở về trạng thái cân bằng.

Ngoài những mẹo kể trên, còn nhiều biện pháp giúp cải thiện tình trạng tăng huyết áp nói chung, huyết áp 170 nói riêng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, tốt hơn hết người bệnh cần đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, xác định tình trạng sức khỏe, yếu tố gây tăng huyết áp để có cách khắc phục triệt để hơn, tránh biến chứng diễn ra làm ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.

Chăm sóc tại nhà

Sử dụng thuốc, áp dụng mẹo dân gian kiểm soát huyết áp 170 không gây biến chứng. Bên cạnh đó, việc chăm sóc sức khỏe tại nhà cũng cực kỳ quan trọng giúp nâng cao hiệu quả điều trị, phòng ngừa các rủi ro không mong muốn. Dưới đây là các vấn đề bạn đọc cần lưu ý:

Phương pháp ổn định huyết áp 170 an toàn
Xây dựng lối sống lành mạnh giúp bạn bảo vệ sức khỏe, phòng tránh biến chứng từ bệnh huyết áp

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho người cao huyết áp:

 • Lựa chọn thực phẩm thích hợp cho người đang bị huyết áp 170 mmHg. Theo đó, bạn nên ưu tiên ăn những loại quả có vị chua, ít ngọt như xoài, cam, quýt, chanh,… tránh ăn sầu riêng, nhãn, vải có thể khiến tình trạng tăng huyết áp tiếp tục kéo dài.
 • Đồng thời, bạn nên ăn nhiều loại rau củ xanh, cá chứa chất béo tốt cho sức khỏe. Kiêng những thực phẩm có nguy cơ ảnh hưởng đến tình trạng cao huyết áp.
 • Không nên sử dụng rượu bia, hút thuốc lá, không dùng đồ uống chứa cồn, chất kích thích kéo dài khiến huyết áp cao có nguy cơ trở nên nặng nề hơn.
 • Ăn uống đều độ, cân bằng dinh dưỡng. Không nên ăn quá no hoặc để bụng đói trong thời gian dài. Bên cạnh đó, bạn nên ăn đa dạng các món ăn, hạn chế nêm nếm nhiều gia vị, muối mặn, hạn chế ăn đồ ăn có dấu hiệu hư hỏng để tránh nguy cơ gây ra các phản ứng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Xây dựng lối sống lành mạnh cải thiện sức khỏe:

 • Ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống, người bệnh nên chủ động điều chỉnh lịch sinh hoạt. Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế thức khuya, làm việc quá sức.
 • Dành thời gian để cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, không để căng thẳng, stress trong thời gian dài ảnh hưởng đến hệ thần kinh, sức khỏe hệ tim mạch và huyết áp.
 • Ngủ đủ giấc, đảm bảo giấc ngủ tốt giúp cơ thể phục hồi hiệu quả, tránh nguy cơ mất ngủ gây rối loạn huyết áp.
 • Tập thể dục, chơi thể thao vừa sức giúp cơ thể vận động, kích thích máu huyết lưu thông, phòng tránh nguy cơ huyết áp cao gây xơ vữa động mạch,…
 • Theo dõi huyết áp, kiểm tra tình trạng sức khỏe để kịp thời can thiệp, bảo vệ an toàn, tránh các biến chứng nặng nề khác.

Huyết áp cao 170 là tình trạng tăng cao huyết áp mức độ 2. Người bệnh cần kiểm tra, điều trị khắc phục các triệu chứng do cao huyết áp gây ra, kiểm soát chỉ số này dần ổn định về mức cân đối để tránh rủi ro gặp biến chứng. Thông báo với bác sĩ nếu nhận thấy hiện tượng cao huyết áp diễn ra một thời gian nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm.

Có thể bạn quan tâm:

Cao huyết áp có nên uống nhiều nước không?

Cao Huyết Áp Có Nên Uống Nhiều Nước Không? [Giải Đáp]

Cao huyết áp có nên uống nhiều nước không? Câu hỏi nhận được sự quan tâm của đa số người...

Lưu ý

9 Loại Nước Uống Cho Người Cao Huyết Áp Nên Biết Đến

Sử dụng một số loại nước uống cho người cao huyết áp từ rau củ quả tươi, trà thảo dược,...

Huyết áp là gì? Chỉ số bình thường

Huyết Áp là gì? Các yếu tố ảnh hưởng và Cách kiểm soát

Huyết áp là thuật ngữ chỉ áp lực máu lưu thông tác động vào thành động mạch. Những vấn đề...

Lưu ý về chế độ ăn uống khi bị cao huyết áp

Ăn Uống Gì Để Hạ Huyết Áp Nhanh Giúp Ngăn Ngừa Bệnh?

Ăn uống gì để hạ huyết áp là câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm. Bởi, chế độ dinh...

Người cao huyết áp nên ăn hoa quả gì?

Người Cao Huyết Áp Nên Ăn Hoa Quả Gì Để Tốt Cho Bệnh?

Người cao huyết áp nên ăn hoa quả gì? Các chuyên gia cho rằng, người bệnh cần bổ sung những...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.