Người Cao Huyết Áp Có Dùng Được Yến Sào (Ăn + Uống)?
Người cao huyết áp có dùng được yến sào không là thắc mắc được quan tâm hiện nay. Như các bạn đã biết yếu sào là thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Người bệnh cao huyết áp vẫn có thể an tâm sử dụng, tuy nhiên cần lưu ý về liều dùng và cách ăn, uống yến để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Lợi ích của yến sào đối với sức khỏe
Yến sào là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, được làm từ nước bọt con chim yến. Từ lâu đời nay, yến sào đã được dùng chế biến món ăn cho vua chúa, những người có địa vị cao trong triều đình. Hiện nay, yến sào trở nên phổ biến hơn, tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng.
Có rất nhiều loại yến, tùy nhu cầu, điều kiện của mỗi người để chọn sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên nhìn chung chúng đều mang lại nhiều giá trị tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của yến sào:
- Tăng cường hệ miễn dịch: Trong yến chứa nhiều dưỡng chất giúp cung cấp năng lượng, cải thiện sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch và đề kháng. Cụ thể, nhờ yến cung cấp một dạng protein có nhiệm vụ tổng hợp và sinh ra tế bào B. Trong khi tế bào B đóng vai trò quan trọng, chúng giúp sinh kháng thể bảo vệ sức khỏe, chống lại các tác nhân gây hại.
- Cải thiện nội tiết tố: Nam giới và nữ giới sử dụng yến sào đúng cách giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, đồng thời nâng cao chất lượng đời sống tình dục. Cơ thể sản sinh các hormone nội tiết cân bằng, tăng ham muốn, giúp cuộc yêu thăng hoa hơn.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Yến sào cung cấp dinh dưỡng, giúp phục hồi tổn thương ở dạ dày, đường tiêu hóa.
- Cải thiện thị lực: Bổ sung lượng yến sào phù hợp, ăn uống đúng cách giúp yến hấp thụ tốt vào cơ thể. Nhờ đó, người mắc bệnh về mắt sớm cải thiện các triệu chứng khó chịu, giúp mắt sáng hơn, phòng ngừa nhiều rủi ro.
Ăn yến sào còn tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp phục hồi cơ thể, chữa lành tổn thương nhanh chóng hơn. Vậy, trường hợp đối với người cao huyết áp có dùng được yến sào không? Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người bệnh, cùng giải đáp thông qua nội dung tiếp theo đây.
Tham khảo thêm: Người Huyết Áp Cao Có Ăn Được Trứng Không? Giải Đáp
Người cao huyết áp có dùng được yến sào không?
Người cao huyết áp có dùng được yến sào không là vấn đề được quan tâm nhiều hiện nay. Giải đáp thắc mắc, chuyên gia cho rằng người bệnh vẫn có thể dùng yến sào, tuy nhiên chỉ sử dụng với liều lượng phù hợp.
Bởi, loại thực phẩm này chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, không chứa các chất béo xấu, muối hoặc đường có thể khiến cơ thể bị ảnh hưởng. Do đó, người bệnh có thể ăn yến với số lượng vừa phải, bổ sung dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Bên cạnh những lợi ích được đề cập bên trên, người cao huyết áp ăn yến sào còn có công dụng ổn định cân nặng, cung cấp dinh dưỡng, giảm stress,… Từ đó tình trạng cao huyết áp được kiểm soát, phòng ngừa rủi ro biến chứng gây hại sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu bổ sung lượng yến sào quá lớn có thể khiến cơ thể quá tải, làm ảnh hưởng đến tiêu hóa và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của các cơ quan trong cơ thể. Điều này kéo theo nguy cơ tăng áp lực máu lên thành động mạch ảnh hưởng đến tình trạng huyết áp cao.
Chính vì thế, người bệnh trên thực tế vẫn có thể sử dụng yến sào. Nhưng để đảm bảo an toàn sức khỏe, giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tối ưu, tốt hơn hết bệnh nhân nên ăn hoặc uống nước yến với lượng vừa phải, phù hợp, không quá lạm dụng nếu không muốn gây thêm áp lực cho cơ thể.
Cách ăn, uống yến sào đối với người bị cao huyết áp
Ăn quá nhiều yến sào không những gây ảnh hưởng đến cơ chế hấp thu dinh dưỡng của cơ thể mà còn dẫn đến tình trạng lãng phí, khiến cơ thể trở nên quá tải. Do đó, chuyên gia khuyến khích bệnh nhân cao huyết áp nên bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng này một cách hợp lý, vừa phải.
Người cao huyết áp có thể sử dụng mỗi tuần từ 1 – 2 chén yến sào chưng hoặc nước yến chưng, tương ứng với 3 – 5 gram tổ yến mỗi lần ăn. Với liều lượng này cơ thể của bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc hấp thu và chuyển hóa, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tim mạch, huyết áp.
Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng yến sào được bày bán. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn nên tìm mua yến ở các cơ sở kinh doanh chất lượng, uy tín. Theo đó, Yến sào Vietfram là một trong những dòng sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng nhất hiện nay.
Yến sào Vietfarm là sản phẩm đến từ Trung tâm dược liệu Quốc gia Vietfarm, thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc. Với nguồn gốc xuất xứ tổ yến thu hoạch tự nhiên tại các tỉnh Nha Trang – Khánh Hòa, những địa danh nổi tiếng với nghề nuôi yến.
Sản phẩm được kiểm định và trải qua quy trình đánh giá nghiêm ngặt, đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, cam kết chất lượng 100% nguồn gốc tự nhiên, nguyên chất. Yến sào Vietfarm không chứa thành phần độc hại, không hóa chất, chất bảo quản, tạo màu, mang đến sự an toàn và nhiều lợi ích đến sức khỏe người tiêu dùng.
Bệnh nhân cao huyết áp có thể sử dụng yến sào chế biến thành các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Ngoài việc chưng nấu riêng lẻ, bạn có thể kết hợp thêm các nguyên liệu tự nhiên khác như hạt sen, táo đỏ, hạt chia, kỷ tử,… bổ sung nguồn dưỡng chất dồi dào cho cơ thể.
Sử dụng yến sào chất lượng, chưng nấu đúng cách giữ lại hương vị và giá trị dinh dưỡng của món ăn, thức uống từ yến. Kết hợp một chế độ chăm sóc và theo dõi điều trị hợp lý tạo điều kiện giúp kiểm soát tình trạng cao huyết áp được tốt hơn, đồng thời giải quyết được các vấn đề sức khỏe khác liên quan.
Tham khảo thêm: Người cao huyết áp có nên uống dầu cá (Omega 3) không?
Lưu ý khi dùng yến sào cho người bị cao huyết áp
Người cao huyết áp có dùng được yến sào? Như đã đề cập, yến sào mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Thời gian ăn hoặc uống nước yến tốt nhất là trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ đồng hồ. Khi cơ thể đi vào giấc ngủ, các hormone trong cơ thể sẽ được tiết ra giúp quá trình hấp thụ dinh dưỡng có trong yến đạt hiệu quả tối ưu.
Ngoài ra, người bệnh cao huyết áp cũng có thể ăn yến 30 phút trước khi ăn sáng. Bụng rỗng là lúc giúp cho dưỡng chất được hấp thu tốt, cải thiện các vấn đề tiêu hóa. Khi ăn, uống yến sào, bạn đọc cần lưu ý thêm một vài vấn đề như sau:
- Đối với những tổ yến chưa làm sạch lông bạn cần ngâm nở yến rồi tiến hành sơ chế. Bạn không nên dùng nước sôi ngâm yến trước và sau khi sơ chế để tránh gây mất chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này.
- Chưng nấu yến trong thố có nắp đậy, thời gian chưng yến không quá lâu để tránh làm dưỡng chất bay hơi.
- Bảo quản tổ yến chưa sử dụng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Trường hợp yến đã ngâm mềm có thể đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, không nên phơi yến dưới nắng.
- Ăn hoặc uống nước yến sào với lượng vừa đủ, không nên lạm dụng để tránh ảnh hưởng đến tình trạng cao huyết áp, gây lãng phí.
- Kết hợp ăn yến sào và bổ sung các nhóm thực phẩm lành mạnh khác. Không ăn yến thay thế cho bữa cơm. Trong quá trình điều trị bệnh huyết áp, bạn không nên uống bia rượu quá nhiều, không hút thuốc lá, kiêng ăn những món chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng,…
- Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc, tập thể dục, vận động nhẹ nhàng để cơ thể dẻo dai hơn.
- Theo dõi tình trạng huyết áp cao, trường hợp sau một thời gian biểu hiện bất thường vẫn tái diễn, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ, phòng ngừa rủi ro biến chứng gây ảnh hưởng sức khỏe.
Các thông tin đề cập trong bài viết hy vọng đã giúp bạn đọc giải đáp vấn đề: “Người cao huyết áp có dùng được yến sào không?”. Việc bổ sung dinh dưỡng từ loại thực phẩm này giúp người bệnh cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên khi bị cao huyết áp, người bệnh chỉ nên dùng yến sào với lượng vừa đủ, không lạm dụng để tránh gây ảnh hưởng hiệu quả điều trị.
Có thể bạn quan tâm
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!