Những phương pháp điều trị đau thần kinh tọa bằng tây y

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI BÁC SĨ DOÃN HỒNG PHƯƠNG – Khoa Vật Lý Trị LiệuGiám đốc Chuyên môn Trung tâm Đông Phương Y Pháp – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Điều trị đau thần kinh tọa bằng tây y bao gồm các phương pháp như dùng thuốc tây, phẫu thuật… Nắm rõ thông tin về những phương pháp này sẽ giúp bạn xác định được cách chữa bệnh phù hợp cho bản thân. 

Điều trị đau thần kinh tọa bằng tây y bao gồm các phương pháp nào?
Điều trị đau thần kinh tọa bằng tây y bao gồm các phương pháp nào?

Tìm hiểu các phương pháp điều trị đau thần kinh tọa bằng tây y

Đau thần kinh tọa là tình trạng các dây thần kinh tọa trong cơ thể bị kích ứng hoặc tổn thương. Hệ quả là gây ra các cơn đau đớn từ vùng lưng xuống tận các chi dưới. Đây là chứng bệnh mà ai cũng có thể gặp phải, đặc biệt là ở những người lớn tuổi, béo phì hoặc những người thường xuyên phải làm các công việc nặng.

Theo tây y, căn nguyên gây nên chứng bệnh này là do đĩa đệm ở cột sống thắt lưng bị lệch khỏi vị trí ban đầu, chèn ép trực tiếp lên dây thần kinh tọa. Nguyên nhân chủ yếu gây tổn thương cho cột sống thắt lưng  bị thoát vị đĩa đệm, tai nạn, bẩm sinh… Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh và mức độ bệnh lý mà việc áp dụng các phương pháp chữa bệnh bằng tây y cũng có sự khác biệt.

Nếu các triệu chứng bệnh đang ở mức độ nhẹ và kéo dài không quá 8 tuần, bệnh được gọi là đau thần kinh tọa cấp tính. Với những trường hợp này, thường không cần phải đến bệnh viện. Người bệnh có thể tự điều trị bằng những cách đơn giản tại nhà.

Tuy nhiên, khi những cơn đau kéo dài trên 8 tuần thì bệnh đã chuyển sang mãn tính. Lúc này, người bệnh cần phải đi khám, xét nghiệm bằng các thiết bị hiện đại như chụp CT, chụp MRI. Sau khi được chẩn đoán một cách chính xác về bệnh, bệnh nhân sẽ được chỉ định các phương pháp chữa trị phù hợp. Các phương pháp điều trị đau thần kinh tọa bằng Tây y được sử dụng phổ biến bao gồm:

Mách bạn: 6 cách trị đau thần kinh tọa tại nhà không cần dùng thuốc

1. Điều trị bằng thuốc tây

Cách chữa trị này thường được áp dụng cho các trường hợp bị đau thần kinh tọa cấp tính. Những loại thuốc thường được sử dụng để chữa đau thần kinh tọa bao gồm:

+ Thuốc giảm đau: Khi bị bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn. Những cơn đau này không chỉ dừng lại ở vùng lưng dưới mà còn lan rộng xuống cả vùng chân, các chi. Để khắc phục các triệu chứng này, bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc:

+ Nhóm thuốc giãn cơ:

Những loại thuốc giãn cơ, giãn mạch được dùng để chữa trị bao gồm:

  • Mephonecin (decozactyl)
  • Mycocalm
  • Myonal
  • Eperisone
  • Tolperisone

+ Nhóm thuốc dùng để tiêm ngoài màng cứng:

Sử dụng các loại thuốc giảm đau dạng tiêm để làm giảm triệu chứng đau thần kinh tọa
Sử dụng các loại thuốc giảm đau dạng tiêm để làm giảm triệu chứng đau thần kinh tọa

Những loại thuốc này sẽ được tiêm trực tiếp vào màng cứng cột sống thắt lưng ở vùng lưng dưới. Do đó, chúng sẽ làm giảm nhanh chóng các triệu chứng đau đớn do bệnh gây ra. Một số loại thuốc thuộc nhóm thuốc này có thể kể đến là:

  • Triamcinolon
  • Hydrocortison acetat
  • Methylcoban
  • Các loại vitamin như B12, B1

+ Thuốc kháng viêm không steroid:

+ Thuốc galatamine: Đây là thuốc có tác dụng tác động lên hệ thần kinh, làm tăng dẫn truyền thần kinh ngoại vi. Thêm vào đó, nó có khả năng ngăn cản sự hoạt động của men phân hủy cethyl cholin. Đây là chất có trong khớp xương và ở các dây thần kinh.

Ngoài các loại thuốc trên, các bác sĩ có thể chỉ định thêm những loại thuốc khác có chứa các hoạt chất narcotic, thuốc kháng viêm corticoid

Điều trị đau thần kinh tọa bằng các loại thuốc trên có thể làm giảm nhanh chóng các cơn đau, khiến bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Điều này có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Do đó, trước khi sử dụng các loại thuốc này, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để bảo đảm an toàn.

2. Điều trị đau thần kinh tọa bằng phẫu thuật

Nếu đau thần kinh tọa mãn tính hoặc khi chữa trị bằng các loại thuốc trên mà không mang lại tác dụng, điều trị bằng phẫu thuật sẽ được chỉ định. Ngoài ra, những người bị rối loạn cơ vòng, teo cơ, bị liệt do đau thần kinh tọa cũng sẽ được yêu cầu phẫu thuật.

Tùy vào mức độ bệnh tình mà các bác sĩ sẽ lựa chọn những cách thức phẫu thuật cho phù hợp. Những phương pháp phẫu thuật được áp dụng phổ biến bao gồm:

+ Phẫu thuật loại bỏ khối thoát vị đĩa đệm: 

Với cách phẫu thuật này, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt và loại bỏ một phần nhỏ của đĩa đệm đang chèn ép lên dây thần kinh. Nó thường được tiến hành sau 3 tháng chữa trị bằng các phương pháp nội khoa không mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, với những trường hợp bệnh làm hạn chế vận động hoặc làm rối loạn cảm giác ở mức độ nặng thì cần được tiến hành sớm hơn.

+ Phẫu thuật cắt cung đốt sống: 

Phẫu thuật là phương pháp được chỉ định khi điều trị bệnh bằng các biện pháp khác không mang lại hiệu quả
Phẫu thuật là phương pháp được chỉ định khi điều trị bệnh bằng các biện pháp khác không mang lại hiệu quả

Cách thức phẫu thuật này sẽ được chỉ định trong trường hợp bị đau thần kinh tọa do hẹp ống sống. Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt lớp thắt lưng và mở rộng tủy sống ở vùng cần điều trị. Từ đó khắc phục tình trạng dây thần kinh bị chèn ép. Tuy nhiên, phẫu thuật loại bỏ cung đốt sống sẽ làm cho cột sống bị yếu đi, khiến bệnh dễ tái phát.

Ngoài ra, nếu các dây thần kinh bị chèn ép nặng, bệnh nhân sẽ được chỉ định cố định đốt sống bằng các cách nẹp vít cột sống, làm cứng đốt sống.

Vì những ca phẫu thuật điều trị đau thần kinh tọa rất phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao. Do đó, các bác sĩ sẽ cân nhắc những lợi ích và rủi ro mà bệnh nhân có thể gặp phải. Sau đó mới quyết định có nên chỉ định cho bệnh nhân làm phẫu thuật hay không. Nếu như được chỉ định, bệnh nhân cũng cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước khi tiến hành ca mổ.

Đừng bỏ qua: Cách chữa đau thần kinh tọa không cần phẫu thuật đơn giản

Một số lưu ý khi điều trị đau thần kinh tọa bằng tây y

Bên cạnh các phương pháp chữa trị bằng thuốc Nam, Đông y thì điều trị đau thần kinh tọa bằng tây y luôn là phương pháp được áp dụng phổ biến. Bởi nó có thể khắc phục được tình trạng bệnh một cách nhanh chóng. Do đó, bệnh nhân cũng cảm thấy thoải mái và trở nên dễ chịu hơn. Tuy nhiên, khi lựa chọn phương pháp này, bạn cần chú ý một số điều như sau:

Trong quá trình điều trị, cần tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ:

Đây là việc vô cùng cần thiết. Bởi áp dụng cách chữa trị nào từ tây y cũng luôn có những ưu điểm và hạn chế riêng. Để tránh không tự gây ra các vấn đề xấu cho bản thân, bạn cần chú ý:

+ Khi điều trị bằng thuốc tây, cần phải tham khảo ý kiến, sử dụng thuốc đúng theo sự chỉ định của bác sĩ. Bởi thuốc tây có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hoặc gây nguy hiểm đến tính mạng nếu dùng không đúng cách. Do đó, không được tự ý mua thuốc về để chữa trị. Ngoài ra, không được tăng hoặc giảm liều lượng và thời gian dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

+ Nếu điều trị bằng phẫu thuật, trao đổi thật kỹ với các bác sĩ về mặt lợi và các rủi ro mà mình có thể gặp phải. Sau đó mới quyết định có nên tiến hành điều trị bằng phương pháp này hay không. Bởi cách điều trị này cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra các biến chứng.

+ Bệnh nhân có thể áp dụng biện pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm thiểu các cơn đau.

+ Để bệnh nhanh chóng được phục hồi, người bệnh có thể tham khảo và kết hợp điều trị bằng các phương pháp khác. Có thể là dùng thuốc Đông y, tập các bài tập vật lý trị liệu chữa đau thần kinh tọa.

Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cho phù hợp

+ Việc xây dựng được một chế độ ăn uống khoa học là điều vô cùng quan trọng. Bởi ăn uống đúng cách và nghỉ ngơi nhiều sẽ tạo điều kiện cho bệnh nhanh được chữa lành hơn. Đồng thời nó còn làm tăng được sức đề kháng cho chính bản thân.

Bệnh nhân cần chú ý ăn nhiều rau xanh, các thực phẩm có tác dụng kháng viêm như cá biển, việt quất, đậu và các loại hạt… Bên cạnh đó, cần kiêng các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, cay nóng, các chất kích thích… Do nó có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn.

Cần đảm bảo ăn uống hợp lý khi bị đau thần kinh tọa
Cần đảm bảo ăn uống hợp lý khi bị đau thần kinh tọa

+ Thường xuyên tập luyện các bài tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe cho bản thân. Điều này cũng sẽ làm tăng sự dẻo dai cho xương khớp, từ đó ngăn ngừa được nguy bệnh tái phát.

+ Người bệnh cũng cần phải chú ý hơn tới các tư thế và động tác làm việc, di chuyển hàng ngày. Nếu bị đau thần kinh tọa cấp tính hoặc đang trong thời gian điều trị, cần phải hạn chế tối đa việc di chuyển. Nên nằm bất động trên giường, tránh thay đổi tư thế hoặc vận động. Vì nó có thể khiến cho dây thần kinh bị căng ra, gây đau nặng hơn.

Bệnh nhân cũng cần chú ý hơn tới tư thế ngủ. Trong thời gian điều trị, nên nằm giường phẳng và cứng. Nằm ngửa khi ngủ, gối và hông hơi gấp. Nếu đang bị đau nặng, có thể nằm co chân để hạn chế căng cơ. Ngoài ra, để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, chúng ta cũng cần phải chú ý đi đứng, làm việc, ngồi, mang vác đúng tư thế. Trong trường hợp làm các công việc phải ngồi nhiều, nên dành thời gian để đi lại, thay đổi tư thế.

Trên đây là các cách điều trị đau thần kinh tọa bằng tây y mà chúng tôi tổng hợp được. Cần lưu ý là khi điều trị bệnh bằng phương pháp nào cũng cần phải có sự can thiệp và hướng dẫn của bác sĩ. Bởi nếu không được chữa trị kịp thời hoặc chữa trị sai cách sẽ gây ra nhiều tác hại cho chính bản thân người bệnh. Do đó, nếu thấy cơ thể xuất hiện các biểu hiện bất thường thì hãy đi khám và điều trị sớm.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa.

Có thể bạn quan tâm

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân đau thần kinh tọa giúp mau hồi phục

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp điều trị được chỉ định, bệnh nhân đau thần kinh tọa cần...

nguyên nhân gâu đau dây thần kinh tọa

6 nguyên nhân gây đau thần kinh tọa bạn cần hết sức lưu ý

Đau thần kinh tọa là một căn bệnh về xương khớp rất phổ biến ở độ tuổi từ trung niên...

đau thần kinh tọa và quan hệ tình dục

Đau thần kinh tọa có quan hệ được không bác sĩ?

Đau thần kinh tọa là một bệnh lý thường gặp về xương khớp ở người trên 50 tuổi. Căn bệnh...

Bị đau thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng gì cho nhanh khỏi?

Với những người bị đau thần kinh tọa, trong quá trình sử dụng thuốc hoặc các phương pháp phật lý...

6 cách chữa đau thần kinh tọa tại nhà không cần dùng thuốc

Trước khi chỉ định các biện pháp chuyên sâu như dùng thuốc, vật lý trị liệu, tiêm steroid hay can...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *