Đau thần kinh tọa có thể chữa khỏi mà không cần phẫu thuật?

Thực tế thì bị đau thần kinh tọa có thể chữa khỏi mà không cần phẫu thuật. Chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp điều trị sau: các bài tập, châm cứu, chế độ ăn khoa học… để khắc phục bệnh. Bạn nên tham khảo ngay những thông tin được chia sẻ ngay dưới đây. 

điều trị đau dây thần kinh tọa không cần phẫu thuật
Có rất nhiều phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa không cần phẫu thuật mà chúng ta có thể tham khảo

Việc điều trị đau thần kinh tọa có nhiều bước tiến vượt bậc

Bệnh đau thần kinh tọa được hiểu là những cơn đau từ phần hông lan đến xuống phần bàn chân. Những cơn đau xuất hiện do sự kích thích của một hoặc nhiều dây thần kinh nên có thể ở mức độ nhẹ hoặc nặng.

Thông thường các triệu chứng bệnh bao gồm cảm giác tê, ngứa ran hoặc yếu cơ ở phía sau đùi lan xuống bắp chân hoặc bàn chân. Theo nhiều bệnh nhân thì họ thường chỉ có triệu chứng ở một bên của cơ thể. Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng, kể cả những người thường xuyên vận động và những người ít vận động. Trong đó yếu tố lão hóa cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh thường gặp.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì không phải trường hợp nào cũng cần phẫu thuật thì mới điều trị dứt bệnh. Việc phẫu thuật chỉ được chỉ định trong các trường hợp nặng và các biện pháp khác không có hiệu quả. Vì trên thực tế phẫu thuật cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Dựa trên kết quả thực tế của nhiều bệnh nhân khi việc áp dụng các biện pháp vật lý trị liệu, châm cứu, thay đổi chế độ ăn… thì các biểu hiện bệnh cũng có những chuyển biến tích cực.

Các phương pháp điều trị đau dây thần kinh tọa không cần phẫu thuật nên tham khảo

Bạn sẽ ngạc nhiên trước kết quả của những phương pháp điều trị mà chúng tôi sắp phân tích dưới đây. Chỉ cần thử áp dụng là bạn sẽ thấy chuyển biến tích cực sau một thời gian áp dụng. Cụ thể đó là những phương pháp như sau:

1/ Sử dụng các bài tập

Những cơn đau ở dây thần kinh tọa có thể xuất hiện do tổn thương ở cột sống, do bạn vận động sai tư thế… Chính vì vậy các bài tập sẽ tác động tích cực làm cho những cơn đau giảm đáng kể. Thông qua các bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp cải thiện các cơ, giúp chúng linh hoạt hơn. Nhưng quan trọng là bạn cần phải áp dụng đúng các bài tập và phải thật sự kiên trì. Bạn có thể thử áp dụng một trong hai bài tập sau:

giảm đau dây thần kinh tọa không cần phẫu thuật
Có nhiều bài tập tác động tích cực đến bệnh đau dây thần kinh tọa

# Bài tập 1 

 • Nằm ngửa để hai bên đầu gối cong lên còn hai chân thì chạm đất
 • Nâng một chân lên và bắt chéo nó lên trên đầu gối kia của bạn.
 • Giữ yên phần đùi trên mặt đất và từ từ kéo phần ngực lên trên cho đến khi mông có cảm giác căng lên. Cố gắng giữ trong khoảng 10 đến 30 giây.
 • Đổi chân và áp dụng các bước tương tự.

# Bài tập 2

 • Nằm ngửa để hai chân duỗi thẳng
 • Giữ đầu gối bên phải rồi kéo đầu gối bên trái sang bên phải. Giữ yên tư thế này trong khoảng từ 10 đến 30 giây.
 • Đổi bên và lặp lại các động tác tương tự.

Còn rất nhiều bài tập khác có tác động tích cực đến bệnh đau dây thần kinh tọa. Bạn nên tìm hiểu thêm để cải thiện tình trạng bệnh của mình.

ĐỌC NGAY: Các bài tập giảm đau dây thần kinh tọa hiệu quả nên áp dụng

2/ Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Tùy theo biểu hiện bệnh của bệnh nhân mà các bác sĩ có thể áp dụng các loại thuốc điều trị hoặc làm giảm những cơn đau do bệnh đau dây thần kinh tọa gây ra. Thông thường bác sĩ hay cho dùng:

Điều trị đau dây thần kinh tọa
Dùng thuốc điều trị đau dây thần kinh tọa theo chỉ định của bác sĩ
 • Thuốc chống viêm: giúp giảm các triệu chứng viêm, đau ở dây thần kinh tọa. Bao gồm thuốc chống viêm không steroid, ibuprofen, naproxen…
 • Thuốc giãn cơ giúp làm lỏng các cơ đang bị siết chặt khi đau dây thần kinh tọa, được xem là thuốc giảm đau khá hiệu quả.
 • Tiêm steroid ngoài màng cứng: cũng là loại thuốc giảm đau được tiêm trực tiếp vào cơ thể của bệnh nhân.
 • Thuốc chống trầm cảm

Việc dùng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ và bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ. Nếu có bất cứ phản ứng bất thường nào trong quá trình sử dụng thuốc cũng cần phải báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp can thiệp kịp thời.

3/ Dùng biện pháp xoa bóp, châm cứu

Việc áp dụng biện pháp điều trị theo y học cổ truyền này cũng có tác dụng tích cực trong việc điều trị đau dây thần kinh tọa. Cách này giúp điều chỉnh chuyển động của cột sống làm gia tăng chuyển động của cơ quan này, nhờ đó cải thiện được những chứng bệnh liên quan đến cột sống. Áp dụng biện pháp này sẽ giúp giảm những cơn đau do bệnh đau dây thần kinh tọa.

chữa đau dây thần kinh tọa
Châm cứu tác động tích cực đến những cơn đau ở dây thần kinh tọa

Theo các bác sĩ thì việc xoa bóp giúp cơ bắp được nới lỏng, giúp máu lưu thông tốt hơn. Nhờ đó mà những cơn đau ở thần kinh tọa sẽ giảm xuống.

Bên cạnh đó, biện pháp châm cứu cũng tác động tích cực đến các triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa. Nhưng biện pháp này đòi hỏi phải có kĩ năng thì mới thực hiện được. Chính vì vậy bạn nên đến các trung tâm châm cứu để được trị liệu theo phương pháp này.

4/ Chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm đau

Việc chườm nóng hoặc chườm lạnh có thể làm giảm ngay những cơn đau ở dây thần kinh tọa. Chỉ cần bạn dùng một túi chườm nóng hoặc lạnh đặt vào khu vực bị đau mỗi ngày vài lần và mỗi lần cần khoảng 20 phút. Nhiệt độ sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn ở những khu vực bị tổn thương giúp giảm đau hiệu quả. Bạn nên xen kẽ giữa việc chườm nóng và chườm lạnh để gia tăng hiệu quả giảm đau.

giảm đau dây thần kinh tọa
Chườm nóng hoặc chườm lạnh có thể làm giảm triệu chứng đau dây thần kinh tọa

Các bác sĩ chuyên khoa khẳng định bệnh đau thần kinh tọa có thể chữa khỏi mà không cần phẫu thuật nhưng người bệnh phải thật sự kiên trì thì mới có hiệu quả. Chính vì vậy ngay từ khi có các biểu hiện ban đầu hãy nhanh chóng tới gặp bác sĩ để biết mình cần làm gì để đối phó với căn bệnh này.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa.

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Bị đau thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng gì cho nhanh khỏi?

Với những người bị đau thần kinh tọa, trong quá trình sử dụng thuốc hoặc các phương pháp phật lý...

Sữa tỏi chữa trị bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả

Hướng dẫn cách chữa đau thần kinh tọa bằng sữa tỏi hiệu quả

Người bị đau thần kinh tọa thường phải đối mặt với những cơn đau dai dẳng, ảnh hưởng rất nhiều...

Tìm hiểu về phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu

Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng châm cứu là phương pháp đã được áp dụng từ lâu. Chữa...

triệu chứng đau dây thần kinh tọa

Các triệu chứng đau dây thần kinh tọa không quá khó để nhận biết

Đối với bệnh đau dây thần kinh tọa, việc nắm bắt được các triệu chứng là cách hữu ích giúp...

Cơn đau thần kinh tọa có tự hết không hay phải dùng thuốc

Cơn đau thần kinh tọa có tự hết không hay phải dùng thuốc ?

Khi xuất hiện các triệu chứng bệnh, nỗi lo "Cơn đau thần kinh tọa có tự hết không?" luôn là...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *