Phác đồ điều trị đau thần kinh tọa mới nhất từ Bộ y tế

Đau thần kinh tọa hay còn gọi là đau thần kinh hông to. Bệnh có thể được điều trị dứt điểm nếu bạn tuân thủ theo phác đồ điều trị đau thần kinh tọa được bác sĩ chỉ định.

phác đồ điều trị thần kinh tọa
Phác đồ điều trị đau thần kinh tọa

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc sở hữu nhiều ưu điểm ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT về công thức, thành phần trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam. [Tìm hiểu ngay]

Nhận định chung về bệnh đau thần kinh tọa

Đau thần tọa có tên khoa học là Sciatica pain, là cơn đau do dây thần kinh tọa bị chèn ép và tổn thương. Cơn đau thường xuất hiện một bên, bắt đầu từ lưng dưới và lan xuống chân.

Nguyên nhân phổ biến nhất là do thoát vị đĩa đệm (ở vùng thắt lưng). Đĩa đệm là cấu trúc giống như lốp xe nằm giữa xương cột sống. Vành ngoài của đĩa đệm xuất hiện vết rách (thường là do áp lực thường xuyên ở lưng dưới), dịch bên trong đĩa đệm có thể chảy ra làm chèn ép hoặc gây viêm ở dây thần kinh lân cận. Đau thần kinh tọa là bệnh lý phổ biến nhất ở những người từ 30 đến 50 tuổi.

Các triệu chứng đau thần kinh tọa cụ thể là đau chân, tê, ngứa ran, yếu và có thể xuất hiện các triệu chứng ở bàn chân và ngón chân.

Phác đồ điều trị đau dây thần kinh tọa

Phác đồ điều trị đau thần kinh tọa được bác sĩ chỉ định dựa trên các cơ sở như nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và tình trạng sức khỏe của từng trường hợp.

1. Chẩn đoán

#Chẩn đoán lâm sàng

Đau dọc dây thần kinh tọa, bắt nguồn từ thắt lưng và kéo dài qua hông xuống chân và bàn chân. Thông thường sẽ đau ở rễ thần kinh L5 và S1:

 • Đau rễ L5: Cơn đau ở vùng hông để giữa mông, đi qua mặt sau đùi và xuống mặt mu của bàn chân, cơn đau dừng lại ở ngón cái và ngón chân giữa.
 • Đau rẽ S1: Cơn đau ở vùng hông để giữa mông, đi qua mặt sau đùi và mặt sau cẳng chân, đến gót chân và lòng bàn chân. Cơn đau dừng lại ở ngón út của bàn chân.

Dấu hiệu khi chẩn đoán lâm sàng:

 • Ấn vào các vị trí của dây thần kinh tọa sẽ thấy cơn đau xuất hiện.
 • Người bệnh giảm khả năng vận động và phản xạ của các cơ quan chịu chi phối của dây thần kinh tọa.
 • Rối loạn cảm giác ở các cơ do dây thần kinh tọa chi phối, biểu hiện thường thấy tê bì, kiến bò, kích thích,…
 • Rối loạn cơ tròn: biểu hiện của đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chèn ép gây ra hội chứng chùm đuôi ngựa. Người bệnh bị tổn thương các cơ và dây thần kinh xung quanh thận và trực tràng, các biểu hiện đặc trưng như: tiểu khó, bí tiểu, đại tiện khó, thụ động khi tiểu tiện,…
 • Các biểu hiện khác: sốt, mệt mỏi, suy nhược, sút cân, đau nhức ở các đốt sống khác,….

#Chẩn đoán cận lâm sàng

Các xét nghiệm bắt buộc như huyết học, sinh hóa,… để xác định nguyên nhân gây đau thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm, do viêm hay do bệnh lý khác gây ra.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ yêu cần xét nghiệm hình ảnh để quan sát rõ hơn tình trạng của đốt sống thắt lưng và rễ thần kinh.

 • X-Quang
 • Chụp CT cột sống
 • Chụp cộng hưởng MRI

Các xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây đau thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm hay do các vấn đề bất thường khác như viêm nhiễm, ung thư thần kinh, hủy xương hoặc đặc xương bất thường,…

#Chẩn đoán phân biệt

Các triệu chứng do đau thần kinh tọa dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý xương khớp khác. Vì vậy bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán phân biệt để chẩn đoán đúng tình trạng bệnh.

Phân biệt đau thần kinh tọa với:

 • Đau thần kinh đùi, bắp chân,…
 • Các bệnh lý khớp háng như: hoại tử vô khuẩn, thoái hóa khớp háng,…
 • Viêm khớp cùng chậu
 • Viêm cột sống dính khớp
 • ….

Trong thực tế, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác đau thần kinh tọa.

2. Nguyên tắc điều trị

Nguyên tắc điều trị thần kinh tọa:

 • Điều trị theo nguyên nhân gây bệnh (80% người đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm gây ra)
 • Giảm cơn đau, triệu chứng do bệnh và phục hồi chức năng vận động
 • Điều trị nội khoa cho trường hợp bệnh nhẹ và vừa (khả năng vận động có khả năng hồi phục được)
 • Can thiệp ngoại khoa khi điều trị nội khoa không đạt kết quả

3. Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa được áp dụng cho hầu hết bệnh nhân đau thần kinh tọa. Mục đích của điều trị nội khoa là giảm cơn đau và bảo toàn khả năng vận động.

#Sử dụng thuốc:

Dùng thuốc là biện pháp phổ biến nhất trong điều trị nội khoa. Thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc giãn cơ,… là những nhóm thuốc thường được dùng cho bệnh nhân đau thần kinh tọa.

phác đồ điều trị đau dây thần kinh tọa
Dùng thuốc để giảm cơn đau do bệnh đau thần kinh tọa gây ra

Thuốc giảm đau:

 • Dùng nhiều nhất là paracetamol, liều dùng từ 1 – 3g/ ngày, chia đều liều lượng thành 2 – 4 lần uống.

Thuốc kháng viêm không steroid:

 • Ibuprofen: tối đa 400mg/ ngày, chia thành 3 – 4 lần uống, mỗi lần cách nhau ít nhất 4 giờ đồng hồ
 • Naproxen: tối đa 500mg/ ngày, chia đều thành 2 lần uống
 • Piroxicam: dùng 20mg/ ngày
 • Etoricoxib: dùng 60mg/ngày

Thuốc kháng viêm không steroid có khả năng gây tổn thương lên gan và thận, những người có tiền sử gặp vấn đề tại các cơ quan này cần thận trọng khi dùng. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích khi sử dụng nhóm thuốc này.

Thuốc giãn cơ:

 • Eperisone: dùng 50 mg/ lần, dùng từ 2 – 3 lần/ ngày
 • Tolperisone: dùng 100 – 150 mg/ lần, dùng 3 lần/ ngày

Tiêm corticosteroid ngoài màng cứng:

Được chỉ định trong trường hợp cơn đau nặng nề và không thuyên giảm khi dùng những loại thuốc nêu trên. Người thực hiện tiêm corticosteroid phải là bác sĩ chuyên khoa, người bệnh tuyệt đối không tự ý tiêm tại nhà hoặc các cơ sở y tế không có đủ chuyên môn.

#Vật lý trị liệu:

Vật lý trị liệu là phương pháp tổng hợp những kỹ thuật có tác động vật lý nhằm xoa dịu cơn đau và phục hồi khả năng vận động.

phác đồ điều trị đau thần kinh tọa
Vật lý trị liệu giúp giảm cơn đau an toàn và khôi phục khả năng vận động

Liệu pháp nhiệt: có thể sử dụng nhiệt nóng/ lạnh tùy vào triệu chứng cụ thể. Phần lớn người bệnh thường sử dụng nhiệt lạnh để làm giảm sưng viêm và xoa dịu cơn đau tại vùng thắt lưng. Nên đặt túi chườm trên vùng đau nhức trong khoảng 20 phút/ ngày, thực hiện đều đặn để kiểm soát cơn đau và các triệu chứng do bệnh.

Bài tập vật lý trị liệu: giúp kéo giãn phần cơ lưng, giảm áp lực lên đĩa đệm và giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép. Ngoài ra, các bài tập này còn có tác dụng tăng độ linh hoạt và dẻo dai cho khớp, thúc đẩy tuần hoàn máu và cải thiện các triệu chứng như cứng khớp, tê bì do đau thần kinh tọa gây ra.

Chuyên viên y tế có thể thực hiện những kỹ thuật khác trong vật lý trị liệu để kích thích cơ thể sản sinh endorphin – một hoạt chất giảm đau tự nhiên.

4. Điều trị ngoại khoa:

Thông thường, phẫu thuật đau thần kinh tọa được xem xét trong các tình huống sau:

 • Cơn đau nghiêm trọng kéo dài từ 4 đến 6 tuần trở lên.
 • Cơn đau và các triệu chứng không thuyên giảm sau một thời gian dài điều trị nội khoa.
 • Hạn chế về khả năng hoạt động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
phác đồ điều trị thần kinh tọa
Điều trị ngoại khoa được thực hiện khi điều trị nội khoa không đem lại hiệu quả

Tùy thuộc vào nguyên nhân và thời gian của cơn đau thần kinh tọa, một trong hai ca phẫu thuật sau đây sẽ được xem xét thực hiện:

 • Phẫu thuật vi phẫu: Thông thường được thực hiện cho một đĩa đệm thoát vị, phẫu thuật vi phẫu làm giảm áp lực lên rễ thần kinh cột sống bằng cách loại bỏ nguyên nhân gây đau. Một phần nhỏ của xương trên rễ thần kinh và / hoặc đĩa đệm dưới gốc thần kinh được loại bỏ.
 • Một phẫu thuật cắt bỏ: Phẫu thuật cắt đốt sống thắt lưng được thiết kế để loại bỏ một phần xương nhỏ trên rễ thần kinh để cung cấp cho rễ thần kinh nhiều không gian và giảm áp lực lên cơ quan này.

Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật đau thần kinh tọa là tự chọn, có nghĩa là quyết định của bệnh nhân có  phẫu thuật hay không. Điều này đúng cho cả phẫu thuật cắt bỏ vi phẫu và phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ là người tư vấn y khoa cho bệnh nhân, đưa ra lợi ích và nguy cơ khi thực hiện điều trị ngoại khoa.

Ngoài việc điều trị nội khoa và ngoại khoa, bạn cần thay đổi chế độ sinh hoạt và luyện tập để hỗ trợ phục hồi khả năng vận động.

5. Theo dõi và phòng ngừa tái phát

Trong thời gian điều trị và sau điều trị, bệnh nhân cần thăm khám theo định kỳ để kiểm soát bệnh chặt chẽ. Đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm có chuyển biến tốt sau khi điều trị nội khoa, rất ít trường hợp phải can thiệp ngoại khoa.

Bạn cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để khôi phục chức năng của dây thần kinh tọa và ngăn ngừa bệnh tái phát.

 • Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu trong thời gian điều trị và sau điều trị đến khi chức năng của dây thần kinh tọa được khôi phục hoàn toàn.
 • Tránh các tư thế làm việc và sinh hoạt gây chèn ép và tổn thương rễ thần kinh.
 • Luyện tập thể thao thường xuyên, duy trì cân nặng vừa phải.
 • Thiết lập chế độ ăn lành mạnh, giàu can-xi, omega 3,…

Phác đồ tinh hoa Y học cổ truyền đặc trị đau thần kinh tọa TỪ GỐC, ĐẬP TAN đau nhức, CHẶN ĐỨNG tái phát 

Là đơn vị Y học cổ truyền hàng đầu, có bề dày hơn 1 thập kỷ xây dựng và phát triển, sở hữu kho tàng hơn 100 bài thuốc cổ phương quý giá của 54 dân tộc anh em, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã thành công phát triển và hoàn thiện phác đồ điều trị các bệnh lý xương khớp, trong đó có đau thần kinh tọa từ tinh hoa Y học cổ truyền.

Phác đồ điều trị bệnh xương khớp "4 trong 1" của Trung tâm Thuốc dân tộc

Phác đồ là sự kết hợp hoàn hảo giữa bài thuốc uống đặc trị từ thảo dược Quốc dược Phục cốt khang, áp dụng các phương pháp trị liệu Y học cổ truyền, chế độ dinh dưỡng và bài tập khoa học. Trong đó

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang điều trị đau thần kinh tọa từ gốc, CHẤM DỨT đau nhức, tê bì – PHỤC HỒI VẬN ĐỘNG

Giữ vị trí tâm pháp, chiếm đến 80% hiệu quả trong phác đồ điều trị đau thần kinh tọa của Trung tâm Thuốc dân tộc là bài thuốc thảo dược Quốc dược Phục cốt khang. Bài thuốc là kết quả từ công trình nghiên cứu chuyên sâu “Ứng dụng tinh hoa cây thuốc Việt vào điều trị các bệnh xương khớp”, cộng hưởng các giá trị tinh hoa Y học dân tộc và Y khoa hiện đại, kết tinh tâm huyết, trí tuệ cùng kinh nghiệm nhiều năm của đội ngũ bác sĩ đầu ngành. 

Quốc dược Phục cốt khang được nghiên cứu và phát triển từ cốt thuốc chữa đau nhức xương khớp bí truyền của đồng bào người dân tộc Tày vùng Tây Bắc kết hợp với tinh hoa được chắt lọc từ hàng chục bài thuốc cổ phương quý giá và y pháp lừng danh của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Dưới sự hỗ trợ đắc lực từ Y khoa hiện đại, sau nhiều công tác nghiên cứu, thử nghiệm, bài thuốc đã được gia giảm, hoàn thiện phù hợp với cơ chế bệnh sinh và thể trạng của người Việt thời hiện đại, trở thành giải đáp đột phá điều trị tận gốc đau thần kinh tọa.

Lấy nguyên tắc chữa bệnh trong YHCT làm nền tảng, Quốc dược Phục cốt khang cộng hưởng sức mạnh từ 3 nhóm thuốc, phát huy mạnh mẽ khả năng trị bệnh từ căn nguyên, gốc rễ. Bài thuốc với cơ chế tác động “3 trong 1” đi sâu vào loại bỏ tận gốc căn nguyên gây bệnh, giải quyết dứt điểm các triệu chứng bệnh, phục hồi xương khớp, cải thiện vận động và ngăn bệnh tái phát lâu dài.

QUỐC DƯỢC PHỤC CỐT HOÀN: Nhóm thuốc được gia giảm linh hoạt có công dụng đau thần kinh tọa, điều trị dứt điểm căn nguyên gây đau thần kinh tọa, giải phóng sự chèn ép trên các rễ thần kinh từ đó giải quyết dứt điểm các triệu chứng đau nhức, sưng tấy, tê bì. Đồng thời bổ sung dưỡng chất để tái tạo và tăng cường sức mạnh xương khớp, phục hồi vận động linh hoạt.

QUỐC DƯỢC GIẢI ĐỘC HOÀN: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, thanh nhiệt, giải độc, trừ tà khí, tiêu sưng viêm, giảm phù nề, đau nhức ở các khớp.

QUỐC DƯỢC BỔ THẬN HOÀN: Dưỡng âm, bổ tạng thận, ích khí, kiện tỳ, bổ huyết, mạnh gân cốt, cân bằng âm dương, nâng cao chính khí, ngăn bệnh tái phát lâu dài.

10 Cách Chữa Đau Thần Kinh Tọa Tại Nhà - Giảm Đau Nhanh 

Tùy theo nguyên nhân gây đau thần kinh tọa, mức độ bệnh, thể trạng, các triệu chứng lâm sàng của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ Thuốc dân tộc sẽ xây kê đơn, xây dựng liệu trình thuốc phù hợp để thuốc phát huy tối đa hiệu quả điều trị. Nhờ đó, Quốc dược Phục cốt khang có phép trị rộng, điều trị hiệu quả với mọi trường hợp đau thần kinh tọa: đau do thoát vị đĩa đệm, đau do thoái hóa cột sống, đau do hẹp ống sống,…

Sau nhiều cuộc nghiên cứu, phân tích dược tính của hàng trăm thảo dược khác nhau, hơn 50 vị thuốc với nguồn dược tính mạnh mẽ, tốt bậc nhất trong việc tái tạo và phục hồi xương khớp đã được chọn lọc đưa vào phối chế nên Quốc dược Phục cốt khang. Bài thuốc quy tụ 58 vị thuốc tốt bậc nhất trong việc tiêu sưng viêm, giảm đau nhức, phục hồi sức khỏe cơ – xương – khớp. Trong đó, nhiều biệt dược của người Tày bản địa ẩn giấu nơi rẻo núi cao lần đầu tiên được đưa vào nghiên cứu và ứng dụng bài bản.

100% thảo dược đều là dược liệu SẠCH đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP – WHO. Mỗi vị thuốc trước khi đưa vào bào chế đều được kiểm định nhiều bước kỹ lưỡng, đảm bảo không gây tác dụng phụ, an toàn cho sức khỏe, phù hợp với mọi đối tượng.

Phác đồ điều trị đau thần kinh toạ hoàn chỉnh kết hợp trị liệu Y học cổ truyền

Để gia tăng hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian điều trị, bên cạnh sử dụng thuốc đặc trị Quốc dược Phục cốt khang, Trung tâm Thuốc dân tộc còn chỉ định cho bệnh nhân áp dụng các liệu pháp sau:

 • Xoa bóp với cồn thảo dược đặc hiệu: Cồn thẩm thấu qua da nhanh chóng giúp giãn cơ, kháng viêm và giảm đau tại chỗ, giảm nhanh các triệu chứng sưng tấy, đau nhức do đau thần kinh tọa gây ra.
 • Trị liệu Y học cổ truyền (châm cứu, bấm huyệt, ngải cứu, thủy châm, cấy chỉ…): Các liệu pháp thư giãn gân cốt, giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép, cải thiện khả năng vận động linh hoạt, hỗ trợ điều trị các triệu chứng bệnh.
 • Chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý: Mỗi bệnh nhân được một bác sĩ đồng hành tư vấn chế độ ăn uống khoa học, tập luyện hợp lý cho đến khi phục hồi hoàn toàn.

XEM THÊM:  Phác đồ điều trị đặc biệt dành cho bệnh nhân xương khớp nặng

 Với những ưu điểm vượt trội, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và phác đồ điều trị bệnh đau thần kinh tọa của Trung tâm Thuốc dân tộc đã được Ban biên tập VTV2 Chất lượng cuộc sống lựa chọn đưa tin đến đông đảo người xem cả nước

Mời bạn đọc theo dõi phóng sự qua video sau:

Rất nhiều bệnh nhân đã gửi về Trung tâm những phản hồi tích cực về bài thuốc cũng như dịch vụ điều trị bệnh xương khớp tại Trung tâm.

Nghệ sĩ ưu tú Phú Thăng cũng là một trong những bệnh nhân điển hình mắc phải đau thần kinh tọa điển hình do bị thoát vị đĩa lâu năm dẫn đến đau nhức dữ dội, vận động khó khăn. Chỉ sau 3 tháng dùng thuốc, nghệ sĩ đã phục hồi vận động, không còn đau nhức, đi lại vận động thoải mái.

Hãy trở thành người khỏi bệnh tiếp theo bằng cách nhanh tay liên hệ với đội ngũ các bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc để tiếp nhận tư vấn và thăm khám miễn phí.

Cần thực hiện theo phác đồ điều trị đau thần kinh tọa để đảm bảo bệnh không chuyển biến xấu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chúng tôi chỉ cung cấp thông tin mang tính chất tham khảo, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để được định hướng trong quá trình điều trị.

Tin bài nên đọc

Hiệu quả điều trị bệnh xương khớp của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được chuyên gia đánh giá cao và người bệnh phản hồi tích cực. [Xem ngay phản hồi của người bệnh về bài thuốc]
Sữa tỏi chữa trị bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả

Hướng dẫn cách chữa đau thần kinh tọa bằng sữa tỏi

Người bị đau thần kinh tọa thường phải đối mặt với những cơn đau dai dẳng, ảnh hưởng rất nhiều...

Khám đau thần kinh tọa ở đâu tốt và uy tín?

Bệnh đau thần kinh tọa gây ra những cơn đau kéo dài dai dẳng ảnh hưởng rất lớn đến chất...

Bệnh án phục hồi chức năng đau dây thần kinh tọa mới nhất

Bệnh án là một trong những văn bản quan trọng trong điều trị, do y bác sĩ thực hiện khi...

Đau dây thần kinh tọa sau khi sinh: nguyên nhân và cách điều trị

Đau thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa: từ cột sống...

triệu chứng đau dây thần kinh tọa

Các triệu chứng đau dây thần kinh tọa không quá khó để nhận biết

Đối với bệnh đau dây thần kinh tọa, việc nắm bắt được các triệu chứng là cách hữu ích giúp...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.